Xây dựng bản sắc thương hiệu duy nhất | SEMTEK Co,.LTD

Xây dựng bản sắc thương hiệu duy nhất
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, biểu tượng, thiết kế hoặc sự kết hợp của những thứ này được một tổ chức sử dụng để xác định tổ chức đó hoặc các sản phẩm của tổ chức đó là duy nhất so với các tổ chức khác. Nó hoạt động như một nhận dạng và tín hiệu, truyền đạt nhiều thông điệp đến thị trường.

Do đó, bản sắc thương hiệu chính là ‘tính cách’ của nó trong bối cảnh thị trường mục tiêu của bạn. Nói cách khác, đó là đặc điểm của thương hiệu mà thị trường nhìn thấy. Mọi doanh nghiệp đều có một, mặc dù một số hoạt động tinh tế hơn và một số khác lại rất trực diện.

Điều rất quan trọng đối với sự thành công của một thương hiệu là có một bản sắc vững chắc và được hỗ trợ tốt vì nó cho phép thị trường mục tiêu liên quan đến nó. Con người là những sinh vật có cảm xúc và điều này bắt gặp trong hành vi người mua của họ, vì vậy, nếu một doanh nghiệp muốn sản phẩm của họ thu hút một khách hàng nhất định, thì đặc điểm nhận dạng của thương hiệu phải mang lại một đặc điểm liên quan làm hài lòng và thuận lợi cho họ.

Ví dụ: nước ngọt cola phổ biến chạy các chiến dịch xây dựng thương hiệu chuyên sâu với sản phẩm của họ trên bãi biển với những người đang tận hưởng mùa hè, với ý định rằng thương hiệu của họ sẽ gắn liền với ‘thời gian vui vẻ’ và ‘trải nghiệm thú vị với bạn bè’. Đặc điểm này, là một yếu tố của nhận dạng thương hiệu, có nghĩa là khách hàng sẽ nhận ra một đặc điểm liên quan và liên kết cảm xúc hạnh phúc của họ với một sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh đó một cách tự nhiên.

Năm khía cạnh của tính cách thương hiệu

Nghiên cứu về các khía cạnh tiếp thị và tâm lý của việc xây dựng thương hiệu bắt nguồn từ những năm 60, 70 và 80, đồng thời xác định năm đặc điểm tính cách chính của thương hiệu, được gọi là ‘The Big Five’, bao gồm các danh mục nhận dạng chính.

Cách người tiêu dùng giải thích tất cả thông điệp thương hiệu là cách xác định bản sắc thương hiệu và định nghĩa có xu hướng tập trung vào một trong những đặc điểm sau.

(1) Chân thành

Chân thực, trung thực và thoải mái.

(2) Sự phấn khích

Sôi nổi, adrenaline, vui vẻ, kích thích và thể thao.

(3) Năng lực

Đáng tin cậy, đáng tin cậy, thành công và thông minh.

(4) Sự tinh vi

Tầng lớp thượng lưu, có văn hóa, quyến rũ và sang trọng.

(5) Độ chắc chắn

Ngoài trời, cứng rắn và mạnh mẽ.

Bất kể danh mục nào, bản sắc thương hiệu có thể tác động đáng kể đến sự tương tác và kết nối cảm xúc của khách hàng với một sản phẩm hoặc tổ chức cụ thể.

Cách phát triển bản sắc thương hiệu

Nhận dạng của một doanh nghiệp, một sản phẩm hoặc thương hiệu có chức năng rất giống với nhận dạng của một người. Khi nghĩ về một người, bạn có thể liệt kê tất cả những phẩm chất mà họ có được ở bạn khi bạn tương tác với họ. Ví dụ: dí dỏm, thông minh, vui vẻ, hướng ngoại, bực bội, v.v. Những phẩm chất này có thể vừa tiêu cực vừa tích cực, và cách bạn có thể đi đến kết luận của những tính từ này nằm ở cách bạn diễn giải các tín hiệu mà chúng thể hiện qua hành động của mình. Ví dụ: bạn dán nhãn một người nào đó là vui vẻ vì họ đã chia sẻ trải nghiệm với bạn mà bạn rất thích hoặc gắn nhãn ai đó là bực bội vì họ khó hòa đồng.

Nó hoạt động tương tự với một thương hiệu. Cách tốt nhất để thiết lập, khám phá và quảng bá bản sắc thương hiệu là bắt đầu mô tả các đặc điểm và đặc điểm xuất hiện trong tâm trí. Sau đó, bạn (với tư cách là chủ sở hữu của thương hiệu đó) phải tận dụng các thông điệp và hành động đóng vai trò như tín hiệu cho người tiêu dùng mục tiêu để cho phép họ khám phá và giải thích những đặc điểm đó và liên hệ thương hiệu của bạn với những đặc điểm đó.

Yếu tố xây dựng thương hiệu

Các yếu tố thương hiệu là các đặc điểm nhận dạng vật lý của thương hiệu, chẳng hạn như thiết kế, hình ảnh, màu sắc, phông chữ, tên, hình dạng, khoảng cách, v.v. Tính nhất quán là chìa khóa ở đây: một khi bạn thiết lập các đặc điểm của mình, như đã thảo luận ở trên, cách thương hiệu của bạn tồn tại thực tế phải phù hợp với các đặc điểm mà bạn muốn khắc họa.

Ví dụ: nếu bạn muốn một thương hiệu thể thao, thú vị, bạn có thể nghiêng về màu sắc tươi sáng hơn, phông chữ hiện đại và biểu trưng hợp thời trang, trái ngược với, chẳng hạn, một thương hiệu thời trang bảo thủ có thể chọn một cái tên trang trọng hơn, một phông chữ sạch hơn, một cách bảo thủ hơn bảng màu, v.v.

Khách hàng rất trực quan, và do đó, bản sắc thương hiệu và các yếu tố thương hiệu liên quan phải được lên kế hoạch rất cẩn thận để đảm bảo rằng cả hai đều đồng bộ theo cách mà thông điệp chính xác đang được thị trường diễn giải thành công và dễ dàng.

Sử dụng giọng nói

‘Tiếng nói’ trong ngữ cảnh xây dựng thương hiệu này đề cập đến toàn bộ bộ công cụ truyền thông được sử dụng để quảng bá bản sắc thương hiệu và các yếu tố, nói trên, ra thị trường. Về cơ bản, đó là cách bạn nói và tương tác với khán giả của mình và cách họ liên quan đến điều này.

Đây có thể là màu sắc, bố cục và từ ngữ được sử dụng trên một trang web, âm nhạc và âm thanh trên một quảng cáo trên đài phát thanh hoặc những hình ảnh được giới thiệu trên một quảng cáo in.

Một lần nữa, tính nhất quán là rất quan trọng ở đây. Điều rất cần thiết là giọng nói phải phù hợp với các đặc điểm và đặc điểm ban đầu được thiết lập cho thương hiệu, để khán giả không phải là nạn nhân của các thông điệp hỗn hợp hoặc mâu thuẫn.

Viết tài liệu hướng dẫn xây dựng thương hiệu

‘Hướng dẫn xây dựng thương hiệu’ là một tài liệu trong đó tất cả các yếu tố thương hiệu, bản sắc và tiếng nói được viết ra một cách chi tiết rõ ràng. Nó cung cấp hướng dẫn ‘bắt đầu’ liên quan đến mọi thứ về một thương hiệu, từ thiết kế, màu sắc chính xác, tông màu, hình ảnh, kích thước, hình nền, dòng thẻ và cách sử dụng đúng.

Như đã đề cập ở trên, đối với một thương hiệu thành công và có bản sắc mạnh, tính nhất quán là điều tối quan trọng để khán giả không nhận được các thông điệp hỗn hợp hoặc các tín hiệu không chính xác. Thị trường vốn đã lộn xộn với sự ồn ào, và vì vậy, điều rất quan trọng là một doanh nghiệp phải làm rõ thông điệp của họ trở nên cụ thể đến mức khi khách hàng tương tác, họ sẽ diễn giải thông điệp một cách tích cực và chính xác.

Tài liệu hướng dẫn xây dựng thương hiệu đảm bảo rằng tất cả các thương hiệu đều được sử dụng đúng cách để toàn bộ nỗ lực tiếp thị đang đi theo một hướng thống nhất một cách hiệu quả. Việc làm cho tài liệu này có thể truy cập dễ dàng trong nội bộ doanh nghiệp đảm bảo rằng tất cả mọi người làm công việc quảng bá thương hiệu đều làm như vậy một cách chính xác.

Mọi doanh nghiệp đều có, hoặc nên có, một bản sắc riêng biệt và độc đáo để thu hút khách hàng của họ và nó nằm trong một chương trình xây dựng thương hiệu vững chắc để đảm bảo tính cách thương hiệu của bạn nổi bật giữa đám đông.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.