facebookFeaturedGoogleInstant ArticlesMarketing tổng thể

Web di động thành công. Google AMP có phải là giải pháp không?

Google muốn làm cho web tuyệt vời trở lại.

Thật kỳ lạ, đó là cách Richard Gingras, người đứng đầu bộ phận tin tức của Google, kết thúc video giới thiệu sản phẩm cho Dự án các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) của Google. Tôi chắc rằng tôi không phải là người duy nhất nghĩ ngay đến một ứng cử viên tổng thống nào đó khi tôi nghe thấy điều đó.

Người ta thường biết rằng web di động rất tệ. Nó chậm, chứa đầy các định dạng quảng cáo khủng khiếp và khó điều hướng. Do những thiếu sót đó, Facebook đã có thể thu hút sự chú ý của người dùng di động bằng cách xây dựng trải nghiệm ứng dụng nhanh hơn, không có quảng cáo gây phiền nhiễu và nói chung là nhiều hơn rất vui khi được điều hướng.

Đối với Google, AMP là một cơ hội để cạnh tranh. Đó là một dự án mã nguồn mở cho phép các nhà xuất bản dễ dàng tạo các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Các trang được lược bỏ để có thiết kế gọn gàng — chỉ là văn bản, hình ảnh và các định dạng quảng cáo cơ bản nhất.

Các nhà xuất bản lớn đã bắt đầu sản xuất các phiên bản AMP của tất cả nội dung của họ. Giờ đây, khi bạn Google chủ đề tin tức, kết quả AMP sẽ xuất hiện ở đầu trang ở định dạng băng chuyền giúp bạn dễ dàng vuốt sang trái và phải giữa các tin bài. Twitter và LinkedIn đã đăng nhập với tư cách là đối tác của dự án, điều này cũng sẽ giúp duyệt mạng xã hội mượt mà hơn; trên thực tế, Twitter Moments hiện liên kết trực tiếp với AMP.

AMP

Tuy nhiên, không giống như Facebook Instant Articles, tương tự hứa hẹn tốc độ và trải nghiệm người dùng tốt hơn, Google vẫn chưa cung cấp tùy chọn chia sẻ doanh thu. Trên Facebook, nhà xuất bản có thể chọn để Facebook bán quảng cáo của họ và vẫn nhận được 70 phần trăm lợi nhuận. Mặt khác, Google đang quảng bá dự án của mình như một nỗ lực toàn ngành mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng thật khó để không coi Google AMP là một nỗ lực để giữ chân người dùng trên các trình duyệt di động hơn là Facebook. Dù sao thì có thể đã quá muộn. Khi Google liên tục chỉ ra trong video thông báo, mọi người đều đã ghét web di động. Đó phần lớn là hệ quả của một ngành công nghệ quảng cáo mất kiểm soát và các nhà xuất bản đặt lợi nhuận dễ dàng hơn khả năng tồn tại lâu dài. Sau khi điều đó trở thành chuẩn mực, Google đã rơi vào thế khó xử: Nó là người gác cổng trên thực tế của web di động mở, nhưng từ lâu, hãng đã cẩn thận giữ cho phần “mở” của phương trình tồn tại.

Tính năng này chắc chắn thể hiện một bước chuyển mình khỏi sự cởi mở đó. Mặc dù Google tuyên bố AMP sẽ không nhận được sự đối xử đặc biệt từ các thuật toán, tuy nhiên, tốc độ và vị trí nổi bật của chúng trong kết quả tìm kiếm sẽ khiến chúng được ưu tiên cao hơn so với bất kỳ trang nào không phải là AMP. Kết quả là một hệ thống phân cấp — các trang web sử dụng AMP ở trên cùng và các trang không sử dụng AMP ở dưới.

Giống như với Facebook Instant Articles và trình phát video gốc của Facebook, tốc độ cuối cùng sẽ đẩy nhanh mọi loại định dạng khác. Đối với các nhà xuất bản, thương hiệu và thậm chí cả các trang web thương mại điện tử , bây giờ là AMP hoặc phá sản.

  • Trang chủ

Back to top button