Xây dựng cấu trúc liên kết ngược văn bản bằng chứng Penguin – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Tiêu đề nội dung

Xây dựng cấu trúc liên kết ngược văn bản bằng chứng Penguin
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Liên kết ngược là một phần quan trọng và không thể thiếu của SEO nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập trang web đối với các công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng các liên kết ngược đúng cách không nhất thiết có nghĩa là một số lượng lớn trong số đó, cũng như tác động của nó chỉ giới hạn trong việc tăng xếp hạng trang. Các liên kết ngược chỉ đơn giản là năng động hơn số lượng đơn thuần và phù hợp hơn với SEO hơn là chỉ xếp hạng trang. Trên thực tế, các liên kết ngược bao hàm phạm vi rộng hơn của ý nghĩa đơn giản là có “SEO tốt”. Với điều này, cần thận trọng khi thảo luận về một trong những khía cạnh quan trọng nhất của liên kết ngược (trong khuôn khổ SEO), đó là văn bản liên kết.

Trọng tâm cụ thể của chúng tôi ở đây sẽ là thảo luận về việc xây dựng liên kết văn bản neo một cách toàn diện. Đó là, nó đã thay đổi như thế nào với các bản cập nhật của Google? Nó ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Những việc nên làm và không nên khi xây dựng liên kết văn bản neo là gì? Sau đó, hãy bắt đầu với những điều cơ bản tuyệt đối.

Anchor Text là gì?

Khi ở trên bất kỳ trang web hoặc trang web nào, bạn có thể thấy văn bản có màu khác và được gạch chân. Nếu bạn di chuột qua văn bản này và một liên kết xuất hiện thì bởi George, bạn đã tìm thấy anchor text! Nhấp vào dòng chữ đó và bạn chắc chắn sẽ bị cuốn sang một trang mới!

anchor text là gì

Tại sao Anchor Text lại quan trọng như vậy?

Miễn là các liên kết ngược quan trọng đối với một trang web, thì văn bản neo đóng một vai trò quan trọng. Bản thân Google đã nêu bật tầm quan trọng của mình vào năm 2012 khi tung ra Penguin được cập nhật. Do đó, anchor text trở thành một trong những cách dễ nhất để xác định mức độ liên quan của bất kỳ trang web nào. Hơn thế nữa, Google sử dụng các liên kết ngược để xác định xem một trang web có được tối ưu hóa quá mức hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là tối ưu hóa quá mức sẽ bị Google phạt. Rõ ràng khi đó, vai trò của việc lựa chọn đúng anchor text trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Văn bản bạn chọn làm văn bản liên kết phải chứa các từ hoặc cụm từ được liên kết với liên kết được nhúng. Giả sử bạn điều hành một công ty cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và muốn liên kết khách truy cập đến trang web của bạn từ phần nhỏ trên trang chủ của bạn về các dịch vụ nghiên cứu từ khóa mà bạn cung cấp cho trang mà bạn thực sự phác thảo dịch vụ một cách toàn diện. Bạn sẽ cần phải chọn các từ hoặc cụm từ trong ô đó trên trang chủ của mình thực sự liên quan đến nghiên cứu từ khóa. Việc chọn các từ hoặc cụm từ làm văn bản liên kết của bạn không liên quan đến điểm đến cuối cùng của người dùng (trong trường hợp này là trang trình bày các dịch vụ của bạn về nghiên cứu từ khóa) rõ ràng là không hiệu quả. Bằng cách chọn anchor text có liên quan, bạn có thể liên kết nội bộ và hiệu quả các trang của trang web để khi khách truy cập nhấp vào các từ hoặc cụm từ nhất định, họ sẽ tự động được chuyển đến trang siêu liên kết có liên quan.

hiểu văn bản neo

Các loại văn bản neo và cách sử dụng chúng

neo hình ảnhVăn bản không neo: Không phải tất cả các cụm từ đều bình đẳng. Các cụm từ như cliếm vào đây, xem liên kết này, kiểm tra trang web này, truy cập vào đây, bấm vào ngay, không có văn bản neo. Điều này có nghĩa là chúng không có giá trị đáng kể về mặt nội dung. Bạn nên tránh sử dụng những cụm từ như vậy, thực ra bạn không bao giờ nên sử dụng những cụm từ như anchor text.

URL khỏa thân: Điều này không đề cập đến bất kỳ từ hoặc cụm từ cụ thể nào trên một trang, mà là các liên kết thực tế được nhúng trong văn bản. Chèn các liên kết trần trụi trực tiếp (tức là sao chép và dán một liên kết vào trang của bạn) có thể ảnh hưởng đến mệnh giá của bạn. Nó cũng làm gián đoạn người đọc, đó chính là điều bạn không muốn!

các loại văn bản neo

Văn bản neo đối sánh chính xác: Trái ngược với việc chọn các từ hoặc cụm từ liên kết làm văn bản liên kết của bạn, bạn có tùy chọn chọn nội dung nào đó chính xác hơn một chút. Nghĩa là, văn bản bạn chọn làm văn bản liên kết có thể đối sánh chính xác với (các) từ khóa được nhúng trong siêu liên kết. Vì vậy, giả sử bạn chọn cụm từ Dịch vụ SEO Ấn Độ dưới dạng văn bản liên kết của bạn và nói rằng các từ khóa trong liên kết là… Dịch vụ SEO Ấn Độ, thì đây sẽ là một ví dụ về một văn bản liên kết đối sánh chính xác. Người dùng được cảnh báo, việc sử dụng quá nhiều văn bản neo đối sánh chính xác có thể dẫn đến các phương pháp SEO xấu vì Google sẽ coi đây là một phương pháp xây dựng liên kết không tự nhiên.

