Thiết kế Website

Whois là gì và cách cập nhật các thông tin trên Whois

Whois là gì? Whois chính là câu hỏi trong tiếng Anh “Who is?”, tức là Ai? Sử dụng Whois chính là thao tác dùng để kiểm tra thông tin về chủ sở hữu của tên miền, và xem tên miền đã đăng ký hay chưa. Ba bộ phận quan trọng không thể thiếu của website là domain (tức là tên miền), hosting và source. Vì thế, trước khi tiến hành mua tên miền, bạn cần phải kiểm tra xem tình trạng domain đã được mua hay chưa. Lúc này, công cụ Whois chính là “trợ thủ” hỗ trợ bạn vấn đề này.

16

Tổng quan Whois là gì?

 1. Whois là gì?

Whois chính là câu hỏi trong tiếng Anh “Who is?”, tức là Ai? Sử dụng Whois chính là thao tác dùng để kiểm tra thông tin về chủ sở hữu của tên miền, và xem tên miền đã đăng ký hay chưa.

Như vậy có thể hiểu đơn giản, khi bạn muốn mua một tên miền bất kỳ thì dùng whois để kiểm tra tên miền đã bị mua hay không và chủ sở hữu là ai. Điều này giúp bạn liên hệ được “chính chủ” và mua lại.

whois la gi
whois la gi

 2. Whois Privacy là gì?

Ích lợi Whois là gì? Whois ngoài công dụng giúp người dùng kiểm tra một tên miền đã được đăng ký chưa còn giúp tìm kiếm thông tin của người sở hữu(tên, địa chỉ, liên hệ). Điều này vô tình ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, để ngăn chặn việc này bạn có thể sử dụng dịch vụ Whois Privacy.

Whois Privacy là một dịch vụ cung cấp tính năng ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền. Hiện nay, việc ẩn thông tin khá phổ biến vì nó có thể ngăn những người xấu có ý định chiếm đoạt, tấn công chủ sở hữu tên miền.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể không muốn ẩn thông tin của mình. Ví dụ các website công ty, doanh nghiệp, mong muốn thể hiện độ uy tín đối với khách hàng, đối tác. Những người kinh doanh tên miền hoặc tìm kiếm đối tác hợp tác hoạt động trên tên miền của mình, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ này.

 3. Khi nào nên sử dụng công cụ whois

Nếu là khách hàng, bạn có thể dùng Whois để kiểm tra nguồn gốc trang web nhằm xem về độ uy tín của chủ sở hữu. Hoặc nếu thích tên miền nào đấy thì nhờ whois mà bạn biết nên hỏi mua ở đâu.

Còn dưới góc độ là một doanh nghiệp hay cá nhân thiết kế website thì công cụ Whois sẽ cho bạn biết tên miền đã có người sở hữu hay chưa được đăng ký.

Tuy nhiên, thực tế cũng có một số tên miền đã đăng ký nhưng bạn vẫn không thể tra ra thông tin chủ sở hữu do vấn đề bảo mật theo yêu cầu của người chủ mong muốn. Phần dưới đây sẽ đề cập chi tiết về vấn đề này.

Bạn đã biết cách sử dụng và bảo mật Whois là gì chưa?

 1. Cách tra cứu tên miền bằng Whois

 • Bạn truy cập vào trang chủ của whois: who.is
 • Trang chủ sẽ hiện ra và hiển thị ô tìm kiếm. Bạn nhập địa chỉ website mà mình muốn tra cứu vào ô rồi click vào biểu tượng kính lúp.
 • Ở cửa sổ thứ hai sẽ cho bạn thấy thông tin chi tiết của domain này bao gồm tên người đăng ký, người chủ sở hữu, địa chỉ và DNS. Một trang web nữa cũng hay sử dụng là .
 • Bạn sẽ nhận được các kết quả nào từ Whois?
 • Thông tin về tên miền: nơi đăng ký, name servers, ngày đăng ký/ngày hết hạn/ngày update gần nhất…
 • Thông tin về chủ sở hữu của tên miền: tên, địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email.

Thông tin chi tiết như sau:

 • Registrar: Nhà quản lý tên miền, thường là các tổ chức, tập đoàn phân phối tên miền theo đuôi tên miền (ví dụ .com .net được quản lý bởi Verisign)
 • Registrant: Người đăng ký tên miền, ở đây là chủ sở hữu hoặc đứng tên.
 • Contacts: Thông tin người liên hệ, thường là chủ sở hữu hoặc người hỗ trợ kỹ thuật (Administration Contact) hay người thanh toán (Billing Contact),…
 • Name servers: Địa chỉ DNS đang trỏ về của tên miền
 • Domain status: Tình trạng của tên miền
 • Registration date: Ngày đăng ký tên miền
 • Expiry date: Ngày hết hạn
 • Updated date: Lần cập nhật/chỉnh sửa mới nhất
whois la gi
whois la gi

 2. Cách cập nhật thông tin Whois

Thông thường, theo các nguyên tắc được thiết lập bởi ICANN, các đăng ký sẽ được duy trì tính chính xác của chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu của Whois. Các nhà cung cấp tên miền sẽ dùng thông tin được cung cấp bởi người mua tại thời điểm tên miền được đăng ký.

Trong một số trường hợp thông tin này không chính xác hoặc bạn muốn thay đổi? Hãy liên hệ với nhà cung cấp tên miền mà bạn đăng ký để yêu cầu cập nhật lại thông tin. Trong vòng 48 giờ Whois sẽ tự động cập nhật lại cơ sở dữ liệu tương ứng. Whois là gì

Như vậy, khi bạn thực hiện mua một tên miền bất kỳ từ một nhà cung cấp. Các thông tin đăng ký của bạn sẽ tự động được Whois thu thập và sử dụng. Mếu muốn thay đổi bạn phải liên hệ nhà cung cấp để yêu cầu đổi thông tin tương ứng.

 3. Làm thế nào để Whois tên miền?

Để thực hiện Whois tên miền bạn cần các website hỗ trợ như:

 • https://vn.godaddy.com/whois
 • https://who.is/

 4. Dữ liệu Whois chính xác đến đâu?

Vì thông tin liên lạc của người đăng ký có thể thay đổi nên nhà đăng ký (Ví dụ: GoDaddy) phải tạo điều kiện để các chủ sở hữu miền xem lại và chỉnh sửa dữ liệu miền Whois hàng năm.. Theo quy định của ICANN, tên miền có thể bị đình chỉ hoặc hủy bỏ nếu chủ sở hữu từ chối cập nhật thông tin này hoặc cung cấp dữ liệu không đúng.

Ngoài ra, ICANN cho phép người dùng Internet gửi khiếu nại nếu họ phát hiện dữ liệu tìm kiếm tên miền trên Whois không chính xác hoặc không đầy đủ. Trong những trường hợp này, nhà đăng ký phải chỉnh sửa và xác minh dữ liệu một cách kịp thời. Thông qua giao thức xác minh này, ICANN muốn duy trì mức độ chính xác cao nhất có thể.

SEMTEK Co,. LTD hướng dẫn kiểm tra nguồn gốc trang web bằng Whois  Whois là gì

Đầu tiên, bạn vào trang chủ của whois (https://who.is/). Tại giao diện trang chủ có ô tìm kiếm. Bạn chỉ việc nhập tên của trang web muốn tra cứu vào ô rồi nhấn vào biểu tượng hình kính lúp.

Bước 1: Truy cập vào các link sau và gõ tên website cần tra cứu

 • https://vn.godaddy.com/whois

Lưu ý: Thông thường các thông tin Whois thường hay bị lưu cache. Vì thế, nếu bạn muốn tra lại thì cần xóa cache đi rồi tra.

whois la gi
whois la gi

Bước 2: Lưu ý một số thông tin hiện ra trong bảng

– Nhà quản lý tên miền (Registrar name): thường là các tổ chức được ủy quyền phân phối tên miền tại các nước trên thế giới.

– Chủ sở hữu tên miền (Registrant): Thông tin chủ sở hữu của tên miền khá chi tiết là tên, địa chỉ, số điện thoại, email. Nếu chủ sở hữu có đăng ký dịch vụ Whois Privacy thì các thông tin trên sẽ hiển thị thêm cụm từ “Redacted for Privacy”. Whois là gì

Thông tin về tên miền: người thanh toán, người đại diện để liên hệ, người hỗ trợ kĩ thuật tên miền, name server (địa chỉ DNS đang trỏ về tên miền), tình trạng của tên miền (domain status), ngày thay đổi thông tin cập nhật gần nhất (updated date), ngày đăng ký tên miền (registration date), ngày hết hạn (expiry date), …

SEMTEK Co,. LTD là đơn vị cung cấp tên miền, hosting hàng đầu

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, SEMTEK Co,. LTD tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của SEMTEK Co,. LTD sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để SEMTEK Co,. LTD đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

Các tìm kiếm liên quan:

 • công cụ whois dùng để làm gì
 • mã epp là gì
 • lệnh whois
 • transfer tên miền là gì
 • godaddy whois
 • https whois

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button