Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
VPS

Sự khác nhau giữa hệ điều hành Windows Server và Windows Desktop

Hiện nay, Windows server là hệ điều hành phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về windows server. Bài viết dưới đây SEMTEK sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về windows server là gì, ưu điểm và chức năng của lại server này. Cùng khám phá ngay nhé!

Cùng nhau tìm hiểu Windows Server là gì?

1. Giới thiệu về Windows Server

Windows server là gì? Windows Server là một nhánh của hệ điều hành dành cho máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Nó có tác dụng giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tối đa, đảm bảo độ an toàn, khả năng tin cậy và cung cấp môi trường máy chủ làm việc vững chắc.

Là một nhánh của hệ điều hành máy chủ, được Microsoft phát hành và không ngừng cập nhật, nhằm giúp doanh nghiệp chia sẻ tài nguyên, dịch vụ của mình với nhiều người dùng. Ngoài ra, hệ điều hành này còn giúp đội ngũ quản trị hệ thống trở nên chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Two-Column Responsive Layout

Hệ điều hành Windows.Server được ra đời từ đầu những năm 1980 và không ngừng cập nhật những chức năng hữu ích. Nếu Website của bạn được xây dựng trên nền tảng .Net của Microsoft, thì Window Server là một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Windows server cũng là sự lựa chọn thích hợp với những ai cần sử dụng cơ sở dữ liệu MSSQL, Access hay những dịch vụ chia sẻ của Microsoft.

windows server là gì
windows server là gì

2. Chức năng

 • Quản lý toàn bộ tài nguyên có trên hệ thống máy tính.
 • Hình thành máy tính giả lập mở rộng.
 • Quản lý hệ thống lưu trữ.
 • Quản lý quá trình.
 • Quản lý bộ nhớ.
 • Quản lý sự giao tiếp với người dùng.

3. Ưu điểm Windows server là gì?

– Windows Server rất thích hợp cho các lập trình ASP.net, VB.net. Bạn nên chọn lựa sử dụng Windows Server nếu như trang web của bạn được xây dựng dựa trên công nghệ .Net của Microsoft.

– Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows chính là sự lựa chọn tốt. Còn khi bạn cần một cơ sở dữ liệu mức doanh nghiệp thì có nên chọn các đặc tính khác nhau trên nền tảng Linux.

– Cơ sở dữ liệu Access chỉ có thể thực hiện được trên máy chủ Windows của Microsoft. chính vì vậy nó sẽ không thể hoạt động được trên máy chủ Linx. Và Windows Server sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ khi bạn cần sử dụng cơ sở dữ liệu Access.

– Windows.Server là lựa chọn đúng đắn nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ chia sẻ của Microsoft.

4. Những điểm mạnh của Window Server là gì?

Trải qua nhiều phiên bản khác nhau, các chức năng của Windows server không ngừng được nâng cấp để mang đến một chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất. Trong đó, không thể không nhắc đến một số chức năng đã trở thành ưu điểm nổi bật như:

Quản lý và sử dụng dễ dàng

Với giao diện thân thiện dễ sử dụng, việc thiết lạp cá tính năng cụ thể hay các tác vụ quản lý của người dùng đều trở nên đơn giản. Ngoài ra, các nhà quản trị có thể sử dụng các công cụ đã được thiết kế sẵn để đơn giản hóa việc sử dụng các đường dẫn tự động hiệu quả.

Cơ sở hạ tầng an toàn

Để duy trì tính cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, máy khách –máy chủ kết nối an toàn và hiệu quả được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bằng việc tận dụng triệt để những đầu tư về công nghệ sẵn có của các hệ điều hành, người quản trị dễ dàng chia sẻ những lợi ích của doanh nghiệp mình đến với đối tác, khách hàng cũng như các nhà cung cấp một cách thích hợp, đảm bảo sự an toàn bảo mật dữ liệu trong nội bộ doanh nghiệp.

Từ đó, việc mã hóa dữ liệu trở nên an toàn, bảo mật hơn. Cùng với các chính sách giới hạn phần mềm có thể giúp dữ liệu của doanh nghiệp bạn chống lại sự phá hoại của mã độc cũng như các loại virus.

Độ tin cậy cao cùng khả năng mở rộng dễ dàng

Với hàng loạt các tính năng được nâng cấp thông qua các phiên bản ra mắt về sau, ngày càng mang lại sự tin tưởng của người dùng. Khả năng mở rộng tốt do bộ vi xử lý được nâng cấp từ lõi đơn thành hệ thống bit Itanium 2, mang đến tốc độ xử ls nhanh hơn các phiên bản đã ra trước đó.

Chi phí sở hữu thấp nhờ công nghệ mới

Bằng sự nâng cấp không ngừng về các yếu tố kĩ thuật, giúp các đơn vị giam tối da chi phí sở hữu.

Hình thành các hệ thống mạng nội bộ và các trang web riêng biệt

Song song với bảo mật hệ thống, Windows.Server mang đến người dùng một kiến trúc mạng khá tin cậy với khả năng cô lập ứng dụng đáng kể cũn như sự cải thiện hiệu năng. Đây cũng là nguyên nhân thời gian vận hành và độ tin cậy của Windows Server tăng cao.

Khả năng phát triển nhanh kèm theo việc sở hữu các ứng dụng thích hợp

Windows server là gì? Microsoft đã và đang cập nhật các chức năng cho phép mọi ứng dụng web chạy với hiệu năng cao. Với công nghệ .NET, các nhà quản trị máy chủ đã không phải viết ra những dòng code mà vẫn có thể làm việc với ngôn ngữ lập trình họ biết một cách hiệu quả. Ngoài ra, Microsoft đã không ngừng nâng cấp nhiều tính năng cao, giúp tăng hiệu suất làm việc cũng như giá trị của các ứng dụng.

Đó là những chức năng phổ biến chúng ta vẫn thường thấy ở Windows.Server phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi phiên bản Microsoft đều nghiên cứu và cập nhật thêm một vài chức năng mới mà nếu không phải người thông thạo và am hiểu về chúng thì rất khó có thể nhận ra.

Chức năng của Windows Server qua từng giai đoạn

Ngoài những chức năng trên, Microsoft đã cập nhật những gì cho các phiên bản Windows.Server? Tùy vào từng phiên bản mà chúng có những sự thay đổi nhất định.

1. Hệ điều hành Windows Server 2003

Ở hệ điều hành này, chúng có thêm những chức năng như:

 • Làm việc thông minh hơn
 • Thao tác tự động với nhiều công cụ quản lý khác nhau
 • Nâng cao khả năng bảo mật dữ liệu
 • Dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ tệp tin

2. Hệ điều hành Window Server 2008

2008 là bản cập nhật với những tính năng mơi như:

 • Cải thiện tối đa hiệu suất kết nối mạng
 • Khả năng bảo mật cao
 • Lấy lại sự kiểm soát từ các chi nhánh văn phòng
 • Dễ dàng quản trị máy chủ
 • Truy cập ứng dụng tập trung

3. Hệ điều hành Windows Server 2012

Windows server là gì? Window Server 2012 là phiên bản Windows 8 dành cho máy chủ và là phiên bản tiếp theo của Window Server 2008 R2. Không giống như phiên bản trước, Windows.Server 2012 không hỗ trợ cho các máy tính chạy nền tảng Itanium, và có bốn phiên bản. Nhiều tính năng đã được thêm hoặc cải thiện so với Windows Server 2008 R2 (đa phần tập trung vào điện toán đám mây). Các tính ăng nổi bật như:

 • Phiên bản mới cập nhật của Hyper-V, chức năng quản lý địa chỉ IP, một phiên bản mới của Windows Task Manager.
 • ReFS, hệ thống tập tin mới. Window Server 2012 đã nhận được nhiều đánh giá tốt mặc dù có cùng giao diện người dùng Metro – gây tranh cãi có trên Windows 8.

Có thể nói Window Server 2012 là phiên bản tốt ở thời điểm đó. Sự ra mắt của Window Server 2012 đã đánh bại nhưng cái tên sừng sỏi khác để vương lên đứng đầu thế giới.

windows server là gì
windows server là gì

4. Hệ điều hành Window Server 2012 R2

Đây là phiên bản nâng cấp của Window Server 2012 được ra mắt một năm sau khi phát hành. Trong phần nâng cấp này Microsoft đã tập trung cho PowerShell để phần này được mở rộng hơn. Microsoft còn tiếp tục nhắm mục tiêu vào việc đưa ra các chức năng máy chủ onsite tốt hơn, cung cấp khả năng tích hợp các dịch vụ đám mây.

Hệ thống lưu trữ và ảo hóa cũng được trùng tu lại và các Web service cũng được tăng cường. Như vậy vào thời điểm đó Window Server 2012 R2 là bản nâng cấp hoàn thiện nhất của phiên bản 2012 về mặt cấu hình cũng như khả năng làm việc.

5. Hệ điều hành Window Server 2016

Windows server là gì? Nhờ một số tính năng mới mà phiên bản 2016 đã đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các đám mây. Bên cạnh đó là sản phẩm Nano Server- tùy chọn giúp người dùng triển khai máy chủ nhằm tăng cường bảo mật và thu hẹp các attack vector.

Một tính năng mới không thể không nhắc đến trong phiên bản 2016 là Hyper-V – tính năng đầu tiên giúp người dùng sử dụng mã hóa để ngăn chặn dữ liệu bị xâm nhập.

6. Hệ điều hành Window Server 2019

Được phát hành vào ngay tháng 10 năm 2018, Windows Server 2019 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành . Đầu tiên là Microsoft đã mạnh tay vào phần bảo mật với việc đưa ra chức năng bảo mật tích hợp. Với tính năng này, Microsoft đã giúp các tổ chức giải quyết được mô hình quản lý bảo mật của họ.

Tiếp theo đó là công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu – một giao diện điều khiển trung tâm cho phép dễ dàng quản lý các máy chủ Windows 2019, 2016 và 2012R2 có giao diện và không có giao diện trong môi trường. Đó cũng là hai trong vô số các tính năng mới được cập nhật vào Window Server 2019 trong thời gain vừa qua.

Sự khác nhau giữa hệ điều hành Windows Server và Windows Desktop

Bởi Window Server là hệ điều hành máy chủ còn Windows Desktop là hệ điều hành trên máy tính nên chúng có một số điểm khác nhau rõ rệt?

1. Windows.Server hỗ trợ người dùng bộ nhớ với dung lượng lớn hơn Windows Desktop

Dung lượng lưu trữ của bộ nhớ là điểm khác biệt đầu tiên khi nhắc đến 2 hệ điều hành Windows. Thông thường, Windows trên máy tính có bộ nhớ tối đa là 4GB trên x86 và 2TB trên x64. Còn trên Window server thì khác, chúng được hỗ trợ bộ nhớ gấp nhiều lần, tùy thuộc vào từng phiên bản. Điểm khác biệt về dung lượng bộ nhớ đã được microsoft so sánh trên chính trang của mình cũng như chi tiết tại từng phiên bản khác nhau.

2. CPU trên Window Server được sử dụng hiệu quả hơn

Thật vậy, các thiết bị phần cứng  và đặc biệt là CPU trên Windows Server được phát huy hiệu quả tối đa hơn với Windows trên máy tính. Một phần là do Windows.Server hoạt động liên tiếp trong thời gian dài và nhiều chương trình chạy cùng một lúc. Nên toàn bộ thiết bị trên đây đều là những thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định với năng suất tối đa.

windows server là gì
windows server là gì

3. Window Server giúp người dùng kết nối nhiều mạng hơn

Không những Windows.Server không giới hạn số kết nối mạng, mà chúng còn hỗ trợ các kết nối mạng. Và đương nhiên, lượng kết nối là bao nhiêu còn tùy thuộc vào khả năng của phần cứng. Trong khi đó, Windows Desktop chỉ giới hạn từ 10 đến 20 kết nối.

4. Windows Server được cấu hình cho các tác vụ hoạt động ở chế độ nền

Nếu như Windows Desktop chỉ tập trung cho các nhiệm vụ đang ở chế độ thực hiện, thì Windows.Server lại được ưu tiên cho các tác vụ chạy ở chế độ nền.

5. Khác biệt khác

Khác biệt về bảo mật: Windows.Server có thêm các công cụ bảo mật, còn Windows Desktop thì không.

Khác biệt về các dịch vụ bổ sung: Windows.Server còn được cung cấp thêm các dịch vụ khác như DHCP, DNS, File Server Resource Manager hay File Server Resource Manager,…

Hy vọng với những thông tin hữu ích SEMTEK Co,. LTD đã cha sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về máy chủ Windows server là gì?. Và đừng quên theo dõi chúng tôi tỏng những nội dung tiếp theo để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

 • windows server là gì
 • windows server download
 • windows server 2019
 • windows server 2019 giá
 • Windows server là gì
 • windows server 2019 download
 • windows server 2012
 • windows server 2019 có gì mới

Nội dung liên quan:

Back to top button