Bản tin số

Định nghĩa về xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến | SEMTEK Co,.LTD

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một thuật ngữ marketing được nhắc đến rất phổ biến trong những năm gần đây. Tạo dựng được thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn thu hút khách hàng, là nhân tố quan trọng trong sự thành công của bạn. Vậy có cách nào để tạo được thương hiệu cá nhân? Bài viết dưới đây của Semtek sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Khái niệm xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một quá trình kéo dài, đòi hỏi bạn có sự đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các mục tiêu cụ thể. Bởi khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân uy tín sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng, làm gia tăng lợi thế cạnh tranh, đồng thời giúp thu về nhiều cơ hội mới. Vậy thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân được hiểu là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta nhìn nhận về một cá nhân nào đó. Nói một cách cụ thể, thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, lối sống, tính cách, các giá trị mà bạn đã đóng góp cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, giao tiếp, đi đứng… dần hình thành nên thương hiệu cá nhân của bạn trong suy nghĩ của người khác.

xây dựng thương hiệu cá nhân
xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng tương tự như xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp, nó là cách để bạn khẳng định mình về các giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài. Giá trị này được xây dựng bởi năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân những người xung quanh chấp nhận và nhìn nhận ra bạn.

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần nắm được giá trị cá tính riêng, những điểm mạnh riêng của bản thân và điều gì mà bạn muốn mọi người công nhận về bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng ra sao?

Ngày nay, thương hiệu cá nhân đã dần trở thành yếu tố thiết yếu để đạt đến một sự thành công chuyên nghiệp. Chính vì vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ mang lại những lợi ích như:

 • Tạo nên sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân chính trở thành một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với các đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh khác. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, điểm khác biệt giữa bạn và họ.
 • Nâng cao giá trị bản thân: Khi xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân thành công sẽ tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Điều này giúp nâng cao giá trị bản thân, mang đến cho bạn những cơ hội trong kinh doanh và thăng tiến trong công việc.
 • Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn: Xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt, bạn sẽ có cơ hội có công việc ổn định, tốt hơn, thu nhập tăng hơn hoặc có thể giúp bạn mở rộng được lĩnh vực kinh doanh… Và mục tiêu cuối cùng, dài hạn sau khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và nguồn lợi nhuận tốt.

3 cấp độ của thương hiệu cá nhân

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến tên tuổi

Ở level này, tên tuổi của bạn sẽ được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là level thấp nhất, có thể người ta biết đến bạn nhưng lại không có một cảm nhận rõ ràng về bạn, họ không nhớ bạn là ai, bạn làm gì và cũng sẽ không nhớ đến bạn khi cần thiết.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở level này, bạn không chỉ được mọi người biết đến mà còn ghi nhớ và cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể chỉ ra một vài đặc điểm nào đó khi có ai đó nhắc đến bạn. Ví dụ: một chuyên gia tư vấn, một chuyên gia nội thất, một chuyên gia bất động sản… Tất cả những điều đó là những gì ngắn gọn mà cộng đồng nói về bạn. Đó chính là thương hiệu cá nhân mà cộng đồng cảm nhận mỗi khi họ nghĩ về bạn.

xây dựng thương hiệu cá nhân
xây dựng thương hiệu cá nhân

Để đạt được level này thì bạn có thể làm các hoạt động như: PR, quảng cáo, event… để làm nên thương hiệu.

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Level này gần giống với level 2, điểm khác biệt duy nhất là bạn được cộng đồng theo dõi trên các trang mạng xã hội.

Để có thể đạt được level 3 bạn cần phải xây dựng được hình ảnh, chia sẻ những nội dung có giá trị để tạo nên được cộng đồng trên các trang mạng xã hội. Lúc này, cộng đồng sẽ tin tưởng, yêu quý, trung thành và ủng hộ bạn nhiều hơn.

Định nghĩa về xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến và cách nó có thể giúp bạn – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Xây dựng Thương hiệu Cá nhân là nghệ thuật thu hút và giữ nhiều cơ hội hơn bằng cách tích cực định hình nhận thức của công chúng. Bạn có thể kiểm soát cách bạn được cộng đồng mà bạn phục vụ nhìn nhận. Oprah, Tiger, Madonna – họ sớm nhận ra rằng chỉ tài năng sẽ không đưa họ lên đỉnh cao trong lĩnh vực của họ. Vì vậy, họ đã tạo ra và quảng bá các Thương hiệu Cá nhân độc đáo. Và bây giờ, bạn cũng có thể làm được.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho doanh nghiệp, chuyên gia và doanh nhân

Bạn không cần phải là một người nổi tiếng để gặt hái thành quả của Thương hiệu Cá nhân. Cho dù bạn là một chuyên gia đã sẵn sàng để đạt được cấp độ tiếp theo trong sự nghiệp của mình hay một doanh nhân bắt tay vào công việc kinh doanh đầu tiên của mình, chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để tập trung vào mục tiêu của bạn. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách phân tích điểm mạnh và sự khác biệt độc đáo của bạn, bối cảnh cạnh tranh và đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ phát triển một kế hoạch trò chơi để đạt được mục tiêu của bạn.

xây dựng thương hiệu cá nhân
xây dựng thương hiệu cá nhân

Chìa khóa để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công:

Xác định chính bạn thay vì để người khác xác định bạn

Bạn có thể hình thành nhận thức của khách hàng về bạn đơn giản bằng cách xác định điểm mạnh, giá trị, mục tiêu và tính cách của bạn và thể hiện bản thân một cách hấp dẫn, thuyết phục. Thể hiện bản thân và những gì bạn đại diện cho mọi người bạn gặp – khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm và những người lạ. Làm điều này liên tục và nhất quán, và bạn sẽ tạo ra một Thương hiệu Cá nhân hiệu quả – và sinh lợi.

Tám quy luật xây dựng thương hiệu cá nhân

1. Quy luật Chuyên môn hóa: Một Thương hiệu Cá nhân tuyệt vời phải chính xác, tập trung vào một sức mạnh cốt lõi duy nhất, tài năng hoặc thành tích. Bạn có thể chuyên về một trong nhiều cách: khả năng, hành vi, lối sống, sứ mệnh, sản phẩm, nghề nghiệp hoặc dịch vụ.

2. Quy luật về sự lãnh đạo: Việc tạo dựng một Thương hiệu cá nhân trực tuyến có thẩm quyền và độ tin cậy đòi hỏi nguồn phải được mọi người trong lĩnh vực hoặc phạm vi ảnh hưởng của họ coi là người lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo bắt nguồn từ sự xuất sắc, vị trí hoặc sự công nhận.

3. Quy luật Nhân cách: Một Thương hiệu Cá nhân tuyệt vời phải được xây dựng trên nền tảng về tính cách thực sự, những khiếm khuyết và tất cả của nguồn gốc. Đó là một quy luật giúp loại bỏ một số áp lực do Quy luật Lãnh đạo đặt ra: bạn phải giỏi, nhưng bạn không cần phải hoàn hảo.

4. Quy luật về sự khác biệt: Một Thương hiệu Cá nhân hiệu quả cần được thể hiện theo cách khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Nhiều nhà tiếp thị xây dựng thương hiệu giữa đường để không làm mất lòng bất kỳ ai. Đây là một con đường dẫn đến thất bại vì thương hiệu của họ sẽ vô danh trong số vô số các thương hiệu.

5. Quy luật Hiển thị: Để thành công, Thương hiệu Cá nhân phải được nhìn thấy lặp đi lặp lại, cho đến khi nó ghi dấu ấn trong ý thức về lĩnh vực hoặc phạm vi ảnh hưởng của nó. Khả năng hiển thị tạo ra giả định về chất lượng. Mọi người cho rằng vì họ luôn nhìn thấy một người, người đó phải vượt trội hơn những người khác cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ.

xây dựng thương hiệu cá nhân
xây dựng thương hiệu cá nhân

6. Quy luật Hợp nhất: Cá nhân đứng sau Thương hiệu Cá nhân phải tuân thủ các quy tắc đạo đức và hành vi do thương hiệu đó đặt ra. Ứng xử riêng tư phải phản ánh thương hiệu công cộng.

7. Quy luật của sự bền bỉ: Bất kỳ Thương hiệu Cá nhân nào cũng cần có thời gian để phát triển và trong khi bạn có thể đẩy nhanh quá trình này, bạn không thể thay thế nó bằng quảng cáo hoặc quan hệ công chúng. Gắn bó với Thương hiệu Cá nhân của bạn, mà không thay đổi nó; vững vàng và kiên nhẫn.

Quy luật thiện chí: Thương hiệu cá nhân sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và tồn tại lâu hơn nếu người đứng sau nó được nhìn nhận theo hướng tích cực. Anh ấy / cô ấy phải được liên kết với một giá trị hoặc ý tưởng được mọi người công nhận là tích cực và đáng giá.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Bài tập xây dựng thương hiệu cá nhân
 • 5 bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Ví dụ về xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Stt xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Content xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Chương trình xây dựng thương hiệu cá nhân

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button