Thiết kế Website

FTP là gì? Những điều bạn chưa biết về giao thức F.T.P

FTP là gì? Giao thức FTP là gì? Bạn nên biết gì về giao thức FTP? Hiện nay, việc chia sẻ dữ liệu ngày một trở nên phổ biến đối với các cá nhân, một công ty, hay một trường học. Nhất là các công ty hay tổ chức có nhiều chi nhánh, thì việc tạo lập một máy chủ FTP để đồng bộ hóa dữ liệu làm việc sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển của công ty. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy đọc bài viết này để biết rõ hơn về Giao thức FTP cũng như những điều bạn chưa từng biết về giao thức FTP này nhé!

Giao thức FTP là gì? Mô hình hoạt động diễn ra như thế nào?

FTP – File Transfer Protocol (Giao thức truyền tải tập tin) được dùng trong việc trao đổi dữ liệu trong mạng thông qua giao thức TCP/IP, thường hoạt động trên 2 cổng là 20 và 21. Với giao thức này, các máy client trong mạng có thể truy cập đến máy chủ FTP để gửi hoặc lấy dữ liệu. Điểm nổi bật là người dùng có thể truy cập vào máy chủ FTP để truyền và nhận dữ liệu dù đang ở xa.

1. Mô hình hoạt động của FTP

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình truyền nhận dữ liệu giữa máy Client và Server lại được tạo nên từ 2 tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.
 • Control Connection: Đây là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó, ví dụ như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt quá trình phiên làm việc diễn ra.
 • Data Connection: Khác với tiến trình Control Connection, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích chuyên biệt là truyền tải dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất.

2. Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức F.T.P

Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client đến máy Server hoặc có thể ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu này, FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là stream mode, block mode, và compressed mode.
 • Stream mode: Phương thức này hoạt động dựa vào tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Dữ liệu sẽ được truyền đi dưới dạng các byte có cấu trúc không liên tiếp. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận mà không có một trường tiêu đề nhất định.
 • Block mode:  Là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Với phương thức này, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi.
 • Compressed mode:  Phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

3. Cách xây dựng một máy chủ F.T.P đơn giản ai cũng làm được

Trước đây, việc xây dựng một máy chủ FTP khá phức tạp và tốn kém đối với mọi người. Nhất là các doanh nghiệp chưa có riêng cho mình một phòng server và những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nhưng ngại thực hiện vì chi phí tốn kém. Nhưng giờ đây, việc xây dựng một máy chủ FTP để truyền và nhận dữ liệu trở nên hoàn toàn dễ dàng khi được tích hợp sẵn trên các Router.
Các doanh nghiệp hay hộ gia đình chỉ cần sở hữu một thiết bị Router có tích hợp tính năng FTP. Sau đó, đầu tư thêm 1 bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng với dung lượng thích hợp với nhu cầu cần sử dụng. Kết nối bộ nhớ với Router và cài đặt các thông số cần thiết theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Vậy là một máy chủ FTP đã được dựng thành công.

Tác dụng của máy chủ File Transfer Protocol như thế nào?

FTP, giao thức truyền tệp tin, là cách thức để truyền dữ liệu từ nơi này đến nơi khác qua mạng Internet. Giao thức này thường được sử dụng để tải về hoặc đưa lên Internet các tệp tin có dung lượng lớn.
Không cần quan tâm cách thực hiện của FTP mà chỉ cần hiểu đơn giản là khi khách hàng của bạn nhấn chuột vào một liên kết cho phép tải về tệp tin trong trang web thì trình duyệt sẽ thực hiện các thao tác truyền FTP cho bạn. Điều bạn cần quan tâm là bạn sẽ lưu trữ tệp tin đó ở đâu để khách hàng có thể tải về bất cứ lúc nào họ muốn.
ftp
Một số tổ chức cung cấp dịch vụ FTP thông dụng (có thu phí) giúp bạn có thể nhập vào địa chỉ của máy chủ cần truy xuất tới, với tên và mật khẩu đăng nhập (nếu có) và các giao diện để bạn có thể dễ dàng tải về hoặc đưa lên các tệp tin của mình. Đó là các tổ chức như: Rapidshare, Megaupload, File Host, v.v… với chi phí đăng ký tài khoản khá cao tính bằng USD.

Mô phỏng khái quát như sau

Khi bạn và doanh nghiệp của bạn sở hữu 1 máy chủ FTP, tức là bạn có khả năng chính bạn tự cho phép các đối tượng có thể cùng truy cập, sử dụng, và thao tác trên 1 vùng dữ liệu chung do chính bạn quyết định. Bên cạnh đó, bạn sẽ có khả năng phân quyền và cung cấp tài khoản truy cập cho nhiều đối tượng sử dụng dữ liệu với mức độ bảo mật cao và tốc độ truy cập nhanh bất chấp khoảng cách về địa lý.
Công ty bạn là A, và bạn có 2 chi nhánh công ty B và C (hoặc có thể nhiều hơn nữa…) nằm ở những vùng lãnh thổ cách xa nhau. Để 3 cơ sở này có thể sử dụng và liên kết dữ liệu như đang hoạt động trên cùng 1 công ty, giải pháp gửi mail sẽ không phải là một phương pháp tốt và hiệu quả đối với việc cập nhật dữ liệu thường xuyên và chưa kể dữ liệu gửi có dung lượng lớn sẽ khiến việc gửi mail trở nên chậm chạp. Lúc này, giải pháp về máy chủ FTP là tất cả những gì bạn cần.

Cách upload dữ liệu tới FTP chỉ với 1 thao tác

Trong số các chương trình client FTP hỗ trợ ngày nay thì có vẻ như không gì đơn giản hơn 1 lần nhấn chuột phải, tương tự như cách làm để tạo shortcut trên Desktop. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 1 tiện ích nho nhỏ để thực hiện việc này.
Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với ftp trên máy tính cá nhân thì đây là 1 trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời và gần như không thể thiếu. Nhưng trước khi bắt tay vào tiến hành, chúng ta cần xem lại cách thiết lập, tùy chỉnh chức năng Send To trong Windows Vista hoặc 7. Về bản chất, menu Send To này sẽ hiển thị mỗi khi chúng ta nhấn chuột phải vào 1 file hoặc thư mục bất kỳ nào đó.
Để truy cập tới thư mục của SendTo, các bạn mở Windows Explorer, và nhập địa chỉ sau vào thanh Address: %APPDATA%\Microsoft\Windows\SendTo
Trong đó, %APPDATA% là môi trường hoạt động của các biến có liên quan, và thường trỏ tới các phân vùng hệ thống như C:\users\<username>\AppData\Roaming
Tại đây, các bạn sẽ thấy rất nhiều các shortcut. Ví dụ, nếu muốn mở file bằng NotePad khi nhấn chuột phải, thì các bạn chỉ cần kéo và thả shortcut của NotePad vào đây. Và NotePad sẽ được hiển thị và hoạt động như bình thường mỗi lần bạn nhấn chuột phải.
Quay trở lại với bài viết, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện trên đoạn script có sẵn, tất cả những gì bạn cần làm là điền thông tin kỹ thuật vào các phần để trống, sau đó tạo shortcut trong menu Send To của Windows theo cách trên.

1. Một số điểm cần lưu ý tại đây:

Connection Information: Có 3 biến các bạn cần để ý trong phần Connection Information:
 •  Server: địa chỉ ftp (ví dụ như ftp.mysite.com)
 •  UserName: tên được sử dụng để đăng nhập
 •  Password: đối với biến này, các bạn có thể cố định bằng việc điền mật khẩu vào phần giá trị “SET Password=” hoặc để đảm bảo an toàn về mặt bảo mật, hãy viết thêm 1 chức năng hiển thị yêu cầu nhập mật khẩu mỗi khi hoạt động. Để thực hiện như vậy, các bạn thay đổi trong phần password cố định thành “REM SET Password=” và bỏ phần chú thích tại dòng ngay bên dưới (bỏ REM) để hệ thống lọc giá trị của “SET /P Password=Enter […]“
Đối với subdirectory trên FTP:
Trong trường hợp bạn muốn upload file trực tiếp tới subdirectory trên FTP, thì chỉ cần thay đổi cấu trúc hiển thị thư mục tại đây. Hãy tìm dòng mã bắt đầu với “REM ECHO cd”, sau đó liệt kê các thư mục theo thứ tự để chuyển tiếp. Với việc bỏ REM ở những dòng này, sau đó điền tên tương ứng của những thư mục sau tham số cd, chúng ta đã có thể thực hiện được yêu cầu trên.
Ví dụ cụ thể như sau, nếu muốn upload file tới thư mục “/Dir1/Files/Draft” trên FTP thì tất cả những gì cần chỉnh sửa sẽ trông giống như sau:
 • ECHO cd Dir1 >> %Commands%
 • ECHO cd Files >> %Commands%
 • ECHO cd Draft >> %Commands%

2. Một số hạn chế:

Khi sử dụng đoạn script này, các bạn hãy để ý rằng:
 •  Các file trùng nhau sẽ bị ghi đè mà hệ thống không hiển thị thông báo
 •  Chỉ hoạt động với các file riêng biệt, không áp dụng được với thư mục. Ví dụ, khi bạn nhấn chuột phải vào 1 thư mục bất kỳ nào đó và muốn tải lên FTP bằng cách này thì hoàn toàn không có tác dụng.
 •  Một số thông tin có liên quan tới server FTP, UserName, Password hoặc subdirectory sẽ phải gắn cố định trong đoạn mã, do vậy nếu bạn muốn làm việc với nhiều site FTP khác nhau thì phải tạo ra từng file script tương ứng với mỗi FTP.

Top 5 phần mềm kết nối F.T.P tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trình khách và trình chủ FTP, và phần đông các trình ứng dụng này cho phép người dùng được lấy tự do, không mất tiền.
 • Phần mềm FileZilla: được xem là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại, hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay (dù là hệ điều hành Windows hay CyberDuck cho máy Mac). Tuy nhiên, bạn không nên dùng bản crack cute FTP.
 • Phần mềmCuteFTP Pro của hãng GlobalSCAPE: chương trình FTP Client rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chương trình này có tính phí khi bạn sử dụng.
 • Phần mềm SmartFTP
 • Phần mềm Xlight FTP
 • Phần mềm WinSCP
Giao diện các chương trình FTP Client tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểu khác biệt nằm ở mức độ hỗ trợ tuỳ chỉnh tính năng khác nhau của mỗi chương trình: mã hoá, tải cùng lúc nhiều tập tin, cùng lúc kết nối đến nhiều máy chủ FTP, chế độ kết nối bảo mật (SSH, SFTP…). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lựa một chương trình thích hợp.
Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Semtek Co,. LTD để được tư vấn chi tiết.

Chúng tối luôn hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, Semtek Co,. LTD tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Semtek Co,. LTD sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miềnhosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.
Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Semtek Co,. LTD đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!
Các tìm kiếm liên quan đến ftp
 • ftp server la gi
 • ftp download
 • ftp online
 • ftp port
 • ftp server windows
 • tạo tài khoản ftp miễn phí
 • ftp upload

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button