đối sánh chính xác văn bản liên kết

Văn bản neo khớp một phần: Có một giải pháp thay thế cho các văn bản liên kết khớp chính xác… các văn bản liên kết khớp một phần. Tiếp tục với ví dụ của chúng tôi ở trên, giả sử bạn muốn liên kết đến Dịch vụ SEO Ấn Độ, bạn không cần phải chọn một kết hợp chính xác để đạt được kết quả mong muốn. Thay vì chọn vị trí trong từ khóa, (trong trường hợp này là Ấn Độ), bạn có thể sử dụng các cụm từ như dịch vụ SEO tốt nhất hoặc dịch vụ SEO hàng đầu dưới dạng văn bản liên kết của bạn, Google sẽ làm phần còn lại. Các trình thu thập thông tin của Google, bằng cách phân tích văn bản xung quanh, sẽ chọn vị trí của các dịch vụ SEO mà bạn đang tham khảo, Ấn Độ. Nó giống như việc xác định định nghĩa của một từ theo ngữ cảnh xung quanh thay vì tra cứu nó trong từ điển. Nói cách khác, bạn đang sử dụng một số từ khóa (tức là dịch vụ SEO) và để Google điền vào từ khóa còn thiếu, Ấn Độ, thông qua bối cảnh xung quanh. Bằng cách sử dụng các văn bản liên kết đối sánh từng phần, Google sẽ không coi bạn đang sử dụng phương pháp xây dựng liên kết không tự nhiên. Nói một cách đơn giản, anchor text khớp một phần rất được khuyến khích.

đối sánh từng phần văn bản liên kết

Văn bản neo đa dạng: Bạn có thể sử dụng các thuật ngữ liên quan đến các từ khóa chính của mình và làm văn bản liên kết, tức là văn bản liên kết của bạn không cần bao gồm bất kỳ từ nào phù hợp với từ khóa của bạn. Ví dụ: nếu từ khóa chính trong liên kết của bạn là Dịch vụ SEOthì văn bản liên kết của bạn có thể là các cụm từ chẳng hạn như; tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang webhoặc công cụ tìm kiếm tối ưu hóa là gì?, v.v. Hãy nghĩ về nó giống như sử dụng các từ đồng nghĩa, văn bản neo của bạn có thể sử dụng các từ hoặc cụm từ mà cho tất cả các ý định và mục đích đều có nghĩa giống như các từ khóa trong liên kết của bạn. Phương pháp này còn được gọi là neo lai hoặc neo LSI (Latent Semantic Anchors) và rất được khuyến khích vì nó giúp đa dạng hóa văn bản neo của bạn.

văn bản neo đa dạng

Nội dung neo được gắn thương hiệu: Bạn có thể muốn sử dụng chính tên thương hiệu của mình làm văn bản liên kết, do đó, đặt tên cho nó là văn bản liên kết thương hiệu. Tuy nhiên, khi nói về tên thương hiệu, điều quan trọng là phải phân biệt đáng kể giữa tên thương hiệu thực và tên trong URL. Khi chúng tôi đề cập đến ‘tên thương hiệu’, chúng tôi đang đề cập đến tên thương hiệu trực tuyến thực tế, không phải tên trong URL. Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng tên thương hiệu của bạn làm văn bản liên kết. Bạn có thể muốn chọn tên thương hiệu của mình làm văn bản liên kết, nhưng bạn không muốn làm như vậy nếu tên đó cũng được sử dụng trong URL của bạn. Vì vậy, giả sử bạn điều hành một công ty giày có tên là Johnny’s Shoesbạn có thể sử dụng tên thương hiệu như nó xuất hiện trong nội dung của bạn cho văn bản liên kết với điều kiện là Johnny’s Shoes cũng không được sử dụng trong URL. Tạo văn bản liên kết phù hợp với tên miền là một phương pháp SEO rủi ro và không nên thực hiện.

văn bản liên kết thương hiệu

NoText Anchors: Giống như âm thanh tên gọi của nó, noText anchor … chúng không có văn bản. Đây thực sự là một thực tế phổ biến mà nhiều người sử dụng. NoText anchor được xây dựng thông qua hình ảnh trên trang web, còn được gọi là neo hình ảnh. Google sử dụng thẻ ALT trong hình ảnh làm văn bản liên kết. Nếu bạn để trống phần thẻ ALT, bạn sẽ nhận được neo noText.

tỷ lệ văn bản neo

Tùy chọn tìm kiếm được đề xuất: Bạn thực sự có thể sử dụng các tùy chọn tìm kiếm được đề xuất làm văn bản liên kết của mình. Tìm các tùy chọn tìm kiếm liên quan ở đâu? Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm bất cứ thứ gì trên Google, Google sẽ cung cấp cho bạn các tìm kiếm được liên kết với tìm kiếm của riêng bạn. Bạn có thể tìm kiếm các cụm từ này theo cách thủ công hoặc tự động hóa quy trình với API Tìm kiếm được Đề xuất của Google của Rank Ranger để tiết kiệm thời gian thu thập các tập dữ liệu lớn.

Google đề xuất tìm kiếm

Bạn nên thiết lập văn bản neo của mình như thế nào?

1) Phát triển nội dung theo cách sao cho văn bản neo của bạn phù hợp hoàn hảo với thông điệp bạn muốn truyền tải đến người đọc. Giữ mọi thứ chặt chẽ bằng cách duy trì mức độ liên quan của các văn bản neo của bạn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc. Chính vì lý do này mà việc phát triển nội dung trang web vững chắc là rất quan trọng. 2) Như đã lưu ý ở trên, có nhiều loại anchor text tùy ý bạn sử dụng khi tạo các liên kết ngược. Sau đó, vấn đề trở thành một trong việc phân bổ tài nguyên theo ý của bạn. Tỷ lệ văn bản liên kết khớp từng phần nên tương đối với văn bản liên kết khớp chính xác là bao nhiêu? Có bao nhiêu anchor text có thương hiệu hoạt động tốt nhất? Khi nào bạn nên sử dụng một anchor text đa dạng hoặc thậm chí là không có một anchor text nào? Những câu hỏi như thế này có thể khó trả lời vì chúng đòi hỏi một mức độ chủ quan nhất định. Bạn phải chơi xung quanh và kiểm tra tỷ lệ phần trăm loại neo nào phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể thấy rằng vào những thời điểm tập trung cao hơn các văn bản neo có thương hiệu sẽ hoạt động tốt nhất, trong khi vào những thời điểm khác, một văn bản neo chung chung sẽ tốt hơn. Thử nghiệm với các phương pháp khác nhau bằng cách theo dõi kết quả của bạn mỗi lần. Ưu tiên cho các loại ‘neo’ cung cấp bạn kết quả tốt nhất.

Để bắt đầu, bạn có thể thử thiết lập sau:

Liên kết 1: Liên kết đối sánh chính xác

Liên kết 2: Đối sánh từng phần liên kết

Liên kết 3: Bất kỳ loại neo nào

Liên kết 4: Đối sánh từng phần liên kết

Liên kết 5: Bất kỳ loại liên kết nào (ngoại trừ loại được chọn làm liên kết thứ ba)

Liên kết 6: Đối sánh từng phần liên kết

Liên kết 7: Bất kỳ loại neo nào (ngoại trừ những loại được chọn làm liên kết thứ ba và thứ năm)

Liên kết 8: Đối sánh từng phần liên kết

Liên kết 9: Bất kỳ loại liên kết nào (ngoại trừ những loại được chọn làm liên kết thứ ba, thứ năm và thứ bảy)

Liên kết 10: Neo khớp chính xác Hãy nhớ rằng trên đây chỉ là một mẫu, thử hay không là tùy thuộc vào bạn.

Mục đích của việc cung cấp một bố cục mẫu chỉ là để bạn bắt đầu để thấy được sự khác biệt mà nó tạo ra trong lưu lượng truy cập và xếp hạng của bạn. Tiếp tục thử nghiệm cho đến khi bạn đạt được kết quả tốt nhất. Không có công thức hoàn hảo. Tuy nhiên, bất kể bạn làm gì, đừng thỏa hiệp về mức độ phù hợp, tự nhiên và đa dạng hóa. Tính liên quan, tự nhiên và đa dạng giúp bạn tránh xa vòng tròn hình phạt của Google. Việc tuân thủ các nguyên tắc này cũng có thể tăng gấp đôi xếp hạng và số lượng lưu lượng truy cập của bạn. Tuy nhiên, nếu các phương pháp neo của bạn trông không tự nhiên với Google hoặc không có mức độ đa dạng hóa hoặc mức độ phù hợp với chúng, thì bạn đang đi sai hướng.

Theo dõi Hiệu suất Backlink

Hiệu suất trang đích

Nếu bạn đã tạo liên kết giữa các trang web mà bạn quản lý, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập trang đích với nhiều báo cáo Xếp hạng Kiểm lâm. Nếu bạn quyết định trả tiền hoặc trao đổi liên kết với một trang web khác, thì Trình quản lý liên kết là một công cụ tuyệt vời để theo dõi và phân tích các liên kết ngược.

quản lý backlink

Thông tin về các Tác giả

Simran Puttar

Simran là nhà tư vấn SEO và giám đốc tiếp thị tại SEO Professionals India. Cô đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO xuất khẩu làm việc với các thương hiệu lớn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan