VPS

Tìm hiểu 5 phần mềm Web Server phổ biến nhất hiện nay

Web server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Web Server

Web Server là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD tham khảo bài viết dưới đây.

web server

1. Về mặt phần cứng

Web server là một máy tính lưu trữ các file thành phần tạo nên một website (ví dụ: HTML, images, CSS, và file javacript…) và truyền chúng tới người dùng cuối.

Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm hoặc là cả 2 cùng làm việc với nhau. Web server được kết nối đến internet và truy cập thông qua một domain giống như mozilla.org.

2. Về mặt phần mềm của web server

Web server bao gồm một số phần kiểm soát người dùng web truy cập đến file host tại tối thiểu một HTTP server. Một HTTP server là một phần của phần mềm nó hiểu là URLs(web address) và HTTP (là phương thức để trình duyệt của bạn hiển thị trang web) Ở mức cơ bản nhất, bất cứ một trình duyệt nào cần một file host trên một server, trình duyệt đó sẽ request file đó thông qua HTTP. Khi một yêu cầu được gửi đến địa chỉ web server đúng thì HTTP server gửi trở lại một yêu cầu thông qua HTTP.

3. Điều kiện cần có để công khai một trang web

Chúng ta cần một web server tĩnh hoặc một web server động.

– Một web server tĩnh hay bao gồm một máy tính với một HTTP server. Chúng ta gọi đó là web server tĩnh vì web server gửi cái file không hề thay đổi của nó đến trình duyệt của người dùng.

– Một web server động bao gồm một web server tĩnh cùng với các phần mềm mở rộng của chúng, nhìn chung nhất đó là các application server và databases. Chúng ta gọi nó là web động vì application server update các host file trước khi gửi nó về trình duyệt của người dùng thông qua HTTP server.

Ví dụ để tạo ra trang web cuối cùng bạn nhìn thấy trên trình duyệt, application server sẽ điền đầy đủ vào các HTLM tempate với nội dung được lấy ra từ databases. Ví dụ như MDN và Wikipedia có hàng nghìn trang web. Nhưng chúng không phải là tài liệu HTTM thực. Chỉ một khuân mẫu HTML và một database rất lớn. Cài đặt này làm cho nó dễ dàng và nhanh hơn cho việc quản lý và truyền nội dung.

Web sever có vai trò như thế nào trong kinh doanh và đời sống

1. Vai trò của web server

Mục đích chính của server là lưu trữ các tệp của website và phát chúng qua internet để khách truy cập web có thể xem được. Về bản chất, một web server đơn giản chỉ là một máy tính mạnh mẽ với khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu qua internet. Khi ai đó truy cập trang trên web của bạn, trình duyệt của họ sẽ giao tiếp với web server của bạn, gửi và nhận các thông tin mà chúng được ra lệnh để xuất hiện trên màn hình máy tính của khách truy cập. Như vậy, vai trò chủ yếu của server là lưu trữ và chuyển tải dữ liệu website theo yêu cầu từ trình duyệt của khách truy cập.

2. Tính năng của web server

Các web server thông thường đều có các tính năng cho phép bạn thực hiện những việc sau:

– Tạo một hoặc nhiều website: Không phải là khởi tạo 1 tệp các trang web mà là thiết lập website trên server để website đó có thể được hiển thị và xem qua http

– Cài đặt cấu hình tệp nhật ký –  log file, bao gồm vị trí lưu tệp nhật ký, dữ liệu nào cần đưa vào tệp nhật ký, v.v. (Tệp nhật ký có thể được sử dụng để phân tích lưu lượng truy cập, v.v …)

– Cấu hình bảo mật website/ thư mục. Ví dụ: tài khoản người dùng nào được /không được phép mở website, địa chỉ IP nào được/không được phép mở website, v.v.

– Tạo một trang FTP: Trang FTP sẽ cho phép người dùng chuyển các tập tin đến và đi từ website.

– Tạo các thư mục ảo và map chúng vào các thư mục vật lý.

– Cấu hình/ chỉ định các trang lỗi tùy chỉnh, cho phép việc xây dựng và hiển thị thông báo lỗi thân thiện với người dùng trên website. Ví dụ: bạn có thể chỉ định trang nào được hiển thị khi người dùng cố truy cập trang không tồn tại (lỗi 404).

– Chỉ định các tài liệu mặc định: Tài liệu mặc định là những tài liệu được hiển thị khi không có tên tệp nào được chỉ định.

Quy trình hoạt động chi tiết của Web Server

1. Lưu trữ các file (Hosting files)

Web Server bắt buộc phải lưu trữ các file như HTML, file ảnh, file CSS, JavaScript….của website đó. Khi lưu trữ các file lên máy chủ sẽ đem lại những lợi ích như: luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn kết nối với mạng internet, địa chỉ IP cố định, được bảo vệ bởi nhà cung cấp. Với những lợi ích to lớn này, việc cần một máy chủ Server là điều cần thiết trong việc xây dựng website.

2. Giao tiếp thông qua HTTP

Web Server hỗ trợ giao thức truyền phát siêu văn bản HTTP giữa 2 máy tính mới nhau. Một giao thức là một tập hợp các quy tắc kết nối 2 máy tính bao gồm:

  • Giao thức Textual bao gồm tất cả các lệnh để văn bản thuần túy và con người có thể đọc được.
  • Giao thức Stateless bao gồm server và client không nhớ kết nối trước đó. HTTP cung cấp các quy tắc rõ ràng, về cách client và server giao tiếp với nhau.

3. Nội dung Static với Dynamic

Static (served as-is) có nghĩa là “được phục vụ nguyên vẹn”. Static website dễ dàng được thiết lập vì thế hãy tạo một Static site đầu tiên.

Dynamic có nghĩa là server xử lý nội dung hoặc có thể tạo ra dữ liệu từ Database. Đây là giải pháp linh hoạt nhưng stack kỹ thuật trở lên khó khăn hơn để xử lý nên việc xây dựng website trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Tóm lại là một Server có thể phục vụ cho cả nội dung Static hoặc Dynamic. Có rất nhiều Application Server phục vụ các loại website cụ thể như: blogs, wikis, hay e-shop, … được gọi là CMS (các hệ quản trị nội dung – content management systems). Web Server là một điều rất thú vị nên nếu bạn đang muốn xây dựng một Dynamic website thì hãy tạo ra một Application server của riêng mình còn không thì hãy chọn một công cụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Giới thiệu một số phần mềm Web Server phổ biến

1. Apache HTTP server

Apache HTTP server hay còn được gọi là Apache là phần mềm web server được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Apache được phát triển và duy trì bởi một cộng đồng mã nguồn mở dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation. Apache được phát hành với giấy phép Apache License, là một phần mềm tự do, miễn phí.

Tính đến tháng 6 năm 2013, apache ước tính phục vụ cho 54.2% các trang web đang hoạt động và 53.3% số máy chủ hàng đầu trong các lĩnh vực. Apache chạy trên các hệ điều hành như windows, linux, unix, freeBSD, solaris, ….

Apache có các tính năng như chứng thực người dùng, virtual hosting, hỗ trợ CGI, FCGI, SCGI, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS, Ipv6, …

2. Nginx

Nginx là một web server nhẹ, không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. Nginx còn là một reserse proxy mã nguồn mở. Nginx là phần mềm ổn định, cấu hình đơn giản và hiệu suất cao.

Nginx được phát triển bởi Igor Sesoev vào năm 2002 chủ yếu là để phục vụ cho website rambler.ru (trang web được truy cập nhiều thứ hai của nước Nga). Theo thống kê của Netcaft, trong một triệu website lớn nhất thế giới có 6.52% sử dụng Nginx. Tại Nga, quê hương của Nginx, có 46.9% sử dụng máy chủ này.

Nginx là phần mềm mã nguồn mở. Nginx là phần mềm miễn phí, được phát hành rộng rãi theo giấy phép BSD. Nginx được phát triển bằng ngôn ngữ C.

Nginx chạy được trên các hệ điều hành như Linux, FreeBSD, Windows, Solaris, MacOS…

Nginx có các tính năng như chứng thực người dùng, hỗ trợ HTTPS, virtual hosting, hỗ trợ FastGCI, hỗ trợ Ipv6…

3. Internet Information Services (IIS)

IIS do Microsoft phát triển, sản phẩm này được tích hợp cùng với hệ điều hành Windows. Server. Trong IIS bao gồm nhiều dịch vụ như: dịch vụ Web Server, dịch vụ FTP Server. Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2015 thì thì số lượng trang Web sử dụng máy chủ IIS gần 248 triệu trang web.

Tất cả các tính năng của web server được quản lí độc lập do đó chúng ta có thể dễ dàng thêm, loại bỏ hoặc thay thế các tính năng của web server.

IIS đảm bảo an toàn cho máy chủ bằng cách giảm diện tích bề mặt tấn công. Giảm diện tích bề mặt tấn công là một trong những cách mạnh mẽ nhất để đảm bảo hệ thống máy chủ. Với IIS, chúng ta có thể loại bỏ những tính năng máy chủ không cần thiết để máy chủ đạt diện tích bề mặt nhỏ nhất mà vẫn giữ những tính năng cần thiết.

Bằng cách loại bỏ một số tính năng máy chủ không sử dụng, chúng ta có thể làm giảm số lượng bộ nhớ mà máy chủ sử dụng, cải thiện hiệu suất bằng cách làm giảm số lượng đoạn code cần thực hiện. Bằng cách lựa chọn tập hợp các tính năng máy chủ chúng ta có thể xây dựng một máy chủ để tối ưu hóa một chức năng trong liên kết ứng dụng, chẵn hạn như bộ nhớ đệm hoặc cân bằng tải.

4. Apache Tomcat

Apache Tomcat là một Java Servlet được phát triển bởi Apache Software Foundation. Tomcat thi hành các ứng dụng Java Servlet và JavaServer Pages (JSP). Tomcat cung cấp một máy chủ HTTP cho ngôn ngữ Java thuần túy. Apache Tomcat là một phần mềm mã nguồn mở để chạy các ứng dụng web có nền tảng là ngôn ngữ Java. Tomcat được hỗ trợ và tăng cường bởi một nhóm tình nguyện viên từ cộng đồng mã nguồn mở của Java.

Apache Tomcat rất ổn định và có tất cả các tính năng của một ứng dụng web thương mại nhưng đi kèm theo giấy phép mã nguồn mở của Apache. Tomcat cũng cung cấp một số chức năng bổ sung như tomcat manager application, speciallized realm imlementation và tomcat valves. Các phiên bản của apache tomcat trùng với phiên bản và đặc điểm kỹ thuật của servlet java hoặc java servlet API. Tomcat 5.5X hỗ trợ Servlet API 2.3, tomcat 6.0X hỗ trợ servlet API 2.4 và tomcat 7.0 hỗ trợ servlet API 3.0. Ngoài Servlet versions API, phiên bản tomcat hỗ trợ phiên bản JSP API tương ứng.

Apache Tomcat có các tính năng như chứng thực người dùng, virtual hosting, CGI, Java Servlet, SSI, hỗ trợ Ipv6, …

Apache Tomcat hỗ trợ các hệ điều hành như windows, linux, OS, BSD, solaris,…

5. Lighttpd

Lighttpd là một phần mềm mã nguồn mở, an toàn và linh hoạt, đặc biệt miễn phí và được phân phối theo giấy phép BSD.. Lighttpd được viết bởi Jan Kneschke. Lighttpd chiếm ít tài nguyên, memory thấp, CPU nhỏ. Lighttpd được phát triển bằng ngôn ngữ C. chạy trên hệ điều hành Linux, Windows, Mac OS,…

Lighttpd hỗ trợ FastCGI, SCGI, CGI cho phép nó chạy được các ứng dụng web được viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào. Lighttpd còn có các tính năng như chứng thực, hỗ trợ HTTPS, virtual hosting, hỗ trợ Ipv6,… Lighttpd không hỗ trợ ISAPI (Internet Service Application Programming Interface).

Các tìm kiếm liên quan đến web server
  • tạo web server
  • tài liệu web server
  • các loại web server
  • web server apache
  • các web server thông dụng hiện nay
  • tổng quan về web server
  • lập trình web server
  • chức năng của web server

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button