Yoga có liên quan gì đến tiếp thị kỹ thuật số?

Yoga có liên quan gì đến tiếp thị kỹ thuật số?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Yoga đã được phát minh từ hàng ngàn năm trước trong các khu rừng và đền thờ ở Ấn Độ trong khi Tiếp thị kỹ thuật số là một công nghệ gần đây. Làm thế quái nào mà hai người này có thể liên quan đến nhau được? Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy cho đến một ngày đó.

Lúc đó là 5 giờ sáng sớm và tôi thực sự đã không ngủ vào đêm hôm trước. Hãy đồng ý với tôi trong khi tôi cung cấp cho bạn một chút thông tin cơ bản. Tôi đang làm việc cho một dự án khách hàng để phát triển chiến lược SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm) và Truyền thông Xã hội của họ. Họ là một nhà bán lẻ đồ thể thao và gần đây đã đưa ra một loạt giày sáng tạo mà họ muốn tung ra thị trường. Họ hoàn toàn là B2B cho đến nay và không có sự hiện diện của B2C trước đây, bắt đầu từ bảng vẽ bây giờ. Ban quản lý của họ đã đặt ra các mục tiêu tích cực cho doanh số bán hàng trực tuyến của họ nhưng lại đặt ra nhiều hạn chế để tránh xung đột với mạng đối tác B2B của họ. Tôi đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục họ trên nhiều phương diện và chúng tôi đã qua lại một thời gian.

Chuyên gia Yoga của chúng tôi đã đến hội trường và chúng tôi bắt đầu khởi động. Tôi buồn ngủ nhưng không muốn bỏ lỡ lớp học Yoga của mình. Chúng tôi đã thực hiện ‘Surya Namaskar’, sau đó là ‘Asnas’ trong ngày. Tôi đã chết mê chết mệt và sau đó là Asna yêu thích của tôi – ‘Shavasna’. Nếu bạn biết Yoga, bạn sẽ biết rằng ‘Shavasna’, nghĩa đen là Tư thế xác chết, trong đó bạn nằm ngửa với đôi mắt nhắm và hơi thở sâu. Cơ thể được giải phóng hoàn toàn và tâm trí hoàn toàn thư giãn. Trong thời gian ‘Shavasna’, tôi đột nhiên bắt đầu có một cảm giác tuyệt vời như thể mọi thứ đều được tháo gỡ từ bên trong, như thể tôi đang nhận được câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình. Tôi không phải là một vị thánh nhưng đó là khoảnh khắc ‘niết bàn’ của tôi. Thật khó để diễn tả tất cả bằng lời, nhưng tôi đang cố gắng tóm tắt một số điểm chính xuất hiện trong đầu tôi lúc đó:

1. Tập trung vào cốt lõi: Cách duy nhất để bạn tận dụng tối đa Yoga là quên đi mọi thứ khác xung quanh và chỉ tập trung vào một thứ – hơi thở của bạn. Điều này cũng tương tự với Digital Marketing. Cách duy nhất để tận dụng tối đa sáng kiến ​​tiếp thị kỹ thuật số (cho dù đó là SEO, SEM, SMO, SMM, v.v.) trước tiên hãy quên mọi thứ khác và tập trung vào “Nội dung”. Trong khi phát triển nội dung, bạn không nên bị phân tâm bởi bất kỳ hoạt động hoặc ràng buộc nào khác. Nó là “Nội dung” đó là trái tim và cốt lõi của toàn bộ sáng kiến ​​và cần phải phù hợp với khán giả. Sai lầm lớn nhất mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải là thực hiện tất cả các chiến lược trước rồi mới bắt đầu làm nội dung. Trong những tình huống như vậy, sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng nội dung không phù hợp với chiến lược của chúng tôi và chúng tôi yêu cầu nhóm của mình sửa đổi nội dung thay vì thay đổi chiến lược. Đây là công thức hoàn hảo của sự thất bại và sau đó chúng ta phàn nàn rằng chẳng có gì hiệu quả cả.

2. Tầm Nhìn Dài Hạn: Yoga không bao giờ hứa hẹn những lợi ích ngắn hạn, nhanh chóng. Ai đó muốn xây dựng cơ bụng sáu múi trong vòng ba tháng không cần phải đến lớp Yoga. Yoga luôn được thực hành với mong muốn có một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh, như cách mà các ‘Yogis’ cổ đại hay các vị thánh ở Ấn Độ đã sống hàng trăm năm với thể chất và tinh thần cường tráng. Tiếp thị kỹ thuật số, muộn màng, đã bị nhiều nhà công nghệ lạm dụng sử dụng như một phương tiện để đạt được kết quả nhanh chóng mà không bận tâm đến tầm nhìn dài hạn. Bất kỳ cập nhật nào của Google và những người như vậy đều chạy điên cuồng để lấy lại thứ hạng của họ.

3. Nội lực: Yoga là tất cả về việc xây dựng sức mạnh bên trong – sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể. Yoga không chú trọng nhiều đến việc xây dựng cơ bắp hay làm đẹp bên ngoài. Mục đích của nó rất đơn giản – giữ cho bạn khỏe mạnh từ bên trong. Đối với những người bạn marketing của tôi (bản thân tôi cũng xuất thân từ marketing) có lẽ không lạ gì khi xây dựng nhận thức bên ngoài mà không xây dựng sức mạnh bên trong thì không tồn tại được lâu. Tôi đã từng chứng kiến ​​những tổ chức làm marketing xuất sắc nhưng lại không thể xử lý dòng tiền của mình và sau đó dẫn đến những kết quả thảm hại.

4. Liên tục: Bạn siêng năng tập Yoga trong vài tháng đến mức có thể tự mình trở thành huấn luyện viên Yoga. Sau đó, vì một số lý do bạn bỏ tập Yoga thường xuyên. Điều gì xảy ra? Theo thời gian, những lợi ích bạn nhận được từ việc tập Yoga giảm dần và sau vài tháng, bạn lại trở lại tình trạng như trước đây. Điều này cũng giống với bất kỳ sáng kiến ​​tiếp thị kỹ thuật số nào, có thể là SEO, SEM, SMO hoặc SMM. Ví dụ: bạn có thể đã làm rất tốt với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và đưa mình lên đầu SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Nhưng nếu bạn để các hoạt động thường xuyên cho SEO thì bạn có thể bị mất thứ hạng đó rất sớm.

Chữ viết tắt được sử dụng:

SEO – Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm

SEM – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm

PPC – Trả tiền cho mỗi lần nhấp

SERP – Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm

SMO – Tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội

SMM – Tiếp thị truyền thông xã hội

GA – Google Analytics

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan