Bản tin số

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên Internet?

Xuất nhập khẩu là gì? Bạn biết gì về lĩnh vực xuất nhập khẩu? Là một trong những quốc gia đang bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, Việt Nam đang không ngừng đẩy nhanh hoạt động xuất nhập khẩu và giao thương quốc tế. Tính đến năm 2021, xuất nhập khẩu chính là một trong những mũi nhọn hàng đầu, đưa nền kinh tế quốc dân đạt đến những cột mốc tăng trưởng mới. Đây cũng là ngành nghề được không ít bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy xuất nhập khẩu là gì? Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu như thế nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn bức tranh toàn cảnh về vấn đề này.

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên Internet?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh Xuất nhập khẩu trực tuyến, bạn cần nhớ rằng mọi hoạt động kinh doanh đều cần có thời gian để thành công, do đó bạn cần phải kiên nhẫn và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bước đầu tiên là tiến hành khảo sát thị trường và tập trung vào các thị trường phù hợp nhất theo nhu cầu của bạn. Bạn cần xây dựng Hình ảnh Quốc tế của công ty và hướng tới việc tạo dựng uy tín của mình trên thị trường. Sự tín nhiệm của bạn sẽ là chìa khóa thành công của bạn trong kinh doanh xuất nhập khẩu trực tuyến. Bài thuyết trình của bạn phải ấn tượng cũng như đáng tin cậy. Điều này sẽ làm tăng cơ hội thu hút người mua nước ngoài.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

Tập trung vào chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn

Để đủ điều kiện trở thành người chơi trên đấu trường quốc tế, bạn cần rèn luyện kỹ năng thuyết trình và bản sắc doanh nghiệp của mình. Bản sắc công ty của bạn sẽ nói lên mục tiêu, sứ mệnh và giá trị của công ty bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập uy tín trên mặt trận toàn cầu. Bạn cần có logo, văn phòng phẩm và dòng tiền có liên quan.

Phân tích:

Bạn cần điều tra về nhiều thị trường, kế hoạch của chính phủ và người mua. Bắt đầu bằng cách xây dựng liên hệ và nói chuyện với họ. Thực hiện một cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường chi tiết và cố gắng có được kiến ​​thức tối đa. Làm quen với những người chơi chính trong doanh nghiệp và những người mua tiềm năng cũng như những người bán. Tham quan các hội chợ thương mại và hội nghị kinh doanh liên quan đến lĩnh vực của bạn và cập nhật cho mình những thay đổi và xu hướng thị trường mới nhất.

Đánh giá thị trường đòi hỏi phải thu thập ngày tháng, thông tin và nghiên cứu có liên quan. Một thị trường lý tưởng sẽ là một thị trường có khả năng tạo ra lợi nhuận tối đa cho hoạt động kinh doanh Xuất nhập khẩu của bạn trên Internet. Bạn có thể lấy thông tin trên Internet hoặc bằng cách liên hệ với Phòng hoặc giao dịch và thương mại. Trong khi lựa chọn thị trường, bạn phải biết xu hướng thị trường, yêu cầu, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh địa phương và toàn cầu.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

Quy định xuất khẩu / nhập khẩu và các điều khoản thương mại:

Bạn cần phải đồng bộ với các quy tắc và quy định mới nhất để bắt đầu kinh doanh Xuất nhập khẩu trực tuyến. Để làm được điều này, bạn cần liên hệ với hiệp hội ngành của mình và cơ quan xuất khẩu có liên quan và hỏi xem có bất kỳ yêu cầu nào có thể xảy ra đối với sản phẩm của bạn để xuất khẩu hay không. Bạn có thể cần phải xin giấy phép, chứng chỉ hoặc giấy phép xuất khẩu. Một cơ quan xuất khẩu được thành lập tốt là nơi tốt nhất để tìm kiếm hướng dẫn.

Nhiều quốc gia đã thành lập các văn phòng, Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán để thúc đẩy xuất khẩu tương ứng của họ. Có thể tiếp cận các Lãnh sự quán này để nhận danh bạ, danh sách nhà sản xuất và thông tin chi tiết về nhà bán lẻ. Bạn cũng có thể lấy thông tin chi tiết về e-mail của họ thông qua Lãnh sự quán.

Bạn cần liên hệ với Ủy viên thương mại và cục thuế của quốc gia bạn để xin số đăng ký thông qua các thủ tục khác. Bạn có thể truy cập Phòng Thương mại và nhận thông tin liên quan. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng công bằng về các điều khoản thương mại và giao hàng, phương thức thanh toán quốc tế, đạo đức thương mại quốc tế và thị trường thuận lợi.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

Thiết lập bản thân trực tuyến:

Nếu bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp Xuất nhập khẩu trực tuyến, điều đầu tiên bạn cần là một trang web tốt. Điều này sẽ không chỉ thiết lập uy tín của bạn mà còn thu hút những người mua nước ngoài tiềm năng. Trong thế giới ngày nay, nơi Internet đã trở thành trung tâm của mọi hoạt động, điều quan trọng là người ta phải có một trang web công ty. Đó là cách duy nhất mà người mua, nhà sản xuất, nhà bán lẻ và đại lý sẽ biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Trang web của bạn cũng sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh vì nó sẽ làm nổi bật USP của các sản phẩm trực tuyến của bạn.

Danh mục sản phẩm trực tuyến sẽ nâng cao hơn nữa cơ hội bán hàng. Trang web của bạn phải cung cấp chi tiết liên hệ của bạn cũng như chỉ định các điều khoản và điều kiện thương mại. Trang web của bạn phải nói về hồ sơ của công ty bạn cũng như có tính tương tác.

Tối ưu hóa trang web của bạn:

Để thiết lập một doanh nghiệp trực tuyến thành công, điều quan trọng là trang web của bạn phải được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu có liên quan và do đó nâng cao thương mại. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đảm bảo rằng trang web của bạn xếp hạng tốt trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính như Yahoo, Google và MSN và nhiều khách truy cập được nhắm mục tiêu hơn đến trang web của bạn. Số lượng khách truy cập càng nhiều thì cơ hội tăng doanh thu của bạn càng cao.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

Xây dựng và xuất kế hoạch:

Các thị trường khác nhau có những yêu cầu và xu hướng khác nhau. Bạn cần xây dựng một kế hoạch xuất khẩu hiệu quả cho từng thị trường, bao gồm:

Phân tích xuất khẩu

Phát triển sản phẩm

Kế hoạch thực hiện

Chiến lược xuất khẩu

Tài trợ

Định giá

Logistics và phân phối

Dự báo doanh số bán hàng

Phản hồi nhanh Bán hàng tốt hơn:

Hãy nhanh chóng phản hồi trong bất kỳ hoạt động kinh doanh trực tuyến nào để giữ chân khách hàng. Điều này không chỉ phát triển lòng tin mà còn giúp tạo ra nhiều doanh nghiệp hơn. Không khách hàng nào thích chờ đợi và điều tương tự cũng áp dụng cho các doanh nghiệp dựa trên Internet.

Bài viết này miễn phí để khách truy cập xuất bản lại với điều kiện hộp Tác giả Tiểu sử được giữ lại như bình thường để tất cả các liên kết đều Hoạt động / Có thể liên kết mà không có thay đổi về cú pháp.

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là cụm từ gọi chung của hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Theo đó, có thể hiểu đơn giản rằng, xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau. Quốc gia này sẽ mua các mặt hàng, dịch vụ mà mình không sản xuất được từ các quốc gia khác bằng tiền tệ. Hoạt động một quốc gia mua hàng hoá vào lãnh thổ của họ gọi là nhập khẩu, hoạt động một quốc gia bán ra các sản phẩm cho quốc gia khác gọi là xuất khẩu.

Các khái niệm phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu

Là một lĩnh vực cực kỳ rộng lớn, các bên tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc quốc tế trong mua bán hàng hoá. Chính vì thế, xuất nhập khẩu là ngành nghề có tính đặc thù cao và rất nhiều khái niệm chuyên ngành.

Ngoài khái niệm xuất khẩu và nhập khẩu, bạn cần nắm rõ các thuật ngữ chuyên ngành sau:

 • Incoterms: Incoterms là viết tắt của cụm từ International Commerce Tems. Đây là bộ các quy tắc thương mại quốc tế, nội dung của bộ quy tắc này là những quy định của các bên trong hoạt động giao thương hàng hoá quốc tế.
 • Xuất khẩu tại chỗ: Xuất khẩu tại chỗ là hình thức mà các lô hàng được doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam và bán cho thương nhân nước ngoài. Tuy nhiên hàng được giao cho một đơn vị khác tại Việt Nam theo sự chỉ định trước của thương nhân nước ngoài.
 • UCP: UCP là viết tắt của cụm từ “The Uniform Custom and Practice for Documentary Credits”. Đây là quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ.

Ngoài ra còn vô số thuật ngữ và khái niệm khác mà bạn cần nắm rõ để có thể làm việc trong mảng xuất nhập khẩu. Tuỳ vào vị trí công việc của bạn thì sẽ có những khái niệm riêng.

xuất nhập khẩu
xuất nhập khẩu

Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu chính là cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau. Họ sẽ đảm đương quy trình để các lô hàng có thể lưu thông nhanh chóng, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu. Ngành xuất nhập khẩu bao gồm các vị trí công việc cơ bản như:

  • Nhân viên mua hàng.
  • Nhân viên chứng từ.
  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu.
  • Nhân viên hiện trường.
  • Nhân viên phòng thanh toán quốc tế tại ngân hàng.
 • ….

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là:

 • Làm việc trực tiếp với khách hàng, đó là những giao dịch, đám phán, ký kết hợp đồng sau khi đạt được thoả thuận chung giữa các bên.
 • Tiếp nhận các đơn đặt hàng từ doanh nghiệp. Hoàn tất thủ tục cùng những chứng từ liên quan đến lô hàng để dễ dàng thông quan.
 • Lựa chọn và cân nhắc các hình thức vận chuyển phù hợp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của khách hàng.
 • Nhận thanh toán tiền cho lô hàng bằng các phương thức khác nhau.
 • Hoàn thành quá trình thông quan, sắp xếp vấn đề kho bãi để bảo quản hàng hoá.
 • Quản lý các đơn hàng, tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường của công ty,…

Nhìn chung, tuỳ vào từng bộ phận, nhân viên xuất nhập khẩu sẽ đảm đương những trách nhiệm khác nhau. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc của mình, bạn vẫn sẽ phải hiểu cơ bản toàn bộ chu trình của ngành này.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ngành xuất nhập khẩu tiếng Anh xuất nhập khẩu xuất nhập khẩu xuất nhập khẩu xuất nhập khẩu
 • xuất nhập khẩu – logistics
 • Kiến thức xuất nhập khẩu
 • Học xuất nhập khẩu
 • xuất nhập khẩu, logistics là gì
 • Nghiệp vụ xuất nhập khẩu
 • Xuất nhập khẩu la gì
 • Lương nhân viên xuất nhập khẩu

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button