Vụ kiện tố giác

Vụ kiện tố giác
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Người tố giác là người phát hiện ra hành vi gian lận chống lại chính phủ và thay mặt chính phủ khởi kiện.

Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bạn quan sát thấy rằng các nhân viên đang phóng đại yêu cầu về thời gian chăm sóc bệnh nhân Medicare, thì bạn có thể có hành động tố giác vì chính phủ đang bị lừa gạt.

Tuy nhiên, nếu các nhân viên phóng đại yêu cầu về thời gian chăm sóc bệnh nhân được bảo hiểm tư nhân, thì điều đó vẫn là phi đạo đức nhưng sẽ không phải là trường hợp tố giác vì chính phủ không bị lừa trong trường hợp đó.

Một ví dụ khác về trường hợp tố giác là khi bạn làm việc cho một nhà sản xuất cố ý cung cấp thiết bị bị lỗi cho quân đội.

Các trường hợp tố giác, còn được gọi là các trường hợp “qui tam” bắt nguồn từ tiếng Latinh, được đệ trình theo Đạo luật Khiếu nại Sai Liên bang (trong đó chính phủ liên bang đang bị lừa gạt) hoặc, ở Illinois, theo Đạo luật Bảo vệ và Khen thưởng Người tố giác (được thiết kế để bảo vệ tiểu bang chính phủ khỏi bị lừa đảo).

Những luật này cho phép người tố giác nhận được một phần của bất kỳ hình phạt nào mà người làm sai cuối cùng phải trả cho chính phủ. Đây thường là khoảng 15 đến 25% theo Đạo luật Khiếu nại Sai của Liên bang. Theo quy chế của tiểu bang, nó có thể nằm trong khoảng từ 10 đến 30%.

Các luật này cũng bao gồm các điều khoản để bảo vệ người tố giác trong trường hợp bị chủ của họ trả thù. Ví dụ: nếu nhân viên bị sa thải, giáng chức, đình chỉ công tác, bị đe dọa hoặc quấy rối vì đã đưa vụ việc ra ánh sáng, thì người tố giác có thể được giảm nhẹ theo quy chế.

Theo Đạo luật Khiếu nại Sai, bạn không thể khởi kiện theo quy chế mà không có luật sư đại diện. Các trường hợp Qui Tâm có thể cực kỳ phức tạp và điều quan trọng là phải thuê một luật sư xử lý các loại hành động này.

Theo các đạo luật của cả tiểu bang và liên bang, chính phủ, chứ không phải bị cáo, là người đầu tiên nhận được đơn khiếu nại và có quyền quyết định có tiếp tục theo đuổi vụ việc hay không. Nếu không muốn, người tố cáo có thể tiến hành thay mặt cho chính phủ. Một luật sư quy tam có kinh nghiệm sẽ nhận thức được các sắc thái thủ tục như vậy trong các loại hành động này.

Không giống như nhiều luật sư tính phí khách hàng của họ dựa trên tỷ lệ hàng giờ, hầu hết các luật sư quy tam làm việc trên cơ sở dự phòng. Vì vậy, nếu bạn “thắng”, luật sư của bạn sẽ nhận được phần trăm thu hồi. Nếu không, anh ta không phục hồi bất cứ điều gì. Ngoài ra, trong khi tranh tụng vụ kiện, luật sư của bạn phải trả tất cả các khoản phí và chi phí liên quan đến vụ kiện tụng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan