Xu hướng iPod được xây dựng – iPod Silhouette

Sự xuất hiện của tai nghe xu hướng iPod đã minh chứng cho cuộc cách mạng trải nghiệm âm thanh theo xu hướng hiện đại và chất lượng hơn trên các thiết bị của Apple, đặc biệt là trên iPhone. Đây là một phụ kiện vô cùng độc đáo với nhiều tính năng thú vị. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về tai nghe AirPods. Cùng xem ngay thôi!

Xu hướng iPod được xây dựng – iPod Silhouette

Hình bóng iPod được cả thế giới biết đến. Trên thực tế, không nhất thiết phải có tên trên quảng cáo, hoặc thậm chí là hình ảnh rõ ràng về sản phẩm iPod, và công chúng vẫn biết rằng quảng cáo đó thuộc về Apple luôn đổi mới. Một chiến lược tiếp thị đã tạo nên cuộc sống của riêng nó, giờ đây hình bóng iPod là một biểu tượng trong và của chính nó – giống như thiết bị nó được dùng để tiếp thị, iPod.

xu hướng ipod
xu hướng ipod

Khi Apple sẵn sàng tiếp thị iPod, họ cần quảng cáo sẽ ở trong tâm trí khách hàng của họ. Họ muốn một thứ gì đó đại diện cho sự tuyệt vời của iPod, một thứ có thể thay đổi bộ mặt quảng cáo cũng giống như iPod có thể thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp âm nhạc. IPod là một cuộc cách mạng, vì vậy quảng cáo cũng phải mang tính cách mạng.

Đoạn quảng cáo nổi tiếng dành cho iPod bắt đầu với hình ảnh một người đang khiêu vũ, trong bóng tối, trên nền màu rực rỡ. Hình bóng này vừa nghe nhạc vừa cầm iPod và lắng nghe giai điệu qua chiếc tai nghe mang tính biểu tượng, xuất hiện với màu trắng trên quảng cáo, vì vậy chúng nổi bật so với vũ công và phông nền. Cảnh tượng trở nên phổ biến đến nỗi nó sớm có tên riêng: Hình bóng.

Các quảng cáo đã thành công ngay lập tức và chiến dịch iPod trở nên dễ nhận biết trong thực tế chỉ sau một đêm. Hình bóng không chỉ phổ biến trên truyền hình – người ta cũng thường thấy một hình bóng, được bắt gặp trong một khoảnh khắc đang nhảy múa hoang dã, bên cạnh một tòa nhà hoặc một bảng quảng cáo, iPod trên tay. Đôi khi một quảng cáo không xuất hiện mà không có iPod, nhưng tai nghe được giới thiệu – một dấu hiệu cho thấy ngay cả các phụ kiện iPod đã đi vào văn hóa chính thống.

Quảng cáo hình bóng đã thay đổi một chút trong những năm qua, nhưng nó vẫn liên quan đến phong cách cổ điển giống như hình bóng khiêu vũ trên nền tương phản. Trong một số trường hợp, chỉ một phần của quảng cáo là ngược lại. Trong một quảng cáo gần đây hơn để giới thiệu về màu nhôm mới của một số hộp đựng iPod, các vũ công được nhìn thấy đang vẫy iPod của họ trong không khí và một vệt sáng phát quang theo thiết bị xung quanh màn hình.

xu hướng ipod
xu hướng ipod

Các quảng cáo hình bóng rất phổ biến đến nỗi những người nổi tiếng yêu thích được giới thiệu trong đó. Các quảng cáo đã phát triển phần theo dõi của riêng chúng, với khách hàng luôn chú ý đến những cái mới và các cuộc thảo luận về những người có thể được giới thiệu tiếp theo là điều thường thấy trên các bảng tin. Hình bóng iPod bắt đầu xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Ngay sau đó, hình bóng iPod đã được đại diện bởi cả những người tạo xu hướng và huyền thoại, bao gồm U2, Mary J. Blige, Paul McCartney, Eminem và Bob Dylan.

Hình bóng cũng đã xâm nhập vào các phần khác của văn hóa đại chúng. Nó hiện là một kỹ thuật phổ biến cho hình ảnh đám cưới, phổ biến đối với những người đam mê album ảnh, và thường được giới thiệu trên các áp phích và nhãn dán bội. Apple luôn đi đầu trong lĩnh vực quảng cáo, nhưng chưa bao giờ điều đó lại rõ ràng hơn trong các quảng cáo hình bóng iPod, và cơn bão đánh giá cao kéo theo sau đó.

21 năm của iPod: Từ máy nghe nhạc phổ biến nhất thế giới đến ngày bị khai tử

Apple vừa quyết định dừng sản xuất iPod, kết thúc hành trình 21 năm nhiều thăng trầm của dòng máy nghe nhạc.

1.000 bài hát trong túi bạn

Thế hệ iPod đầu tiên được Apple trình làng vào tháng 10/2001 cùng câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: “1.000 bài hát trong túi bạn”. Máy có thiết kế hình chữ nhật với phần khung thép sáng bóng bao quanh, nặng 180 gram. Thiết bị đi kèm với tai nghe, có khả năng lưu trữ 1.000 bài hát.

Từ khi được giới thiệu vào năm 2001, Apple bán được hơn 450 triệu iPod. Năm ngoái, công ty cũng bán được khoảng 3 triệu thiết bị.

xu hướng ipod
xu hướng ipod

Apple sử dụng ổ đĩa cứng của Toshiba kích thước 1,8 inch nhưng có khả năng lưu trữ 1.000 bài hát. Nhờ đó, “Táo khuyết” phát triển thiết bị nghe nhạc kỹ thuật số với kích thước nhỏ gọn như Sony Walkman, nhưng có khả năng lưu trữ lớn nhất trên thị trường.

Ngoài ra, Apple mua lại công ty phát triển phần mềm nghe nhạc MP3, nền tảng của iTunes sau này. Phần mềm cho phép người dùng có thể quản lý các thư viện âm nhạc kỹ thuật số và nhanh chóng tạo ra các danh sách nhạc riêng.

Do giá cao 399 USD, iPod thế hệ đầu tiên chỉ bán được 400.000 chiếc. 3 năm sau, công ty phát hành iPod Mini với vỏ nhôm cùng hàng loạt tùy chọn màu sắc và có giá 249 USD. Nhờ đó, doanh số của sản phẩm bùng nổ. Đến cuối năm 2005, Apple bán được 22,5 triệu iPod. Công ty tiếp tục mở rộng sức ảnh hưởng của iPod Mini bằng cách tung ra phiên bản iTunes cho máy tính Windows.

Apple thay thế iPod Mini bằng phiên bản mỏng hơn với tên gọi Nano, có giá từ 200 USD. iPod Nano tiếp tục giúp “Nhà táo” tăng gần gấp đôi doanh số, lên 40 triệu thiết bị trong năm tiếp theo.

Tuy vậy, vai trò quan trọng nhất của iPod là “chất xúc tác” cho việc tạo ra iPhone. iPhone được phát triển dựa trên sự pha trộn giữa phần mềm và dịch vụ, công thức tạo nên thành công của iPod. iTunes cho phép khách hàng sao lưu iPhone và đưa nhạc vào thiết bị. Trong khi đó, App Store cho phép người dùng tải và trả tiền cho phần mềm và dịch vụ.

Sau thế hệ đầu tiền, hãng mở rộng dải sản phẩm với các model như iPod Shuffle, iPod Nano, iPod Classic và iPod Touch. Từ năm 2017, hãng chỉ còn sản xuất iPod Touch. Trong đó, iPod Touch thế hệ thứ 7 là phiên bản cuối cùng, ra mắt năm 2019. Sản phẩm có màn hình 4 inch và được trang bị chip xử lý A10 Fusion tương tự iPhone 7.

xu hướng ipod
xu hướng ipod

Tuy vậy khi iPhone ra đời và thành công rực rỡ, iPod ngày càng trở nên lép vế. Apple cũng không còn đặt trọng tâm phát triển vào dòng thiết bị này như trước đây. Tháng 7/2017, công ty tuyên bố khai tử iPod Shuffle và iPod Nano.

Quyết định khai tử

Ngày 11/5, Apple cũng đưa ra thông báo ngừng sản xuất đối với dòng sản phẩm iPod Touch. Điều này đồng nghĩa rằng thương hiệu iPod bị khai tử. Thông báo mới của Apple đồng nghĩa một trong những thương hiệu máy nghe nhạc nổi tiếng nhất thế giới là iPod chính thức ngừng hoạt động sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường.

Hãng cũng cho biết, những chiếc iPod Touch đang được bán ra tại Apple Store là những sản phẩm cuối cùng, sẽ không tiếp tục được bổ sung khi hết hàng.

Đầu năm nay, Apple cân nhắc việc giới thiệu thêm phiên bản mới hay dừng sản xuất iPod Touch. Hãng có quyết định cuối cùng là kết thúc vòng đời của dòng sản phẩm này. Dù khai tử iPod, Greg Joswiak, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple, khẳng định tinh thần của máy nghe nhạc này vẫn tồn tại trong iPhone, Apple Watch, Apple TV và HomePod mini.

xu hướng ipod
xu hướng ipod

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • iPod Touch
  • AirPod

Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
  • Trang chủ
  • Marketing tổng thể
  • SEO
  • Thiết kế Website
  • Web Hosting
  • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *