Thiết kế Website

Web 2.0 là gì và những lợi ích mà nó đem lại cho doanh nghiệp

Tìm hiểu Web 2.0 là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của web 2.0 đã giúp cho thế hệ web này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thư viện thông tin thế giới và nhanh chóng trở thành xu hướng lựa chọn mới của nhiều nhà lập trình. Bởi vậy, mà nền tảng web này được đưa ra bàn luận trong nhiều hội thảo, hội nghị về công nghệ thông tin trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều người thắc mắc web 2.0 là gì đặc biệt là ở Việt Nam.

Để giải đáp thắc mắc web 2.0 là gì? Dale Dougherty đã đưa ra một số thông tin tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2004. Tuy nhiên trong buổi hội thảo này ông không đưa ra khái niệm cụ thể về web 2.0 mà chỉ so sánh để phân biệt giữa web 1.0 và 2.0.

Đặc điểm của Web 2.0 là gì?

So với người đàn em Web 1.0 Web 2.0 đã có nhiều cải tiến mạnh mẽ và về cơ bản nó sở hữu những đặc điểm sau:

 • Với Web 2.0 thông tin trên web sẽ được đăng tải, thực hiện với các cá nhân, những người sử dụng các mạng thông tin như blog, web xã hội… Thay vì chỉ được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông đại chính, các công ty tư nhân và chính phủ như trước đây.
 • Với Web 2.0 người dùng có thể thoải mái tạo wiki, blog cũng như tải các nội dung quảng truyền thông và các trang mạng xã hội.
 • Trên nền tảng của web 2.0 người dùng có thể cung cấp dữ liệu trên trang đồng thời có khả năng thực hiện kiểm soát với dữ liệu đó.

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Web 1.0 ra đời sớm hơn web 2.0 khi mà lĩnh vực website phát triển không mạnh, trong giai đoạn công nghệ còn khá là non nớt. Trong giai đoạn này, website chủ yếu được phục vụ cho người dùng là cá nhân, họ chỉ có thể tương tác các dữ liệu thông qua internet tại một địa điểm nhất định. Giai đoạn này, máy tính là nền tảng của mọi hoạt động và các thông tin thường không có tính linh hoạt. Như vậy, để phân biệt web 2.0 và web 1.0  chúng ta có thể dựa vào một số nội dung cơ bản sau:

 • Lưu trữ dữ liệu: Web 2.0 có thể lưu trữ và phân tán ở nhiều nơi trong khi đó web 1.0 chỉ tập trung ở tại một nơi.
 • Người sử dụng: Trong khi web 1.0 chỉ phục vụ cho cá nhân thí 2.0 lại phục vụ cho cả cộng đồng xã hội.
 • Giao thức: Tại web 1.0 người dùng chỉ đọc thông tin còn công nghệ kia người dùng có thể vừa đọc, vừa chia sẻ, giao tiếp với máy tính và những người dùng khác.
 • Hệ thống phát triển: Web 2.0 mang tính đơn lẻ còn 2.0 thì đồng bộ mọi hệ thống và có nhiều nền tảng để phát triển.
 • Trạng thái: Web 2.0 tồn tại dưới dạng web động trong khi web 1.0 lại ở dạng tĩnh.
 • Nội dung: Nội dung trong web 1.0 mang tính cứng nhắc, khó linh hoạt theo từng xu thế và bản chất trong khi web 2.0 có nội dung đa dạng, dễ dàng thay đổi cho đúng, thông tin được chia sẻ và cung cấp đầy đủ.

1. Các tính năng chính của Web 2.0 là gì?

Sự ra đời của công nghệ Web 2.0 đã tạo nên một bước phát triển mạnh mẽ của công nghệ web bởi nó sở hữu những tính năng hấp dẫn như:

Phân loại thông tin miễn phí

Với tính năng này Web 2.0 cho phép người dùng phân loại và tìm thông tin như gắn thẻ trên các video, hình ảnh, trang web hoặc liên kết.

Trải nghiệm người dùng phong phú

Công nghệ Web 2.0 cho phép người dùng có thể nhấp chuột vào hình ảnh để tìm hiểu thông tin hoặc phóng to ra.

Cho phép sự tham gia của người dùng

Tại Web 2.0 thông tin sẽ được trao đổi một cách linh động giữa chủ sở hữu trang web và người dùng thông qua các đánh giá, nhận xét trực tuyến. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sáng tạo nội dung cho người khác đọc và tham khảo.

Ví dụ tiêu biểu nhất để minh họa cho tính năng này đó là bách khoa toàn thư Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa bài viết hoặc đăng tải bài viết lên.

Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS

Các trang Web 2.0 phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API nhờ vậy mà nó cho phép tự động sử dụng ứng dụng Web ứng dụng phần mềm hoặc một mashup.

2. Những lợi ích đem lại từ Web 2.0 là gì?

Trong buổi hội thảo đầu tiên về web 2.0 lợi ích của nền tảng web này đã được Dale Dougherty tới và dưới đây là những lợi ích mà nền tảng web này mang lại cho người sử dụng:

 • Web 2.0 có khả năng chạy trên mọi ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin ở mọi lúc mọi nơi.
 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng bằng cách viết những nội dung hấp dẫn thú vị hơn sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được một lượng lớn khách hàng. Từ đó giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng hiệu quả nhất.

Bản chất của web 2.0 là gì mà được các SEOer sử dụng nhiều

1. Web 2.0 là tự do về dữ liệu

Có rất nhiều bạn nói rằng họ không hiểu rõ về web API, RSS, mashup, tag… Nói chung đó là những công cụ giúp bạn lấy dữ liệu từ những nguồn khác nhau trên web mà không cần phải vào trang web đó. Dùng API của Flickr bạn có thể xem các hình ảnh trên trang web này mà không cần phải vào Flickr. Dữ liệu ở trên web luôn có rất nhiều và trước kia người ta không thể lấy về dùng một cách tự động và tiện lợi. Web 2.0 đã thỏa mãn giấc mơ đó.

2. Web 2.0 là băng thông rộng

Web 2.0 tận dụng việc phổ biến của đường truyền băng thông rộng như ADSL, cáp quang… Bạn thử tưởng tượng việc xem một đoạn video trên YouTube với kết nối dial-up sẽ thế nào? Nếu không có băng thông rộng thì hầu hết các ứng dụng Web 2.0 sẽ chỉ có ý nghĩa trong một trường thí nghiệm.

3. Web 2.0 là sự liên kết

Web 2.0 là sự liên kết giữa người với người (MySpace), giữa các từ khóa, khái niệm với nhau (Wikipedia), giữa các website (Mashup)… Bản chất, Web 2.0 thay đổi cách liên kết từ quan hệ một-nhiều (one-to-many, tức là từ một website tới những người truy cập) sang quan hệ nhiều-nhiều (many-to-many) bằng các mối liên kết mới.

web 2.0 là gì

4. Web 2.0 đặt con người lên trên công nghệ

Tuần báo Time đã bầu “person of the year” năm 2006 là YOU. Tại sao? Bạn, con người, chính là trung tâm của web 2.0, và theo báo Time, cuộc cách mạng Web 2.0 là tâm điểm của năm 2006! Đây cũng chính là đặc điểm dễ thấy nhất của Web 2.0, nó hiểu người dùng cần gì trên Web và thỏa mãn họ.

5. Web 2.0 cho phép người dùng “sử dụng” dữ liệu chứ không chỉ “lấy” dữ liệu

Công đầu của công nghệ AJAX không phải là làm cho các ứng dụng web dùng giống như các ứng dụng desktop mà giúp người dùng dễ dàng thay đổi, thêm, bớt dữ liệu tùy ý trên web thay vì chỉ có thể “đọc” chúng như những bản tin.

6. Web 2.0 làm cho người ta không còn nghĩ Web chỉ là một dạng báo điện tử hay một kiểu TV khác

Đã có lúc người ta coi Web là một dạng truyền thông như báo chí hay TV vì tính một chiều của nó. Nhưng web 2.0 cho thấy giờ đây có những cái bạn chỉ có thể làm thông qua Web chứ không thể qua báo chí hay TV. Tính tương tác mà Web 2.0 đem lại làm cho Web vượt qua khái niệm một trang báo điện tử: nó sẽ trở thành một phương tiện giao tiếp hơn là một công cụ tuyên truyền.

Các danh sách web 2.0 hoàn hảo để xây dựng vệ tinh

Hiện nay có rất nhiều hệ thống web 2.0 được dùng để thiết kế trang web vệ tinh, mỗi hệ thống có những ưu nhược điểm riêng, dưới đây là danh sách một số web 2.0 các bạn có thể tham khảo:

1. Blogger.com

Ưu điểm của web 2.0 này đó là được dùng miễn phí, độ bảo mật cao, dễ vận hành sử dụng rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, các bài viết trên các trang vệ tinh được xây dựng từ nền tảng này thường được index nhanh chất lượng backlink cao. Thêm một ưu điểm nữa của web 2.0 này đó là có thể tạo ra được nhiều trang web vệ tinh, cho phép hiển thị các quảng cáo, có quyền sở hữu riêng…

Ngoài những ưu điểm trên thì web 2.0 này cũng có một số hạn chế đó là khó chỉnh sửa giao diện, không hỗ trợ FTP, dễ bị spam…

2. Tumblr.com

Đây cũng là một trong những web 2.0 được nhiều người lựa chọn bởi nó được hậu thuẫn từ Yahoo, người dùng có thể tùy chỉnh tên mình, dễ sử dụng. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế đó là web sẽ xuất hiện mẫu quảng cáo của đơn vị khác.

3. WordPress.com

Có thể nói đây là một trong những nền tảng web 2.0 được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Web này sở hữu những ưu điểm nổi bật như: Rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm, sử dụng miễn phí, dễ vận hành, có thể tùy chỉnh theo ý muốn, dễ dàng cài đặt bổ sung thêm các tính năng mình muốn.

Ngoài những ưu điểm trên WordPress.com còn có một số hạn chế nhất định như không thuộc quyền sở hữu của mình nếu sử dụng bản miễn phí, không hiển thị được các quảng cáo từ Chitika, Google AdSense, Amazon, không được hỗ trợ FTP, thường xuyên phải sao lưu dữ liệu, phải mua tên miền, web hosting

Ngoài 3 trang web chính trên hiện còn có rất nhiều trang web 2.0 được sử dụng để xây dựng web vệ tinh các bạn có thể tham khảo như: jimdo.com: PR8, weebly.com: PR8, wix.com: PR8, webs.com: PR7, blog.fc2.com: PR7, edublogs.org: PR7, yola.com: PR7, webnode.com: PR6, blog.com: PR6, soup.io: PR5, cabanova.com: PR5, jigsy.com: PR5, devhub.com: PR5, pen.io: PR5, smore.com: PR5…

Việc lựa chọn nền tảng web 2.0 để xây dựng web vệ tinh trên thực tế sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn, tuy nhiên các bạn nên chọn những nền tảng web có thứ hạng cao.

Các tìm kiếm liên quan đến web 2.0 là gì

 • web 2.0 và mạng xã hội
 • thời đại 2.0 là gì
 • web 2.0 chất lượng
 • công nghệ 2.0 là gì
 • media 2.0 là gì
 • 0 là gì
 • marketing 2.0 là gì
 • semantic web là gì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button