Thiết kế Website

Hướng dẫn các cách xem IP máy tính chi tiết cho người mới

Với nhiều người việc xem ip wifi máy tính trên internet khá là khó khăn và họ vẫn loay hoay không biết làm cách nào để kiểm tra khi không phải là dân công nghệ thông tin hay không thông thạo nhiều về máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng biết thêm được các cách để kiểm tra địa chỉ ip máy tính trên internet nhanh chóng và có hiệu quả tốt nhất.

xem ip wifi
xem ip wifi

Tổng quan về vấn đề xem ip wifi máy tính cho người mới

1. Địa chỉ xem ip wifi là gì?

Nếu bạn là một người mới sử dụng máy tính và gặp các vấn đề về kết nối mạng thì sẽ có lúc tự hỏi bản thân rằng địa chỉ IP là gì? Nói ngắn gọn thì địa chỉ IP(Internet Protocol) có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp vậy. Các thiết bị phần cứng trong mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau được đều phải có địa chỉ IP.

2. Địa chỉ IP được dùng để làm gì?

Chính địa chỉ xem ip wifi sẽ giúp các thiết bị trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau. Nó cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng, tương tự như địa chỉ nhà hay doanh nghiệp trong thực tế đều có vị trí cụ thể.

Nếu như bạn có một lá thư tay muốn gửi cho người yêu ở nước ngoài, bạn sẽ cần phải biết chính xác địa

chỉ của người đó. Lá thư bạn gửi sẽ không đến tay người yêu bạn nếu như chỉ điền tên người nhận. Thay vào đó, nhất định bạn phải điền đầy đủ địa chỉ cụ thể và tất nhiên địa chỉ đó phải tra cứu, truy xuất được thông qua số điện thoại.

Đó cũng là quy trình chung được sử dụng khi bạn gửi dữ liệu qua mạng internet. Tất nhiên cách thức thực hiện sẽ rất khác và hoàn toàn tự động, thay vì sử dụng số điện thoại thì máy tính của bạn sử dụng DNS server để tra cứu tên người gửi hay đích đến (hostname) và tìm địa chỉ IP đó.

Ví dụ bạn muốn tìm “cách kiểm tra IP” trên Google, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển đến DNS server để tìm kiếm những trang web có chứa kết quả và địa chỉ xem ip wifi tương ứng. Nếu không có IP máy tính của bạn sẽ không thể biết bạn đang tìm kiếm gì.

Giới thiệu các loại xem ip wifi phổ biến

Tùy vào mục đích sử dụng mà địa chỉ IP được phân làm: Địa chỉ IP công cộng – IP Public, IP Private – địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP tĩnh – Static IP và Dynamic IP – địa chỉ IP động. Chúng có thể được phân là IPv4 hoặc IPv6, cả IP Public và IP Private đều tồn tại dưới dạng IP động hay IP tĩnh.

xem ip wifi
xem ip wifi

1. Ip public là gì?

Chúng hay được được dịch ra đó là xem ip wifi công cộng. Đây là địa chỉ Ip được nhà cung cấp dịch vụ internet cấp cho người dùng để truy cập internet. Mỗi một địa chỉ ip công cộng chỉ tồn tại duy nhất trên mạng internet. Khi sử dụng loại địa chỉ Ip này sẽ tạo ra cho bạn dải mạng public network. Loại địa chỉ ip này kết nối được internet còn ip private không kết nối được với internet.

2. Ip private

Đây là loại địa chỉ ip riêng được cấp bởi InterNIC nó cho phép các công ty, đơn vị có thể tạo một mạng cục bộ riêng. Loại địa chỉ ip này được sử dụng để phân biệt các máy tính và thiết bị trong một mạng riêng và giúp cho các thiết bị có thể liên kết dễ dàng hơn với nhau. Kết hợp nhiều xem ip wifi này sẽ tạo thành dải mạng Lan hay private network. Loại địa chỉ ip này chỉ sử dụng được với mạng LAN.

3. IP Static là gì?

IP Static hay còn gọi là xem ip wifi tĩnh, đây là cách đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

4. IP Dynamic là gì?

IP Dynamic là IP động, có nghĩa rằng địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi, hôm nay là A thì ngày mai lại là B. Điều này xảy ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ được gọi là DHCP Server.

