Xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng cách thúc đẩy khách hàng của bạn

Khách hàng xây dựng lòng trung thành được xem là nhân tố quan trọng nhất đối với sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường. Việc chăm sóc và giữ chân khách hàng ở lại lâu dài với thương hiệu là chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển doanh thu được rất nhiều nhà quản trị quan tâm.Các chuyên gia Semtek sẽ chia sẻ kiến thức khái niệm khách hàng trung thành, tầm quan trọng và làm thế nào giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả cho doanh nghiệp. Tham khảo trong bài viết sau.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng cách thúc đẩy khách hàng của bạn

Bạn có muốn thu hút khách hàng mới trong khi xây dựng lòng trung thành lớn hơn trong số khách hàng hiện tại của bạn không? Bao gồm khách hàng của bạn trong tiếp thị và khuyến mãi của bạn. Bằng cách tạo ra nhận thức tốt hơn về khách hàng của bạn (và doanh nghiệp của họ), bạn có thể giúp xây dựng doanh nghiệp của họ và tăng nhu cầu của họ đối với các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Cho dù việc sử dụng khách hàng trong hoạt động tiếp thị có khiến họ mua hàng của bạn nhiều hơn hay không, việc bạn sẵn sàng giới thiệu với họ sẽ khiến họ cảm thấy gắn bó với bạn hơn và sẽ khuyến khích họ tiếp tục là khách hàng trong thời gian dài tiếp theo. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm cho việc này phù hợp với bạn.

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Yêu cầu khách hàng của bạn chia sẻ câu chuyện thành công của họ và xin phép họ sử dụng chúng. Họ đã được lợi như thế nào khi kết hợp với bạn? Yêu cầu họ chia sẻ câu chuyện của họ trên âm thanh hoặc video hoặc in ấn và sử dụng chúng trong hoạt động tiếp thị của bạn. Trong quảng cáo của họ, Ngân hàng Sterling ở Houston cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ của họ kể về cách họ phát triển doanh nghiệp của mình với sự giúp đỡ của các chủ ngân hàng Sterling của họ. Nó gửi một thông điệp tuyệt vời về ngân hàng và nâng cao nhận thức về các doanh nghiệp nổi bật.

Kể câu chuyện của khách hàng trong bản tin của bạn. Nếu bạn xuất bản bản tin in hoặc trực tuyến, hãy bao gồm hồ sơ của khách hàng và cho biết bạn đã làm việc với họ như thế nào để giúp họ thành công. Hoặc, sử dụng những câu chuyện trong quảng cáo in của bạn. Một bức ảnh chụp một khách hàng vui vẻ kèm theo câu chuyện về những gì bạn đã làm cho họ rất có sức thuyết phục.

Các bản ghi âm và video về câu chuyện của khách hàng có thể được đưa vào quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh của bạn. Lắng nghe khách hàng bằng lời của họ là một cách hiệu quả để truyền đạt những lợi ích của việc kinh doanh với bạn và khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao khả năng hiển thị của họ khi họ được giới thiệu trong quảng cáo của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các tệp âm thanh và video trực tuyến trên trang web của mình.

Làm nổi bật các liên kết đến các trang web của khách hàng từ trang web của bạn. Không tốn bất cứ chi phí nào để thêm một vài liên kết và khách hàng sẽ đánh giá cao khả năng hiển thị thêm. Nó cũng có thể giúp cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, không chỉ cho các trang web của khách hàng mà còn cho cả của bạn.

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Tạo kết nối giữa các khách hàng. Bạn có những khách hàng có thể được lợi khi biết những khách hàng khác không? Có lẽ bạn có thể giới thiệu để mang họ lại với nhau. Hoặc tổ chức một sự kiện kết nối để họ có thể tìm hiểu nhau.

Bao gồm khách hàng trong công khai của bạn. Các phương tiện truyền thông muốn có nhiều nguồn cho các câu chuyện, có thể để sao lưu những gì bạn đang nói hoặc cung cấp một quan điểm khác. Trong một trường hợp, tôi có thể đưa một khách hàng vào một câu chuyện và cô ấy cũng có thể đưa một trong những khách hàng của mình vào câu chuyện! Khách hàng của bạn sẽ không chỉ đánh giá cao rằng bạn đã công khai họ, họ sẽ ấn tượng với “sức kéo” của phương tiện truyền thông của bạn.

Quảng cáo khách hàng cũng như bản thân bạn là một lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Tìm kiếm cơ hội để tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa bạn và khách hàng bằng cách đưa họ vào hoạt động tiếp thị và khuyến mãi của bạn.

Khách hàng trung thành là gì?

Khách hàng trung thành (Loyalty Customer) là một thuật ngữ để ám chỉ về một nhóm người có một niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu và thường xuyên mua sắm sản phẩm của doanh nghiệp đó. Đây chính là tài sản quý giá của doanh nghiệp trong bất kể một lĩnh vực nào nếu muốn tồn tại và phát triển lâu dài trên thị trường.

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Lòng trung thành của những đối tượng khách hàng này được thể hiện cả ở trong quá khứ lẫn tương lai khi mà sức mua của họ tăng dần theo thời gian. Đặc điểm của nhóm khách hàng trung thành đó là họ chỉ có nhu cầu mua sắm tại một cửa hàng hay một sản phẩm cụ thể thay vì các cửa hàng hay sản phẩm khác. Khi thương hiệu mà họ tin tưởng gặp phải vấn đề, họ sẽ sẵn sàng đứng ra để bảo vệ với những người xung quanh và phớt lờ, bỏ qua lời mời mọc của các đối thủ cạnh tranh khác.

Tầm quan trọng của khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp

Theo các chuyên gia nhận định, việc tìm kiếm và xây dựng khách hàng mới gây ra tốn kém gấp 5 lần so với việc giữ chân khách hàng trung thành. Sức mua của khách hàng mới cũng chỉ chiếm 31% còn những khách hàng cũ quay lại trở lại mua sắm chiếm hơn 50%. Vì vậy việc giữ chân khách hàng trung thành là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, khách hàng trung thành còn mang đến những lợi ích cho doanh nghiệp như sau.

Tăng doanh số bán hàng, bán chéo sản phẩm

Bằng cách tập trung vào nhóm khách hàng đã tin tưởng vào sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ khiến cho doanh số bán hàng gia tăng một cách đáng kể. Doanh nghiệp không cần phải quảng cáo về thương hiệu quá nhiều mà chỉ cần đi sâu vào giới thiệu tính năng sản phẩm, dịch vụ hữu ích mới đem lại giá trị cho người dùng từ đó dễ dàng bán chéo các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đại sứ thương hiệu cho sản phẩm

Thông qua khách hàng trung thành, những đặc tính sản phẩm, lợi ích của dịch vụ sẽ được họ giới thiệu đến người thân, bạn bè hay những khách hàng tiềm năng khác từ đó trở thành kênh marketing truyền miệng hiệu quả nhất mà không mất một khoản chi phí nào.

Tiết kiệm chi phí Marketing

Theo một số thống kê, việc giữ chân khách hàng trung thành sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 1/10 cho đến ⅕ chi phí để tìm kiếm khách hàng mới. Thay vì phải quảng cáo sản phẩm, thu hút khách hàng biết đến thương hiệu thông qua các chính sách giảm giá, khuyến mãi và thuyết phục vụ về giá trị thương hiệu thì đối với khách hàng cũ, doanh nghiệp chỉ cần củng cố thương hiệu và gây dựng lòng trung thành thông qua một vài chiến lược khách hàng thân thiết, làm thẻ thành viên…

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Đưa ra phản hồi chính xác, chất lượng

Nhu cầu của khách hàng về sản phẩm không ngừng phát triển theo thời gian, đặc biệt khi công nghệ phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống nhiều như hiện nay. Việc thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng trung thành sẽ đóng vai trò là cách để xác định xem một dự án, phân khúc thị trường  triển khai có khả thi và đem lại thành công hay không.

Bằng rất nhiều phương tiện khác nhau, khách hàng có thể cung cấp phản hồi cho doanh nghiệp theo các đánh giá tích cực và tiêu cực về sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Việc tiếp nhận các phản hồi không tốt về sản phẩm là cách để doanh nghiệp khắc phục khuyết điểm và duy trì chất lượng dịch vụ khách hàng hoàn hảo để đem lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Làm thế nào để doanh nghiệp có khách hàng trung thành?

Để có thể tìm kiếm và xây dựng được nhóm khách hàng trung thành cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp không phải điều dễ dàng. Thông qua các phương pháp dưới đây, doanh nghiệp sẽ có thêm được khách hàng trung thành và giữ chân họ hiệu quả.

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Để giữ chân khách hàng trung thành một cách hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết với hệ thống tích điểm khi mua sắm từ đó kích thích khả năng mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp một cách tối ưu. Một vài chương trình khách hàng thân thiết có thể kể đến như:

 • Thẻ tích điểm: Là phương pháp được sử dụng rất nhiều ở các dịch vụ ăn uống, nhà hàng hiện nay. Khi khách hàng thanh toán hóa đơn ở một mức cho phép sẽ được tích điểm để được giảm giá cho những lần mua sắm lần sau.
 • Thẻ thành viên: Mỗi một khách hàng khi tham gia làm thẻ thành viên sẽ được tích điểm, mỗi khi đạt được một mốc điểm nào đó sẽ được thăng hạng thẻ và được sử dụng các ưu đãi giá trị hơn so với hạng bên dưới.
 • Ưu đãi trả phí: Trong một số trường hợp, khi khách hàng trả phí một lần hoặc hàng năm sẽ cho phép họ được sử dụng các ưu đãi trong toàn bộ dịch vụ, đơn hàng sau này.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng sẽ giúp cho họ cảm thấy mình luôn được quan tâm. Doanh nghiệp chỉ cần nhắn tin hỏi thăm những dịp đặc biệt, tặng voucher khuyến mãi nhân dịp sinh nhật, gọi tên khách hàng khi mua sắm…sẽ đem lại sự hài lòng và trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

xây dựng lòng trung thành
xây dựng lòng trung thành

Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để xây dựng khách hàng trung thành và giữ chân họ ở lại, doanh nghiệp cần phải nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng. Mỗi một nhân viên tư vấn phải là người am hiểu khách hàng, tận tình lắng nghe và giải đáp những nhu cầu mà khách hàng mong muốn để từ đó nâng cao hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng hiệu quả.

Phân khúc khách hàng

Việc phân khúc khách hàng theo từng nhóm nhỏ với nhu cầu, mong muốn riêng biệt là cách để doanh nghiệp tập trung vào chăm sóc từng đối tượng khách hàng cụ thể và chính xác hơn. Đây là cách giữ chân khách hàng trung thành tối ưu dù ở bất kỳ một lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Xây dựng lòng trung thành của khách hàng xây dựng lòng trung thành xây dựng lòng trung thành
 • Nguyên tắc xây dựng lòng trung thành của khách hàng
 • Lòng trung thành của nhân viên
 • Xây dựng nền tảng cho lòng trung thành
 • Viết đoạn văn về lòng trung thành
 • Lòng trung thành của khách hàng
 • Ví dụ về lòng trung thành của khách hàng
 • Mô hình lòng trung thành của khách hàng

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS