Thiết kế Website

Viral Content là gì? Ý tưởng khai thác Viral Content HIỆU QUẢ

Viral Content là gì? Trong marketing, viral content là cách nhanh nhất để định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Bạn nghĩ viral content là kiểu nội dung phải thật sáng tạo, thật độc đáo? Bạn chỉ đúng một nửa. Thực ra có rất nhiều công thức giúp nội dung của bạn được chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ? Hãy cùng khám phá!

Viral content là gì?

Viral content là những bài viết ở các định dạng nội dung như video, ảnh, bài viết trên website, âm nhạc, câu tagline, slide tài liệu, ebook…. có giá trị cao tác động được đúng insights của một đối tượng độc giả nào đó khiến nội dung được lan truyền, chia sẻ đi nhiều nơi như facebook cá nhân, fanpage, group hay copy qua các nơi thảo luận trên diễn đàn, blog, các website khác hay thậm chí báo chí truyền thông đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, cơ quan báo chí và thậm chí cả lan truyền miệng.

Viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: nội dung hữu ích (đem lại giá trị cho người đọc: giá trị về mặt thông tin, lý tính và cảm xúc), nội dung hài hước (người đọc cảm thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm thấy bị lừa bởi một cái gì đó không đoán trước được) và nội dung nhân văn (khiến người đọc lay động về mặt cảm xúc).

6 cách khiến Viral Content lan truyền mạnh mẽ

Tập trung vào nội dung dài

Tại sao khán giả nói chung thích những bài viết dài hơn? Đối với người mới bắt đầu, những bài viết dài sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho họ. Chúng cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích mà họ có thể tiêu thụ trong một lần. Thay vì tìm kiếm nhiều bài viết giải quyết các khía cạnh khác nhau của chủ đề, họ tìm được một bài duy nhất đáp ứng nhu cầu của họ.

Nội dung không cần lúc nào cũng phải “hay”, mà  phải là những gì mà khách hàng quan tâm, người đọc muốn thấy, những gì họ có thể hiểu được. Nội dung ấy không nhất thiết phải hài hước hay quá sáng tạo nhưng phải là nội dung hữu ích, có giá trị, giúp ích cho người đọc là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và cụ thể.

Nhiều người nói nội dung dài thì sẽ không ai đọc? Đây là quan niệm sai lầm. Mọi người có xu hướng sẽ chia sẻ hoặc lưu về trang cá nhân khi không có thời gian đọc hết bài viết trong lúc đó, nhưng họ thấy bài viết thực sự hữu ích và muốn đọc sau. Và không cần quá ý tưởng thật độc đáo, content của bạn vẫn viral. Ví dụ như: “Nếu là sinh viên, đừng bỏ qua 30 website này”, “20 động tác giúp đánh tan mỡ bụng”, “18 công thức mặt nạ làm trắng da hiệu quả”,…

Chia sẻ để nhận được lợi ích gì đó

Ai cũng thích mua hàng giảm giá. Ai cũng thích nhận quà tặng. Bạn cung cấp cho khách hàng mã giảm giá, tặng quà, bạn có quyền “yêu cầu” họ của chia sẻ nội dung của bạn. Quan trọng là giá trị bạn cho đi khách hàng phải lớn trong chiến dịch “give away” đó. Khi món quà có giá trị lớn, cộng thêm nhu cầu mua sản phẩm cao, chắc chắn bạn sẽ nhận được lượng chia sẻ lớn và nhanh chóng.

Quan trọng là bạn phải hiểu khách hàng của mình muốn gì. Ví dụ: “Share để lấy mã giảm giá 10% cho sản phẩm ABC”, “Share để nhận được quà tặng là một chiếc áo phông”,…

Nội dung đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Nội dung sẽ không thể được chia sẻ rộng rãi nếu không đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng đám đông cụ thể. Nếu nội dung của bạn nhắm đến đối tượng quá nhỏ, hoặc không rõ ràng thì sẽ không thể viral được.

Tốt nhất bạn nên nói thẳng nội dung bạn đang nhắm đến là ai trong tiêu đề. Khi đối tượng thấy tiêu đề đó, họ cảm thấy nội dung ấy là dành cho họ, họ cảm thấy tò mò, thích thú và phải click vào.

Một ví dụ content viral một thời chính là câu nói của Shark Thái Vân Linh: “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như vậy là quá sớm”. Câu nói này đã đánh vào một đám đông với số lượng lớn, đồng thời vấn đề đặt ra cũng gây nhức nhối, khiến vấn đề được chia sẻ và bàn luận rất xôn xao trên các mạng xã hội.

Nội dung bắt đúng “hot trend” của Viral Content là gì?

Những gì đang là vấn đề nóng, là xu hướng thì những nội dung gắn với vấn đề đó rất dễ lan truyền. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để bạn tìm kiếm chủ đề cho nội dung. Tuy nhiên, cần phải sáng tạo nội dung một cách khéo léo để vừa “bắt trend” mà vẫn có liên quan đến đối tượng công chúng mục tiêu của mình.

