Làm thế nào để có được xếp hạng các trang web tương tự?

Việc có nhiều trang giống nhau có gây ra vấn đề cho SEO không? Bạn có thể viết về cùng một chủ đề nhiều lần mà tất cả các trang đó vẫn được xếp hạng không? Nó có vẻ giống như một câu hỏi hóc búa thực sự, nhưng có những giải pháp. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét các vấn đề và tùy chọn để xếp hạng các trang web nhiều bài đăng về cùng một chủ đề.

Bạn có thể đề cập đến cùng một chủ đề hai lần trong blog của mình không? Câu trả lời đơn giản là ‘có’, bạn chắc chắn có thể. Nhưng bạn nên suy nghĩ xem đó có phải là điều bạn thực sự muốn làm hay không. Việc xếp hạng các trang web của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn chỉ tập trung vào một trang cho mỗi chủ đề. Nếu bạn thực sự cần có nhiều bài viết về cùng một chủ đề, bạn có thể xếp hạng tất cả chúng. Bạn chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh cẩn thận.

xếp hạng các trang web
xếp hạng các trang web

Điều gì có thể đi sai với SEO của bạn?

Khi tạo nhiều trang giống nhau, có một số vấn đề xếp hạng các trang web có thể phát sinh: nội dung trùng lặp và từ khóa ăn thịt người.

Khi bạn có nhiều nội dung giống nhau trên nhiều trang, các công cụ tìm kiếm không biết nên hiển thị trang nào trong kết quả tìm kiếm. Kết quả là, tất cả các trang đó có thể xếp hạng thấp hơn so với cách khác. Đây được gọi là vấn đề nội dung trùng lặp.

Trong khi đó, từ khóa cannibalization có thể xảy ra ngay cả khi nội dung trên các trang của bạn rất khác nhau. Nếu cả hai bài viết nhắm mục tiêu cùng một từ khóa, cuối cùng bạn có thể cạnh tranh với chính mình trong kết quả tìm kiếm. Một lần nữa, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ không biết trang nào xếp hạng các trang web cao hơn. Kết quả là cả hai trang có thể bị ảnh hưởng.

Bạn có thể tránh tạo nội dung tương tự không?

Tất nhiên, cách tốt nhất để tránh các vấn đề trùng lặp nội dung và từ khóa là không tạo chúng ngay từ đầu! Thật đáng để tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Đầu tiên, bạn có thực sự cần nhiều trang về chủ đề này không? Thay vào đó, có thể kết hợp các bài đăng xếp hạng các trang web đó không? Nếu bạn cần cả hai trang tồn tại độc lập, thì cả hai có cần xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không? Bạn có thể đặt trang ưa thích của mình là trang chuẩn nếu những trang khác không cần xếp hạng các trang web. Hoặc ngăn các công cụ tìm kiếm hiển thị một số bài đăng nhất định bằng cách ngăn lập chỉ mục chúng.

Nếu bạn đã quyết định tốt nhất là giữ lại tất cả các trang tương tự của mình và bạn muốn tất cả chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thì bạn cần một giải pháp khác. Phải có một số khác biệt giữa các trang của bạn, nếu bạn đã quyết định giữ tất cả chúng riêng biệt, phải không? Suy nghĩ về lý do tại sao mỗi bài đăng cần tồn tại có thể giúp bạn tìm ra sự khác biệt là gì. Và làm sao để sự khác biệt đó trở nên rõ ràng với các công cụ tìm kiếm.

xếp hạng các trang web
xếp hạng các trang web

Hãy suy nghĩ về các từ khóa đuôi dài

Các trang của bạn có nói về các khía cạnh khác nhau của cùng một chủ đề không? Sau đó, bạn có thể muốn nghĩ đến việc nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài, thay vì để tất cả chúng nhắm mục tiêu vào một từ khóa chính. Từ khóa đuôi dài có thể giúp bạn đi sâu vào các chủ đề và chủ đề phụ có liên quan khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội hơn để xếp hạng các trang web.

Nó cũng giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình để trả lời các câu hỏi cụ thể hơn và đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Đây có thể là một chiến lược hiệu quả nếu bạn đang sản xuất nhiều nội dung xoay quanh các chủ đề tương tự.

Cùng một chủ đề, mục đích tìm kiếm khác nhau?

Nếu chủ đề thực sự giống nhau, thì có thể sự khác biệt là mỗi trang hướng đến mục đích tìm kiếm khác nhau. Chẳng hạn, một trang có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về đàn ghi-ta, trong khi một bài đăng tương tự khác tồn tại để người dùng thực sự mua đàn ghi-ta. Thông thường, Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác có thể chọn mục đích tìm kiếm mà các trang khác nhau sẽ phù hợp (ngay cả khi chúng nhắm mục tiêu cùng một từ khóa). Tuy nhiên, có một cách xếp hạng các trang web tốt hơn để đảm bảo rằng họ biết sự khác biệt: lược đồ!

Sử dụng lược đồ để hiển thị sự khác biệt giữa các trang tương tự

Dữ liệu có cấu trúc là một loại siêu dữ liệu đặc biệt dành cho bài đăng của bạn. Nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung để giúp họ hiểu nội dung của từng bài đăng. Trong trường hợp các trang tương tự với mục đích tìm kiếm khác nhau, đó có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Thay vì dựa vào các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web để tìm ra rằng một trang là bài đăng thông tin về guitar và một trang khác là trang bán hàng, bạn chỉ cần cho họ biết sự khác biệt là gì. Bằng cách đánh dấu bài đăng đầu tiên là một bài báo và trang còn lại là trang sản phẩm, bạn có thể làm cho mục đích của mỗi trang hoàn toàn rõ ràng.

xếp hạng các trang web
xếp hạng các trang web

“Nhưng lược đồ không khó để hiểu đúng không?”

Đó là sự thật, làm việc với dữ liệu có cấu trúc Schema.org có thể rất kỹ thuật. Nhưng với Yoast SEO, bạn không cần phải lo lắng về điều đó! Các plugin của chúng tôi thực hiện tất cả những công việc khó khăn ở hậu trường, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là cho chúng tôi biết loại trang của bạn và điền vào các khoảng trống. Được phát triển với một số chuyên gia lược đồ hàng đầu thế giới, bạn có thể xếp hạng các trang web  dựa vào Yoast SEO để có được dữ liệu có cấu trúc phù hợp.

Một số yếu tố chính quyết định đến xếp hạng các trang web

Nội dung (content)

Không phải ngẫu nhiên nội dung (content) được coi là “King” (Vua), bởi đây là một trong các yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên sự khác biệt giữa các website và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của web.

Nội dung website vô cùng đa dạng, có thể là text, hình ảnh, cũng có thể là video… nhưng cần mới mẻ, mới lạ, hấp dẫn, hữu ích với người sử dụng. Muốn website được xếp hạng ở thứ hạng cao, bạn cần sáng tạo nội dung, tuyệt đối không được copy từ các trang khác, thường xuyên update các nội dung tươi mới, nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều và đánh giá cao.

Bạn cũng nên sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để xây dựng xếp hạng các trang web hệ thống từ khóa liên quan mật thiết đến sản phẩm/ dịch vụ cần SEO, từ đó xây dựng content cho phù hợp.

xếp hạng các trang web
xếp hạng các trang web

Traffic

Traffic là thuật ngữ quen thuộc trong SEO cho biết số lượt truy cập vào website, cũng là một trong số các tiêu chí xếp hạng web trên Google. Để có thể cải thiện lượng traffic cho web và thứ hạng của website, bạn cần:

– Gia tăng tốc độ load trang

– Tối ưu hóa nội dung, hình ảnh chất lượng trên xếp hạng các trang web

– Sử dụng các outbound links (liên kết ngoài) hoặc bổ sung thêm internal links để gia tăng độ uy tín cho web.

xếp hạng các trang web
xếp hạng các trang web

Backlink

Backlink là toàn bộ liên kết được trả về từ các trang web, blog, mạng xã hội, diễn đàn… bên ngoài đến website của bạn. Nó đóng góp quan trọng trong việc SEO web, góp phần cải thiện vị trí xếp hạng các trang web. Website càng có nhiều backlink chất lượng, khả năng lên top càng cao.

Như vậy trên đây, Web4s đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc các công cụ kiểm tra xếp hạng website dễ dàng sử dụng và nhiều tiện ích hỗ trợ đắc lực các SEOers. Hy vọng đây là những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể nắm bắt được tình hình, vị trí của website trên công cụ tìm kiếm Google, từ đó có phương án điều chỉnh để gia tăng cơ hội cạnh tranh với các website khác cùng lĩnh vực.

Từ khóa:

  • Bảng xếp hạng các trang web trên thế giới
  • Similarweb
  • Top 100 website truy cập nhiều nhất ở Việt Nam
  • Xếp hạng trang web của Google
  • Các trang web phổ biến nhất Việt Nam
  • Kiểm tra thứ hạng website trên Alexa
  • Top những trang web truy cập nhiều nhất
  • Top website truy cập nhiều nhất Việt Nam

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *