Thiết kế Website

So sánh ưu nhược điểm của Linux và Ubuntu. Nên sử dụng Linux hay Ubuntu?

Linux và Ubuntu là 2 hệ điều hành khá nổi tiếng trong cộng đồng sử dụng Linux hiện nay. Nếu bạn chuẩn bị chuyển sang sử dụng Linux và đang phân vân không biết lựa chọn hệ điều hành nào; hay bạn đang sử dụng một trong hai hệ điều hành này và không biết sự khác biệt giữa chúng là gì thì bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về hai hệ điều hành này.

Linux và Ubuntu

Ubuntu là gì?

Ubuntu là bản phân phối Linux phổ biến nhất trên thế giới. Bản phân phối này của Linux, được phát triển bởi Canonical Ltd. để sử dụng trên máy tính để bàn, máy chủ và nhiều ứng dụng khác.

Ubuntu cũng là hệ điều hành phổ biến nhất trong lĩnh vực đám mây. Nó là hệ điều hành mà Google xây dựng các công cụ phát triển Android của mình. Ubuntu là bản phân phối Linux đầu tiên được Valve hỗ trợ cho Steam. Khi hầu hết mọi người nghĩ về Linux, họ có thể nghĩ về Ubuntu.

Mặc dù Linux điều khiển phần lớn Internet, nhưng hầu hết mọi người đều chưa nghe nói về nó, chứ đừng nói đến việc sử dụng hệ điều hành này. Vậy, chính xác thì Linux là gì?

Về mặt kỹ thuật, Linux chỉ là một kernel, phần cốt lõi của một hệ điều hành máy tính. Linux kernel này là trung tâm của nhiều thứ hơn so với những gì mọi người tưởng tượng, bao gồm cả Android. Phần mềm thường được gọi là hệ điều hành Linux thực sự là sự kết hợp giữa Linux kernel và một bộ công cụ mã nguồn mở, nhiều công cụ đến từ dự án GNU. Đó là lý do một số người gọi nó là GNU/Linux.

Linux và Ubuntu
Linux và Ubuntu

Người dùng có thể làm gì với Ubuntu?

Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn với Ubuntu. Nó là một bản phân phối Linux mạnh mẽ và linh hoạt. Về lý thuyết, có thể cài đặt và chạy Ubuntu trên mọi thiết bị. Điều đó có nghĩa là có thể chạy Ubuntu trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, v.v…

Sau đó, sử dụng Ubuntu để lưu trữ trang web trên máy chủ. Người dùng có thể xây dựng một thiết bị lưu trữ kết nối mạng để sao lưu các file trên mạng bằng Ubuntu. Tiếp theo, cài đặt Ubuntu Core trên Raspberry Pi để sử dụng nó làm thiết bị IoT. Cuối cùng, kết nối tất cả với bộ định tuyến được xây dựng tùy chỉnh và cũng chạy Ubuntu. Hoặc nếu muốn sáng tạo hơn, người dùng thậm chí có một số cách để chạy Ubuntu trên điện thoại Android.

Ubuntu cũng giống như bất kỳ hệ điều hành máy tính để bàn nào khác. Người dùng có thể tìm thấy bất kỳ loại phần mềm nào mình cần trên Ubuntu và hầu hết đều miễn phí. Ubuntu cũng là một hệ điều hành để chơi game tuyệt vời. Có thể cài đặt Steam trên Ubuntu và sử dụng nó để chơi hàng ngàn game hấp dẫn, bao gồm cả một số game độc quyền cho Windows. Việc cài đặt driver mới nhất cho card đồ họa trên Ubuntu cũng không mấy khó khăn.

Linux Mint là gì? 

Linux Mint là một bản phân phối hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở dựa trên Ubuntu và Debian, sử dụng trên các máy tương thích x-86 x-64.

Mint được thiết kế để dễ sử dụng và mang lại cho người dùng những trải nghiệm sáng tạo, bao gồm hỗ trợ đa phương tiện trên các môi trường desktop. Hệ điều hành này dễ cài đặt hơn hầu hết các bản phân phối Linux. Mint bao gồm phần mềm cần thiết cho e-mail, các chức năng trực tuyến, cũng như hỗ trợ cho những nội dung đa phương tiện, dù chúng ở trên mạng hoặc từ các file và phương tiện vật lý của người dùng.

Không giống như hầu hết các bản phân phối Linux, Mint bao gồm các plugin trình duyệt của bên thứ ba độc quyền, Java, media codec (một chương trình máy tính có khả năng mã hóa và giải mã các dữ liệu media) và các thành phần khác, cho phép hỗ trợ cho các chuẩn được phổ biến rộng rãi. Tính năng hỗ trợ này cho phép playback DVD và BluRay, cũng như flash để truyền phát trực tuyến. Hệ điều hành này đã tích hợp tường lửa, vì vậy Mint tuyên bố không cần bất cứ phần mềm chống virus nào khác. Mint tương thích với trình cài đặt Ubuntu, cho phép truy cập 30.000 phần mềm mã nguồn mở, miễn phí hiện có.

Có một số phiên bản desktop khác nhau của Mint, bao gồm Cinnamon, Gnome, XFCE và KDE, để hỗ trợ tốt nhất cho các phần cứng khác nhau. Hệ điều hành này cũng được cung cấp trong phiên bản Linux Mint Debian thay thế cho những hệ điều hành Linux quen thuộc hơn.

Linux và Ubuntu
Linux và Ubuntu

So sánh Linux và Ubuntu

Lịch sử hình thành

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa, tùy biến theo ý thích của họ, Ubuntu và Mint là hai hệ điều hành được sinh ra từ đó. Phiên bản ổn định đầu tiên của Linux Mint có tên mã là Barbara được phát hành vào năm 2006, ngay lập tức tạo nên sự khác biệt so với Ubuntu.

Nếu trên Ubuntu chỉ được đính kèm một số phần mềm mở làm mặc định trong bộ cài đặt và người dùng có thể thêm các tiện ích được phân phối trong Ubuntu Software Center thì ở Linux Mint đa dạng hơn bởi trong Mint có sẵn các công cụ độc quyền như Flash hay Java. Điều mà người dùng thích thú Linux Mint hơn Ubuntu chính là việc hỗ trợ các phần mềm mặc định trong bộ cài đặt hầu như là đủ dùng cho nhu cầu bình thường.

Giao diện người dùng

Đối với Ubuntu người dùng được quy định sẵn khuôn mẫu cho giao thức người dùng. Cho dù bạn có cài đặt các gói giao diện khác nhau chăng nữa thì cũng không khác nhau là mấy về phương diện sử dụng.

Trong khi đó Linux Mint có 2 giao thức rõ ràng là Cinnamon và MATE. Đố với Cinnamon là giao thức mà mọi tác vụ đều được gom vào một menu, từ menu này bạn có thể lựa chọn hầu hết những gì mà Mint cung cấp.

MATE tương tự như GNOME 2 trong Ubuntu, cách sử dụng hầu như không có sự khác biệt.

Xét về tính thẩm mỹ thì Mint có phần hơn Ubuntu cùng với các nút cửa sổ được đặt bên phải thay vì bên trái như Ubuntu.

Các ứng dụng độc quyền Linux và Ubuntu

Trong Mint đã bao gồm các phần mềm độc quyền như Flash hay Java và người dùng có thể thêm các mã code tùy ý, và đây chính là sự khác biệt của Mint. Trong khi đó trong Ubuntu bạn có thể lựa chọn những gì mình muốn có, để rồi Ubuntu sẽ tự động tải về những thứ cần thiết trong quá trình cài đặt.

Cấu hình 

Mint hướng đến người dùng Linux chuyên nghiệp do đó nó bao gồm nhiều thành phần cấu hình hơn, trong khi Ubuntu giới hạn một số tùy chỉnh được cung cấp sẵn.

Phiên bản mới nhất của Mint có mã là Maya, bao gồm tiện ích quản lý MDM dựa trên GNOME Display Manager cũ. Ubuntu không hề có bất cứ tiện ích tùy chỉnh đồ họa nào kể cả tùy chỉnh màn hình đăng nhập trong khi với Mint người dùng có thể tùy chỉnh màn hình đăng nhập.

Phiên bản mới nhất của Ubuntu chính là sự pha trộn nhiều thành phần trong quá khứ lại để tạo nên cái mới, trong khi Linux Mint vẫn giữ vững hướng đi đã có.

Linux và Ubuntu – 5 điều Linux Mint làm tốt hơn Ubuntu 

Nói đến Linux Mint thì không thể không nhắc tới Ubuntu được. Ubuntu và Linux Mint là 2 phiên bản Linux phổ biến nhất hiện nay. Trong khi Ubuntu dựa trên Debian, Linux Mint lại dựa trên chính Ubuntu.

Dưới đây là 5 điều Linux Mint đã làm tốt hơn Ubuntu, so sánh dựa trên Linux Mint Cinnamon so với Ubuntu sử dụng Unity và GNOME.

Cinnamon sử dụng ít bộ nhớ hơn

Cinnamon tiêu tốn ít bộ nhớ hơn gần một nửa so với cả Unity (788MB) và GNOME (674MB). Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn Ubuntu ngay cả với máy tính có cấu hình tốt.

Tất nhiên nếu bạn sở hữu một thiết bị với core i7 và 16GB RAM thì điều này không quá quan trọng. Nhưng với core i3 và 4GB thì Cinnamon ăn đứt cả GNOME và Unity.

Kho phần mềm nhanh hơn và nhẹ hơn 

Ubuntu Software Center tiêu tốn tài nguyên và mất khá nhiều thời gian trả về kết quả tìm kiếm. Trong khi, Software Manager của Linux Mint nhẹ và nhanh hơn nhiều. Ở cả 2 hệ điều hành này, các ứng dụng được chia theo từng danh mục giúp việc điều hướng dễ dàng hơn.

Nguồn cung cấp ứng dụng phong phú hơn

Linux Mint và Ubuntu đều có trình quản lý nguồn của ứng dụng nhưng Linux Mint làm tốt hơn nhiều và cung cấp tùy chọn tiện lợi hơn cho người mới. Đôi lúc chúng ta sẽ gặp rắc rối với PPA (Personal Package Archives) khi cài đặt một số phần mềm Linux của bên thứ 3. Trong trường hợp này, đưa PPA về mặc định là phương án khả dĩ nhất và chỉ có Linux Mint làm được điều này.

Ngoài ra Linux Mint còn có các tab quản lý PPA riêng biệt giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn. Nó còn cho phép tự động sửa chữa các lỗi thường gặp ở tab Maintenance. Tuy đây không phải là công việc quá khó khăn nhưng có một công cụ GUI như thế đối với người mới làm quen là một điều thật may mắn.

Tùy chỉnh giao diện Linux và Ubuntu

Tùy chỉnh giao diện với Ubuntu không hẳn khó, nhưng Mint làm tốt hơn nhiều.

Việc đầu tiên là bạn không cần cài thêm phần mềm mới để thay đổi giao diện với Mint. Nó là tính năng sẵn có trong cài đặt hệ thống. Hơn thế bạn có thể tìm thêm rất nhiều theme khác cho Mint tại “Get more online” bên trong Themes System Settings.

Ngược lại với Ubuntu, bạn cần cài một công cụ tên là Tweak để thay đổi diện mạo. Nếu muốn một theme mới, bạn phải tự truy cập vào các trang như gnome-look.org để download tệp zip về để cài đặt.

Codecs, Flash và các ứng dụng mặc định

Ubuntu không đi kèm Codec và Adobe Flash nếu bạn không tích chọn nó trong quá trình cài đặt. Nó có một gói chứa tất cả codec và flash tên là Ubuntu Restricted Extras nhưng bạn sẽ không tìm thấy trong kho phần mềm mà phải cài đặt bằng terminal.

Linux Mint cũng không còn cài đặt sẵn codec nữa. Nhưng ít ra bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong kho phần mềm.

Hơn nữa Mint cài đặt sẵn các phần mềm phổ biến như VLC và GIMP mà Ubuntu thì không. Cũng chẳng phải điều to tát nhưng vẫn tốt hơn khi có các phần mềm cần thiết được cài đặt sẵn.

Linux và Ubuntu
Linux và Ubuntu

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

Tìm kiếm có liên quan

  • Linux la gì
  • Linux
  • Ubuntu và Linux
  • Linux Mint Cinnamon hay MATE
  • Số sánh Ubuntu và Kali Linux
  • Hệ điều hành Linux
  • Debian và Ubuntu
  • Buntu

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button