VPS

VPS là gì? Giới thiệu về VPS

giới thiệu về vps

vps vốn là một loại máy chủ rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình, ai cũng biết nó là gì…

tuy nhiên việc sử dụng vps hosting chất lượng cao hay thuê sever không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ (thuê server riêng).

vps server là gì? có ưu điểm như thế nào?

vps (virtual private server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

mỗi vps hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần cpu riêng, dung lượng ram riêng, dung lượng ổ hdd riêng, địa chỉ ip riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

mời các bạn xem bài viết sau của long vân đã tổng hợp và chia sẻ kiến thức.

vps được dùng để làm gì?

ngày nay vps được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. nhưng thường thì vps được sử dụng cho các nhu cầu sau:

đối với máy chủ game
có những nhà đầu tư, phát triển game (game server) nhưng với số vốn khởi nghiệp chưa cao. trong khi đó, mỗi game mới, hot thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng.

vps cho thuê chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng data center riêng.

 

hệ thống server game cần lượng máy chủ rất lớn

lưu trữ website đa dịch vụ

các hệ thống (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…) mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

họ lựa chọn hình thức thuê vps, máy chủ để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt data center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

phát triển platform

ngày nay, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (smart phone) hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi.

việc phát triển platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. các app thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất.

các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như:

+ file setup, cập nhật phần mềm.

+ thông tin của người sử dung.

+ lịch sử giao dịch.

+ hình ảnh, file lưu trữ…

nền tản platform yêu cầu có máy chủ để lưu trữ thông tin

và từ đó việc phát triển các platform luôn cần nguồn server lớn. đối với các nhà đầu tư thì chọn thuê vps hosting là hình thức đầu tư tốt nhất.

máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp
các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ. vps cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm.

chạy các chương trình truyền thông trực tiếp
các chương trình truyền thông tuyến ngày nay cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu
tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như (phần mềm, ứng dụng, website…) họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình.

xây dựng server vật lý thì khá tốn kém. do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống vps hosting là tiết kiệm nhất.

lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video
những công ty chuyên xử lý hình ảnh, video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng vps nhiều nhất.

họ sử dụng các loại vps có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách có hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

ưu điểm của vps?

các hệ thống vps của chúng ta có rất nhiều ưu điểm như:

cloud server có thể là giải pháp tuyệt vời để thay thế vps

+ dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.

+ từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều vps. tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…

+ do nhiều vps có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

>>> đăng ký dùng thử dịch vụ của long vân.

nhược điểm của vps?

tuy nhiên, các hệ thống vps cũng sẽ có các nhược điểm sau:

+ hoạt động của vps hosting bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra vps.

+ việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến vps của bạn bị phụ thuộc.

+ tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

+ cách thức vận hành và năng suất hoạt động của vps không đạt được hiệu quả như mong muốn.

cloud server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho vps?

cloud server đem lại nhiều lợi ích hơn vps nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm. nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu của mình, cloud server là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn. sau đây là những ưu điểm vượt trội của cloud server nếu so sánh với vps:

+ vps được khởi tạo và chạy trên một server vật lý, vì thế khi server vật lý bị lỗi hoặc vào những giờ cao điểm server vật lý thường bị treo dẫn đến vps sẽ tạm ngưng hoạt động. ở cloud.

+ server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

+ với vps, bạn không được đảm bảo lượng tài nguyên phần cứng mà bạn trả tiền, vì những người khác trong cùng một nốt vps hosting có thể sử dụng qua tài nguyên của bạn. điều này không hề xảy ra với cloud server, bạn có được nguồn tài nguyên đảm bảo và luôn sẵn sàng khi bạn cần.

+ ở vps hosting khi cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra vps, rất mất thời gian và chỉ mở rộng một lượng nhất định. với cloud server bạn còn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của cloud server bất kỳ lúc nào.

+ vps ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên cách thức vận hành và năng suất không đạt được như mong muốn của người dùng. cloud server hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của cisco, netapp, vmware…đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa

vps là gì và bạn cần biết những gì về vps?

vps là viết tắt của virtual private server (máy chủ riêng ảo). một vps cũng giống như shared host, tức là có nhiều vps được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua vps lại cao hơn so với shared host. giá thành của máy chủ ảo vps cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 vps khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói vps đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.

đối với máy chủ ảo thì khác, mỗi vps đều sở hữu các thông số ram tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp. ví dụ, bạn có 2gb ram, 2 cores, 2 cpus thì bạn có quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên này mà không phải chia sẻ với các website khác, vì mỗi vps là một hệ thống máy chủ ảo riêng biệt, độc lập dựa trên một máy chủ vật lý. và khi đó thì website của bạn sẽ không bị chậm vì quá tải, và có khả năng bảo mật cao hơn so với khi bạn dùng shared host.

 1. một số thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo vps

hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, và bạn cần phải biết một số thông số cơ bản để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.

ram
trong máy tính thì ram là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ vps của bạn càng nhiều ram thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng vps bạn sẽ cần ram để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã php với phần mềm php, xử lý truy vấn nhập xuất của database với mysql, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng.

dịch vụ máy chủ ảo vps sẽ cho phép bạn chọn mức ram từ 512mb đến 16gb (nếu bạn thấy vps nào nhiều hơn 16gb ram thì đó chính là cloud vps, hiện tại dịch vụ này đang được cung cấp khá nhiều tại việt nam, có thể kể đến như dịch vụ cloud server của viettel idc), và tùy theo lượng truy cập vào website của bạn cũng như cách tối ưu vps thì bạn có thể biết bạn cần ram nhiều hay ít.

ví dụ, bạn cần 1gb ram để sử dụng wordpress thoải mái, hoặc nếu bạn là người thành thạo vps thì bạn chỉ cần 512mb thì có thể chạy tốt với lượng truy cập khoảng 5000 lượt/ngày và 100 user online cùng lúc.

swap
mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của swap nhưng biết sẽ hơn.

swap được hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ ram của bạn bị đầy (overload). bản thân swap là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. nhưng không phải vps nào cũng hỗ trợ swap, mà chỉ có các máy chủ ảo xenvps mới hỗ trợ swap.

disk
disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng), không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.

có 2 loại ổ đĩa:

hdd (hard disk drive): là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
ssd (solid state drive): ssd hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với hdd 300 lần. ví dụ, test thử ổ hdd có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng ssd thì có tốc độ lên tới hơn 400mb/s.
thường thì vps có ssd sẽ có giá đắt hơn loại ổ hdd.

cpu core
cpu core nghĩa là lõi xử lý của cpu. một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các vps. thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.

bandwidth/transfer
hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1gb trên vpsm thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1gb băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, css, js…

ip
ip là viết tắt của internet protocol là số lượng địa chỉ ip mà nhà cung cấp dịch vụ vps sẽ cấp cho bạn. các dãy địa chỉ ip sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều ip khác nhau thì các dãy ip đó sẽ có chung một class a và b. ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3

trên đây là 6 thông số cơ bản mà bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ máy chủ vps. trong đó, thông số về swap thường sẽ không hiển thị bên ngoài bảng giá, và bạn có thể chọn số lượng ip cần mua.

dịch vụ vps là gì? tìm hiểu cách quản trị quản trị vps hiệu quả
đặng văn trường06/10/2018, 04:20 pm
1. dịch vụ máy chủ ảo vps là gì?
“dịch vụ máy chủ ảo vps là gì?” là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc trên.
dich-vu-vps-la-gi-01

thuê dịch vụ vps (virtual private server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

mỗi máy chủ ảo vps là một hệ thống hoàn toàn biệt lập, có một phần cpu riêng, dung lượng ram riêng, dung lượng ổ hdd riêng, địa chỉ ip riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

 1. máy chủ ảo vps dùng để làm gì?
  ngày nay dịch vụ vps được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. nhưng thường thì vps được sử dụng cho các nhu cầu sau:

– máy chủ game (game server).

– lưu trữ website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)

– phát triển platform.

– máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.

– chạy các chương trình truyền thông trực tiếp.

– tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…

– lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

so sánh vps và cloud server để tìm ra sự ưu việt

1) thuận tiện trong việc quản lý
khi so sánh vps và cloud server ta thấy được các dịch vụ vps thông thường hiện nay đa số chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa. các công việc như khởi động, backup, cài lại os thì khách hàng phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ. có chỗ làm miễn phí nhưng cũng có chỗ tính phí. nói chung là khách hàng không được chủ động.

còn trên vps cloud, khách hàng được cung cấp tài khoản portal, khách hàng có thể chủ động khởi động, tắt, backup, cài lại os từ image ở local hoặc có sẵn trên hệ thống. khách hàng sẽ được chủ động trong mọi tình huống.

2) khả năng mở rộng linh hoạt
khi so sánh vps và cloud server ta thấy các vps thông thường được host trên 1 máy chủ riêng lẻ, khi khách hàng muốn nâng cấp vps, nếu máy chủ đó vẫn còn tài nguyên thì không sao, nhưng nếu máy chủ đang hết tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp lên sẽ gián đoạn vps 1 khoảng thời gian, tuy là không nhiều.

còn đối với các vps cloud thì tài nguyên dự trữ là rất nhiều và lúc nào cũng sẵn sàng để nâng cấp vps, việc cấp phát cũng rất nhanh chóng.

với các tính năng vượt trội thì việc cung cấp dịch vụ vps cloud là xu thế hiện nay của các nhà cung cấp và cũng là xu hướng lựa chọn của khách hàng.​

3) độ an toàn cao
so sánh vps và cloud server ta thấy vps thường được triển khai trên các server vật lý, nên nếu có sự cố xảy ra với máy chủ này thì các vps đều bị ảnh hưởng. vậy điều gì sẽ xảy ra khi không gian vật lý đó có vấn đề ? vì là vật lý và duy nhất nên với vps thông thường được khởi tạo trên cùng 1 server, thì nguy cơ hỏng thiết bị dẫn đến mất dữ liệu của bạn rất cao. trong khi đó nếu sử dụng cơ chế backup cho vps chi phí cũng không hề rẻ và không phải nhà cung cấp idc nào cũng hỗ trợ do vấn đề về hạ tầng…

còn đối với các vps cloud, thì các vps được host trên 1 hệ thống gồm nhiều máy chủ vật lý, mà máy chủ đó gặp sự cố, thì vps đó tự động được chuyển qua host trên 1 máy khác trong hệ thống. điều này đảm bảo được tính sẵn sàng cho vps.

kết hợp với nền tảng ảo hóa tiên tiến của vmwave và citric, trong đó các vps cloud hoạt động theo cơ chế tự động. bất kỳ một chi tiết nhỏ nào trong hệ thống cloud bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động chuyển gói vps cloud của bạn sang không gian khác. như vậy dịch vụ của khách hàng luôn liên tục, những nguy có tính vật lý của server là không còn.

4) tiết kiệm chi phí
dùng vps thường thì khả năng mở rộng là rất hạn chế do phụ thuộc vào vps vật lý, trong khi đó với cloud vps thì bạn chỉ phải trả phần chi phí cho các thông số bạn cần (hdd, ram, dung lượng … ). việc nâng cấp/ hạ cấp (khi nhu cầu giảm) dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cho dịch vụ.

hướng dẫn quản trị vps hiệu quả

1. ping
từ máy bạn: trong cmd gõ: ping 1.2.3.4 -t

máy bạn sẽ kiểm tra kết nối đến vps xem đường truyền đến vps có đảm bảo việc kết nối. với một kết nối mạng bình thường thì ping sẽ vào khoảng 70 ~ 90 ms.

 1. check hệ thống quản lý vps
  a. kiểm tra lượng cpu
  sử dụng lệnh: cat /proc/cpuinfo

dòng “processor” sẽ cho biết lượng nhân (core) bạn có, nhân thứ nhất bắt đầu từ con số 0. như vậy nếu bạn được cấp 1 nhân thì bạn sẽ thấy 1 lần xuất hiện bảng tin cpu và dòng processor có số là 0, nếu bạn được cấp 2 nhân thì bạn sẽ nhìn thấy 2 lần xuất hiện bản tin cpu, lần thứ nhất dòng processor là 0, lần thứ 2 dòng processor là 1.

dòng “model name” sẽ cho biết cpu bạn đang sử dụng.

dòng “cpu mhz” sẽ cho biết lượng mhz trên core đó.

appvz thiết kế lượng cpu cấp cho vps để ở mức lớn gấp đôi so với mức đăng kí của vps bạn. vd nếu bạn sử dụng gói vps-1 có 25% core (~ 666mhz) thì bạn sẽ thấy được cấp tới 1.33mhz, gói vps-2 có 50% core (~ 1.33ghz) thì bạn sẽ thấy là 2.66ghz. và từ gói vps-3 bạn sẽ thấy có 2 core.

dich-vu-vps-google-02

mục đích của việc thiết kế này là để giúp bạn có thể tận dụng được tối đa lượng cpu trên server tránh lãng phí không cần thiết. tuy nhiên, nếu bạn liên tục sử dụng vượt mức cpu thì chúng tôi có thể sẽ tiến hành giới hạn lượng cpu trở về đúng mức bạn đăng kí. chúng tôi khuyến cáo trường hợp này bạn nên nâng cấp gói vps cao hơn vì cpu quyết định lớn vào khả năng xử lý dữ liệu của vps.

 1. kiểm tra lượng ram
  sử dụng lệnh: free -m

cột “total” sẽ cho bạn biết tổng lượng ram bạn có (bao gồm cả phần ram phụ), vd nếu bạn sử dụng gói 512mb ram thực và burst lên 768mb thì bạn sẽ thấy lượng ram tổng là 768.

cột used sẽ cho biết lượng ram bạn đã sử dụng và cột free cho biết lượng ram còn lại.

vps đang hoạt động tốt là mức ram tiêu hao đạt từ 1/2 đến 2/3 lượng ram thực. nếu lượng ram bị sử dụng trên 3/4 và có thể đạt mức hết ram, chúng tôi khuyến cáo trường hợp này bạn cũng nên nâng cấp gói vps vì ram quyết định khả năng duy trì hoạt động, nếu lượng ram bị hết sẽ gây ra tình trạng overload vps.

 1. kiểm tra uptime
  là thời gian máy chủ hoạt động liên tục, bạn kiểm tra thời gian vps từ lúc được giao đến lúc kiểm tra mà lớn hơn uptime thì bạn nên báo lại để kiểm tra
  sử dụng lệnh: # uptime
 2. kiểm tra tốc độ ghi ổ cứng
  sử dụng lệnh: # dd if=/dev/zero of=1gb.tmp bs=1024 count=1m conv=fdatasync
  kết quả báo về sẽ cho biết thời gian copy 1g dữ liệu vào ổ cứng trong bao lâu và tốc độ cóp (>50mb/s là tốt, >100mb/s là rất tốt còn dưới <50mb/s bạn có thể tìm nhà cung cấp khác)
 3. kiểm tra dung lượng ổ cứng
  sử dụng lệnh: # df -h

như vậy chỉ với một số thao tác cơ bản, bạn có thể quản lý vps của mình một cách hiệu quả ngay tại nhà hay cơ quan làm việc. trường hợp khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ quản lý vps một cách tốt nhất.

vps là gì? ưu và nhược điểm của chúng?

ngày nay vps được sử dụng rất rộng rãi cho các doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khi mà đưa hàng hóa lên internet để quảng bá sản phẩm là xu hướng hot nhất. vậy vps là gì?. nó đem lại những ưu điểm và nhược điểm gì cho người sử dụng?

 1. vps là gì?
  vps là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng. và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. và mỗi vps sẽ có một phần cpu, dung lượng ram, dung lượng ổ hdd, địa chỉ ip và hệ điều hành riêng biệt, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào họ muốn.
 2. vps được sử dụng cho các nhu cầu gì?
  1. máy chủ game
  đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư thường sẽ thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng. vì vậy thuê vps chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình.
 3. lưu trữ website đa dịch vụ
  các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. do đó hình thức thuê vps giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt data center… mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 4. phát triển platform
  sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (smart phone) hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. việc phát triển platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… và nền tảng platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.
 5. máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp
  các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ.

chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cần có nguồn lưu trữ thật tốt. tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

 1. lưu trữ các dữ liệu (tài liệu, hình ảnh, video)
  những công ty chuyên xử lý hình ảnh, video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng vps nhiều nhất. họ sử dụng các loại vps có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

iii. ưu và nhược điểm của vps
1. ưu điểm
sử dụng nguồn tài nguyên dễ dàng, trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép. từ 1 máy chủ vật lý để tạo ra nhiều vps. vì vậy tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…
do nhiều vps có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.
có cấu hình cpu, ram và dung lượng riêng chứ không xài chung như những shared hosting.
2. nhược điểm
vps bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó.
việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến vps của bạn bị phụ thuộc.
tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
cách thức vận hành và năng suất hoạt động của vps không đạt được hiệu quả như mong muốn.
kết luận
có thể nói vps sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn ngay cả khi nguồn kinh phí còn hạn chế không thể đầu tư cho máy chủ vật lí. hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vps cũng như ưu và nhược điểm của chúng. chúc bạn thành công.

vps hosting hoạt động như thế nào?
so sánh vps với những loại web hosting khác
ưu điểm và nhược điểm của vps là gì?
khi nào nên sử dụng vps và làm thế nào biết được lúc nào nên nâng cấp?
có giải pháp nào khác thay thế vps không? managed vps là gì?
vậy, vps là gì?
vps là chữ viết tắt của virtual private server – máy chủ ảo cá nhân. vps hosting là một trong các dịch vụ
hosting phổ biến nhất để bạn có thể sử dụng làm nền tảng cho website. nó dùng công nghệ ảo hóa để
tạo tài nguyên riêng trên server cho bạn sử dụng để tách biệt tài nguyên đó khỏi dùng chung với các
người dùng khác cùng server vật lý.
chúng tôi – và những đối tác của chúng tôi – sử dung cookies để mang lại dịch vụ cho bạn và hiển thị quảng cáo
theo nhu cầu của bạn. bằng cách tiếp tục sử dụng website, bạn đồng ý về việc sử dụng cookies như mô tả trong
chính sách cookies của chúng tôi thêm.
ưu đãi có hạn 90%

3/6/2019 vps là gì? tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo

An toàn hơn và ổn định hơn so với shared hositng vì bạn không phải chia sẽ không gian lưu trữ với
người khác mà được dùng riêng. và nó cũng rẻ hơn là thuê hẵn một server riêng. vps hosting thường được chọn bởi nhiều chủ sở hữu website với lượng truy cập trung bình mà đã vượt giới hạn shared hosting nhưng vẫn chưa cần đến tài nguyên lớn của server riêng. thường thì các giải pháp về vps luôn có rất nhiều gói cước để phục vụ cho việc mở rộng tức thì. tại hostinger, chúng tôi có đến 6 gói cước vps khác nhau sẵn sàng giải phóng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu kịp thời về tăng trưởng cho bạn.

vps hosting hoạt động như thế nào?

chúng tôi – và những đối tác của chúng tôi – sử dung cookies để mang lại dịch vụ cho bạn và hiển thị quảng cáo
theo nhu cầu của bạn. bằng cách tiếp tục sử dụng website, bạn đồng ý về việc sử dụng cookies như mô tả trong
chính sách cookies của chúng tôi thêm.
ưu đãi có hạn 90%
04 10 54 06
×
3/6/2019 vps là gì? tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo
3/8
server là một máy tính chứa các le và database cần thiết cho website của bạn. bất kể khi nào người
dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những le cần
thiết qua internet xuống máy tính của họ. vps hosting là giải pháp giúp bạn tạo ra một server hoạt động
tương tự như một máy chủ vật lý. trên thực tế, máy này là một phần trong một máy chủ vật lý nhưng có
tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.
việc này có thể thực hiện được nhờ công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp hosting cài đặt lớp ảo hóa lên trên
hệ điều hành (os) của server. lớp này sẽ chia server thành những phần khác nhau và cho phép người
dùng cài đặt os riêng của họ hoặc phần mềm riêng.
vì vậy, nó được gói là máy chủ ảo cá nhân vps vì nó được dùng riêng/cá nhân với công nghệ ảo hóa để
bạn có toàn quyền điều khiển như một máy tính thông thường. nó tách biệt hẵn với các vps khác trong
cùng máy tính vật lý. trên thực tế, công nghệ vps giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân
của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả windows và linux) mà
không phải khởi động lại.
chạy vps giúp website của bạn chứa trong một phân vùng an toàn được cấp phát tài nguyên cố định (bộ
nhớ, dung lượng đĩa, cpu cores, vâng vâng). bạn không phải chia sẽ nó với các user khác. với vps
hosting, bạn có cùng một quyền truy cập root như khi bạn thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất
nhiều.
thử dùng
so sánh vps với những loại web hosting khác
có nhiều loại web hosting khác nhau cho phép bạn tùy chỉnh nhiều cấp độ khác nhau trên server của
bạn. chúng khác nhau về giá, hiệu năng (ví dụ như thời gian tải trang) và những khả năng khác của dịch
vụ (ví dụ, uptime). bên dưới, bạn có thể tìm hiểu thêm về vps hosting khác nhau như thế nào với các giải
pháp hosting khác.
shared hosting
chúng tôi – và những đối tác của chúng tôi – sử dung cookies để mang lại dịch vụ cho bạn và hiển thị quảng cáo
theo nhu cầu của bạn. bằng cách tiếp tục sử dụng website, bạn đồng ý về việc sử dụng cookies như mô tả trong
chính sách cookies của chúng tôi thêm.
ưu đãi có hạn 90%
04 10 54 06
×
3/6/2019 vps là gì? tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo
4/8
shared hosting là giải pháp cho chủ website với lượng truy cập thấp. nó thường là lựa chọn đầu tiên cho
hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa. với shared hosting, bạn sẽ chia sẽ server vật lý với các khách hàng
khác của công ty hosting. bạn không có tài nguyên riêng được cấp phát cho bạn mà website sẽ sử dụng
tài nguyên của chính server như mọi người khác.
vì vậy, bộ nhớ và vi xử lý của website của bạn đang dùng có thể ảnh hưởng bởi người dùng cùng server,
ví dụ như lượng truy cập tăng cao bất thường của những người dùng khác. bạn không thể chọn hệ điều
hành hoặc cài đặt phần mềm riêng,cũng như tùy chỉnh riêng cho server vì mọi người đều dùng chung
cấu hình. tức là, nhà cung cấp hosting của bạn sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến server cho
bạn – họ quản trị/điều hành server để bạn tập trung vào công việc của bạn.
có thể xem như shared hosting là một căn phòng cho thuê nơi bạn chia sẽ căn hộ đó với nhiều người
cùng phòng. vps hosting thì giống như là bạn có căn phòng riêng nơi bạn có quyền trang trí nội thất bên
trong. ví dụ, họ có quyền chọn rèm cửa, màu sơn, đồ dùng, vâng vâng.
xem thử
cloud hosting
với cloud hosting, bạn không dùng duy nhất một server mà thay vào đó bạn sử dụng một cluster vận
hành trên đám mây. mỗi server trong một cluster chứa bản website mới nhất của bạn. khi một server
không hoạt động, cluster tự động chuyển hưởng trac sang server còn lại. nhờ vậy, cloud hosting không
có thời gian downtime, vì luôn có server trong cluster có thể giải quyết yêu cầu từ khách truy cập.
cloud hosting và vps hosting không phải tuyệt đối khác biệt với nhau. hơn nữa, nhiều công ty hosting
cũng có hỗ trợ vps hosting trên nền tảng đảm mây. đây cũng là giải pháp chúng tôi chọn sử dụng tại
hostinger, vì chúng tôi thấy rằng sự kết hợp giữa vps và công nghệ đám mây mang lại lợi ích hiệu năng
tốt nhất trên môi trường ảo hóa.
xem thử
wordpress hosting
wordpress hosting là dịch vụ hosting đặc biệt cho những ai sở hữu site wordpress. nó được tối ưu riêng
3/6/2019 vps là gì? tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo
5/8
xem thử
hosting riêng
với dedicated hosting, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý để làm việc. nếu bạn có website với lượng truy
cập cao, thì hosting riêng là giải pháp tốt nhất cho bạn, vì server nhanh, linh hoạt và hoàn toàn có thể tùy
chỉnh riêng. tuy nhiên, dịch vụ có thể có giá thành rất cao, và không dành cho đại đa số người dùng, đặc
biệt nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
mặc dù vps hosting cũng cho phép bạn chọn và chỉnh cấu hình trên hệ điều hành và chỉnh các ứng dụng
server, dedicated hosting còn đi xa hơn nữa khi cho phép bạn tùy chỉnh cả phần cứng, vì server giờ là của
bạn và không ai có quyền ý kiến bạn thiết lập như thế nào. bạn có thể chạy một server riêng on-site (ví
dụ, trên văn phòng của bạn), tuy nhiên bạn sẽ không được bảo đảm bởi đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật hosting
chuyên nghiệp trong trường hợp này.
ưu điểm và nhược điểm của vps là gì?
vps hosting có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, tuy nhiên trước khi thuê một máy chủ ảo vps, bạn nên
cân nhắc các điểm mạnh và yếu của nó như sau.
ưu điểm
1. nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.
2. vì được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý, bạn sẽ không gặp phải vấn đề
tài nguyên bị người khác dùng hết.
3. các vấn đề về lượng truy cập đột biến tăng cao không ảnh hưởng đến site của bạn.
4. bạn có quyền superuser (root) trên server.
5. có độ riêng tư cao hơn, vì les và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác.
6. dễ dàng nâng cấp. ngay khi website tăng trưởng, bạn chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài
nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (ram, cpu, disk space,
bandwidth, etc.).
nhược điểm
1. đặt hơn shared hosting.
2. nó cần nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý hơn.
3. cấu hình server không đúng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật.
khi nào nên sử dụng vps và làm thế nào biết được lúc
nào nên nâng cấp?
chúng tôi – và những đối tác của chúng tôi – sử dung cookies để mang lại dịch vụ cho bạn và hiển thị quảng cáo
theo nhu cầu của bạn. bằng cách tiếp tục sử dụng website, bạn đồng ý về việc sử dụng cookies như mô tả trong
chính sách cookies của chúng tôi thêm.
ưu đãi có hạn 90%
04 10 54 06
×
3/6/2019 vps là gì? tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo
6/8
vps hosting thường được chọn sau khi website tăng trưởng vượt giới hạn gói shared hosting. nếu kể cả
các gói hosting mạnh nhất của shared hosting vẫn không đủ dùng để vận hành website mượt mà, vậy
đây là tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng và rất đáng để đầu tư nâng cấp lên gói vps. trong trường hợp
này, vps hosting có thể là giải pháp lựa chọn tốt nhất chỉnh giữa việc dùng shared hay dedicated hosting.
tuy nhiên, có nhiều trường hợp bạn nên dùng gói vps ngay từ khi bắt đầu. ví dụ, các website
ecommerce thường cần server mạnh để đảm bảo môi trường thanh toán nhnah, an toàn và ổn định, vốn
đều được đáp ứng nếu dùng server ảo. trên thực tế, nếu bạn lưu các thông tin nhay cảm hoặc các cổng
thanh toán online, vps có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin.
nếu bạn gặp trường hợp truy cập tăng đột biến trên site vào những thời điểm nhất định, như khi bạn có
sự kiện hoặc đợt bán ticket trên website, vps hosting plan có thể là cứu cánh cho bạn để không gặp
trường hợp truy cập không được. game server và những site cần tài nguyên lớn cũng hoạt động hiệu quả
hơn trên một server ảo có hiệu năng tốt hơn.
dùng bây giờ
có giải pháp nào khác thay thế vps không? managed
vps là gì?
một trong số những điểm thất bại của vps hosting là bạn cần tự quản lý toàn bộ server riêng của bạn.
nếu server không được cấu hình đúng hay tối ưu đúng, vậy bạn có thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về
bảo mật và hiệu năng yếu. managed vps hosting services ra đời trên thị trường để giải quyết vấn đề này.
bạn hãy xem như nó là một phiên bản nâng cấp của vps hosting, với toàn quyền được hỗ trợ kỹ thuật.
managed vps là dịch vụ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp hosting cung
cấp nó cho khách hàng của mình. ví dụ, tại hostinger, chúng tôi tạo ra một môi trường được quản lý
hoàn toàn trong tất cả các gói cloud hosting của chúng tôi. chúng tôi dựng server chạy và vận hành nó
theo nhu cầu của bạn, đảm bảo thời gian uptime tốt và giảm sát nó, thiết lập backup và caching cho bạn,
cung cấp hỗ trợ riêng 24/7 cho mọi khách hàng managed vps của chúng tôi.
chọn giải pháp này
vậy, vps là gì?
vps hosting là dịch vụ hosting trên máy chủ ảo, máy chủ này có tài nguyên riêng và chủ sở hữu có toàn
quyền kiểm soát server riêng. nó là giải pháp tuyệt vời cho site có độ trac lớn, cần nhiều tài nguyên
server hoặc website thương mại điện tử. doanh nghiệp sử dụng vps có thể tận hưởng ưu điểm nhờ tính
ổn định tuyệt vời của dịch vụ này. nếu bạn muốn một giải pháp đáng tin cậy, một môi trường thuần
thương mại và đảm bảo tăng trưởng cao, với giá rẻ nhất, vậy vps hosting là dành cho website của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan
Close
Back to top button