Ngôn ngữ có phải là yếu tố xếp hạng trang web của Google không?

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn nói các ngôn ngữ khác nhau, việc cung cấp nội dung trang web của bạn bằng nhiều ngôn ngữ sẽ có ý nghĩa để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nhưng việc cung cấp các ngôn ngữ khác nhau trên trang web của bạn có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền không? Cách bạn tổ chức các trang được bản địa hóa của mình có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của Google không phải trả tiền không?

xếp hạng trang web của google
xếp hạng trang web của google

Ngôn ngữ có phải là yếu tố xếp hạng trang web của Google?

Tuyên bố: Ngôn ngữ như một yếu tố xếp hạng

Nội dung của bạn phải bằng tiếng Anh nếu bạn muốn tiếp cận những người nói tiếng Anh.

Tuy nhiên, nội dung tiếng Anh tương tự đó có thể sẽ không được xếp hạng tốt ở các thị trường nơi các ngôn ngữ khác – chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Ả Rập hoặc tiếng Tây Ban Nha – chiếm ưu thế.

Các doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng nói các ngôn ngữ khác nhau ở các quốc gia cụ thể có thể làm như vậy bằng cách tạo nội dung bằng nhiều ngôn ngữ.

Vì vậy, có vẻ hợp lý khi ngôn ngữ đóng một số vai trò trong cách xếp hạng trang web của Google, phải không?

Các công cụ tìm kiếm sẽ luôn cố gắng hết sức để cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp nhất và chúng có thể phát hiện ngôn ngữ trong nội dung. Nhưng dường như họ cũng muốn chúng tôi trợ giúp bằng cách sắp xếp các phiên bản được bản địa hóa của các trang.

Google đề cập đến ngôn ngữ trong phần giải thích về cách hoạt động của các thuật toán tìm kiếm. Nó nói:

“Cài đặt tìm kiếm cũng là một chỉ báo quan trọng về kết quả bạn có thể thấy hữu ích, chẳng hạn như nếu bạn đặt ngôn ngữ ưa thích hoặc chọn tham gia Tìm kiếm an toàn (một công cụ giúp lọc ra các kết quả khiêu dâm).”

Nếu người tìm kiếm đặt tiếng Anh làm ngôn ngữ ưa thích của họ và Canada làm vị trí của họ, Google sẽ xem xét các tùy chọn đó khi cung cấp kết quả. Điều hợp lý là các trang web nhắm mục tiêu đến những người nói tiếng Anh ở Canada có thể có nhiều khả năng xuất hiện trong tìm kiếm đó hơn.

xếp hạng trang web của google
xếp hạng trang web của google

Bằng chứng cho ngôn ngữ như một yếu tố xếp hạng

Tài liệu SEO nâng cao xếp hạng trang web của Google chia sẻ cách bạn có thể cho Google biết về các phiên bản được bản địa hóa của trang của bạn. Lý do điều này là quan trọng?

“Nếu bạn có nhiều phiên bản của một trang cho các ngôn ngữ hoặc khu vực khác nhau, hãy cho Google biết về các biến thể khác nhau này. Làm như vậy sẽ giúp Google Tìm kiếm hướng người dùng đến phiên bản phù hợp nhất trên trang của bạn theo ngôn ngữ hoặc khu vực.

Lưu ý rằng ngay cả khi không thực hiện hành động, xếp hạng trang web của Google vẫn có thể tìm thấy các phiên bản ngôn ngữ thay thế cho trang của bạn, nhưng tốt nhất là bạn nên chỉ rõ các trang theo ngôn ngữ hoặc khu vực cụ thể của mình ”.

Google khuyên bạn nên sử dụng các URL khác nhau cho các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của một trang. Sau đó, đánh dấu từng URL bằng ngôn ngữ bạn đang sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu điều gì đang xảy ra. Bạn có thể sắp xếp các trang dành riêng cho ngôn ngữ theo một số cách khác nhau:

Thẻ HTML

Tùy chọn đầu tiên là sử dụng thuộc tính hreflang trong các thẻ HTML của một trang, thuộc tính này sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết ngôn ngữ và quốc gia đích của trang.

<link rel="alternate" href=" hreflang="en-uk">

Mã này cho biết rằng trang dành cho người nói tiếng Anh ở Vương quốc Anh

Tiêu đề HTTP

Bạn cũng có thể đặt thẻ hreflang trong tiêu đề HTTP. Trường hợp sử dụng này giúp chỉ ra ngôn ngữ của các tệp không phải HTML.

Sơ đồ trang web

Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ trang web của mình để chỉ định các biến thể ngôn ngữ và khu vực của trang. Điều này liên quan đến việc liệt kê từng URL theo ngôn ngữ cụ thể dưới thẻ . Theo liên kết ở trên để xem hướng dẫn và ví dụ về đoạn mã của Google.

Các miền khác nhau cho các quốc gia khác nhau

Bạn có thể sử dụng tên miền cấp cao nhất cho các quốc gia cụ thể cho một trang web ở Ý, chẳng hạn như tên miền này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng toàn bộ trang web nhắm mục tiêu đến những người ở Ý.

Thư mục con dành riêng cho ngôn ngữ

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thư mục con để phân tách nội dung theo ngôn ngữ và quốc gia. Một ví dụ sẽ là nội dung nhắm mục tiêu đến những người nói tiếng Anh ở Hoa Kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng trang web của Google tuyên bố rằng họ không sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây để xác định ngôn ngữ hoặc đối tượng mục tiêu:

“Sử dụng hreflang để cho Google biết về các biến thể của nội dung của bạn để chúng tôi có thể hiểu rằng các trang này là các biến thể được bản địa hóa của cùng một nội dung. Google không sử dụng hreflang hoặc thuộc tính lang HTML để phát hiện ngôn ngữ của một trang; thay vào đó, chúng tôi sử dụng các thuật toán để xác định ngôn ngữ ”.

xếp hạng trang web của google
xếp hạng trang web của google

Thẻ hợp quy

Google cũng khuyên bạn nên sử dụng xếp hạng trang web của Google các thẻ chuẩn trong một số trường hợp nhất định.

“Nếu bạn cung cấp nội dung tương tự hoặc trùng lặp trên các URL khác nhau bằng cùng một ngôn ngữ như một phần của trang web đa khu vực (ví dụ: nếu cả example.de/ và example.com/de/ đều hiển thị nội dung bằng tiếng Đức tương tự), bạn nên chọn phiên bản ưu tiên và sử dụng phần tử rel = ”canonical” và thẻ hreflang để đảm bảo rằng ngôn ngữ hoặc URL khu vực chính xác được cung cấp cho người tìm kiếm ”.

Tài liệu của Google về việc hợp nhất các URL trùng lặp thảo luận về cách các thẻ chuẩn và ngôn ngữ hoạt động cùng nhau.

“Các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của một trang chỉ được coi là bản sao nếu nội dung chính ở cùng một ngôn ngữ (nghĩa là, nếu chỉ dịch đầu trang, chân trang và văn bản không quan trọng khác, nhưng phần nội dung vẫn giữ nguyên, thì các trang được coi là trùng lặp). ”

Theo những điều nên làm và không nên để chuẩn hóa, Google khuyên bạn nên:

“Chỉ định một trang chuẩn khi sử dụng thẻ hreflang. Chỉ định một trang chuẩn bằng cùng một ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất có thể nếu một trang chuẩn không tồn tại cho cùng một ngôn ngữ ”.

Trong 2018 Gary Illyes, Giám đốc Sunshine and Happiness tại Google, đã thảo luận về việc lấy mẫu các ví dụ hreflang được phân tích.

“Chúng tôi đã dành hơn nửa giờ với @suzukik để xem xét các ví dụ về hreflang với mã vùng MENA, EU, ASIA, v.v. trong hreflang và tôi rất vui khi thông báo rằng chúng không hoạt động. Chúng tôi không trích xuất một ngôn ngữ ngay cả từ một thứ gì đó như fr-eu, chứ đừng nói đến việc sử dụng nó trong xếp hạng. ”

Trong Năm 2021John Mueller đề xuất có nhiều nội dung ngôn ngữ trên một trang.

“Tôi chỉ muốn tránh trường hợp bạn có nhiều phiên bản ngôn ngữ của cùng một văn bản trên một trang (ví dụ: bản dịch bên cạnh bản gốc). Giúp bạn dễ dàng nhận ra ngôn ngữ chính ”.

[Discover:] Thêm thông tin chi tiết về yếu tố xếp hạng của Google

Nhận định của chúng tôi: Ngôn ngữ có lẽ là một yếu tố xếp hạng

Khi giải thích cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, Google thảo luận về cách ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Nhiều trang trong tài liệu SEO Nâng cao của Google trình bày cách xử lý các ngôn ngữ.

Bạn cần có ngôn ngữ chung với người dùng để trả lời thành công truy vấn của họ và Google sẽ tính đến các tùy chọn ngôn ngữ khi cung cấp kết quả tìm kiếm.

Mặt khác, xếp hạng trang web của Google tuyên bố rằng họ không sử dụng thẻ, tên miền hoặc thư mục con để xác định ngôn ngữ hoặc đối tượng. Trong một trường hợp, Gary Illyes nói rằng mã hreflang không phải là một yếu tố xếp hạng.

Vì vậy, mặc dù Google không chính thức xác nhận nó là một yếu tố xếp hạng, cài đặt ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trong tìm kiếm đối với những người dùng chỉ định một ngôn ngữ và vị trí cụ thể.

Vì vậy:

 • Phương pháp tổ chức các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của trang web của bạn có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng không phải trả tiền.
 • Sử dụng ngôn ngữ xếp hạng trang web của Google ưa thích của mọi người có thể ảnh hưởng đến xếp hạng không phải trả tiền.

Nhìn chung, chúng tôi tin tưởng rằng ngôn ngữ là một yếu tố xếp hạng đã được Google xác nhận.

xếp hạng trang web của google
xếp hạng trang web của google

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Xếp hạng website
 • Bảng xếp hạng các trang web trên thế giới
 • Kiểm tra thứ hạng website trên Alexa
 • Google rank Checker
 • Xếp hạng website Alexa
 • Google Search Console
 • Bằng xếp hạng từ khóa tìm kiếm

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *