Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế Website

Làm thế nào để xây dựng ứng dụng chatbot hoàn hảo

Trước khi bắt đầu xây dựng ứng dụng chatbot với nền tảng trí tuệ nhân tạo hay bất kì dự án nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mục đích của mình là gì, chatbot sẽ đảm nhận vai trò gì? Có những lưu ý gì về nội dung? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Lưu ý nội dung trong xây dựng ứng dụng chatbot

xây dựng ứng dụng chatbot

1. Khoanh vùng nội dung

Những người sáng tạo nội dung Chatbot phải biết khoang vùng nội dung dựa trên nhu cầu của người dùng. Đây không phải là những gì doanh nghiệp của bạn nghĩ rằng khách hàng cần, mà dựa trên những tình huống thực tế của người dùng.

Two-Column Responsive Layout

Các doanh nghiệp nên ưu tiên nội dung dựa trên ý kiến đóng góp của các đơn vị uy tín, các chuyên gia về dịch vụ khách hàng, cũng như dựa vào các số liệu thống kê thực tế của tổ chức. Có thể sử dụng các câu hỏi thường gặp của khách hàng để làm nội dung ưu tiên khi tạo bắt đầu tạo Chatbot.

Sau đó, các doanh nghiệp cần phải khoanh vùng nội dung chính đã chọn. Nếu đối tượng khách hàng quá rộng, bạn có thể chia khách hàng nhỏ thành các nhóm độc lập nhau, và đưa ra các nội dung cho từng nhóm khách hàng cụ thể. Người tạo nội dung Chatbot phải đảm bảo rằng, mỗi nội dung gửi đến khách hàng đều mang lại những giá trị cho họ.

2. Đặt mình vào vị trí của người dùng

Khi tạo nội dung cho Chatbot, hiểu người dùng là điều vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp nên cố gắng đặt mình vào vị trí của khách hàng để tự đưa ra các câu hỏi như: Nhu cầu của họ là gì? Họ hỏi câu hỏi này thì phải trả lời như thế nào? Đâu là câu trả lời mà họ mong đợi?… Nếu không chắc chắn về câu trả lời cho những câu hỏi đó, hãy hỏi ý kiến từ những người ngoài cuộc, hoặc làm bảng khảo sát người dùng thực tế.

Những người tạo nội dung Chatbot phải hiểu rõ cách giao tiếp giữa người dùng với Chatbot, bởi khách hàng rất đa dạng vùng miền, phong cách nói chuyện, trình độ học vấn, từ ngữ địa phương,…

Hãy sử dụng ngôn từ đơn giản nhưng vẫn lịch sự và chuyên nghiệp với khách hàng. Để làm tốt điều này, những người tạo nội dung Chatbot nên tham khảo ý kiến từ những người thường xuyên giao tiếp hoặc gửi tin tới người dùng. Nên trao đổi thêm với mọi người trong đội nhóm và người dùng sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu sâu hơn về mức độ hài lòng của khách hàng đối với Chatbot.

3. Thiết lâp tính cách cho Chatbot

Thiết lập tính cách cho Chatbot sẽ giúp người tạo nội dụng tạo ra các kịch bản gần gũi với người dùng nhất. Tính cách có thể bao gồm các đặc điểm chính của bot như: tên, lứa tuổi, giới tính của nó là gì? Nó giải quyết các tình huống như thế nào?…

Người tạo nội dung nên thử nghiệm một vài tính cách khác nhau với người dùng. Điều đó không những giúp người dùng có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn, mà còn là cách tốt nhất để Chatbot học hỏi thêm về những điều khách hàng mong đợi trước khi triển khai chính thức.

4. Thiết lập nội dung xây dựng ứng dụng chatbot

Các doanh nghiệp nên sớm đặt ra các quy chuẩn trong việc tạo nội dung chung sẽ mang lại nhiều lợi ích và tác động lâu dài, đảm bảo tính nhất quán của các câu trả lời được tạo. Ngay cả khi sau này, nhóm khách hàng của bạn phát triển rộng hơn, hoặc người sáng tạo nội dung bị thay thế, các thông tin gửi đến khách hàng đều phải được chuẩn hoá dựa trên nhóm khách hàng, tính cách của Chatbot, cũng như các hạn chế kỹ thuật của Chatbot.

Ví dụ như những logic về chính tả khi sử dụng tiếng Anh (Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Canada hay Anh Úc), hoặc dùng định dạng số (1000 hay 1.000 hay 1,000).

Nếu không thông nhất từ những tiêu chí nhỏ nhất, Chatbot có thể sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng và mất nhiều thời gian để sửa chữ sau này.

5. Thiết lập kịch bản chi tiết

Nhiều doanh nghiệp coi trọng các tính năng ưu việt của Chatbot, mà quên mất một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động của Chatbot, đó là việc thiết lập kịch bản cho Chatbot.

Nên thử đóng vai là khách hàng, trải nghiệm cuộc trò chuyện để hiểu cảm giác của khách hàng. Sau đó dành thời gian để lập kế hoạch nội dung, thiết lập kịch bản chi tiết, giúp người tạo Chatbot định hướng người dùng rõ ràng và cụ thể hơn.

6. Đảm bảo tinh thần nhất quán giữa những người sáng tạo nội dung

Khi nhiều người viết kịch bản cho 1 Chatbot duy nhất, những người sáng tạo nội dung cần phải đảm bảo tính nhất quán trong mọi vấn đề. Để làm được điều này, họ cần phải “brain storming” cùng nhau thảo luận về nội dung kịch bản sẽ triển khai. Sự hợp tác thực tế giữa những người sáng tạo nội dung đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra một kịch bản Chatbot hiệu quả, chuyên nghiệp, và cung cấp thông tin đầy đủ đến đa dạng khách hàng.

Tuy nhiên, những người tạo nội dung Chatbot phải thường xuyên dành thời gian trao đổi với các chuyên gia về lĩnh vực khác, lắng nghe ý kiến đóng góp và những lời phản hồi về văn bản họ viết từ những người dùng trực tiếp, để rút kinh nghiệm cho các nội dung về sau.

7. Thường xuyên nghiên cứu nhật kí người dùng

Tuy nhiên, để tạo ra các kịch bản Chatbot hấp dẫn và gần gũi với khách hàng, những người tạo Chatbot phải thường xuyên xem lại nhật kí cuộc trò chuyện của Chatbot với người dùng. Bạn có thể sẽ phát hiện ra người dùng sử dụng nhiều từ ngữ, cách diễn đạt khác nhau hoặc họ mong đợi 1 câu trả lời khác với câu Chatbot đã trả lời.

Khi bạn phát hiện ra lỗi, bạn cũng có thể thay đổi ngay. Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào, nhất là ban ngày, khi có nhiều người dùng, bạn có thể tìm thấy nhiều lỗi hơn. Đó cũng chính là những kinh nghiệm bạn tích luỹ được, để những người tạo nội dung Chatbot rút kinh nghiệm trong tương lai.

Những người tạo nội dung Chatbot nên dành thời gian để theo dõi các cuộc trò chuyện của Chatbot. Đây cũng là một cách tuyệt vời để người tạo nội dung tìm hiểu về ngôn từ mà khách hàng hay sử dụng. Hơn nữa, nó có thể mang đến những vùng nội dung mới mà người dùng đang mong đợi câu trả lời, giúp các nhà tạo Chatbot nhanh chóng cập nhật được xu hướng của khách hàng, để tạo ra các kịch bản thú vị hơn.

Cách xây dựng ứng dụng chatbot

Nếu chúng tôi quản lý để truyền cảm hứng cho bạn để tạo chatbot của riêng bạn, đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu. Có 4 giai đoạn chính:

 • Xác định mục tiêu. 

Chatbot của bạn nên làm gì? Rõ ràng chỉ ra danh sách các chức năng mà chatbot của bạn cần thực hiện.

 • Chọn một kênh để tương tác với khách hàng của bạn

Hãy là nơi khách hàng của bạn muốn liên lạc – trang web, ứng dụng di động, Facebook Messenger, WhatsApp hoặc nền tảng nhắn tin khác của bạn.

 • Chọn cách sáng tạo

Có hai trong số đó: sử dụng các phần mềm bot trò chuyện có sẵn trên các trang tạo chatbot free hoặc xây dựng bot tùy chỉnh từ đầu.

 • Tạo, tùy chỉnh và khởi chạy.

Mô tả thuật toán của các hành động của nó, phát triển cơ sở dữ liệu các câu trả lời và kiểm tra công việc của chatbot. Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi thể hiện sự sáng tạo của bạn với khách hàng tiềm năng.

xây dựng ứng dụng chatbot

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 2 cách tiếp cận để xây dựng các chatbot:

 • Tạo từ đầu:

Nếu bạn không phải là một lập trình viên, bạn sẽ cần phải thuê một công ty phát triển phần mềm vì phương pháp này đòi hỏi phải làm việc với mã, tích hợp thủ công với các trình nhắn tin và tùy chỉnh. Một trong những ưu điểm của phương pháp này là:

 • tuân thủ đầy đủ nhu cầu của bạn.
 • kiểm soát dữ liệu mà bot nhận được,
 • khả năng sửa chữa dễ dàng,
 • tốt nhất cho một chatbot đối mặt với khách hàng. xây dựng ứng dụng chatbot

Phương pháp này có thể yêu cầu đầu tư tài chính và thời gian đáng kể.

 • Sử dụng nền tảng xây dựng chatbot

Bạn có thể tạo một chatbot với sự trợ giúp của các dịch vụ cung cấp tất cả các tính năng và tích hợp cần thiết. Nó có thể là một lựa chọn tốt cho một chatbot trong nhà phục vụ nhóm của bạn. Tùy chọn này được liên kết với một số nhược điểm, bao gồm cấu hình hạn chế và sự phụ thuộc vào dịch vụ. Một số nền tảng phổ biến để xây dựng chatbot là:

 • Chatfuel ,
 • Beep Boop ,
 • ChattyP People ,
 • Botsify ,
 • Smooch.io

Các tìm kiếm liên quan đến xây dựng ứng dụng chatbot:

 • xây dựng chatbot bằng python
 • xây dựng chatbot facebook
 • chatbot machine learning python
 • code chatbot
 • các loại chatbot
 • áp dụng machine learning xây dựng ứng dụng chatbot của riêng bạn
 • xay dung chatbot tieng viet
 • thuật toán chatbot

Back to top button