Ví dụ, một chủ tiệm nail và chăm sóc sắc đẹp cho đối tượng là nữ giới đã từng “bắt trend” bộ phim “Diên hy công lược” với hình ảnh bộ nail có màu sắc, họa tiết giống với trang phục của các diễn viên. Ngữ cảnh ở đây là những trang có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ nữ giới mới xem phim và thích làm nail.

Nội dung vô lý gây tranh cãi

Nội dung vô lý là một trong những dạng nhận được tương tác nhiều nhất. Bạn có thể đánh vào cảm xúc vào người đọc từ tiêu đề của bài viết, ví dụ như: “Lương cứng 5 triệu/tháng, tôi vẫn có tiền du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi.”, “Cầm 20 triệu đi New York 5 ngày 4 đêm”. Đây chính là những viral content đã từng gây tranh cãi một thời.

Những câu chuyện này được lây lan nhanh chóng vì sự vô lý của nó. Mỗi người sẽ chia sẻ để thể hiện quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đó. Trên mạng xã hội, có rất nhiều người thích phán xét, thích đánh giá, thích “thể hiện”, nên chỉ cần gặp đúng câu chuyện gây nhức nhối là họ tận dụng cơ hội ngay lập tức.

Với những câu chuyện vô lý, kể cả những người không tương tác nhiều cũng phải quan tâm và chia sẻ nhờ tính đánh mạnh vào cảm xúc của nó. Hãy hiểu tâm lý này của công chúng để có thể sản xuất content viral thật thành công.

Chia sẻ để thể hiện hình ảnh bản thân

Có một nghiên cứu cho rằng 32% mọi người chia sẻ nội dung nào đó để tạo dựng hình ảnh bản thân, 40% chia sẻ để nội dung để hình ảnh bản thân tốt đẹp hơn, 62% chia sẻ để tránh bản thân trông không tồi tệ.

Hãy làm những nội dung để khi chia sẻ họ cảm thấy họ đang ở trong một nhóm người nào đó. Ví dụ một người chia sẻ về bài viết về đồng hồ luxury để thể hiện bản thân là một người sành điệu, một người chia sẻ bài viết về quản trị kinh doanh để thể hiện mình là một doanh nhân có hiểu biết,…

Một dạng nội dung khá hay được chia sẻ rộng rãi hiện nay chính là những bài test về tính cách bản thân, test EQ, test IQ,… Mọi người sẽ chia sẻ kết quả để thể hiện mình là người có chỉ số EQ hay IQ cao, về tính cách, tương lai,…

Khi bạn sáng tạo viral content, hãy áp dụng những quy tắc trên và đặt vào hoàn cảnh đúng, chắc chắn bạn sẽ thành công. Khi thấy một yếu tố không đủ mạnh, bạn cũng có thể kết hợp nhiều yếu tố để nội dung của bạn có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

 

Viral Content là gì

Ý tưởng khai thác hiệu quả Viral Content là gì?

Bài đăng dài

Người đọc nói chung thích những bài viết dài – chất lượng.

Vì sao? Đối với người mới bắt đầu, bài viết dài sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho họ, những nội dung bổ ích mà họ có thể tiêu thụ trong một lần. Thay vì tìm kiếm những nội dung nhỏ lẻ và rời rạc trên nhiều nền tảng khác nhau khách hàng có thể lấy thông tin trong duy nhất một bài viết để tiết kiệm thời gian.

Thông tin không cần lúc nào cũng phải “hay”, mà phải là những gì mà người mua hàng chú ý, người đọc muốn thấy, những gì họ có thể hiểu được. Nội dung ấy không nhất thiết phải hài hước hay quá sáng tạo nhưng cần là thông tin hữu ích, có giá trị, giúp ích cho người đọc là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và nhất định.

Nhiều người làm content có quan điểm nội dung dài thì sẽ không ai đọc?

Đây là quan niệm sai lầm. Mọi người có xu thế sẽ share hoặc lưu về trang cá nhân khi không có thời gian đọc hết, tuy nhiên họ phải thấy được bài viết thực sự hữu ích và mong muốn đọc thêm. Và không cần quá ý tưởng thật độc đáo, content của bạn vẫn viral theo cách này nhé.

Ví dụ như: “Nếu là sinh viên, đừng bỏ qua 30 Web này”, “20 động tác giúp đánh tan mỡ bụng”, “18 công thức mặt nạ làm trắng da hiệu quả”,…

Chia sẻ – Nhận giá trị

Ai cũng thích mua hàng giảm giá. Ai cũng thích nhận quà tặng. Bạn cung cấp cho khách hàng mã giảm giá, tặng quà, bạn có quyền “yêu cầu” họ của sẻ chia nội dung của bạn.

đặc biệt là thành quả bạn cho đi người mua hàng phải lớn trong chiến dịch “give away” đó. Khi món quà có giá trị lớn, cộng thêm mong muốn mua hàng hóa cao, chắc chắn bạn sẽ nhận được lượng chia sẻ lớn và rất nhanh.

Trọng yếu là bạn phải hiểu người mua hàng của mình mong muốn gì. Ví dụ: “Share để lấy mã giảm giá 10% cho sản phẩm ABC”, “chia sẻ để nhận được quà tặng là một chiếc áo thun”,…

Thông tin đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Content sẽ không thể được sẻ chia rộng rãi nếu như không đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng mục tiêu đám đông cụ thể. Nếu như nội dung của bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu quá nhỏ, hoặc không chắc chắn thì sẽ không thể viral được.

Tuyệt vời nhất bạn nên nói thẳng thông tin bạn đang nhắm đến là ai trong tiêu đề. Khi đối tượng mục tiêu thấy tiêu đề đó, họ cảm nhận thấy nội dung ấy là dành cho họ, họ cảm nhận thấy tò mò, ham thích và phải click vào.

Ví dụ về nội dung viral một thời chính là câu nói của Shark Thái Vân Linh: “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như Vậy coi như là quá sớm”. Câu nói này đã đánh vào một đám đông với số lượng lớn, đồng thời vấn đề đặt ra cũng gây nhức nhối, khiến vấn đề được sẻ chia và bàn luận rất xôn xao trên các kênh mạng xã hội.

Content “hot trend” của Viral Content là gì?

Những gì đang là vấn đề nóng, là xu hướng thì những thông tin gắn với nỗi lo đấy rất dễ lan truyền. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để bạn tìm kiếm đề tài cho nội dung.

Tuy vậy, cần phải sáng tạo thông tin một cách khéo léo để vừa “bắt trend” mà vẫn có liên quan đến đối tượng công chúng mục tiêu của mình.

VD, một chủ tiệm nail và chăm sóc sắc đẹp cho đối tượng mục tiêu là nữ giới đã từng “bắt trend” bộ phim “Diên hy công lược” với hình ảnh bộ nail có sắc màu, họa tiết giống với trang phục của các diễn viên. Ngữ cảnh ở đây chính là những trang có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ nữ giới mới xem phim và thích làm nail.

Thông tin vô lý gây tranh cãi 

Thông tin vô lý là một trong những dạng nhận được trao đổi qua lại nhiều nhất. bạn có thể đánh vào cảm giác vào người đọc từ tiêu đề của bài post, ví dụ như: “Lương cứng 5 triệu/tháng, tôi vẫn kiếm được thêm tiền du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi.”, “Cầm 20 triệu đi New York 5 ngày 4 đêm”.

Đây là những viral content đã từng gây bàn cãi một thời.

Những câu chuyện này được lây lan khẩn trương vì sự vô lý của nó. Mỗi người sẽ chia sẻ để thể hiện định nghĩa cá nhân của mình về vấn đề đấy. Trên kênh mạng xã hội, có rất nhiều người thích phán xét, thích nhận xét, thích “thể hiện”, nên chỉ cần gặp đúng câu chuyện gây nhức nhối là họ nắm bắt cơ hội nagy tức thì.

Với những câu chuyện vô lý, kể cả những người không tác động qua lại nhiều cũng phải chú ý và chia sẻ nhờ tính đánh mạnh vào cảm giác của nó. Hãy hiểu tâm lý này của công chúng để có thể sản xuất content viral thật thành công.

Tâm lý: Chia sẻ để thể hiện bản thân

Có một nghiên cứu cho rằng 32% mọi người chia sẻ thông tin nào đấy để tạo dựng hình ảnh bản thân, 40% chia sẻ để nội dung để hình ảnh bản thân tốt đẹp hơn, 62% sẻ chia để tránh bản thân trông không tồi tệ.

Hãy làm những nội dung để khi chia sẻ họ cảm thấy họ đang ở trong một nhóm người nào đó. Ví dụ một người sẻ chia về bài đăng về đồng hồ luxury để thể hiện bản thân là một người sành điệu. Một người khác sẻ chia bài đăng về chứng để thể hiện mình là một người làm dịch vụ môi giới đỉnh cao…

Một dạng thông tin khá thường được sẻ chia rộng lớn vào thời điểm hiện tại chính là những bài test về tính cách bản thân, test EQ, test IQ,… Mọi người sẽ sẻ chia mục đích để thể hiện mình là người có chỉ số EQ hay IQ cao, về tính cách, tương lai,…

Khi mà bạn sáng tạo viral nội dung, hãy áp dụng những quy tắc trên và đặt vào hoàn cảnh đúng, chắc chắn bạn có thể thành công. Khi thấy một yếu tố không đủ mạnh, bạn cũng có thể kết hợp nhiều yếu tố để thông tin của bạn có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

 

Viral Content là gì

 

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến viral content là gì

  • Viral content là gì
  • Viral là gì
  • Viral Content ATP
  • Viral content Facebook
  • Bài viral là gì
  • Share Content là gì
  • Content hài hước
  • Cách tạo viral content

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button