Thiết kế Website

Google Webmaster Tools là gì? Các tính năng của nó có lợi gì cho SEO?

Nếu như bạn đang làm Seo hoặc đang quản trị một website mà bạn không khai thác được bất kỳ tính năng gì của Google webmaster tools thì chắc chắn bạn đang phải trả phí cho một phần mềm không cần thiết hoặc bạn chưa biết cách khai thác “mỏ vàng” mang tên Webmater Tools. Vậy Google webmaster tool là gì? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn bạn cách sử dụng Webmater Tools để nâng tầm kĩ năng Seo của bạn.

Google Webmaster Tools là gì? Hướng dẫn cách cài đặt công cụ này

Google Webmaster Tools hay Search Console là một công cụ được Google cung cấp miễn phí cho người sở hữu website. Với công cụ này, bạn có thể xác định được chính xác những sự cố đang xảy ra với website của mình, quản lý các đường link đến trang web, phát hiện những phần mềm độc hại và thậm chí là phân tích các từ khóa mà người dùng đã sử dụng để đến được với website của mình.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để học hỏi, bạn sẽ thấy có hàng tỷ thứ mà Webmaster Tools có thể giúp bạn trong việc quản lý và điều hành website một cách hiệu quả.

Chi tiết cài đặt Google Webmaster Tools

Bước 1: Truy cập Google Webmaster Tool/Search Console

Tài khoản của bạn cần đăng nhập tài khoản Google hoặc Gmail trước. Sau đó bạn truy cập vào trang Search Console để điền thông tin website cần quản lý.

Bước 2: Thêm website quản lý

Nhập website bạn muốn quản lý (nếu lần đầu sử dụng) hoặc Ấn nút thêm website (nếu đã quản lý rồi). Rồi ấn thêm.

Bước 3: Chọn phương thức xác minh

Chọn phương thức xác minh, có 5 phương thức xác minh được Google cho bạn lựa chọn:
 • HTML file: Hình thức này sử dụng file html up lên nguồn website của bạn.
 • HTML tag: Đây là dạng cơ bản và thường được sử dụng nhất đó là thẻ meta, chỉ cần lấy mã meta và dán vào header là được.
 • Google Analytics: Nếu bạn đã xác minh Google Analytics trước đó, thì bước này Search Console cho phép bạn xác minh thông qua Google Analytics
 • Google Tag Manager: Thông trình quản lý thẻ của Google
 • Domain name provider: Thông qua nhà cung cấp tên miền, Search Console sẽ chèn DNS trong tên miền của bạn.
Như vậy, trong 5 phương thức này thì phương thức xác minh bằng HTML tag khá đơn và dễ thao tác nhất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục xác minh

Các chức năng chính Google Webmaster tools mang lại

1. Site messagers

Đây là chức năng thông báo về tình trạng website của bạn. Nếu bạn thiết lập chức năng thông báo cho mail khi website của bạn gặp phải sự cố thì Google Webmaster Tools sẽ ngay lập tức gửi thông báo cho bạn bất cứ khi nào trang web gặp trục trặc: từ việc báo cáo phần mềm độc hại, có link bất thường đến website hay gia tăng đột biến trong lỗi Crawl,…

2. Search Traffic

Tính năng search lưu lượng tìm kiếm là một trong những tính năng hữu ích nhất của Google Webmaster Tool giúp nâng cao hiệu quả SEO. Và điều đặc biệt là, chức năng này của Google Webmaster Tool được cung cấp hoàn toàn miễn phí trong khi rất nhiều công cụ SEO khác yêu cầu bạn phải trả phí mới có thể khai thác được. Webmaster Tool cung cấp cho bạn các dữ liệu về: Keyword, landing page với những thông số về Clicks, Click Through Rate, Impression và Rankings. Bạn có thể lọc những thông số này và tải về bản báo cáo để phục vụ cho việc SEO website của mình.

3. Mobile vs. Web

Google Webmaster Tool còn cung cấp cho bạn cách người dùng sử dụng thiết bị để tìm kiếm thông tin thông qua chức năng Search Queries (Truy Vấn).

4. Phân tích CTR

Tỷ lệ CTR thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, kết hợp việc phân tích những yếu tố này và nhìn vào kết quả Google Keyword Planner, bạn có thể phát hiện ra những thông số ẩn sau thứ hạng của từ khóa, từ đó điều chỉnh chiến lược SEO một cách hợp lý và khôn ngoan.

Ví dụ: Bạn lập kế hoạch seo từ khóa A và B, trong khi mỗi tháng từ khóa A có 5000 lượng search và tỷ lệ click là 10%; từ khóa B có 900 lượt search với tỷ lệ click là 30% thì chắc chắn việc SEO từ khóa B sẽ là một lựa chọn thông minh.

webmaster tools

5. Kiểm soát trực tiếp và đo lường

Để cải thiện CTR, bạn có thể thử thay đổi meta description để đo lường xem việc thay đổi này có khiến CTR tăng lên hay không. Sau đó, để tính toán tổng số CTR, bạn hãy kết hợp thông số CTR của seo và Google Adwords, từ đó đưa ra quyết định có nên tối ưu lại adwords của bạn hay không.

6. Các liên kết tới website của bạn

Các đường link tới website của bạn là một trong những tiêu chí xếp hạng quan trọng của Google nên việc nắm được thông tin về các đường link này sẽ gián tiếp giúp bạn tìm ra cách nâng cao khả năng xếp hạng website của mình.

7. Mobile Usability

Webmaster tools sẽ giúp bạn kiểm tra phiên bản di động trang web của bạn có gặp phải trục trặc gì không, như: phông chữ, viewport, liên kết,… Việc phát hiện sớm các lỗi này sẽ giúp bạn kịp thời khắc phục, giúp website trông hoàn thiện hơn, tăng trải nghiệm người dùng và tăng thứ hạng SEO.

8. Structure Data

Bằng cách phân tích số liệu thống kê về structure data, bạn có thể xác minh cách thức Google thu thập dữ liệu, cải thiện dữ liệu lỗi, từ đó cải thiện một lượng lớn CTR tới website của bạn.

9 Fetch as Google

Đây không chỉ là nơi submit bài viết cần index cho google để google index mà còn là cách giúp index (lập chỉ mục) bài viết của bạn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập phần này của Webmaster Tools, bỏ url vào phần ô trống chính giữa màn hình, sau đó chọn fetch/fetch và render, nhấn ok. Google sẽ index bài viết của bạn ngay tức khắc.

10. Đánh giá độ thân thiện seo

Fetch as Google còn có một tính năng khác mà ít người biết tới đó là đánh giá bài viết có thân thiện với Google hay không. Nếu bạn bấm Fetch and Render và thấy Google không báo là bài viết hoàn thành thì tức là bạn cần cải thiện hơn để bài viết thân thiện với SEO. Ngoài ra, để biết bạn cần cải thiện phần nào trong bài viết, bạn chỉ cần click vào URL cụ thể bạn vừa chọn để Fetch and render và cải thiện những phần mà webmaster tools thông báo.

Lợi ích của Webmaster tools trong seo website

Google search console (Webmaster tools) là một công cụ miễn phí được google trang bị cho webmaster với rất nhiều tính năng để bạn theo dõi và khắc phục những sự cố gặp phải của website. Webmaster tool chính là một công cụ đầy giá trị google cung cấp cho bạn. Webmaster tools cho phép bạn theo dõi tình trạng website, những vấn đề phát sinh cần khắc phục, cải thiện để website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như người dùng.

Sau đây là các lợi ích mà Webmaster tools mang lại

1. Báo cáo với google về website của bạn Webmaster tools mang lại

Bạn cần tạo ra một file sitemap.xml đây là file chứa cấu trúc link bài viết nhằm mục đích giúp google mau chóng lập chỉ mục cho website. Khi sitemap đã được tạo bạn sẽ có link dạng. Vào webmaster tools, chọn sitemap bên duới menu optimization để submit sitemap. Sau một vài ngày bạn sẽ nhận được thống kê về số luợng các url đuợc lập chỉ mục trên google khi truy cập vào webmaster tool.

2. Giúp khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 là lỗi không tìm thấy một webpage khi nguời dùng truy cập một đuờng link dẫn tới website của bạn, điều này ảnh hưởng lớn tới visistor, nếu một website mà có quá nhiều lỗi 404 chắc chắn visistor s ẽ không còn lưu luyến gì với website nữa.

3. Giúp tối ưu hóa Onpage

Nếu bạn muốn xem mình đã onpage tốt hay chưa hay còn thiếu sót giai đoạn onpage chỗ nào hãy truy cập vào menu Optimization/ HTML Improvements bạn sẽ nhận đuợc báo cáo về các vấn đề tối ưu hóa trên website của mình. Bạn có thể click vào mỗi mục để tìm hiểu vấn đề và cách khắc phục.

4. Giúp cải thiện chất lượng nội dung dựa trên tìm kiếm

Webmaster tool cho bạn biết những từ khóa nào dẫn đầu số lần hiển thị. Nhấp chọn menu Traffic/search query để tìm hiểu. Để xem nội dung liên quan tới từ khóa bạn click vào từ khóa đó, các thông tin như số lần hiển thị, click và CTR sẽ hiển thị chi tiết, từ đó bạn rút ra được nhiều vấn đề để cải thiện nội dung.

5. Phát hiện những liên kết xấu với web của bạn

Chức năng thanh lọc các trang web xây dựng backlink không tự nhiên. Các website được google xác định liên kết không tự nhiên: gồm tối ưu hóa quá mức anchortext, mua link, spam link… sẽ được google gửi cảnh báo thông qua Webmaster tool hoặc được thông báo là đã bị trừng phạt vì vi phạm điều luật của google.

Làm thế nào để khắc phục lỗi 404 trong Webmaster tools?

Lỗi 404 (không tìm thấy trang) là một trong những vấn đề khá nghiêm trọng trong SEO, cần được quan tâm và xử lý đúng cách. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng blog/ website của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm. Nếu blog/ website của bạn có quá nhiều lỗi 404, Google sẽ sẵn sàng cho nó “down rank” không thương tiếc.
Lỗi 404 thường được báo cáo chi tiết trong Google Webmaster Tools. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không hiểu hết được tầm quan trọng của nó, cũng như không biết cách xử lý nó như thế nào cho ổn thỏa. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường khả năng SEO cho blog/ website của mình.

Các bước khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster

1. Kiểm tra trong mục Thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên mà các bạn phải làm chính là truy cập vào Google Webmaster Tools, tìm tới mục Thu thập dữ liệu => Lỗi thu thập dữ liệu. Tại đây, lần lượt kiểm tra 3 tab: Máy tính để bàn, Điện thoại thông minh và Điện thoại phổ thông. Các links bị lỗi 404 sẽ nằm trong mục Không tìm thấy.

2. Click vào từng link để kiểm tra xem nó có thực sự không tồn tại (lỗi 404) hay không.

 • Click vào đường link trong mục URL để truy cập vào trang bị lỗi 404. Nếu:
 • Nó vẫn tồn tại (không bị lỗi 404), hãy click vào nút Đánh dấu là cố định.
 • Nó không tồn tại (bị lỗi 404), hãy copy đường link bị lỗi và chuyển sang bước tiếp theo.

3. Truy cập Chỉ mục của Google => Xóa URL.

Click vào nút Tạo yêu cầu xóa mới, paste link vừa copy vào khung và bấm nút Tiếp tục.

 • Click tiếp vào nút Gửi yêu cầu để xác nhận việc xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
 • Cuối cùng, click vào nút Đánh dấu là cố định (ở bước 2) và chờ đợi Google hoàn tất việc xóa chỉ mục link bị lỗi 404.
 • Tiến hành các bước tương tự đối với những đường link còn lại trong danh sách Không tìm thấy (ở bước 1).
 • Các đường link 404 có thể xuất hiện thêm vài lần nữa trong Google Webmaster Tools, hãy kiên trì làm theo các bước kể trên để xóa hoàn toàn chúng khỏi chỉ mục của Google. Trong trường hợp bạn có quá nhiều link 404 (xử lý thủ công mất nhiều thời gian), hãy thiết lập redirect toàn bộ link 404 về trang chủ (tham khảo link ở phần đầu của bài viết này để biết thêm chi tiết).
Các tìm kiếm liên quan đến webmaster tools
 • hướng dẫn cài đặt google webmaster tools
 • webmaster tool submit
 • login webmaster tools
 • google search console là gì
 • search google
 • google search là gì
 • google console
 • bing webmaster tools

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button