Cách xem ip wifi theo 2 cách thông dụng

Bạn đang muốn kết nối các máy tính trong một mạng cục bộ với nhau để có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu với nhau thì chắc chắn là bạn cần phải biết được địa chỉ Ip của chúng để có thể dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kiểm tra xem máy tính của mình có địa chỉ Ip như thế nào nhất là những người không thông thạo về công nghệ thông tin hay máy tính. Vì thế, để có thể hỗ trợ giúp bạn biết thêm về việc kiểm tra địa chỉ IP máy tính trên internet thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra.

Cách 1: Xem xem ip wifi thông qua Control panel

– Để kiểm tra địa chỉ Ip của máy tính qua control panel thì đầu tiên bạn cần mở control panel rồi sau đó chọn đến dòng View network status and task có trong mục network and internet.

– Tại mục connection bạn hãy chọn tên mạng mà mình đang kết nối rồi sau đó chọn details để xem chi tiết.

– Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ và bạn có thể thấy được địa chỉ Ip của mình ở dòng Ipv4 Address.

Cách 2: Kiểm tra ip qua cmd

Thông qua cmd bạn cũng có thể dễ dàng xem được địa chỉ ip của mình là gì. Để kiểm tra ip của máy tính thì bạn cần truy cập vào cmd trong máy tính bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run hay vào Start chọn Run để mở hộp thoại. Sau đó tìm kiếm cmd trong hộp thoại này và nhấn enter.

Sau đó hộp thoại Command prompt hiện ra và bạn hãy nhập lệnh ipconfig rồi nhấn enter để kiểm tra. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn danh sách địa chỉ ip máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy được địa chỉ ip của mình ngay ở dòng IPv4 Address.

Cách xem xem ip wifi dành cho máy Macbook

Tìm địa chỉ IP riêng trên MacOS của Apple sẽ có một chút dễ dàng hơn so với máy tính Windows.

Khi máy tính hệ điều hành Mac kết nối với hệ thống mạng, nó được gán một địa chỉ gọi là địa chỉ IP (địa chỉ Giao thức Internet). Địa chỉ IP có bốn dãy ký tự được chia ra bằng những khoảng trống, mỗi dãy có nhiều nhất ba ký tự. Khi máy tính Mac được kết nối với mạng (điển hình là Internet), nó sẽ mang một địa chỉ IP private (nội bộ), đánh dấu vị trí của nó trong mạng cục bộ và một địa chỉ IP public (bên ngoài), chính là xem ip wifi của kết nối Internet mà bạn đang sử dụng.

xem ip wifi
xem ip wifi

Bạn có thể thực hiện hướng dẫn dưới đây để tìm ra cả hai địa chỉ đó.

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn System Preferences (Cài đặt hệ thống) từ trình đơn thả xuống.
 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Network (Mạng) để mở trình đơn cài đặt mạng
 • Bước 3: Nhìn vào danh sách mạng hiển thị bên trái và nhấp vào kết nối cục bộ của bạn, có thể là kết nối Ethernet (có dây) hoặc mạng không dây Wi-Fi.
 • Bước 4: Trong chi tiết mạng ở phía bên phải. Địa chỉ IP của bạn được liệt kê trong phần Status (trạng thái).
 • Bước 5: Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy nhấp vào nút Advanced (Nâng cao) ở góc dưới cùng bên phải, chi tiết hơn về mạng cũng như địa chỉ IPv4 của bạn sẽ được trình bày cụ thể.

Như vậy trên đây Semtek Co,. LTD vừa hướng dẫn bạn tất tần tật về IP và cách tìm địa chỉ IP rất cụ thể. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình tìm địa chỉ xem ip wifi, và cần sự trợ giúp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Các tìm kiếm liên quan:

 • xem ip máy tính win 10
 • tìm địa chỉ ip của máy tính khác
 • tìm tên máy tính qua địa chỉ ip
 • kiểm tra ip mạng đang dùng
 • tìm địa chỉ ip trên bản đồ
 • kiểm tra ip điện thoại
 • cách xem địa chỉ ip wifi
 • cách kiểm tra ip public

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button