Xây dựng một kế hoạch tiếp thị thành công – 15 yếu tố thành công chính trong kinh doanh | SEMTEK Co,.LTD

Xây dựng một kế hoạch tiếp thị thành công – 15 yếu tố thành công chính trong kinh doanh
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mọi kế hoạch tiếp thị cần phải bao gồm phân tích ngành. Tại sao? Bởi vì điều quan trọng là phải hiểu ngành bạn hoạt động và xác định và theo dõi hiệu suất của bạn đối với các yếu tố thành công kinh doanh chính (KSF) cho tổ chức của bạn.

Hiểu ngành của bạn và xác định các KSF của bạn sẽ giúp xây dựng một kế hoạch tiếp thị thành công; dựa trên tiến trình và kết quả có thể đo lường được. Yếu tố thành công quan trọng là một yếu tố của tổng thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tốt trên thị trường của doanh nghiệp bạn.

Hầu hết các doanh nghiệp tập trung vào từ ba đến năm yếu tố thành công quan trọng nhất (đối với doanh nghiệp của họ). Theo thời gian, hoặc năm này sang năm khác, những yếu tố thành công chính này có thể thay đổi, khi ngành hoặc thị trường thay đổi.

15 Ví dụ về các Yếu tố Thành công Chính trong Kinh doanh (và đây không phải là danh sách toàn diện) là:

 1. Số lượng khách hàng mới mỗi năm;
 2. Số lượng khách hàng bị mất mỗi năm HOẶC số lượng khách hàng được giữ lại (điều quan trọng là phải hiểu và đo lường giá trị lâu dài của khách hàng tiềm năng cho mỗi khách hàng một cách thường xuyên);
 3. Thuê và giữ chân những nhân viên xuất sắc (được đo lường bằng lượt nhân viên, vị trí tuyển dụng, mức độ hài lòng của khách hàng);
 4. Giới thiệu sản phẩm mới thành công (đo lường bằng doanh số và chi phí);
 5. Các chương trình khuyến mại thành công (đo lường bằng doanh số và chi phí);
 6. Các chỉ số tài chính tốt / lành mạnh: ví dụ, vốn lưu động, tỷ lệ chấp nhận được (cụ thể là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu), tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền, các khoản phải thu và hơn thế nữa;
 7. Nếu trong ngành sản xuất, sử dụng công suất hoạt động cao;
 8. Mạng lưới nhà cung cấp mạnh mẽ;
 9. Mạng lưới hoặc kênh phân phối mạnh;
 10. Định vị sản phẩm thành công;
 11. Cơ cấu chi phí thấp;
 12. Sản phẩm / dịch vụ ngách – theo dõi số lượng đối thủ cạnh tranh vào và / hoặc rời khỏi thị trường ngách. Chi phí gia nhập thị trường cao hay thấp?
 13. Người dẫn đầu thị trường hoặc người theo dõi hoặc người thách thức, và vị trí thị trường tương đối của bạn là gì và tại sao? Bạn có thể hỗ trợ vị trí đó nếu bị ‘tấn công’ không?
 14. Sự khác biệt hóa sản phẩm: Bạn có những lợi thế về công nghệ hoặc dịch vụ mà người khác không thể dễ dàng sao chép? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn độc đáo và khác biệt như thế nào?
 15. Thời gian đưa ra thị trường: sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể được cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng hay không; từ điểm liên hệ đầu tiên đến thời điểm vận chuyển và sau đó được lập hóa đơn?

Khi bạn đã xác định được các KSF cụ thể của mình, hãy xây dựng chiến lược xung quanh các yếu tố đó và tích hợp các chiến lược đó vào kế hoạch tiếp thị và kinh doanh của bạn để đảm bảo thành công trong kinh doanh. Phát triển các chương trình đo lường để giúp bạn theo dõi tiến trình của mình dựa trên các yếu tố thành công của bạn. Bạn cũng cần đánh giá sự cạnh tranh của mình và xem liệu các yếu tố thành công chính của đối thủ cạnh tranh giống hay khác so với của bạn (tùy thuộc vào điểm mạnh và điểm yếu cũng như chiến lược tiếp thị và kinh doanh của bạn, chúng có thể rất khác nhau). Một cách để so sánh và đánh giá là thực hiện phân tích sức mạnh cạnh tranh; tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ và xây dựng chiến lược cạnh tranh cho phù hợp. (Một phân tích mẫu có thể chỉ cho bạn cách phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt.)

Ví dụ: nếu việc giữ chân khách hàng hiện tại của bạn là yếu tố thành công chính, thì mục tiêu kinh doanh của bạn phải là tăng doanh số bán hàng với những khách hàng hiện tại của bạn. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Trước tiên, hãy thực hiện một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng hiện tại của bạn (hoặc không). Sau đó xác định những gì cần thay đổi và những gì bạn cần tập trung vào. Đảm bảo rằng bạn hiểu khách hàng của mình đã lựa chọn như thế nào giữa các đối thủ cạnh tranh: đó là giá cả, dịch vụ, chất lượng, kiến ​​thức, độ tin cậy, mối quan hệ hay tất cả các yếu tố này? Thuộc tính sản phẩm hoặc dịch vụ nào quan trọng nhất đối với khách hàng của bạn? Sự khác biệt duy nhất giữa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh (theo quan điểm của khách hàng) là gì?

Khi bạn đã xác định được các yếu tố thành công chính của mình; xây dựng các thiết bị đo lường để theo dõi chúng; đã đánh giá và so sánh các KSF của đối thủ cạnh tranh của bạn – và của ngành; xây dựng chiến lược và mục tiêu của bạn vào kế hoạch tiếp thị và kinh doanh của bạn (phew!); bạn cần phải hành động! Xây dựng doanh nghiệp của bạn dựa trên những yếu tố thành công quan trọng này.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.