Mạng truyền thông xã hội sẽ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn tốt hơn

Bạn dự định phát triển thương hiệu của mình như thế nào? Bạn cần tiếp cận với nhiều người hơn trong cộng đồng để cho mọi người biết bạn là ai và điều gì đang xảy ra với bạn. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là sử dụng mạng xã hội. Đây là nơi bạn sẽ sử dụng các mạng khác nhau để giao tiếp về doanh nghiệp của mình – chẳng hạn như Facebook, Twitter và Google +.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là gì?

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là quá trình gắn cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định hình một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây là một chiến lược được thiết kế bởi chính các doanh nghiệp để giúp mọi người nhanh chóng nhận diện và trải nghiệm thương hiệu của họ.

Hơn nữa, việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp tốt là một trong những cách lôi kéo khách hàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình. Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu là thu hút và giữ chân khách hàng trung thành cũng như các cổ đông bằng cách cung cấp một sản phẩm tương ứng với những gì thương hiệu đã hứa hẹn.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Để tạo nên một thương hiệu tạm gọi là thành công thì bạn cần phải thực hiện 11 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Thông thường, mỗi sản phẩm thường có một tập khách hàng riêng. Do vậy mà bạn cần xác định việc xây dựng thương hiệu sẽ tiếp cận tới ai. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh nhiệm vụ và thông điệp thương hiệu để đáp ứng nhu cầu và insights khách hàng. Mấu chốt ở đây là bạn phải xác định mục tiêu cụ thể và chi tiết cũng như chỉ ra nhiều hành vi lối sống của khách hàng rõ ràng. minh bạch nhất.

Bạn có thể nhận ra lợi thế cạnh tranh trong khi xác định đối tượng mục tiêu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Việc xác định đối tượng lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn sẽ hỗ trợ các chiến lược xây dựng thương hiệu kỹ thuật số tổng thể.

Bước 2: Tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Trước khi xây dựng một xây dựng thương hiệu doanh nghiệp khiến đối tượng mục tiêu tin vào những gì doanh nghiệp bạn làm thì cần phải biết giá trị mang đến cho khách hàng. Việc tuyên bố sứ mệnh chính là cách để thương hiệu tồn tại. Hơn nữa, tuyên bố sứ mệnh khiến những sản phẩm mà khách hàng sử dụng sẽ trở nên có giá trị hơn.

Bước 3: Nghiên cứu những thương hiệu khác

Như chúng ta đều biết thì mỗi thương hiệu thành công thì đều có một hướng đi riêng và không có sự trùng lặp giữa các thương hiệu nổi tiếng. Do vậy mà bạn đừng bắt chước những ý tưởng xây dựng thương hiệu của họ mà hãy quan sát và tìm hiểu cách họ xây dựng thương hiệu. Bạn hãy nghiên cứu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cách đối thủ chính có những cách truyền thông và quảng bá hình ảnh của họ như thế nào. Từ đó chúng ta có thể tóm lược những điểm mạnh để đưa ra ý tưởng xây dựng thương hiệu riêng cho doanh nghiệp mình.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Bước 4: Xây dựng điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu của bạn mang đến

Nếu bạn muốn có một thương hiệu riêng của mình thì cần phải tìm một đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Từ đó, bạn hãy đào sâu vào yếu tố nổi bật đó để có những cách xây dựng thương hiệu riêng. Bởi hiện nay có hàng ngàn sản phẩm có cùng công dụng nhưng không phải sản phẩm nào cũng có đặc điểm giống nhau. Chính vì thế mà hãy chọn một đặc điểm “đắt giá” nhất trong  sản phẩm để có thể thu hút được sự chú ý của công chúng.

Bước 5: Tạo logo và tagline cho xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Logo và tagline chính là phần hình ảnh mà dễ gây thiện cảm nhất với khách hàng. Do vậy mà doanh nghiệp nên đầu tư vào hai yếu tố này để có thể tối ưu hóa hình ảnh nhận diện của mình. Nếu không có đủ nhân lực, bạn hãy thuê thiết kế xây dựng thương hiệu doanh nghiệp ngoài chuyên về logo để có một logo có ý nghĩa và tạo được ấn tượng với khách hàng.

Bước 6: Xây dựng tông giọng thương  hiệu

Việc xây dựng tông giọng sẽ phụ thuộc vào sứ mệnh, khách hàng và lĩnh vực. Đây có thể được coi là phần giao tiếp với khách hàng và cách họ trả lời bạn như thế nào. Bạn có thể xây dựng tông giọng thương hiệu theo nhiều kiểu. Việc sử dụng tông giọng kết hợp với sứ mệnh cùng sản phẩm là rất quan trọng và phải có sự liên quan đến nhau.

Bước 7: Xây dựng thông điệp thương hiệu theo elevator pitch

Elevator Pitch chính là thông điệp tối giản, súc tích nhưng vẫn diễn giải được sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Bạn cần phải trả lời được những câu hỏi “Bạn là ai?”, “Bạn cung cấp cái gì?”, “Tại sao mọi người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn?”. Thông điệp thương hiệu là cơ hội để doanh nghiệp có cơ hội giao tiếp với khách hàng, do vậy mà bạn nên làm đơn giản và rõ ràng nhất. Bạn nên chú trọng đến những giá trị mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Bước 8: Hãy để cá tính thương hiệu được tỏa sáng

Nhu cầu của khách hàng ngày càng cao bởi họ không chỉ mua sản phẩm với lý do là họ cần nó mà các sản phẩm đó sinh ra là để dành cho họ. Chính vì thế mà hãy tạo cho những sản phẩm, dịch vụ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình có một “cá tính” để thu thập được một tập khách hàng tiềm năng nhất.

Bước 9: Mọi vấn đề khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp phải có sự liên kết với nhau

Quy trình xây dựng thương hiệu không bao giờ có điểm kết thúc, do vậy mà nó cần phải được xuất hiện một cách rõ ràng để mọi người có thể nhìn, nghe, đọc.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Bước 10: Trung thành với thương hiệu

Nếu như thương hiệu không có sự phản hồi hay phàn nàn của khách hàng thì bạn nên giữ nguyên nó. Bởi nếu bạn thường xuyên thay đổi và không có sự đồng nhất thì khách hàng sẽ cảm thấy bối rối không biết đâu mới là thương hiệu thật của doanh nghiệp.

Bước 11: Là người ủng hộ thương hiệu trung thành nhất

Khi xây dựng thương hiệu thì chính bạn và đồng đội phải là những người ủng hộ hết mình trong việc quảng bá và truyền tải đến công chúng. Đây chính là cách để khách hàng có thể yên tâm về xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bạn.

Cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp từ mạng xã hội

Mạng xã hội là một nỗ lực không ngừng. Nếu bạn không thường xuyên giao tiếp trên Facebook và Twitter, có thể bạn đã từ bỏ công việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình, ngay cả khi đây là điều xa vời nhất so với sự thật. Bạn cần duy trì liên kết với hình thức truyền thông xã hội này thường xuyên – ít nhất một lần một tuần nếu không thường xuyên hơn.

Khi bạn làm việc với các mạng, nó cho phép bạn xây dựng thương hiệu của mình theo một cách độc đáo. Bạn không chỉ có thể nói chuyện với mọi người về thương hiệu của mình và những gì bạn làm một cách thường xuyên, mà còn cho phép mọi người chia sẻ những gì đang diễn ra với bạn bè của họ và bạn bè của họ để bạn có thể tiếp cận các phần lớn hơn của cộng đồng. Trước khi bạn biết điều đó, bạn đã lan truyền, ít nhất là trong một cộng đồng nhất định, điều này sẽ cho nhiều người biết bạn là ai và mang lại nhiều khách hàng hơn.

Thương hiệu là một vấn đề lớn xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Bạn cần đảm bảo mọi người có thể nhận dạng bạn khi mọi người nhìn thấy tên bạn hoặc biểu tượng của bạn. Người tiêu dùng phải mất từ ​​5 đến 10 lần để xem thương hiệu công ty trước khi họ cân nhắc sử dụng thương hiệu đó.

Khi bạn sử dụng mạng truyền thông xã hội, khách hàng của bạn có thể kết nối với bạn và sau đó họ có thể chia sẻ thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn với bạn bè của bạn. Khi bạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội kết hợp với các hình thức tiếp thị khác, bạn đang đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể nhìn thấy bạn mọi lúc họ cần để chắc chắn rằng họ biết tất cả về bạn.

Một lý do khác khiến bạn muốn tập trung vào mạng truyền thông xã hội là để dễ dàng kết nối với những khách hàng mà bạn đã có. Bạn sẽ có thể nói chuyện với khách hàng của mình bằng Facebook và Twitter. Bạn có thể yêu cầu họ trợ giúp trong việc tiếp thị, giải quyết các vấn đề về dịch vụ khách hàng và lấy ý kiến ​​về các sản phẩm và dịch vụ mới.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Mạng truyền thông xã hội không phải là thứ bạn muốn thử và làm một mình đơn giản vì thời gian cần thiết để quản lý quá trình. Bạn có thể tìm đến các công ty tiếp thị mạng xã hội để được hỗ trợ. Họ có một lượng kinh nghiệm đáng kể về truyền thông xã hội và tiếp thị cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Khi bạn muốn đảm bảo doanh nghiệp của mình đang làm tất cả những gì có thể để xây dựng thương hiệu, bạn phải tạo hồ sơ trên các trang mạng xã hội.

Cho dù bạn có biết tất cả về Facebook và Twitter hay không, bạn nên nhận trợ giúp. Các công ty tiếp thị có thể giúp bạn với những chiến lược mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến. Họ cũng có thể đảm bảo rằng bạn đang xây dựng thương hiệu doanh nghiệp đúng cách và chú ý đến những gì nhân khẩu học mục tiêu mong đợi ở bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức xây dựng thương hiệu doanh nghiệp này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về xây dựng thương hiệu
  • Xây dựng thương hiệu sản phẩm
  • Công ty xây dựng thương hiệu
  • Xây dựng thương hiệu la gì
  • quá trình xây dựng thương hiệu của coca-cola
  • Quá trình xây dựng thương hiệu của Vinamilk
  • Kế hoạch xây dựng thương hiệu
  • Tại sao phải xây dựng thương hiệu

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *