Viết tự nhiên là gì? • sữa chua – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Viết tự nhiên là gì? • sữa chua
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Không, nó không viết về thiên nhiên. Nó có nghĩa là bạn viết theo cách trôi chảy và nghe có vẻ tự nhiên. Như thể bạn đang nói chuyện với ai đó. Bây giờ, chúng tôi không nói viết những từ lóng và những câu chưa hoàn thành, bởi vì điều đó sẽ đọc không tốt lắm. Vậy, viết tự nhiên là gì? Đọc thêm để tìm hiểu!

Viết như bạn nói (loại)

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, viết tự nhiên là viết theo cách tương tự như cách bạn nói chuyện. Ngoại trừ đẹp hơn một chút. Những từ như ‘kinda’, ‘yeah’ và ‘cuz’ thường không được chấp nhận là ngôn ngữ ‘chuyên nghiệp’, vì vậy nếu bạn muốn viết cho các doanh nghiệp (có thể là của chính bạn), bạn nên tránh sử dụng tiếng lóng.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể sao chép từ cách bạn nói chuyện. Ví dụ, giữ mọi thứ ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề! Thử nghĩ mà xem: Nếu bạn đang kể một câu chuyện cho bạn bè, bạn sẽ không dành những đoạn văn để giới thiệu câu chuyện của mình. Nói chung, bạn đưa ra ngữ cảnh trong một vài câu trước khi đi sâu vào. Và đó cũng là điều bạn nên làm khi viết!

Sử dụng các từ ngắn và phổ biến

Nếu bạn là một người đam mê ngôn ngữ, bạn có thể biết rất nhiều từ lớn, ấn tượng. Đó là đặc biệt, mẫu mực, và tuyệt vời! Nhưng chúng cũng có thể làm cho văn bản của bạn khó đọc hơn. Nếu bạn sử dụng những từ ngắn và đơn giản, bài viết của bạn sẽ đọc nhanh hơn. Tất nhiên, bạn có thể thỉnh thoảng sử dụng ‘nhận’ thay vì ‘nhận’. Nhưng hãy cố gắng giữ vốn từ vựng của bạn tương đối đơn giản.

Đọc văn bản của bạn thành tiếng

Viết tự nhiên là tất cả về dòng chảy. Cách tốt nhất để biết câu chuyện của bạn có trôi chảy và nghe có tự nhiên hay không là đọc to nó lên. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những phần nào cảm thấy lúng túng, quá dài hoặc quá trang trọng. Hãy tưởng tượng bạn sẽ nói những câu đó như thế nào nếu thay vào đó bạn đang kể chuyện. Sau đó viết nó xuống.

Đừng lạm dụng từ khóa của bạn

Tại sao không? Chà, nếu bạn lặp đi lặp lại cùng một từ khóa, văn bản của bạn sẽ đọc rất không tự nhiên. Hãy nghĩ về nó. Bạn có muốn đọc: “Một chiếc bánh việt quất là món tráng miệng tốt nhất để ăn trong những ngày lễ. Mọi người đều thích bánh việt quất. Đó là lý do tại sao tôi tạo ra công thức bánh việt quất này. Vì vậy, bạn có thể chiêu đãi mọi người một chiếc bánh việt quất thơm ngon trong năm nay.” Hoặc: “Một chiếc bánh việt quất là món tráng miệng tốt nhất để ăn trong những ngày lễ. Mọi người đều thích nó. Vì vậy mình làm công thức này, để năm nay các bạn đãi mọi người nhé.” Thứ hai đọc tốt hơn, phải không?

Và lạm dụng từ khóa của bạn thậm chí không cần thiết cho SEO của bạn! Bởi vì Google muốn khán giả của bạn có trải nghiệm tuyệt vời trên trang web của bạn. Nhưng nếu văn bản của bạn không thể đọc được, khán giả của bạn sẽ nhanh chóng nhấp chuột đi và Google sẽ không xếp hạng trang hoặc bài đăng của bạn cao.

Hãy để câu của bạn trôi chảy

Được rồi, chúng tôi đã đề cập đến ‘dòng chảy’ một vài lần rồi. Rốt cuộc, dòng chảy rất quan trọng nếu bạn muốn văn bản của mình đọc một cách tự nhiên. Nhưng nó có nghĩa là gì khi một văn bản trôi chảy? Nói chung, một dòng chảy tốt là khi độ dài câu của bạn xen kẽ. Bạn có thể đi: ngắn, trung bình, dài. Hoặc: dài, ngắn, dài. Heck, bạn thậm chí có thể thử: ngắn, ngắn, dài. Miễn là bạn xen kẽ độ dài câu của mình và không bao giờ viết bốn câu ngắn/trung bình/dài liên tiếp, bạn đã sẵn sàng! Và cố gắng đọc to bài viết của bạn sau đó. Nó thực sự có ích!

Đọc chính tả, sau đó viết

Nếu bạn đang vật lộn với cách viết cũng như cách nói, tại sao không chuyển đổi nó? Đọc chính tả văn bản của bạn hoặc chỉ cần ghi lại những gì bạn đang nói rồi viết ra. Tất nhiên, bạn vẫn cần xem lại văn bản của mình. Khi mọi người nói chuyện đôi khi họ quên mất điểm mà họ đang cố gắng thực hiện. Nhưng đó là tốt. Bạn luôn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh cho đến khi nó nghe có vẻ mạch lạc.

Văn bản được viết một cách tự nhiên bởi bạn

Đây là một ví dụ về câu bị động. Và hãy trung thực: Ai nói trong câu bị động? Không một ai! Chắc chắn, chúng thỉnh thoảng xuất hiện, nhưng không thường xuyên. Vì vậy, nếu bạn muốn viết tự nhiên hơn, hãy chú ý đến thể bị động. Nó có thể đi qua như không cá nhân, hoặc đơn giản là nhàm chán.

Thật không may, đôi khi câu bị động vẫn len lỏi vào văn bản của bạn. Vì vậy, những gì bạn cần phải tìm cho ra? Tìm câu có từ ‘to’. Mọi người thường sử dụng ‘to’ khi họ chuyển sang thể bị động. Ví dụ: “Khi đến giờ dọn dẹp nhà cửa, tốt hơn hết bạn nên xóa lịch của mình”. Một câu tích cực hơn sẽ là: “Xóa lịch của bạn trước khi bạn dọn dẹp nhà cửa.” Hay thậm chí: “Bạn cần dọn dẹp nhà cửa? Sau đó xóa lịch của bạn.

Điều cần lưu ý: Câu bị động không Sai lầm. Chúng hoàn toàn ổn để thỉnh thoảng sử dụng. Chỉ cần lưu tâm đến họ. Đặc biệt nếu bạn có xu hướng sử dụng chúng rất nhiều trong bài viết của mình. May mắn thay, plugin Yoast SEO Premium quét văn bản của bạn và đánh dấu các câu bị động, vì vậy bạn có thể dễ dàng sửa chúng.

Ví dụ về viết tự nhiên là gì

Viết tự nhiên nghe có vẻ tuyệt vời về mặt lý thuyết, nhưng nó trông như thế nào trong thực tế? Vâng, hãy xem xét một ví dụ. Đầu tiên, chúng ta có một văn bản trang trọng và hơi nhàm chán:

Sưu tập tem thường được chấp nhận là một trong những lĩnh vực tạo nên chủ đề rộng lớn hơn của triết học, đó là nghiên cứu về tem. Một nhà sưu tập tem có thể, nhưng không nhất thiết phải sưu tập tem. Không có gì lạ khi thuật ngữ người sưu tập tem được sử dụng để chỉ người sưu tập tem. Nhiều nhà sưu tập tem bình thường tích lũy tem để tận hưởng và thư giãn tuyệt đối mà không phải lo lắng về những chi tiết nhỏ nhặt. Tuy nhiên, việc tạo ra một bộ sưu tập lớn hoặc toàn diện thường đòi hỏi một số kiến ​​thức về triết học và thường sẽ bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu về triết học.

Hãy trung thực. Bạn đã đọc tất cả những điều đó? Chắc là không. Vì vậy, hãy biến nó thành một văn bản thú vị hơn bằng cách sử dụng các từ ngắn và đơn giản, xen kẽ độ dài câu của chúng ta và đi thẳng vào vấn đề. Bạn sẽ nhận được:

Philately là nghiên cứu về tem. Bạn sẽ nghĩ rằng một người sưu tập tem là một người sưu tập tem, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Một số người sưu tập tem, và một số thì không. Nhưng tại sao mọi người thu thập các ô vuông nhỏ ngay từ đầu? Nhiều lý do! Đôi khi để tận hưởng và thư giãn. Tuy nhiên, những người khác chỉ đơn giản muốn sở hữu một bộ sưu tập lớn. Tuy nhiên, để bắt đầu một bộ sưu tập, ít nhất bạn phải biết đôi điều về tem.

Đọc tốt hơn, phải không?

Ai cũng có thể viết tự nhiên

Giống như hầu hết các kỹ năng, cách viết tự nhiên cũng là thứ bạn có thể học. Bạn chỉ cần biết phải làm gì, sau đó thực hành! Và đừng lo lắng nếu bạn không hiểu ngay trong lần thử đầu tiên. Hầu hết mọi người phải xem lại văn bản của họ ít nhất một lần. Chỉ cần nhớ đi thẳng vào vấn đề, sử dụng các từ đơn giản và xen kẽ các câu của bạn. Và khi bạn hoàn thành, hãy đọc to văn bản của bạn để xem nó trôi chảy như thế nào. Chúc may mắn!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan