VPS

Khi chọn cấu hình VPS để chạy website lưu ý những gì?

Tiếp theo ở bài viết ngày hôm nay mình sẽ nói đến vấn đề là cấu hình VPS để chạy website như thế nào. Bài này chủ yếu là nêu rõ các khái niệm cơ bản để cho các bạn chưa hiểu sâu về vấn đề VPS có thể hiểu tốt hơn, tránh những sai lầm và đi đường vòng tốn thời gian. Và những lưu ý về cấu hình khi bạn lựa chọn để chạy website. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau cùng Semtek nhé!

Cấu hình VPS để chạy Website sẽ như thế nào?

1. Cấu hình VPS là gì?

Máy chủ ảo (tiếng Anh là Virtual Private Server – VPS) là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Khác với hosting sử dụng phần mềm quản lý (hosting control panel) để khởi tạo và quản lý các gói hosting, VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa. Số lượng VPS luôn thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng một hệ thống server, do đó tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội so với hosting. Một VPS có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau.

Máy chủ ảo phù hợp để xây dựng các hệ thống Mail Server, Web Server, Backup/Storage Server… dùng riêng hoặc truyền tải file dữ liệu giữa các chi nhánh với nhau một cách nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật; dễ dàng nâng cấp tài nguyên và tái tạo lại hệ điều hành khi gặp sự cố hệ thống với thời gian thực hiện rất nhanh mà không cần cài đặt lại từ đầu.

Máy chủ ảo như một giải pháp dung hòa giữa hosting và máy chủ riêng (dedicated server) theo cả khía cạnh chi phí và cách thức vận hành. Vì vậy đây là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một hệ thống máy chủ riêng biệt, toàn quyền quản lý với chi phí khá cao.

cau hinh vps de chay website

2. Với cấu hình VPS để chạy website nhân Linux

Tùy từng trường hợp mà người dùng chọn Ubuntu hoặc CentOS hay Fedora, nhưng hầu như cái nào cũng cấu hình để chạy website được hết. Người ra hay sử dụng VPS nhân linux cho cấu hình chạy mã nguồn dựng trên PHP, NodeJS hay một số mã nguồn khác, thông cảm là mình ít hiểu về lập trình nên không biết là có hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình nào khác nữa không.
Thường thì mình thấy mọi người hay sử dụng Ubuntu và CentOS cá nhân mình cũng hay quăng CentOS để dùng.

Việc cấu hình VPS nhân linux để chạy website thường phân bổ làm 2 loại.

  • Người dùng chạy mã nguồn có sẵn

Đây là những người sử dụng mã nguồn được xây dựng sẵn như WordPress, Magento… nếu là những người này thì chỉ việc cấu hình VPS theo dạng chuẩn cho phép chạy là được rồi. Tức là có môi trường chạy PHP, có SQL.

cấu hình vps để chạy website
cấu hình vps để chạy website

Nếu các bạn nhờ nhà cung cấp cài đặt thường họ sẽ cài đặt cho các bạn cấu hình Apache, mySQL, PHP mặc định những cái này là chạy được website rồi, nó cũng chính là cấu hình phổ biến nhất được sử dụng trong việc bán share hosting mà các bạn được biết đến.

Ngoài ra các nhà cung cấp hosting bình thường cũng hay dùng đến 2 phần mềm quản lý VPS để bán hosting, đó chính là Cpanel và Drect Admin. Đây có lẽ là 2 thứ thông dụng nhất rồi. Ngoài việc giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng hơn thì cũng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên nó cũng ăn mất một lượng lớn tài nguyên của VPS. Nếu bình thường các bạn chỉ cần học thêm một chút về VPS sẽ không cần dùng cầu kỳ như vậy.

  • Người dùng chạy mã nguồn tự xây dựng

Đây là những người dùng VPS đặc thù, không cần mấy cái quản trị cầu kỳ như Cpanel hay Drect Admin kia, họ cấu hình tối ưu cho việc sử dụng mã nguồn của họ. Đương nhiên cách này cũng có thể sử dụng cho người chạy mã nguồn có sẵn.

Mã nguồn tự xây dựng thường được xây dựng trên một thư viện PHP nào đó (cái này là nói riêng đến phần php nhé) như đợt vừa rồi website công ty mình xây dựng trên thư viện Phalcon chẳng hạn, việc mua VPS cấu hình sẵn ở nhà cung cấp sẽ không thỏa mãn được vấn đề này của mình cho nên bắt buộc mình phải tự cấu hình lấy VPS để sử dụng.

3. Với VPS Window

Bên window thường hay sử dụng đã dành cho môi trường chạy ngôn ngữ lập trình dot NET. Thường thì những nhà bán Hosting window họ hay cài quản trị Plesk nó cũng tương tự như Cpanel bên linux ý các bạn ạ.

Vậy chốt lại cấu hình VPS để chạy Website như thế nào mới là tốt nhất?

Theo mình là tự cấu hình lấy là tốt nhất, hiện nay có rất nhiều cách tối ưu, nếu không làm được bạn có thể nghiên cứu trên internet có hướng dẫn rất nhiều. Nếu ổn hơn hãy thuê dịch vụ hoặc là nhờ kỹ thuật của các nhà cung cấp VPS làm giúp như thế sẽ tốt hơn.

[block id=”affiliate-vultr-vps-hosting”]

Khi nào chọn web hosting hoặc cấu hình VPS để chạy website

cấu hình vps để chạy website
cấu hình vps để chạy website

1. Chạy đơn thuần một website

Khi chạy một website, hoặc blog không có nhiều lượt  truy cập, không cần cấu hình đặc biệt thì bạn nên chọn Hosting thay vì một cái VPS, thực tế VPS chưa chắc tốt hơn sử dụng Web hosting.

2. Chạy website có các thư viện đặc biệt

Một số website chạy đơn thuần nhưng cấu hình bên trong nhiều thư viện đặc biệt, ví dụ như SOAP để thanh toán Online hoặc CURL để chạy các lệnh khác… thì việc mua một web hosting là việc làm không tối ưu, vì trên VPS bạn sẽ làm những gì bạn muốn, bổ sung thư viện nào bạn cần …

3. Trường hợp bạn muốn toàn quyền kiểm soát: 

Lúc này bạn cũng nên chọn VPS, ở đó tách biệt hoàn toàn với các VPS khác, nơi mà bạn cài hệ điều hành bạn thích, chạy thư viện bạn thích, tăng bộ nhớ cho PHP hay giảm bộ nhớ SQL, hoặc bạn cài hệ lưu trữ dữ liệu riêng biệt, nói chung ở đó bạn coi như đang sở hữu một chiếc server Mini !

4. Lượng truy cập lớn

Khi bạn có một website với lượng truy cập lớn, bạn nên làm việc trên VPS thay vì trên webhosting, ngoài việc VPS không hạn chế băng thông ra, bạn còn được quyền sử dụng lượng RAM lớn và hệ số nhân CPU lớn, khi mà Webhosting là một miếng cấu ra từ một server vật lí, thực tế tôi thấy mỗi một server có thể cấu ra 300 cái host mà bán cho người dùng đấy !

5. Website uy tín, cần ổn định

Vì web hosting có tính không ổn định, một khi website nào đó phá đám hoặc bị hack, hoặc quá băng thông hoặc vấn đề gì đó thì rất có thể ảnh hưởng tới cả website của bạn, đã có lần website của tôi chết mà không hiểu tại sao, hóa ra là một web trên hệ thống sử dụng quá tài nguyên CPU, vượt qua năng lực xử lý nên nó die toàn bộ luôn !

Đó là lúc sử dụng VPS, một mình bạn một phân vùng và một tài nguyên vật lí riêng, các VPS bây giờ sử dụng công nghệ mới tách biệt hoàn toàn với các VPS khác, nên bạn yên tâm !

cấu hình vps để chạy website
cấu hình vps để chạy website

6. An toàn, bảo mật cấu hình vps để chạy website

Việc bảo mật một VPS phụ thuộc vào bạn, đó là lí do người ta thích sử dụng VPS hơn là hosting, mặc dù giá rổ ngang ngửa, nếu cùng băng thông và dung lượng, thì có phần như Web hosting đắt hơn !

Web hosting rất hay bị lợi dụng, hay bị tấn công kiểu Local attact, lỗi này cực kì phổ biến, bạn gần một thằng hacker, nó sẽ dùng phương pháp symlink hoặc phương thức tấn công khác Include sang host của bạn, và bạn die !

Với VPS, bạn có thể thực hiện được tất cả các tool hay các TUT để bảo mật, hoàn toàn không hạn chế !

[block id=”affiliate-vultr-vps-hosting”]

Các tìm kiếm liên quan:

  • cài đặt website trên vps windows
  • tạo hosting từ vps
  • hướng dẫn chạy web trên vps
  • lệnh cài đặt cấu hình vps
  • dùng vps làm hosting
  • tạo website trên vps
  • vps là gì
  • cài đặt vps chạy web

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button