Wikipedia sẽ cho rằng trang của bạn là đáng chú ý?

Bạn muốn có một trang Wikipedia cho thương hiệu của mình, Giám đốc điều hành của bạn hoặc thậm chí cho chính bạn. Bạn biết cách kể câu chuyện nhưng không chắc liệu trang có vượt qua được điểm xuất bản hay không. Thành công của bạn nằm trong một từ duy nhất – sự nổi tiếng.

Tính đáng chú ý là phép thử mà các biên tập viên Wikipedia sử dụng để quyết định xem một chủ đề có xứng đáng với bài viết của chính nó hay không. Bạn cần phát triển một trường hợp, chỉ sử dụng các nguồn mà Wikipedia công nhận, điều này giải thích tại sao mục nhập đảm bảo được đưa vào một bách khoa toàn thư toàn cầu.

wikipedia
wikipedia

Các yêu cầu của Wikipedia rất chính xác, đặc biệt là đối với các trang về người sống. Bạn không thể dựa vào dấu kiểm màu xanh lam trên Instagram hoặc một trang trên IMDb. Bạn cũng không thể sử dụng tính cao cả của danh sách khách hàng hoặc xác nhận của người nổi tiếng. Những thông tin đăng nhập đó thật ấn tượng, nhưng chúng không đáng tin cậy , theo quyền hạn của Wikipedia.

Các tiêu chí của wikipedia

Tiêu chí 1: Mức độ phủ sóng đến từ một phương tiện truyền thông

Phạm vi mà bạn trích dẫn nên đến từ các phương tiện truyền thông tin tức. Nội dung tiếp thị và PR, chẳng hạn như thông cáo tin tức , trang web của bạn hoặc thậm chí là tiểu sử từ văn phòng của một diễn giả, không t cắt nó. Bạn muốn đưa tin trên báo, tạp chí, chương trình truyền hình, chương trình radio, sách – đây là khu vực đình công của Wikipedia.

wikipedia
wikipedia

Việc phủ sóng trên báo, tạp chí, TV nằm trong vùng đình công của @ Wikipedia để tìm nguồn cung ứng, @jrick thông qua @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet Còn blog, podcast và bản tin điện tử thì sao? Mặc dù các nền tảng này là một phần của hệ sinh thái truyền thông, nhưng chúng thường không đủ cấu hình cao để đáp ứng các yêu cầu về tính nổi tiếng. (Các trường hợp ngoại lệ bao gồm SCOTUSblog , Hàng ngày , và Stratechery .)

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP CHUỘT: Những điều bạn cần biết để xuất bản một trang Wikipedia

Tiêu chí 2: Cửa hàng đáng chú ý

Các nguồn không chỉ cần độc lập mà còn phải đáng chú ý hoặc là một phần của phương tiện truyền thông chính thống . Một ấn phẩm địa phương hoặc thương mại (Hãy nghĩ: ARLnow hoặc PR Daily) ít hữu ích hơn một ấn bản khu vực hoặc quốc gia (Hãy nghĩ: The Star Ledger hoặc CNN.)

Điều gì được coi là “chính thống”? Nó hơi xám. Theo nguyên tắc chung, cửa hàng phải thuê người chỉnh sửa và đưa ra các bản sửa khi có sai sót.

Tiêu chí 3: Cửa hàng độc lập

Các trích dẫn trên phương tiện truyền thông của bạn phải độc lập với chủ đề của trang. Tiêu chí này quy định bất cứ điều gì bạn tự xuất bản. (Xin lỗi, Các tác giả của Kindle Direct Publishing .)

Nó cũng loại trừ những nguồn bạn có thể nghĩ là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Ví dụ: Washington, DC, chương của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ đã xuất bản một hồ sơ của tôi , một tình nguyện viên của nhóm, trên trang web của nhóm. Độc lập, đây không phải là.

Đây là một tình huống khác: Giả sử bạn là thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ và được giới thiệu trên FreeEnterprise.com . Thật không may, trang web không đáng tin cậy trong mắt Wikipedia vì nó được tài trợ bởi hội đồng.

wikipedia
wikipedia

Hãy cẩn thận về các đại lý chính thống có cả nền tảng trả phí và tự xuất bản.

Lấy trang web nổi tiếng Trung bình . Một mặt, phần lớn tài liệu ở đây là tự xuất bản, có nghĩa là nó không độc lập. Mặt khác, các phần của Phương tiện, như OneZero , hoạt động với các biên tập viên và phóng viên toàn thời gian, khiến họ trở thành nhóm chính thống. Nói một cách dí dỏm: Bạn có thể trích dẫn onezero.medium.com; bạn không thể trích dẫn phương tiện truyền thông.

Điều này cũng đúng với nội dung được tài trợ. Nó không phải là một nguồn đáng tin cậy vì nó phải trả tiền để xuất bản. Ngay cả khi nội dung được xuất bản trên một trang web truyền thông chính thống, nó vẫn không đáp ứng tiêu chuẩn uy tín của Wikipedia. (Chỉ cần hỏi The Atlantic, nơi nổi tiếng đã buộc phải hủy bỏ miếng bánh phồng của mình trên Scientology .)

Tại sao phương tiện truyền thông đưa tin là tiêu chuẩn vàng

Đây là quan điểm từ Wikipedia: Để được đưa tin trên các phương tiện truyền thông, một phóng viên phải tin rằng chủ đề đó là quan trọng hoặc thú vị. Nội dung của phóng viên trải qua một quá trình xem xét theo truyền thống bao gồm người kiểm tra thực tế , biên tập viên và thậm chí cả luật sư.

Mặc dù việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông có thể là một hình thức xác nhận thiếu sót, nhưng đó là một hình thức xác thực ít sai sót nhất hiện có. Thật vậy, sự xứng đáng của Wikipedia đã được chứng minh là một tiêu chuẩn công bằng đến mức các công ty truyền thông xã hội, như Twitter, có thể sớm sử dụng nó trong việc quyết định xử lý nào đảm bảo một huy hiệu xác minh đáng thèm muốn.

wikipedia
wikipedia

Tiêu chí 4: Mức độ phù hợp tập trung vào chủ đề trang

Các phương tiện truyền thông phải bao gồm nhiều hơn đề cập đến chủ đề của bạn. Nói cách khác: Được trích dẫn một hoặc hai lần trong một bài báo không đặc biệt hữu ích. Được trích dẫn rộng rãi là tốt hơn nhưng không nhất thiết phải đủ. Điều bạn muốn là mức độ phù hợp mà chủ đề của bạn là trọng tâm.

Tiêu chí 5: Mức độ phù hợp trực tuyến

Một khi bạn có phạm vi truyền thông đáp ứng các tiêu chí trên, thì bạn cần các liên kết ban đầu. Nói một cách đơn giản, nếu bài báo không xuất hiện trực tuyến – để người khác có thể truy cập và xác minh nó – thì bạn không thể trích dẫn nó. Đây là một phần của lệnh cấm của Wikipedia về nghiên cứu ban đầu; mọi yêu cầu bạn đưa ra phải được chú thích tỉ mỉ.

Tiêu chí 6: Mức độ phù hợp được duy trì

Cuối cùng, bạn cần chứng minh mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông không chỉ đáng kể mà còn lâu dài. Ví dụ: nếu tất cả các clip đến từ ba tháng trước, thì Wikipedia có thể coi bạn là “ chỉ đáng chú ý cho một sự kiện . ” Trong những trường hợp như vậy, cách tốt nhất của bạn là không tạo Mới nhưng để theo đuổi việc đưa vào hiện có một.

TIỀN BOA: Tôi đề xuất ít nhất sáu liên kết trích dẫn có thể xác minh cho một trang. Mặc dù đó không phải là một con số kỳ diệu, nhưng nó là một thử nghiệm tốt về độ nổi tiếng.

Các quan điểm về wikipedia

Các tùy chọn bảo hiểm khác

Nếu bạn gặp khó khăn để làm đầy đủ các liên kết truyền thông chính thống, đừng thất vọng. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về phạm vi bảo hiểm thay thế, chẳng hạn như:

  • Đề cập đến các giải thưởng mà chủ đề trang đạt được
  • Op-eds được viết bởi chủ đề trang
  • Các bài phát biểu của hội nghị chính do chủ đề trang phân phối

wikipedia3

Tự tin sáng tạo

Điểm mấu chốt: Wikipedia là một mê cung các chính sách và hướng dẫn. (Đúng, đó là hai điều riêng biệt.) Những quy tắc này có thể không rõ ràng, không khoan nhượng, và thậm chí mâu thuẫn. (Một trong những Wikipedia năm trụ cột là “Wikipedia không có quy tắc chắc chắn.”)

Những bức tường này bảo vệ tính toàn vẹn của bách khoa toàn thư, góp phần vào thứ hạng cao của nó trên Google. Nhưng chúng cũng dẫn đến danh tiếng của Wikipedia không hiếu khách .

Để tránh số phận đó, hãy tập trung vào một từ đó – sự nổi tiếng – và tất cả những gì nó bao hàm trong Wikipedia.

Từ khóa: