Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu lớn đối với doanh nghiệp nhỏ

Ngày nay, việc xây dựng thương hiệu đã trở nên tiết kiệm hơn, không gây ồn ào và không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp lớn. Một thương hiệu tốt đòi hỏi một chút công sức, tiền bạc và thời gian nhưng đó không phải là điều bạn có thể gọi là bất khả thi đối với các doanh nghiệp nhỏ hiện nay. Xây dựng thương hiệu lớn nghĩa là gì; điều gì xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghe về Addidas, Channel hoặc IBM? Bất kể hình ảnh, trải nghiệm cá nhân hay suy nghĩ nào mà bạn liên kết với mỗi người trong số họ, đều được gọi là thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là tạo ra hình ảnh hoặc ý tưởng xuất hiện trong trí nhớ của người dùng về dịch vụ hay sản phẩm của một doanh nghiệp. Vậy bản chất của xây dựng thương hiệu lớn là gì, có những loại nào và dùng công cụ nào để thực hiện?

xây dựng thương hiệu lớn
xây dựng thương hiệu lớn

Khái niệm

Xây dựng thương hiệu chính là việc tạo ra sức mạnh cho dịch vụ, sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp. Nói cụ thể hơn, xây dựng thương hiệu là việc giúp cho doanh nghiệp và dịch vụ/ sản phẩm có đặc điểm riêng biệt để tạo thành “chất riêng” định hình trong tâm trí khách hàng.

Các loại xây dựng thương hiệu lớn phổ biến hiện nay gồm:

 • Thương hiệu cá nhân: Là tất cả các phương diện và yếu tố của cá nhân có thể gây ấn tượng với người khác như nghề nghiệp, tính cách, công việc, ngoại hình, cách đi đứng, giao tiếp, ăn mặc…
 • Thương hiệu công ty: Thương hiệu công ty là tiếng tăm và danh tiếng mà doanh nghiệp đã tạo dựng được trong hoạt động kinh doanh.
 • Thương hiệu sản phẩm: Là những đặc trưng, điểm khác biệt của sản phẩm đó để khách hàng có thể dễ dàng phân biệt với các sản phẩm khác.
 • Thương hiệu chứng nhận: Đây là thương hiệu mà chủ sở hữu cho phép nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của mình.
 • Thương hiệu riêng: Thương hiệu riêng còn được gọi là nhãn hiệu tư nhân, xây dựng thương hiệu lớn nhãn hiệu cửa hàng. Đây là hình thức hàng hóa, sản phẩm được sản xuất và bày bán dưới tên của một nhà bán lẻ cụ thể.

Xây dựng thương hiệu lớn ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng, nhân viên, cổ đông và bên thứ ba. Cụ thể:

 • Đối với khách hàng: Thương hiệu giúp khách hàng dễ dàng nhớ tới doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ khi có nhu cầu tiêu dùng. Chính điều này sẽ giúp khách hàng có sự so sánh và phân biệt các sản phẩm tương tự nhau. Từ đó, rút ngắn thời gian mua hàng của họ khi còn phân vân đắn đo giữa cùng 1 sản phẩm, dịch vụ của các công ty khác nhau.
 • Đối với nhân viên/ cổ đông/ bên thứ ba: Kế hoạch xây dựng thương hiệu lớn thành công sẽ tạo thêm danh tiếng cho công ty. Khi danh tiếng công ty được nâng lên sẽ ảnh hưởng tích cực tới đội ngũ nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư, nhà phân phối và nhà cung cấp.
xây dựng thương hiệu lớn
xây dựng thương hiệu lớn

Các công cụ xây dựng thương hiệu lớn

Mỗi doanh nghiệp sẽ có kế hoạch và sử dụng các công cụ khác nhau để xây dựng thương hiệu của mình. Nhưng nhìn chung, các công cụ chính sử dụng trong việc xây dựng thương hiệu lớn và định hình thương hiệu gồm:

 • Định nghĩa thương hiệu: Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu, giá trị, cam kết của mình.
 • Định vị thương hiệu: Hãy tạo cho doanh nghiệp của mình một câu chuyện riêng biệt và độc đáo.
 • Nhận diện thương hiệu: Thông qua tên gọi, slogan, thiết kế nhận diện hình ảnh (bao gồm thiết kế bảng màu, logo, kiểu chữ,…)
 • Quảng cáo và truyền thông: Có rất nhiều hình thức quảng cáo và truyền thông doanh nghiệp có thể lựa chọn trong chiến dịch xây dựng thương hiệu lớn của mình như báo chí, truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo ngoài trời (OOH), mạng xã hội, google…
 • Thiết kế sản phẩm và bao bì: Thiết kế bao bì cung cấp cho khách hàng các thông tin, đặc tính của sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, hãy chắc chắn thiết kế sản phẩm và bao bì cho doanh nghiệp của bạn ấn tượng và thu hút.
 • Tài trợ và hợp tác: Tài trợ và hợp tác cũng là một trong những cách thức tốt để doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển thương hiệu. Vì khi tài trợ và hợp tác càng phát triển và mở rộng thì càng có nhiều người biết tới thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
 • Trải nghiệm tại cửa hàng: Trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng giúp khách hàng đánh giá chính xác nhất về chất lượng các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Dịch vụ khách hàng: Doanh nghiệp cần thiết lập và thực hiện một mục đích dịch vụ khách hàng phù hợp thương hiệu để đảm bảo các hoạt động mua bán với khách hàng diễn ra thông suốt.
 • Chiến lược giá: Các chiến lược giá doanh nghiệp có thể sử dụng trong chiến dịch xây dựng thương hiệu lớn gồm: chiến lược giá tâm lý, chiến lược giá cạnh tranh, chiến lược giá giảm dần, chiến lược giá cộng vào chi phí, chiến lược giá thâm nhập, chiến lược giá linh động, chiến lược giá tối ưu.
xây dựng thương hiệu lớn
xây dựng thương hiệu lớn

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu lớn

Trên thực tế, thương hiệu là biểu tượng, thông điệp, thiết kế hoặc đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, tạo nên sự khác biệt với các sản phẩm hoặc dịch vụ khác trên thị trường.

Theo các chuyên gia, điều tối quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ là phải xây dựng thương hiệu cho chính mình. Logo của bạn và các tài liệu tiếp thị khác, có tác động lớn đến lợi nhuận của công ty bạn. Lý do là rất nhiều;

Logo, thường là điểm khởi đầu cho một thương hiệu, tượng trưng cho sự cam kết, tính chuyên nghiệp và sức mạnh của bạn. Nó tiêu chuẩn hóa doanh nghiệp của bạn. Một gói kinh doanh hấp dẫn, bao gồm logo, tài liệu quảng cáo, đồ họa và các tài liệu kinh doanh khác để lại ấn tượng lâu dài cho khách hàng. Hãy nhớ rằng, chọn cách phối màu, thiết kế, cảm nhận và trên tất cả giao diện của logo của bạn, cẩn thận và nhất quán về nó.

Một thương hiệu cần một cá tính; một logo độc đáo không chỉ là một hình ảnh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nó là chìa khóa để bạn được công nhận.

Ví dụ: “South hall country side print press” là một tên công ty dài, nhàm chán và khập khiễng, thay vào đó CSPP hoặc một biểu trưng thông minh được tạo ra từ điều này, xây dựng thương hiệu lớn chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Bạn thấy đấy, việc xây dựng thương hiệu lớn cho doanh nghiệp của bạn khiến mọi người cảm thấy bạn đã tồn tại trong một khoảng thời gian. Nó làm cho bạn nổi bật và trông lớn hơn những người khác.

Đặc điểm thương hiệu, cách sử dụng màu sắc và thiết kế đồ họa thích hợp trong tất cả các tài liệu tiếp thị lặp lại suy nghĩ, mục tiêu và hơn hết là danh tiếng của bạn. Thêm vào đó một dòng giới thiệu hoặc thông điệp cũng quan trọng như một biểu trưng. Thương hiệu nên được trình bày với một thông điệp hấp dẫn nhưng có ý nghĩa. Nó không cần phải phức tạp. Khẩu hiệu của McDonald’s “Tôi yêu nó” thực sự là điều mà cả tôi và bạn đều yêu thích.

Thương hiệu của bạn thực sự đóng vai trò như một lời hứa. Khi mọi người xem xét xây dựng thương hiệu lớn của bạn, họ đang mong đợi việc thực hiện lời hứa này. Thương hiệu của bạn thực sự phản ánh bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì. Đó không phải là vấn đề cạnh tranh hay thu hút một thị trường khách hàng khổng lồ, mà đó là cách khiến mọi người tin tưởng vào những gì bạn cung cấp, đó là chìa khóa cho các vấn đề của họ.

Đó là về xây dựng niềm tin. Điều quan trọng không phải là số lượng người mua một sản phẩm hoặc dịch vụ, mà là số lần một người thích nó một lần nữa. Hãy nghĩ như thế này, bạn có một doanh nghiệp; nói rằng bạn đã có 2000 khách truy cập mỗi ngày, tốt! Đúng? Đúng, đó là sự tiến bộ nhưng thành công sẽ là khi có ít nhất 1000 hoặc hơn 1000 người trong số những người này ghé thăm bạn một lần nữa.

Vậy điều gì sẽ khiến tất cả những người đó quay lại với bạn ?; Một trải nghiệm hài lòng và tích cực. Khi mọi người đã có trải nghiệm tốt khi khám phá hoặc sử dụng sản phẩm / dịch vụ xây dựng thương hiệu lớn của bạn, có khả năng họ sẽ nắm bắt nó một lần nữa. Vì vậy, hãy giành lấy sự tự tin của họ. Khi bạn đã đạt được điều này, hãy yên tâm rằng các phần mở rộng kinh doanh trong tương lai của bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt.

xây dựng thương hiệu lớn
xây dựng thương hiệu lớn

Ví dụ, hãy nhìn Maybelline, thỉnh thoảng hãng này lại cho ra đời cùng một loại kem nền chỉ với một phong cách mới, nhưng vẫn nhận được phản hồi rất lớn. Vâng, xây dựng thương hiệu lớn đó là những gì được gọi là sự tin tưởng. Mọi người cảm thấy tin tưởng rằng bất cứ thứ gì mà thương hiệu Maybelline giới thiệu đều phải tốt.

Và làm thế nào để bạn đạt được sự tin tưởng này ?; Bằng cách hiểu rõ ràng các yêu cầu và mong muốn của khách hàng của bạn. Bạn nên có một liên kết cảm xúc với họ. Một logo tuyệt vời, thiết kế hấp dẫn và một thông điệp khuyến khích là tất cả những gì cần thiết để xác thực độ tin cậy của bạn và có được lòng trung thành của khách hàng. Vì vậy, xây dựng thương hiệu lớn hãy tiếp tục và cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một BẢN SẮC.

Chúc mừng thương hiệu !!

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Xây dựng thương hiệu lớn
 • quá trình xây dựng thương hiệu của coca-cola
 • Ví dụ về xây dựng thương hiệu
 • Chiến lược xây dựng thương hiệu của Vinamilk
 • Xây dựng thương hiệu la gì
 • Xây dựng thương hiệu thời trang
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng thương hiệu sản phẩm

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *