Web thương mại điện tử là gì? Lợi ích của việc phát triển web thương mại điện tử

Cho dù đó là một công ty nhỏ hay bất kỳ tổ chức lớn nào, mọi người đều muốn phát triển doanh nghiệp của mình theo mọi cách có thể và việc phát triển web thương mại điện tử giúp họ tiếp cận gần hơn với khách hàng hoặc người tiêu dùng tiềm năng của mình thông qua internet. Các ứng dụng và giải pháp thương mại điện tử đang trở thành một cơ quan quan trọng đối với mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức để nhận ra sự hiện diện trực tuyến, cũng giúp người ta xác nhận các dịch vụ và sản phẩm của họ trên toàn cầu một cách dễ dàng.

Web thương mại điện tử là gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ những thiết kế website bán hàng nào có giao dịch mua bán trực tuyến, tức là những website có giỏ hàng, trang thanh toán, trang đặt hàng thì mới là một trang web thương mại điện tử.

Tuy nhiên điều đó là chưa đủ.

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT:

“Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Hiểu một cách đơn giản, các website được thiết lập và vận hành, có thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nghiệp vụ liên quan đến thương mại như: giao dịch bán hàng, giới thiệu/trưng bày sản phẩm, giới thiệu dịch vụ/công ty, quảng cáo, giao dịch hợp đồng… đều là hình thức web thương mại điện tử.

web thương mại điện tử
web thương mại điện tử

Các mô hình thương mại điện tử phổ biến

Hiện nay tại Việt Nam có 4 mô hình thương mại điện tử phổ biến tương ứng với 4 loại hình website TMĐT khác nhau, đó là:

Mô hình thương mại điện tử B2B

B2B (Bussiness to Bussiness) được hiểu là mô hình kinh doanh TMĐT giữa Doanh nghiệp & Doanh nghiệp. Mô hình B2B thường phục vụ giao dịch thương mại điện tử giữa các Nhà sản xuất, Nhà cung ứng, Nhà phân phối, Đại lý, các công ty/doanh nghiệp với nhau. Thông thường, giá trị của một giao dịch trên mô hình B2B thường dựa trên giá sỉ, giá đại lý mà không thực hiện các giao dịch bán lẻ.

Một số lĩnh vực ứng dụng mô hình trang web TMĐT B2B có thể kể đến như:

– Các website cung cấp dịch vụ marketing, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp khác
– Các website cung cấp hạ tầng điện tử: internet, nền tảng, ứng dụng, hệ điều hành, máy chủ… cho các doanh nghiệp khác
– Các website cung cấp phần mềm quản lý, phần mềm điều hành, phần mềm kế toán… cho các doanh nghiệp khác
– Các website là Nhà sản xuất cung cấp sản phẩm/dịch vụ cho các doanh nghiệp là các đại lý phân phối tại từng khu vực

Mô hình web thương mại điện từ B2B thường được biết đến nhiều nhất hiện nay như: Amazon, Taobao, Alibaba,…

web thương mại điện tử
web thương mại điện tử

Mô hình web thương mại điện tử B2C

Một trong số những mô hình web thương mại điện tử phổ biến và được nhiều người biết đến nhất hiện nay đó chính là mô hình B2C.

B2C (Bussiness to Customers) là hình thức thương mại điện tử giữa Doanh nghiệp & Người tiêu dùng. Hiểu một cách đơn giản rằng các doanh nghiệp trao đổi, buôn bán sản phẩm/dịch vụ của mình cho người tiêu dùng trên thị trường thông qua kênh website trực tuyến TMĐT.

Khách hàng của mô hình B2C chủ yếu là những khách hàng cá nhân, chỉ có nhu cầu mua sản phẩm để trực tiếp sử dụng nên giá trị các đơn hàng thường nhỏ lẻ.

Một số ví dụ về các trang web thương mại điện tử vận hành theo mô hình B2C nổi tiếng hiện nay: Thế giới di động,  Bách hóa xanh, Lazada, Shopee…

Mô hình thương mại điện tử C2C

Mô hình TMĐT C2C (Customers to Customers): là hình thức thương mại điện tử giữa các Cá nhân & Người tiêu dùng. Đây là sàn website cho phép các khách hàng tự do giao dịch với nhau thông qua các điều khoản của một chủ đầu tư (doanh nghiệp) đứng giữa.

Tiêu biểu cho loại hình web thương mại điện tử này phải kể đến các bên như: chotot.com, raovat.net, nhattao.com..

web thương mại điện tử
web thương mại điện tử

Mô hình thương mại điện tử B2G

B2G (Business to Government) là mô hình thương mại điện tử giữa Doanh nghiệp với Chính phủ (khối tổ chức hành chính công Nhà nước). Hình thức hoạt động của mô hình này còn được hiểu đơn giản là sử dụng interner cho việc mua bán công, các thủ tục cấp phép và các hoạt động khác liên quan tới Chính phủ.

Các chính sách mua bán trên website TMĐT B2G luôn được đảm bảo tính minh bạch trong suốt quá trình mua bán.
Tuy nhiên, so với các mô hình TMĐT khác, B2G tại Việt Nam chưa thực sự  phổ biến bởi hệ thống mua bán của chính phủ chưa được đầu tư & phát triển.

Lợi ích của việc phát triển web thương mại điện tử

Có vô số trang web thương mại điện tử và ứng dụng được tạo ra hàng ngày để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của doanh nghiệp, nhưng để tồn tại trong một môi trường cạnh tranh cao như vậy, người ta nên nghĩ ra thiết kế web thương mại điện tử rộng lớn và bốc đồng.

Tăng doanh thu kinh doanh và bán hàng, hai điều này là dấu hiệu của một trang web thương mại điện tử được thiết kế tốt và thân thiện với người dùng. Các ứng dụng Web thương mại điện tử đang bùng nổ do tính linh hoạt to lớn của nó và do tính chất nhanh nhẹn và dễ tùy chỉnh của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem một số lợi ích quan trọng của việc phát triển web thương mại điện tử.

Ưu điểm của phát triển web thương mại điện tử:

• Giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông qua đối tượng mục tiêu của họ vượt ra ngoài ranh giới! Đây là lợi ích chính đầu tiên của việc phát triển Thương mại điện tử. Nó cho phép bất kỳ tổ chức nào ở bất kỳ nơi nào có thể tiếp cận thông qua người tiêu dùng của họ trên toàn cầu một cách dễ dàng.

• Cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn cho người dùng tiềm năng 24×7 / 365 ngày. Nó giúp bạn liên lạc với người tiêu dùng mọi lúc, người dùng cũng có thể nhận được dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào họ muốn.

• Các ứng dụng web thương mại điện tử thân thiện với SEO! SEO đã trở thành bất tử trong cuộc cạnh tranh từ xa xưa đến nay của tiếp thị internet. Việc phát triển trang web thương mại điện tử cung cấp khả năng hiển thị tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn thông qua tính thân thiện với SEO của nó và làm cho nó hiển thị nhiều hơn trong các công cụ tìm kiếm khác nhau, điều này sẽ làm tăng cơ hội sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được mọi người dùng tiềm năng chú ý.

web thương mại điện tử
web thương mại điện tử

• Nó giúp ích cho doanh nghiệp, người dùng / khách hàng cũng như xã hội.

• Giúp tiếp thị hiệu quả với mức giá phải chăng, làm giảm ngân sách tổng thể mà người ta có thể chi cho việc quảng bá và quảng cáo.

• Nó cho phép tùy chỉnh một cách dễ dàng. Người ta có thể dễ dàng thay đổi hoặc sửa đổi nội dung với rất ít nỗ lực.

• Quy trình an toàn và có khả năng mở rộng cao để mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn.

• Giúp tăng doanh thu kinh doanh. Nó thân thiện với người dùng và do đó cho phép nhiều người dùng hoặc người mua tiềm năng hơn cho trang web thương mại điện tử của bạn, do đó làm tăng khối lượng bán hàng.

• Hiệu suất cao với ít lần thử hơn.

• Dễ dàng quản lý bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn! Người ta có thể dễ dàng theo dõi các báo cáo bán hàng tổng thể cũng như sự quan tâm của người dùng thông qua nó.

Vì vậy, ở trên chúng ta thấy cách phát triển web thương mại điện tử có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức để có được hiệu suất chất lượng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Một số trang web thương mại điện tử nổi tiếng
  • Các trang web thương mại điện tử tại Việt Nam
  • Xây dựng website thương mại điện tử
  • Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam
  • Web thương mại điện tử la gì
  • Top 50 trang thương mại điện tử
  • Thương mại điện tử
  • Các loại website thương mại điện tử

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *