Điều gì có thể xảy ra với SEO? Cách xếp hạng trang web tương tự

Việc có nhiều trang giống nhau có gây ra vấn đề cho SEO không? Bạn có thể viết về cùng một chủ đề nhiều lần và vẫn nhận được tất cả các trang đó xếp hạng không? Nó có vẻ giống như một câu hỏi hóc búa thực sự, nhưng ở đó là các giải pháp. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét các vấn đề và tùy chọn để xếp hạng trang web nhiều bài đăng về cùng một chủ đề.

Bạn có thể trình bày cùng một chủ đề hai lần trong blog của mình không? Câu trả lời đơn giản là ‘có’, bạn chắc chắn có thể. Nhưng điều đáng để suy nghĩ xem đó có phải là điều bạn thực sự muốn làm hay không. Việc xếp hạng nội dung của bạn dễ dàng hơn nhiều khi bạn bám vào một trang cho mỗi chủ đề. Nếu bạn thực sự cần có nhiều bài đăng về cùng một chủ đề, nó Là có thể xếp hạng tất cả. Bạn chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh cẩn thận.

Điều gì có thể xảy ra với SEO?

Khi tạo nhiều trang giống nhau, có một số vấn đề có thể phát sinh: nội dung trùng lặp và từ khóa bị ăn thịt.

Khi bạn có nhiều nội dung giống nhau trên nhiều trang, các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web sẽ không biết chúng nên hiển thị trang nào trong kết quả tìm kiếm. Kết quả là, tất cả các trang đó có thể xếp hạng thấp hơn so với các trang khác. Đây được gọi là một vấn đề nội dung trùng lặp.

Trong khi đó, việc ăn thịt từ khóa có thể xảy ra ngay cả khi nội dung trên các trang của bạn rất khác nhau. Nếu cả hai bài đăng đều nhắm mục tiêu cùng một từ khóa, bạn có thể tự cạnh tranh xếp hạng trang web với chính mình trong kết quả tìm kiếm. Một lần nữa, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ không biết trang nào cần xếp hạng cao hơn. Kết quả là cả hai trang đều có thể bị ảnh hưởng.

xếp hạng trang web
xếp hạng trang web

Cách xếp hạng trang web tương tự

Tất nhiên, cách tốt nhất để tránh nội dung trùng lặp và các vấn đề ăn thịt từ khóa là không tạo chúng ngay từ đầu! Bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Thứ nhất, bạn có thực sự cần nhiều trang về chủ đề xếp hạng trang web này không? Thay vào đó, có thể kết hợp các bài đăng đó không? Nếu bạn cần cả hai trang tồn tại độc lập, thì cả hai trang đó có cần xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không? Bạn có thể đặt trang ưa thích của mình là trang chuẩn nếu những trang khác không cần xếp hạng. Hoặc ngăn các công cụ tìm kiếm hiển thị các bài đăng nhất định bằng cách ngăn lập chỉ mục chúng.

Nếu bạn đã quyết định tốt nhất nên giữ tất cả các trang tương tự của mình và bạn muốn tất cả chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, thì bạn cần một giải pháp khác. Phải có một số khác biệt giữa các trang của bạn, nếu bạn quyết định giữ chúng riêng biệt, phải không? Suy nghĩ về lý do tại sao mỗi bài đăng cần tồn tại có thể giúp bạn tìm ra sự khác biệt là gì. Và làm thế nào để làm cho sự khác biệt đó trở nên rõ ràng với các công cụ tìm kiếm.

xếp hạng trang web
xếp hạng trang web

Suy nghĩ về các từ khóa đuôi dài

Các trang của bạn có nói về các khía cạnh khác nhau của cùng một chủ đề xếp hạng trang web không? Sau đó, bạn có thể muốn nghĩ đến việc nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài, thay vì tất cả chúng đều nhắm mục tiêu một từ khóa chính.

Từ khóa đuôi dài có thể giúp bạn đi sâu vào các chủ đề và chủ đề phụ có liên quan khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội hơn để xếp hạng. Nó cũng giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình để trả lời các câu hỏi cụ thể hơn và đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Đây có thể là một chiến lược mạnh mẽ nếu bạn đang sản xuất nhiều nội dung xoay quanh các chủ đề tương tự.

Cùng một chủ đề, mục đích tìm kiếm khác nhau?

Nếu chủ đề thực sự giống hệt nhau, có thể sự khác biệt xếp hạng trang web là mỗi trang nhắm đến một mục đích tìm kiếm khác nhau. Ví dụ: một trang có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về đàn guitar, trong khi một bài đăng tương tự khác tồn tại để người dùng thực sự mua đàn guitar.

Thông thường, Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác có thể chọn các trang khác nhau sẽ phù hợp với mục đích tìm kiếm (ngay cả khi chúng nhắm mục tiêu cùng một từ khóa). Tuy nhiên, có một cách tốt hơn để đảm bảo rằng họ biết sự khác biệt: lược đồ!

xếp hạng trang web
xếp hạng trang web

Sử dụng lược đồ để hiển thị sự khác biệt giữa các trang tương tự

Dữ liệu có cấu trúc là một loại siêu dữ liệu đặc biệt cho các bài đăng của bạn. Nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung để giúp họ hiểu nội dung của mỗi bài đăng. Trong trường hợp các trang tương tự với các mục đích tìm kiếm khác nhau, đó có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Thay vì dựa vào các công cụ tìm kiếm để xác định rằng một xếp hạng trang web là bài đăng thông tin về guitar và một trang khác là trang bán hàng, bạn chỉ có thể cho họ biết sự khác biệt là gì. Bằng cách đánh dấu xếp hạng trang web bài đăng đầu tiên là một bài báo và trang kia là trang sản phẩm, bạn có thể làm cho mục đích của mỗi trang hoàn toàn rõ ràng.

“Nhưng không khó để có được giản đồ đúng không?”

Đó là sự thật, làm việc với dữ liệu có cấu trúc Schema.org có thể rất kỹ thuật. Nhưng với Yoast SEO bạn không cần phải lo lắng về điều đó! Các plugin của chúng tôi thực hiện tất cả các công việc khó khăn ở hậu trường, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là cho chúng tôi biết bạn có loại trang nào và điền vào các khoảng trống. Được phát triển với một số chuyên gia lược đồ hàng đầu thế giới, bạn có thể dựa vào Yoast SEO để xử lý đúng dữ liệu có cấu trúc của mình.

Mẹo: Nếu bạn đang làm việc với các trang sản phẩm, hãy nhớ xem plugin WooCommerce SEO của chúng tôi. Nó đi kèm với một gói toàn bộ lược đồ dành riêng để đảm bảo sản phẩm của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm xếp hạng trang web. Bạn không phải là người dùng WooCommerce? Chúng tôi cũng có ứng dụng xếp hạng trang web Yoast SEO cho Shopify!

Vậy là bạn đã có nó: cách xếp hạng trang web với nhiều trang tương tự

Như bạn có thể thấy, nó Là có thể xếp hạng với hai trang rất giống nhau. Nhưng nó có thể mất một số công việc! Tốt nhất bạn nên cân nhắc lý do tại sao bạn muốn tạo nội dung tương tự trước. Nếu bạn có lý do chính đáng, thì tất cả chỉ nhằm tìm ra sự khác biệt giữa các trang đó và làm cho sự khác biệt đó trở nên rõ ràng với các công cụ tìm kiếm. Đó thực sự là tất cả những gì cần làm!

xếp hạng trang web
xếp hạng trang web

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khoá:

  • Xếp hạng trang web của Google
  • Bảng xếp hạng các trang web trên thế giới
  • Similarweb
  • Kiểm tra thứ hạng website trên Alexa
  • Top 100 website truy cập nhiều nhất ở Việt Nam
  • Webrank
  • Top website in Vietnam
  • Top website truy cập nhiều nhất Việt Nam

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *