Google Ads

WeChat là gì? Giới thiệu về Tiếp thị WeChat cho Doanh nghiệp

Trừ khi bạn có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, bạn có thể nghĩ WeChat không có gì to tát. Nhưng cuối cùng 10 trong nhiều năm, nền tảng xã hội hàng đầu của Tencent đã trở thành ứng dụng dành cho mọi người trong nước. Thêm vào đó, một công cụ xã hội và kinh doanh quan trọng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Mặc dù có một số phản đối đối với việc sử dụng nó ở các quốc gia như Hoa Kỳ (sẽ nói thêm về điều này sau), WeChat vẫn tiếp tục phát triển. Ở trong 2021, ứng dụng tự hào 1. 24 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

So sánh với Facebook 2. 85 tỷ , và bạn có thể thấy tại sao WeChat hiện là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới.

Nhưng WeChat là gì và làm thế nào bạn có thể khai thác thị trường trực tuyến của nó? Đọc tiếp để tìm hiểu WeChat đến từ đâu, nó có thể làm gì và cách bắt đầu với tiếp thị WeChat cho doanh nghiệp.

Phần thưởng: Tải xuống mẫu lịch truyền thông xã hội miễn phí, có thể tùy chỉnh của chúng tôi để dễ dàng lập kế hoạch và lên lịch trước cho tất cả nội dung của bạn.

WeChat là gì?

WeChat là một ứng dụng thanh toán, nhắn tin và truyền thông xã hội đa mục đích được phát triển ở Trung Quốc. Đây là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trong nước và là một trong những nền tảng hàng đầu 10 mạng xã hội trên thế giới.

Ở trong 2011, WeChat (được gọi là Weixin ở Trung Quốc) ra mắt như một ứng dụng nhắn tin kiểu WhatsApp. Nó lấp đầy một khoảng trống lớn trong thị trường mạng xã hội lớn nhất thế giới , nơi nhiều nền tảng do nước ngoài sở hữu như Facebook, YouTube và WhatsApp bị cấm .

WeChat cũng phổ biến ở Mông Cổ và Hồng Kông và duy trì chỗ đứng trong các cộng đồng nói tiếng Trung Quốc trên khắp thế giới.

Người dùng đã đăng ký có thể kết nối với nền tảng này thông qua điện thoại của họ bằng ứng dụng WeChat hoặc qua web WeChat. WeChat cho web bao gồm WeChat cho PC và WeChat cho Mac, nhưng bạn cũng có thể nghe nó được gọi là WeChat trực tuyến hoặc WeChat trên web.

Nếu bạn chưa sử dụng WeChat trước đây, bạn có thể nghĩ đó chỉ là một không gian trực tuyến khác, nơi mọi người nói chuyện với bạn bè và chia sẻ những khoảnh khắc cuộc sống. Nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa.

Người dùng có thể gửi tin nhắn, gọi xe, thanh toán cho hàng tạp hóa của họ, giữ dáng, đặt chỗ ở Covid – 19 kiểm tra, và thậm chí truy cập các dịch vụ của chính phủ như đơn xin thị thực, tất cả mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Không có lần nhấp qua của bên thứ ba hoặc hành trình phức tạp của người dùng. Chỉ là một đối tượng bị giam giữ rất lớn và một số công nghệ tích hợp siêu đẹp.

WeChat hoạt động như thế nào?

Trong thập kỷ qua, WeChat đã tìm cách đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày cho người dùng. Nhiều đến mức nó trở thành một cửa hàng 'một cửa' cho các khoảnh khắc giao dịch và xã hội ở Trung Quốc.

WeChat discover

Đây chỉ là một số điều người dùng có thể làm trên WeChat…

Nhắn tin tức thì WeChat

Nhắn tin tức thời là dịch vụ cốt lõi của WeChat. Đó là nơi ứng dụng bắt đầu và là nơi nó duy trì vị thế vững chắc nhất trên thị trường truyền thông xã hội ở Trung Quốc.

Người dùng WeChat có thể gửi tin nhắn tức thì ở nhiều định dạng, bao gồm:

 • Nhắn tin văn bản
 • Nhắn tin bằng giọng nói giữ để nói
 • Nhắn tin nhóm
 • Tin nhắn quảng bá (một đến nhiều)
 • Chia sẻ ảnh và video
 • Hội nghị truyền hình (cuộc gọi video trực tiếp)

Người dùng nhắn tin WeChat cũng có thể chia sẻ vị trí của họ với các liên hệ của họ, gửi cho nhau các phiếu giảm giá và bao lì xì, cũng như chia sẻ tệp với những người ở gần thông qua Bluetooth.

Tổng cộng, người dùng WeChat đã gửi hơn 45 tỷ tin nhắn tức thì mỗi ngày.

Khoảnh khắc WeChat

Moments là nguồn cấp dữ liệu xã hội của WeChat, nơi người dùng có thể chia sẻ thông tin cập nhật về cuộc sống của họ với bạn bè của họ.

Nó tương tự như cập nhật trạng thái của Facebook. Trên thực tế, người dùng WeChat có thể đồng bộ hóa Khoảnh khắc của họ với Facebook, Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác mà họ không có quyền truy cập trực tiếp từ Trung Quốc.

WeChat moments sync to other platforms

120 hàng triệu người dùng WeChat sử dụng Moments mỗi ngày và hầu hết đều kiểm tra nó mọi lúc họ mở ứng dụng.

Moments người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, văn bản, video ngắn, bài báo và âm nhạc. Cũng giống như cập nhật trạng thái trên Facebook, bạn bè có thể phản ứng với Khoảnh khắc của người khác bằng cách biểu thị và để lại nhận xét.

WeChat News

Được phát triển vào tháng 5 của 2017, nguồn cấp tin tức là hầu hết tương tự như NewsFeed của Facebook. Nó quản lý nội dung được đăng bởi các tài khoản Đăng ký (như các tổ chức truyền thông) mà người dùng theo dõi.

Tìm kiếm WeChat

Chủ tài khoản WeChat có thể sử dụng Tìm kiếm để tìm nội dung trên nền tảng, bao gồm:

 • Các chương trình nhỏ
 • Tài khoản chính thức
 • Wechat Moments (thông qua thẻ bắt đầu bằng #)
 • Nội dung từ internet (thông qua công cụ tìm kiếm Sogou)
 • Nền tảng thương mại điện tử trong ứng dụng
 • Kênh WeChat
 • Hình dán để nhắn tin tức thì

Kênh WeChat

Đầu tiên 2020, WeChat đã ra mắt Kênh, một video ngắn mới nền tảng trong WeChat.

Thông qua Kênh, người dùng WeChat có thể tạo và chia sẻ các video clip ngắn theo cách tương tự với đối thủ TikTok .

Người dùng có thể tìm và theo dõi nội dung được đăng lên Kênh thông qua tài khoản bạn bè hoặc người có ảnh hưởng của họ. Các bài đăng trên kênh có thể bao gồm:

 • Thẻ băm
 • Một sự mô tả
 • Thẻ vị trí
 • Một liên kết đến Tài khoản chính thức

WeChat Pay

Nhiều hơn 250 hàng triệu người dùng WeChat đã liên kết tài khoản ngân hàng của họ với WeChat Pay, cổng thanh toán của nền tảng.

Với nó, họ có thể thanh toán cho hầu hết mọi thứ ở bất kỳ đâu trên đất nước, bao gồm:

 • Hóa đơn
 • Cửa hàng tạp hóa
 • Chuyển tiền
 • Mua hàng thương mại điện tử

WePay bao gồm Thanh toán nhanh, thanh toán dựa trên web trong ứng dụng, thanh toán bằng mã QR và thanh toán trong ứng dụng gốc.

Enterprise WeChat

Ở trong 2016, Tencent đã tung ra Enterprise WeChat để giúp người dùng tách biệt công việc của họ và cuộc sống xã hội. Cũng giống như Slack, nó giúp người dùng tăng tốc và sắp xếp các giao tiếp trong công việc.

Thông qua Enterprise WeChat, người dùng có thể cập nhật các cuộc trò chuyện trong công việc, theo dõi số ngày nghỉ phép hàng năm, ghi nhật ký chi phí và thậm chí yêu cầu thời gian nghỉ.

Chương trình WeChat Mini

Chương trình nhỏ là các ứng dụng của bên thứ ba được tích hợp vào giao diện WeChat. Cái gọi là 'ứng dụng trong một ứng dụng'. Người dùng WeChat có thể cài đặt các ứng dụng này để có quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là ứng dụng gọi xe tương tự như Uber.

Bằng cách giữ các ứng dụng này bên trong WeChat, nền tảng duy trì quyền kiểm soát hành trình của người dùng và chỉ đạo các khoản thanh toán thông qua WeChat Pay.

400 hàng triệu người dùng mỗi ngày truy cập WeChat MiniProgrammes.

Ai sở hữu WeChat?

WeChat thuộc sở hữu của công ty Tencent của Trung Quốc, một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới. Được điều hành bởi doanh nhân tỷ phú Pony Ma, ước tính hiện tại đưa giá trị của Tencent ở mức $ 69 tỷ USD .

Về bối cảnh, con số này nhiều hơn gã khổng lồ mỹ phẩm Johnson & Johnson và chỉ kém Alibaba một chút.

Cả Tencent và WeChat đều có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Dữ liệu người dùng WeChat được theo dõi, phân tích và chia sẻ với chính quyền Trung Quốc.

Điều này khiến quốc tế lo ngại rằng WeChat có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Những lo ngại này khiến Tổng thống Donald Trump nỗ lực cấm WeChat ở Hoa Kỳ giữa 2016 và 2021.

Tổng thống đương nhiệm được bầu là Joe Biden kể từ đó đã đưa ra ý tưởng . Nhưng WeChat trước đây đã bị kiểm duyệt ở Iran, bị cấm ở Nga và hiện đang bị cấm ở Ấn Độ.

Vậy một trong những công ty có giá trị nhất thế giới làm gì ngoài việc xù lông trong văn phòng hình bầu dục và điều hành mạng xã hội yêu thích của Trung Quốc? Chủ yếu là tạo trò chơi điện tử.

Tencent sở hữu Riot Games cũng như một phần lớn trò chơi Epic, công ty đã mang đến cho chúng tôi Fortnight.

Nhân khẩu học WeChat

Theo Hootsuite's Global State Of Digital 2021 báo cáo , có 4. 20 tỷ người dùng mạng xã hội tích cực trên thế giới. Và người dùng mạng xã hội ở Đông Á chiếm gần một phần ba (28. 1%) trong tổng thị phần đó.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi các ước tính hiện tại đề xuất 90% dân số Trung Quốc sử dụng WeChat.

Nhưng WeChat không chỉ phổ biến ở Trung Quốc. Khoảng 100 – 250 triệu người dùng WeChat sống bên ngoài quốc gia.

Người dùng WeChat được phân bổ khá đồng đều giữa các giới tính, với 45. 4% là nữ và 54. 6% nam.

Nhưng, không giống như Đối thủ Nhật Bản Line – có khán giả được phân chia đồng đều ở các độ tuổi – những người dưới 30 tuổi chiếm hơn một nửa tổng số người dùng WeChat ở Trung Quốc. Những người lớn tuổi 36 – 40 năm chiếm tỷ trọng nhỏ nhất, chỉ 8,6% trong tổng số người dùng.

distribution of WeChat users in China as of June 2019, by age

Cách sử dụng WeChat cho doanh nghiệp: Tiếp thị WeChat 101

Các doanh nghiệp có thể tiếp thị trên WeChat bằng cách yêu cầu Tài khoản chính thức hoặc hợp tác với các bên thứ ba.

Nếu bạn có Tài khoản chính thức, bạn có thể tạo nội dung trên WeChat và trực tiếp tương tác và bán hàng cho những người theo dõi và khách hàng của bạn.

Qua 100 các quốc gia (bao gồm cả Canada) hiện có thể đăng ký Tài khoản chính thức, ngay cả khi họ không có Giấy phép Kinh doanh Trung Quốc. Vì vậy, rất đáng để bạn thử tiếp thị WeChat.

Thiết lập một tài khoản chính thức trên WeChat

Cách hiệu quả nhất để tiếp thị doanh nghiệp của bạn trên WeChat là mở Tài khoản chính thức. Có hai loại tài khoản để tiếp thị WeChat, Tài khoản đăng ký Tài khoản dịch vụ .

Tài khoản đăng ký được thiết kế để tiếp thị nhưng không mở cho các doanh nghiệp ở nước ngoài.

Tài khoản dịch vụ của WeChat được tạo ra để bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Chủ tài khoản dịch vụ có thể gửi bốn tin nhắn quảng bá mỗi tháng và có quyền truy cập vào WeChat Pay và API.

Thông báo từ tài khoản Dịch vụ xuất hiện cùng với thông báo từ bạn bè. Tuy nhiên, chủ tài khoản Dịch vụ không thể nhắn tin cho khách hàng trước hoặc trả lời tin nhắn từ một khách hàng không thuộc nhóm 48 cửa sổ.

Chart: Types of WeChat Official Accounts for WeChat Marketing

Nhưng với tích hợp WeChat của Hootsuite , bạn có thể yêu cầu dữ liệu như địa chỉ email từ khách hàng trong WeChat, sau đó liên hệ với họ bên ngoài nền tảng.

Hootsuite WeChat integration

Và nếu bạn là khách hàng doanh nghiệp, bạn có thể quản lý tin nhắn Wechat thông qua Sparkcentral , công cụ dịch vụ khách hàng của Hootsuite.

Để đăng ký Tài khoản chính thức trên WeChat:

 1. Đi đến https://mp.weixin.qq.com/ và nhấp vào Đăng ký
 2. Chọn Tài khoản dịch vụ
 3. Nhập email của bạn địa chỉ nhận mã xác nhận
 4. Nhập mã xác nhận rồi chọn mật khẩu
 5. Chọn quốc gia xuất xứ của doanh nghiệp của bạn
 6. Yêu cầu quy trình xác minh WeChat để có quyền truy cập vào các tính năng cao cấp
 7. Hoàn thành hồ sơ tài khoản của bạn và nhấp vào Làm xong

Tài khoản chính thức phải được xác minh (thường là qua cuộc gọi điện thoại) và thanh toán $ 99 Phí hàng năm USD cho nền tảng. Phải mất 1-2 tuần để có câu trả lời nhưng sau khi thiết lập, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi từ quyền truy cập và các tính năng tương tự như các doanh nghiệp đã đăng ký ở Trung Quốc.

Tương tác với người dùng trên WeChat

Chủ tài khoản chính thức có thể tương tác với người dùng WeChat theo một số cách:

 • Bằng cách hiển thị mã QR được liên kết với tài khoản của họ tại điểm bán hàng, trên trang web của họ, trong các cửa hàng thực hoặc trong các tài liệu quảng cáo khác

Van Gogh Museum Amsterdam QR code

 • Bằng cách đảm bảo các sản phẩm của họ hiển thị trên WeChat Scan

 • Bằng cách tạo nội dung có thể được nhìn thấy trong tìm kiếm WeChat
 • Bằng cách tạo Chương trình nhỏ hấp dẫn
 • Bằng cách thiết lập Cửa hàng WeChat (cửa hàng Thương mại điện tử trong WeChat)

Starbucks WeChat store

Các phương pháp này phổ biến vì các tùy chọn quảng cáo bị hạn chế trên WeChat. Điều này đưa chúng tôi đến…

Quảng cáo trên WeChat

WeChat cung cấp ba loại quảng cáo:

 • Quảng cáo khoảnh khắc
 • Quảng cáo biểu ngữ
 • Quảng cáo của nhà lãnh đạo quan điểm chính (KOL hoặc người có ảnh hưởng)

Tuy nhiên, WeChat giới hạn số lượng quảng cáo mà người dùng có thể nhìn thấy trong một ngày. Ví dụ: mỗi người dùng sẽ chỉ thấy ba quảng cáo Khoảnh khắc trong một 24 – khoảng thời gian giờ. Nếu họ không nhận xét, thích hoặc tương tác với quảng cáo, quảng cáo đó sẽ bị xóa khỏi dòng thời gian của người dùng sau 6 giờ.

Đối tác với những người có ảnh hưởng (KOLs) trên WeChat

Các nhà lãnh đạo quan điểm chính (KOL) của WeChat là các blogger, diễn viên và những người nổi tiếng khác đã trở nên nổi tiếng trên nền tảng này.

Bất kỳ doanh nghiệp nào, có hoặc không có Tài khoản chính thức, đều có thể liên hệ với KOLs trên WeChat. KOLs có thể xác nhận hoặc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, có nghĩa là bạn có thể tiếp cận đối tượng của họ mà không cần phải xây dựng nền tảng của riêng bạn.

Cộng tác hoặc hợp tác với WeChat

Đôi khi, WeChat hợp tác với các tổ chức bên ngoài Trung Quốc để thực hiện các chương trình khuyến mãi.

Ví dụ: trong 2016, WeChat hợp tác với 60 Các công ty Ý có trụ sở gần văn phòng của họ ở Milan. Các công ty này được phép bán hàng trên WeChat mà không cần phải xin giấy phép hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc hoặc có Tài khoản chính thức cho các doanh nghiệp ở nước ngoài.

Những quan hệ đối tác này ít phổ biến hơn trong 2021 bởi vì các doanh nghiệp hiện có thể đăng ký tài khoản WeChat không có giấy phép. Nhưng các thương hiệu vẫn thường xuyên hợp tác với WeChat để tạo ra các cải tiến quảng cáo yêu cầu các chức năng mới.

Cho đến nay, WeChat đã hạn chế quan hệ đối tác với các thương hiệu cao cấp, các doanh nghiệp rất lớn như Starbucks và các quốc gia nơi họ muốn phát triển cơ sở người dùng của mình.

Tạo một chương trình WeChat Mini

Bạn có thể đăng ký giấy phép nhà phát triển để tạo Chương trình WeChat Mini với tư cách là một tổ chức ở nước ngoài.

Sau khi đăng ký, các doanh nghiệp có thể sử dụng Chương trình nhỏ để tạo các ứng dụng mà tất cả người dùng WeChat đều có thể truy cập được.

Thương hiệu thời trang quốc tế, Burberry, đã và đang đổi mới thông qua WeChat Mini Programs kể từ 2014 khi nó sử dụng nền tảng để giới thiệu buổi trình diễn đường băng mùa thu của mình.

Ở trong 2021, Burberry tạo ra cửa hàng bán lẻ xa xỉ đầu tiên cửa hàng xã hội . Một chương trình WeChat mini chuyên dụng liên kết nội dung xã hội với một cửa hàng thực ở Thâm Quyến.

Ứng dụng lấy nội dung độc quyền từ phương tiện truyền thông xã hội và đưa nó vào môi trường bán lẻ thực tế. Nó cho phép khách hàng trải nghiệm cửa hàng theo một cách hoàn toàn mới và mở khóa những trải nghiệm được cá nhân hóa mà họ có thể chia sẻ với cộng đồng của mình.

Burberry social shop WeChat

Bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào cũng có thể đăng ký tạo Chương trình nhỏ và sử dụng nó để kết nối với người dùng WeChat.

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

Có lẽ cách phổ biến nhất để thu hút người dùng trên WeChat là sử dụng nó để cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Với tài khoản Dịch vụ, bạn có thể trả lời bất kỳ người dùng WeChat nào nhắn tin cho bạn trước. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lời trong một khung thời gian đã định và cuộc trò chuyện sẽ tự động kết thúc nếu một trong hai người không trả lời 48 giờ.

Vì vậy, chìa khóa ở đây là sử dụng các phương pháp trên để tài khoản của bạn được hiển thị trên WeChat. Sau đó, sử dụng tin nhắn tức thì để trả lời các câu hỏi và thắc mắc từ khách hàng của bạn.

Xây dựng hệ thống hỗ trợ khách hàng hiệu quả trên WeChat và tất cả các kênh xã hội khác của bạn với Sparkcentral by Hootsuite. Trả lời các câu hỏi và khiếu nại, tạo vé và làm việc với chatbots, tất cả từ một bảng điều khiển. Dùng thử miễn phí ngay hôm nay.

Bắt đầu

Quản lý mọi yêu cầu của khách hàng trên một nền tảng duy nhất với Sparkcentral . Không bao giờ bỏ lỡ một tin nhắn, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tiết kiệm thời gian. Hãy xem nó trong thực tế.

Demo miễn phí

 • Trang chủ
 • CRM
 • Email doanh nghiệp
 • E-mail tiếp thị
 • Tin tức tiếp thị
 • Marketing tổng NS
 • SEO
 • Trang web thiết kế
 • Web hosting
 • Chatbot

Back to top button