Marketing News

Ý tưởng kinh doanh so với ý tưởng kinh doanh

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh hay ý tưởng kinh doanh? Bạn nghĩ gì về những cụm từ này? Chúng trông giống như từ đồng nghĩa, phải không? Thoạt nhìn, nó có vẻ như vậy.

Hãy bắt đầu từ đầu. Để thành lập công ty, bạn phải có Ý TƯỞNG:

  • Công ty của bạn là gì?
  • Hàng hóa gì bạn sẽ sản xuất?
  • Bạn sẽ cung cấp dịch vụ gì?

Khi bạn trả lời những câu hỏi cơ bản này, bạn sẽ xác định được ý tưởng kinh doanh của mình.

Ý tưởng kinh doanh?

Vâng, một ý tưởng kinh doanh là bản chất của công ty bạn. Ví dụ, công ty ô tô, dịch vụ vệ sinh, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng hoa và nhiều loại hình công ty nổi tiếng khác. Bạn là người chuyên nghiệp trong một lĩnh vực cụ thể và quyết định thành lập tổ chức của mình. Tin vui và chúc may mắn!

Bạn là một thợ may chuyên nghiệp. Tất nhiên, bạn sẽ thành lập một cửa hàng sửa đổi hoặc xưởng may hoặc công ty quần áo. Tôi giả định rằng bạn sẽ không mở xưởng sản xuất máy đánh bảng, cửa hàng tạp hóa hoặc công ty đồ trang sức của mình.

Trong ví dụ này – thợ may (may hoặc sửa quần áo) – Ý tưởng kinh doanh của bạn. Nó có thể là một cửa hàng thay đồ nhỏ hoặc công ty quần áo lớn sản xuất quần áo trên toàn thế giới. Nhưng liệu ý tưởng này có phải là Ý tưởng kinh doanh của bạn không?

Bạn nghĩ – CÓ!

Tôi đang nói với bạn – KHÔNG!

Ý tưởng kinh doanh?

Hãy để tôi giải thích cho bạn một số điều. Lấy ví dụ, các nhà máy sản xuất ô tô (như trường hợp rõ ràng nhất). Ý tưởng của công ty này là sản xuất ô tô – phương tiện di chuyển người và vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B. Và đây là Ý tưởng kinh doanh của TẤT CẢ các nhà máy sản xuất ô tô!

Bắt đầu hiểu?

Tiến về phía trước. Có rất nhiều nhà máy sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Ở giai đoạn đầu, khi Ford chỉ bắt đầu với Ý TƯỞNG MỚI – xe tự hành – thì chỉ cần có Ý TƯỞNG Kinh doanh DUY NHẤT. Anh ấy là người đầu tiên, anh ấy chỉ có một mình và không có ai cạnh tranh với anh ấy. Nhưng thời gian trôi qua, và các công ty khác, nhìn thấy sự thành công của doanh nghiệp Ford, đã bắt đầu mở các nhà máy sản xuất ô tô của họ.

Cuộc thi bắt đầu.

Bây giờ chúng tôi có hàng chục công ty với MỘT Ý TƯỞNG Kinh doanh – sản xuất xe hơi. Làm thế nào họ sẽ khác biệt mình trên thị trường? Làm thế nào để người tiêu dùng có thể lựa chọn đúng? Ý tưởng của công ty về việc di chuyển một người hoặc hàng hóa từ A đến B – giống nhau đối với tất cả mọi người: Mercedes, BMW, Ford, Mazda, Peugeot, v.v.

Sự khác biệt là gì?

Và ở đây chúng ta đến với IDEA cơ bản của văn bản này – sự khác biệt giữa IDEA kinh doanh và IDEA dành cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt là ở…. SỰ KHÁC BIỆT!

Nghe có vẻ sốc?

Tôi đồng ý, nhưng đây là Ý tưởng của một công ty có lợi nhuận.

Trong thời đại của chúng ta, khi sự cạnh tranh quá cao, mọi công ty nên thể hiện và phát huy tính BẤT NGỜ của mình! Khách hàng muốn biết TẠI SAO họ phải mua ô tô từ nhà sản xuất này, quần áo từ công ty này và thực phẩm từ cửa hàng này. Họ cần một lời giải thích. Và công ty PHẢI đưa ra những lời giải thích này cho khách hàng của họ, nếu không, công ty sẽ bị chìm vào quên lãng. Đó là cuộc sống, cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Lời giải thích này, BẤT CỨ này gọi là Ý TƯỞNG cho Doanh nghiệp. Nó còn được gọi là Định vị IDEA (nhờ Al Ries và Jack Trout). Công ty, tổ chức nên tìm ra IDEA có thể thâm nhập vào tâm trí của khách hàng tiềm năng và có được chỗ đứng ở đó. Chỉ bằng cách tạo IDEA cho các tổ chức, bạn mới có thể nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và đảm bảo sự thành công và thịnh vượng của công ty bạn.

Tôi phải thêm một điều rất quan trọng vào điều này: Ý TƯỞNG của bạn phải TRÍ TUỆ!
“Chúng tôi rẻ hơn” – không phải là một ý tưởng.
“Chúng tôi tốt hơn” – không phải là một ý tưởng.
Người tiêu dùng tiềm năng nên rất thoải mái với Ý tưởng này, anh ta nên cố gắng vì nó, liên kết bản thân với nó. Nó phải là Ý TƯỞNG của anh ấy. Chỉ trong trường hợp này, người tiêu dùng sẽ trung thành với sản phẩm / dịch vụ này bất kể đối thủ cạnh tranh đang làm gì.

Hãy xem một số ví dụ nổi tiếng.

Ý tưởng kinh doanh Ý TƯỞNG cho doanh nghiệp Công ty Hạng thương gia
Ô tô Máy lái xe tối tân XE BMW Nhà máy sản xuất ô tô
Ô tô Sức mạnh của những giấc mơ Honda Ô tô Xưởng sản xuất
Thẻ tín dụng Có một số thứ không thể mua được tiền. Đối với mọi thứ khác, có MasterCard Master Card Dịch vụ tài chính
Ngân hàng Citi không bao giờ ngủ CitiBank Dịch vụ tài chính

Bạn có cảm thấy sự khác biệt?

Tôi có thể đặt ở đây ngày càng nhiều ví dụ. Nhưng ý tưởng chính là những điều sau đây: mọi người trong thời đại chúng ta không mua ô tô, thẻ tín dụng hay quần áo, mà là cảm xúc, nhận thức, địa vị.

Và đây là Ý TƯỞNG, Ý TƯỞNG cho Doanh nghiệp.

Khách hàng sẽ không mua ô tô, họ sẽ mua “Power Of Dream” hoặc “The Ultimate Driving Machine”.

Họ sẽ không sử dụng thẻ tín dụng thông thường, họ muốn gắn mình với những điều tốt đẹp và nhân văn.

Tôi nghĩ bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn một chút về sự khác biệt giữa các định nghĩa đó. Hãy tóm tắt ngay sau đây.

Ý TƯỞNG Kinh doanh – đây là Ý tưởng kinh doanh của bạn là gì (sản xuất xe hơi, xây nhà, thiết kế quần áo)

Ý tưởng kinh doanh – CÁCH bạn thuyết phục khách hàng tiềm năng mua SẢN PHẨM / DỊCH VỤ CỦA BẠN. Ý TƯỞNG CHO SỰ TẬN TÂM của khách hàng.

Cách bạn giải thích cho mọi người CÁI GÌ, TẠI SAO và LÀM GÌ cho công ty của bạn. Và đây là Ý TƯỞNG QUAN TRỌNG NHẤT đối với sự sống của công ty bạn. Bởi vì, nếu bạn không thể giải thích cho khách hàng TẠI SAO họ phải là bạn bè và người theo dõi thân thiết nhất của bạn, họ sẽ dễ dàng bỏ chạy trước đối thủ của bạn ngay từ cơ hội có sẵn đầu tiên. Và bạn sẽ phải bắt đầu tất cả các chiến dịch khuyến mại của mình từ đầu.

Có vẻ như lãng phí tiền?

Đúng!

Đó là lý do tại sao việc tạo Ý tưởng cho công ty yoru là điều RẤT QUAN TRỌNG trước khi bạn bắt đầu quảng cáo!

Bạn có thích bài viết kinh doanh này từ Marketing.com.au ? Xem một số bài viết khác:

Back to top button