Thiết kế Website

Mail Server là gì? Thông tin cơ bản cần biết khi sử dụng dịch vụ

Mail Server là gì? Thông tin cơ bản cần biết khi sử dụng dịch vụ

Mail server là gì? Cách cài đặt email và quản lý mail server là nội dung mà SEMTEK Co,. LTD muốn gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Sự phát triển không ngừng của CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho con người trong việc giao tiếp và truyền thải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Mail (Email) là một trong những công cụ hữu hiệu mà hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân đều sử dụng nư một công cụ trao đổi thông tin nhanh và chuyên nghiệp.

Mail Server là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Mail Server hay Email Server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp dùng để gửi và nhận thư điện tử. Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại… Không chỉ thao tác với tốc độ nhanh chóng và ổn định, Mail Server còn đảm bảo tính an toàn với khả năng khôi phục dữ liệu cao. Cùng SEMTEK Co,. LTD tìm hiểu về phương thức hoạt động nhé!

Mail Server là hệ thống được sử dụng phổ biến hiện nay, cơ bản vẫn là Dedicated Server (Server riêng lẻ) hay Cloud Server (Server điện toán đám mây) được cấu hình để biến thành một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Nó cũng có đầy đủ các thông số như một Server bình thường như RamCPUStorage,… ngoài ra, nó còn có các thông số khác liên quan đến yếu tố Email như số lượng tài khoản EmailEmail fowarderMail list,…

Cách thức hoạt động của M.S

Có 3 giao thức hoạt động chính. Mail Server hoạt động dựa trên 3 giao thức cơ bản bao gồm:

Outgoing Mail Server là gì?

Outgoing hay gửi đi sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). Đây là giao thức dịch chuyển mail đơn giản được dùng để liên lạc với server từ xa. Đồng thời cho phép gửi nhiều thư cùng một lúc tới các server khác nhau.

Incoming Mail Server là gì?

Giao thức này hay còn được biết đến dưới 2 hình thức:

 • POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3): chuyển email tới lưu ở máy tính chứa Mail Client, thường là nội bộ máy tính của người dùng thông qua một ứng dụng email như Outlook, Mac Mail, Windows Mail…
 • IMAP (Internet Message Access Protocol) là phương thức phức tạp hơn cho phép nhiều client cùng lúc kết nối tới một Mailbox. Email từ Mailbox sẽ được sao chép tới máy client và bản gốc của Email vẫn sẽ được lưu trên Server.

Các tính năng nổi bật tiện ích không thể bỏ qua 

Hệ thống Mail Server giúp ngăn chặn spam cho người dùng

Mail Server mang đến cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhiều tính năng:

 • Cho phép người dùng khi gửi email hay nhận mail có thể thông qua Internet trực tiếp với những tên miền cụ thể của từng tổ chức.
 • Hạn chế tối đa các thư spam hoặc chứa virus.
 • Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ một cách chặt chẽ.
 • Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng người dùng.
 • Quản lý được toàn bộ nội dung mail của tất cả các thành viên thuộc hệ thống.
 • Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại.

mail server

Phân loại Mail Server

Mail server có vai trò rất quan trọng với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp

M.S Microsoft, Google là gì?

 Microsoft và Google là 2 cái tên lớn đại diện cho dịch vụ này. Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao. Ví dụ: Email 365 (Microsoft), G Suite (Google),….

M.S độc lập là gì?

Mail Server độc lập là hệ thống được thiết kế cho các tổ chức hoặc ISP xử lý khối lượng thư lớn, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ thư. Nó bổ sung các tính năng như hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, quản trị từ xa, Webmail và Quản trị Web nâng cao hơn và kết nối cơ sở dữ liệu, cung cấp cho bạn sức mạnh và kiểm soát cần thiết cho các hoạt động quy mô lớn.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ này?

Bảo mật là vấn đề mà doanh nghiệp vô cùng quan tâm

Bởi tình trạng spam mail, email gửi kèm những phần mềm độc hại đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh mạng tại Việt Nam. Vì thế, việc bảo mật và an toàn luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Và điều này đã khiến Mail Server được đánh giá cao hơn cả so với những máy chủ mail khác.

 • Email với tên miền riêng của riêng công ty thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động.
 • Tốc độ, bảo mật cao, kèm theo nhiều tiện ích.
 • Kiểm tra mail mọi nơi: tại văn phòng (thông qua phần mềm duyệt mail) và tại bất kỳ nơi đâu (khi đi công tác), trên tất cả các loại trình duyệt mail (Outlook…)
 • Có thể tùy biến các thông số và chức năng cho từng User.
 • Ngăn chặn spam và virus cực kỳ hiệu quả.
 • Có không gian lưu trữ riêng biệt, bất khả xâm phạm.
 • Tính bảo mật cao nhờ trang bị giao thức SSL.
 • Sử dụng IP riêng nên sẽ chống được việc vô cớ bị vào black list.
 • Hỗ trợ tính năng Fowarder Email để cài đặt Email Offline.

Các thuật ngữ đi kèm  phổ biến cần lưu ý

Nắm bắt những thuật ngữ để sử dụng một cách hiệu quả

TLS Mail Server là gì?

TLS là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security). TLS hoạt động cùng với tầng ổ bảo mật SHL (Secure Sockets Layer). Mục đích chính cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL là lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer). Để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền website. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào.

smtp-in-queue-la-gi” class=”ftwp-heading”>SMTP-IN Queue là gì?

Trước khi phân tán thư đến các Local queue hoặc Remote Queue, giao thức SMTP sẽ làm một thao tác sao lưu toàn bộ thư điện tử gửi đi của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue. Nói cách khác, SMTP-IN Queue chính là kho lưu trữ thông tin thư từ trước khi được gửi đi.

mail server

Local Queue là gì?

Sau khi tiếp nhận thông tin thư từ, hệ thống sẽ tự động điều phối phân loại và xếp thư từ theo thứ tự ngay hàng thẳng lối trước khi chuyến vào hộp thư của người nhận. Việc xếp hàng các bức thư chính là Local Queue.

Để tăng cường khả năng bảo mật và giữ an toàn cho hệ thống email server, trước khi thư được gửi đến người dùng, local queue và remote queue sẽ tiến hành quét virut. Sau đó kiểm tra spam để chắc chắn về chất lượng thư gửi đi. Tránh trường hợp  bị các Blacklist liệt vào danh sách IP spam.

Nên đăng ký dịch vụ này ở đâu?

Lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để có những trải nghiệm tốt nhất

Để mang lại cho người dùng những trải nghiệm về Mail Server tốt nhất những nhà cung cấp dịch vụ luôn cố gắng có được một quy trình bên trong hệ thống sao cho đầy đủ để hoạt động nhận và gửi email được suôn sẻ.

Để sử dụng hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm một nhà cung cấp uy tín. Với dịch vụ chất lượng, doanh nghiệp được hưởng tính năng tốt nhất mà Mail Server có. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Giải pháp thông minh cho nhu cầu sử dụng mail lớn

Email4B còn được gọi là Email For Business. Đây là dịch vụ email dành cho doanh nghiệp có nhu cầu email lớn và chất lượng cao. Email 4B được cài đặt và vận hành trên máy chủ Window server 2016 (hoặc 2019) với ổ cứng 100% SSD Enterprise.

Dịch vụ email business mang lạI giảI pháp email toàn diện dành cho doanh nghiệp, tổ chức. VớI những sự khác biệt nổI trộI hơn hẳn các dịch vụ email miễn phí thông thường như gmail, yahoo hay hotmail, bạn có thể lựa chọn mua kèm các góI dịch vụ hosting hoặc chuyển từ các dịch vụ email hiện tạI sang để đảm bảo an toàn thông tin dành cho doanh nghiệp cũng như nâng cao sự tiện dụng trong việc sử dụng email hàng ngày trong giao tiếp vớI đốI tác và khách hàng

Ưu điểm của Email4B

Dãy IP sử dụng chuyên biệt cho email có độ tin cậy cao ở trong nước và quốc tế. Email4B sử dụng IP riêng cho email giúp hạn chế email vào thư mục Spam hoặc thư rác. Hệ thống lọc mail thông minh, cập nhật theo thời gian thực giúp tránh những email chứa Virus, mã độc… Cụ thể như sau:

 • Email4B giúp tổ chức của bạn chuyên nghiệp hơn bằng cách gắn nhãn ID email thông thường của bạn với tên miền công ty.
 • Nhanh và ổn định: Email4B sử dụng công nghệ Cloud Server vì thế tốc độ tải, xử lý dữ liệu được tối ưu tốt nhất.
 • Chính sách bảo mật nghiêm ngặt đảm bảo thông tin quan trọng của bạn được an toàn và bảo mật.
 • Tiết kiệm thời gian vì không phải đối phó với các email spam, nâng cao hiệu suất làm việc.

Hiện nay, đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi đăng ký Email4B. Còn đợi gì nữa mà không nâng cấp hệ thống thư điện tử của công ty mình.

Sử dụng các loại Mail Server mang lại cho người dùng, bao gồm các cá nhân lẫn những doanh nghiệp hiện nay nhiều sự tiện lợi và hữu ích. Trong đó bao gồm cả tiết kiệm thời gian, lưu trữ nhanh chóng, dữ liệu truyền tải tốc độ lại có sự bảo mật chặt chẽ. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể có được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Các tìm kiếm liên quan đến mail server

dịch vụ mail server

thuê mail server google

các loại mail server

mail server outlook

mail server free

mail server pavietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button