Thiết kế Website

TÌm hiểu WWW là gì? WWW và internet giống hay khác nhau?

WWW là gì? Định nghĩa và những điều cần biết về www

WWW là gì? WWW là viết tắt của World Wide Web – mạng lưới nội dung trực tuyến được định dạng bằng HTML và truy cập qua HTTP

Hàng ngày, bạn nghe nhan nhản đến thuật ngữ WWW nhưng lại không thực sự hiểu về nó. Vậy, www là gì? Nó được ra đời như thế nào? Vai trò của nó quan trọng thế nào đối với cuộc sống?….Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1 56

WWW là viết tắt của cụm từ World Wide Web (dịch nhanh là Mạng lưới toàn cầu), là một không gian thông tin nơi chứa các tài liệu và nguồn tài nguyên khác của website. Nó được xác định bởi URL, liên kết với nhau bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua Internet.

Định nghĩa của WWW có vẻ khá phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, các bạn có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ này đề cập tới tất cả các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua Internet. World Wide Web có thể gọi tắt là WWW hay đơn giản chỉ là Web.

Nhiều người nhầm tưởng rằng WWW chính là Internet. Tuy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng Internet và WWW là hai hệ thống khác nhau. Internet là một mạng lưới các máy tính được kết nối với nhau. Trong khi đó, WWW là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính này. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào Web. Đừng nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này nhé!

1. Tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến WWW

 • HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Định dạng xuất bản cho web. Nó bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Nhưng với sự cải tiến năm 1990, chúng có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.
 • HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản: Cho phép các tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy giao thức này đáo ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của Website.
 • Web Server: Một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác, nhưng các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.
 • URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

2. Tại sao WWW lại quan trọng? www là gì

 • WWW đã mang Internet đến tất cả mọi người, không chỉ là các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.
 • WWW kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.
 • Nó còn cho phép mọi người chia sẻ công việc, chia sẻ suy nghĩa của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video như hiện nay.

WWW và Internet khác nhau như thế nào? www là gì

Mặc dù ngày nay, mạng Internet đã phát triển vô cùng mạnh mẽ khi biến thế giới của chúng ta thành thế giới phẳng mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận mạng lưới thông tin khổng lồ này. Tuy nhiên, khái niệm “Internet” và “World Wide Web” là điều mà ít người phân biệt được.
4 53
Hai khái niệm này thường được hiểu chung là “mạng” (Chúng ta thường nói lên mạng, lướt web, lướt Internet… mà không hề có sự phân biệt rõ ràng) nhưng thực ra chúng lại có bản chất khác biệt rất nhiều.

1. Internet là “ngôi nhà” – World Wide Web là “nội thất của ngôi nhà” đó

Thực chất, đây là hai khái niệm có quan hệ bao hàm. Nếu ví Internet là một “ngôi nhà” có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng thì World Wide Web (Web) là nội dung bên trong (nội thất) “ngôi nhà” đó.
Như vậy, Web chính là một phần của Internet, là tập hợp con của Internet. Nói cách khác, Internet chính là cơ sở hạ tầng (các máy tính được kết nối nhau thông qua dây cáp và tín hiệu không dây), còn Web chính là nội dung phần mềm chạy trên Internet.

2. Internet kết nối máy tính với nhau, Web kết nối con người với nhau.

Nếu như Internet là một mạng lưới của sự kết nối của các phần cứng (máy tính) với nhau thì Web lại là một mạng lưới kết nối các trang nội dung thông tin (Do đó nhiều người gọi chung cả hai khái niệm này là “mạng”).
Mặc dù chúng ta đều cho rằng mình có thể tìm được mọi thứ trên đời khi truy cập Web vì lượng thông tin khổng lồ mà nó chứa đựng, thao tác đơn giản để tìm kiếm là mở Google ra mà thôi! Thế nhưng, sự thật dưới đây sẽ phần nào cho thấy sự khác biệt giữa Internet và Web.
Bạn có thể hình dung Web là phần nổi của tảng băng rất lớn là Internet mà phần lớn tảng băng này đều chìm dưới nước. Thật vậy, bạn nghĩ Google có thể tìm thấy mọi điều có trên Internet ư? Sự thực lại hoàn toàn trái ngược.
Những gì bạn có thể tìm thấy chỉ là một phần nội dung rất nhỏ (nhỏ hơn 10%) của Internet vì phần chìm đều nằm trong Deep Web và Dark Web mà không phải ai cũng thể tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ ẩn giấu bên dưới này.

Chi tiết những cột mốc thật sự đáng nhớ của WWW www là gì

1989

 • Sir Tim Berners-Lee đã viết đề xuất ban đầu cho World Wide Web
 • Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để làm cho World Wide Web có thể hoạt động.
 • Đề xuất của ông bao gồm ba công nghệ chính (HTML, URL và HTTP) cần thiết và vẫn được sử dụng trong ngày hôm nay.

2 59

1991

 • Website đầu tiên đã được thực hiện tại CERN (châu Âu).
 • Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên. Nó được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu nơi ông đang làm việc.

1992

 • Web Server đầu tiên bên ngoài Châu Âu được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ.
 • Tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập ở châu Âu, đây là lần đầu tiên nó được thiết lập ở Mỹ. Chỉ có 10 máy chủ web được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1992.

1993

 • CERN cho phép tất cả mọi người sử dụng giao thức và mã web miễn phí.
 • Các công nghệ đã được phát triển để làm cho World Wide Web trở thành ‘nguồn mở’ để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng miễn phí.
 • Mọi người bắt đầu tạo trang web cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Số lượng các máy chủ web tăng lên 50 trong năm 1993.

1994

 • Các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet
 • Truy cập vào World Wide Web bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web tăng lên 623.
 • Năm 1994, Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee. W3C là tổ chức đảm bảo rằng WWW sẽ tiếp tục phát triển.

Ai đã phát minh ra WWW và WWW hiện đại như thế nào?www là gì

Cha đẻ của World wide web là Tim Berners-Lee. Năm 1989 khi làm việc ở CERN, Tim Berners-Lee, một nhà vật lý học người Anh đồng thời là một chuyên gia về máy tính, đã nghiên cứu và xây dựng một mạng lưới giúp các đồng nghiệp kết nối tốt hơn. Khi đó ông mới 33 tuổi. Sau đó, Tim Berners nảy ra ý tưởng toàn cầu hóa dự án.

www là gì

Năm 1991, Tim Berners công bố một trang web đầu tiên lên Internet. Năm 1992, số lượng máy chủ web trên toàn thế giới đã tăng lên tới 50 máy.

Ban đầu, Berners-Lee đã hình dung ra “một cơ sở dữ liệu siêu văn bản lớn với các liên kết được gõ” để giúp các đồng nghiệp của mình tại CERN chia sẻ thông tin giữa nhiều máy tính.

Ông chủ của Berners-Lee cho phép ông có thời gian để phát triển sơ đồ khiêm tốn thành mô hình hoạt động, viết ngôn ngữ HTML, ứng dụng HTTP và WorldWideWeb.app, trình duyệt web và trình soạn thảo trang đầu tiên. Đến năm 1991, các máy chủ web bên ngoài đã hoạt động.

Www hiện đại đã thay đổi ra sao?

Sự phát triển và thay đổi của www hiện đại trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web trên các thiết bị di động thay vì trên máy tính hay laptop thông thường trong vài năm trở lại đây. Do đó, toàn bộ các website lớn và hầu hết các Web hiện đại đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung và cả công nghệ để thích ứng với làn sóng mới này.

Theo thống kê của Google Doodle, ngày nay, có gần 2 tỷ trang web trực tuyến. Cho dù bạn sử dụng nó cho email, bài tập về nhà, chơi game hoặc xem video về những chú cún dễ thương, thì bạn đều ngầm hiểu rằng thật khó tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao mà không có web!

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo vệ danh tính trên môi trường Internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn khi một lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm lịch sử tìm kiếm, duyệt web, vị trí địa lý của người dùng thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo.

Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Các tìm kiếm liên quan đến www là gì
 • world wide web là gì
 • www là gì tin học 10
 • http là gì
 • internet là gì
 • www có nghĩa là gì
 • trình duyệt web là gì
 • html là gì
 • isp là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button