Thiết kế Website

Website WordPress Và Những Điều Cần Biết

Website WordPress – Các cá nhân và doanh nghiệp đã khám phá ra sự dễ dàng, tính linh hoạt và chất lượng của việc sử dụng WordPress cho các trang web và blog của họ. Để phát triển thương hiệu cá nhân, hoặc kinh doanh thương mại điện tử. Cùng Semtek tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu Website WordPress là gì? 

1. WordPress là gì?

WordPress là mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nó là một công cụ tạo trang web miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Muốn tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động của web, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Tất nhiên là ngoài WordPress thì bạn còn có rất nhiều lựa chọn cách lập trang web khác, một số mã nguồn CMS như Joomla, Drupal, Opencart… cũng là sự lựa chọn không tệ để thay cho WordPress.

2. Lịch sử WordPress

WordPress được tạo ra năm 2003 bởi 2 lập trình viên, Matt Mullenweg và Mike Little. Họ bắt đầu xây dựng một nền tảng blogging trên một ứng dụng đã bị ngừng hoạt động là b2/cafeblog. Không lâu sau dự án đó bị bỏ rơi, họ quyết định fork nó và tiếp tục phát triển riêng.

Họ phát hành phiên bản đầu tiên của WordPress (WordPress 1.0) vào tháng Một năm 2004. Nó rất khác so với hệ quản trị nội dung bây giờ vì giờ bạn thấy nó có rất nhiều tính năng. Tuy nhiên, trước đây nó chỉ có vài tính năng chính mà chúng ta vẫn dùng tới tận bây giờ, như là WordPress editor, cài đặt dễ dàng, sử dụng permanent link đẹp, hệ quản trị người dùng, quản lý bình luận, vâng vâng.

Từ 2004, WordPress đã trải qua nhiều đợt biến đổi lớn. Ngày nay, dự án WordPress được tiếp tục phát triển, quản lý và vận hành bởi một công động mã nguồn mở với hàng ngàn thành viên riêng. Họ làm việc từ xa, nhiều người là tình nguyện viên, họ gặp gỡ trong một buổi hội thảo gọi là WordCamp. WordPress vẫn đang trên đà phát triển và phiên bản mới thường được phát hành mỗi 2, 3 tháng. Mỗi phiên bản đều có thêm tính năng mới và cập nhật bảo mật.

3. Loại Website sử dụng WordPress phổ biến 

WordPress là một công cụ rất linh hoạt bạn có thể dùng để tạo nhiều loại website. Trên thực tế, tạo website bằng WordPress cho bạn khả năng tùy biến gần như không giới hạn. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách để giúp bạn dễ hình dung hơn:

1. Blogs

WordPress khởi đầu là một công cụ blogging, và nó vẫn được dùng nhiều nhất tới bây giờ. Bạn có thể tạo một bài viết đơn giản nhất, sau khi đặt mua gói WordPress cơ bản. Sau đó, khi blog của bạn được nhiều người đọc hơn, bạn hãy nâng cấp lên gói phù hợp hơn.

2. Portfolios (danh mục sản phẩm)

Freelancers, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, tác giả, và những công việc sáng tạo khác thường chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện danh mục sáng tạo của họ. Có nhiều loại portfolio themes trên WordPress.org, với nhiều themes có đủ tính năng bạn cần như: thư viện ảnh, lightboxes, và portfolio grids.

3. Website doanh nghiệp

Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ thấy WordPress là một giải pháp hoàn hảo cho website. Thậm chí, nhiều tập đoàn lớn cũng sử dụng WordPress làm website cho công ty họ, mặc dù WordPress nổi tiếng trong giới SMEs hơn.

4. Website WordPress từ thiện

Vì WordPress có giá thành thấp để vận hành, và dễ học, không ngạc nhiên khi nó là nền tảng ưa thích của các tổ chức từ thiện hoặc nhà thờ. Nhờ vào WordPress, những tổ chức phi lơi nhuận có sự hiện diện trên mạng tốt hơn bao giờ hết.

5. Cửa hàng online

Bạn có thể tạo một website bán hàng online bằng WordPress mà không cần kiến thức lập trình. WooCommerce, plugin thương mại điện tử lớn nhất trên WordPress sẽ giúp bạn tạo một cửa hàng online với các tính năng quan trọng như shopping carts, và giao diện quản lý đơn hàng, trang thanh toán, một click hoàn phí, và nhiều yếu tố nữa cho website WordPress của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress Website

WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành nền tảng tốt nhất cho những ai muốn tạo website mà không biết lập trình. Ngoài ra nó cũng là lựa chọn tốt cho lập trình viên, vì khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên, cũng có một số điểm bất lợi bạn cần lưu ý.

1. Ưu điểm

 • Chi phí thấp

Bạn chỉ cần thanh toán tên miền và web hosting. Phần mềm WordPress, theme WordPress và plugin WordPress đều miễn phí.

 • Dễ cài đặt và cập nhật

Không như những hệ quản trị nội dung khác, WordPress không cần bất kỳ cấu hình đặc biệt nào, và bạn có thể cập nhật trong 1 click.

 • Quản trị đơn giản

Bạn không cần biết kiến thức lập trình khi tạo website bằng WordPress. Các tác vụ thường ngày của bạn chỉ xoay quanh việc, viết và chỉnh sửa bài viết, upload và sửa hình ảnh, quản lý người dùng, thêm neu, và cài đặt pluygin hoặc themes.

 • Giao diện tùy chỉnh

Với hàng ngàn WordPress themes sẵn sàng sử dụng, bạn có thể dùng để tạo một thiết kế riêng phù hợp với thị trường ngách của bạn. Ví dụ, một theme đặc biệt cho nhà hàng, theme cho ý tế, doanh nghiệp nhỏ, food blogger, tất cả đều có thể tìm thấy nếu sử dụng WordPress.

 • Tính năng riêng

Bạn có thể dùng plugin để tăng khả năng vận hành cho WordPress website. Bạn có thể tìm thấy plugin cho tất cả các tác vụ bạn cần, từ tối ưu hóa trình tìm kiếm cho đến trang đặt lịch sự kiện.

 • Cộng đồng hỗ trợ

WordPress có một cộng đồng toàn cầu lớn nhất, với forum trợ giúp vô cùng hữu hiệu. Nếu bạn không biết gì, hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn có thể dễ dàng nhận trợ giúp.

2. Nhược điểm

 • Vấn đề bảo mật

Vì WordPress có trên 30% website toàn thế giới, nó cũng là mục tiêu số một của giới hacker. Tuy nhiên, việc này có thể xử lý được nếu bạn tăng tính bảo mật cho website WordPress bằng plugin hoặc các thủ thuật ghi trong bài này.

 • Sản phẩm bên thứ 3

Vì plugin WordPress và theme được phát triển bởi lập trình viên bên thứ 3, nó có thể gây ra lỗi. Trước khi cài đặt plugin mới hoặc theme mới, luôn luôn đọc kỹ đánh giá và mô tả để bạn không phải chọn nhầm một plugin hay themes không tốt.

 • Thời gian tải trang

Nếu bạn có quá nhiều plugin, site có thể bị chậm. Cài đặt caching plugin thường giải quyết được vấn đề này.

Tại sao nên chọn website WordPress làm nền tảng phát triển?

Với những tính năng và con số ấn tượng đã đề cập ở phần giới thiệu WordPress, hẳn bạn đã biết lý do tại sao nên sử dụng WordPress làm nền tảng phát triển website. Tuy nhiên để bạn nắm rõ hơn, Viknews xin được tổng hợp lại tất cả lý do để đưa đến bạn lựa chọn đúng đắn nhất:

1. Website wordpress Dễ sử dụng

WordPress nhằm hướng tới người dùng phổ thông và không có kiến thức cao về lập trình. Bởi vậy mà cách sử dụng WordPress rất đơn giản, các thao tác thực hiện dễ dàng, hình ảnh trực quan, cấu trúc website dễ nhớ,… Điều này không hề nói quá chút nào khi bản thân mình là một người mới sử dụng WordPress không lâu, chỉ với lần tiếp xúc đầu tiên đã có thể nhớ được các thao tác cơ bản.

2. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người sử dụng WordPress để phát triển website. Bởi vậy khi bạn gặp khó khăn cho quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng người sử dụng WordPress để được hỗ trợ khi cần thiết.

3. Gia tăng khả năng sáng tạo cho lập trình viên

Khi sử dụng WordPress, bạn có thể dễ dàng mở rộng website của mình với nhiều tính năng vô cùng hữu ích. Hàng trăm nghìn hàm đã được cài đặt sẵn trong WordPress, bạn có thể thoải mái sử dụng và thay đổi cấu trúc của hàm tùy ý.

4. Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ

WordPress phát triển rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ để dịch lại.

5. Phát triển nhiều loại website

WordPress không chỉ đơn thuần làm blog cá nhân. Bạn có thể dựa vào WordPress để phát triển thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, tạp chí online,… Nói tóm lại là có thể sử dụng WordPress để tạo nên nhiều dạng website khác nhau bằng việc sử dụng thêm các theme và plugin tương ứng.

 

Tìm kiếm liên quan đến website wordpress

 • website wordpress là gì
 • wordpress download
 • tạo wordpress
 • wordpress login
 • wordpress thachpham
 • wordpress free
 • cài đặt wordpress
 • tạo website bằng wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button