SEO

Meta description là gì?

Meta Description là gì? Đây là một đoạn mô tả có tối đa khoảng 155 ký tự – là một thẻ trong HTML dùng để tóm tắt nội dung của một bài viết. Các công cụ tìm kiếm hiển thị Meta Description trong kết quả tìm kiếm khi cụm từ tìm kiếm nằm trong mô tả. Vì vậy tối ưu hóa Meta Description là rất quan trọng đối với SEO Onpage. Vậy cách làm như thế nào để hiệu quả nhất? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu Meta Description là gì?

1. Meta Description là gì?

Meta Description là một thẻ trong HTML mô tả thông tin tóm tắt ngắn gọn của một trang web tới công cụ tìm kiếm và người dùng. Do vậy mô tả Meta nên viết xúc tích và chứa nội dung quan trọng nhất, chúng là xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm giúp người dùng quyết định viếng thăm site của bạn hay không, do vậy nó như là cơ hội để bạn viết như lời quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào truy vấn của người dùng, Google có thể chọn văn bản cho mô tả meta từ các khu vực khác trên trang của bạn để đưa ra kết quả tốt hơn cho truy vấn của người tìm kiếm.

Meta Description là gì

2. Mục đích của meta description là gì?

Thẻ meta description giúp mô tả chính xác, ngắn gọn và tổng quan về nội dung mà trang của bạn nói đến.

Có vai trò quan trọng như một quảng cáo ngắn về bài viết hoặc trang của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thu hút người dùng nhấp vào trang của bạn.

Đối với các từ khóa khó làm SEO có tính cạnh tranh cao, thẻ meta có vai trò quan trọng để người dùng click vào trang của bạn thay vì của đối thủ. Nếu description tốt sẽ tăng tỉ lệ click vào Website từ đó giúp tăng thứ hạng cho website

Trong làm SEO, thẻ meta description là nơi để người làm SEO đặt các từ khóa muốn hướng tới, vừa tác động lên kết quả tìm kiếm của Google, vừa hiển thị nội dung cho người dùng tìm kiếm.

Thẻ meta không phải là yếu tố chính mà Google sử dụng để xếp hạng trang web (tính đến thời điểm hiện tại).

Google đánh giá chất lượng nội dung bên trong trang web của bạn. Tuy nhiên thẻ meta lại là cầu nối giữa bạn và khách hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thì tối ưu hóa thẻ Meta là cần thiết.

Chuẩn SEO Meta description là gì?

1. Tối đa 155 ký tự – và đôi khi nhiều hơn

Độ dài phù hợp không thực sự tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông tin, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt.

Thỉnh thoảng, Google thay đổi độ dài . Ngày nay, hầu hết bạn sẽ thấy các Meta Description lên tới 155 ký tự, với một số ngoại lệ là 300 ký tự. Vì vậy hãy cố gắng để thông tin quan trọng trong 155 ký tự đầu tiên của Meta Description.

2. Được viết bằng một giọng văn tích cực

Nếu bạn sử dụng Meta Description với lời kêu gọi nhấp chuột vào website, đó là một lời mô tả buồn tẻ và người tìm kiếm sẽ không biết họ sẽ nhận được gì, trong 155 kí tự bạn phải thể hiện được nội dung của bài viết và trình độ chuyên môn cao.

3. Phải có call-to-action (kêu gọi hành động)

Xin chào, bạn đang tìm một Công ty dịch vụ SEO website uy tín và chất lượng, SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn, tìm hiểu thêm! Đây là Description trong Landing Page của dịch vụ SEO của SEO Nam Nguyễn, nó không đúng với phần trên là cần phải mô tả bằng giọng văn tích cực, nhưng đây là văn bản để bán dịch vụ, vì thế những lời mời như Tìm hiểu thêm, Nhận ngay, Dùng thử miễn phí sẽ thu hút lượng click cao. Meta Description là gì

4. Chứa từ khóa mục tiêu

Nếu từ khóa tìm kiếm có trong Meta Description, Google sẽ có xu hướng sử dụng Meta Description đó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ website sẽ có nhiều truy cập hơn.

Meta Description là gì

5. Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, tập trung vào thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể là một ý tưởng hay – nhà sản xuất, SKU, giá cả,… Nếu khách truy cập đặc biệt tìm kiếm sản phẩm đó sự hiện diện của thông tin như giá cả, thông số kĩ thuật… sẽ kích thích nhấp chuột.

6. Phù hợp với nội dung

Điều này rất là quan trọng. Google sẽ tìm ra khi Meta Description lừa khách truy cập để nhấp chuột và nhanh chóng xử phạt các website đang có hành vi này. Ngoài ra, các mô tả sai lệch có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

7. Độc đáo 

Nếu Meta Description của bạn giống với mô tả của các website, trải nghiệm người dùng trên Google sẽ bị cản trở. Mặc dù Title có thể khác nhau, nhưng nếu tất cả các bài viết cùng một mô tả giống nhau sẽ ảnh hưởng tới vấn đề xếp hạng. Tốt hơn hết là để trong mô tả Description Google sẽ tự lấy nội dung có chứa từ khóa để hiện thị khi người dùng truy vấn

Cách viết thẻ meta description tốt cho SEO

 • Về nội dung: Thẻ meta nên mô tả chính xác nội dung mà trang của bạn đang nói đến. Không nên viết lạc nội dung và giật tít sai sự thật (Người dùng có thể click vào nhưng sẽ thoát ra ngay nếu nội dung sai so với mô tả). Meta Description là gì
 • Về độ dài: Không viết quá dài, theo kinh nghiệm thì thẻ meta chỉ khoảng 135 đến 160 ký tự để có thể hiển thị hết trên Google.
 • Về từ khóa: Bạn nên đặt cụm từ khóa bên trong thẻ mô tả, và nó sẽ được công cụ tìm kiếm bôi đậm nếu khớp với truy vấn của người dùng. Với từ khóa này Google sẽ dễ dàng tìm thấy bạn và hiểu được bạn đang nói về cái gì.
 • Không nhồi nhét từ khóa: Hãy viết một thẻ mô tả tự nhiên, đầy đủ và có liên quan đến nội dung, hướng tới khách hàng.
 • Một thẻ meta chất lượng: Yếu tố người dùng luôn là quan trọng nhất, hãy hiểu tâm lý của họ và viết một thẻ meta chính xác, đầy đủ thông tin, cuốn hút, hay nhất và kích thích nhất. Một mô tả chất lượng đảm bảo rằng Google dễ đọc và hữu ích cho người dùng
 • Trùng lắp thẻ meta description: thẻ mô tả cho mỗi bài viết hay mỗi trang phải độc đáo và là duy nhất, tránh trùng lặp. Nếu nội dung của thẻ bị trùng lặp nhiều sẽ bị cho là copy và có thể bị Google phạt.

Một bài viết có thể không cần thẻ meta, Google sẽ tự động trích một đoạn trong bài phù hợp với truy vấn người dùng.

3 yếu tố để viết chuẩn SEO meta description là gì?

Nhiều người cho rằng một bài viết chuẩn SEO chỉ cần chứa từ khóa cần tối ưu; nhưng điều đó chưa đủ vì theo những bản cập nhật gần đây của Google hành vi của người dùng bao gồm:

Tỷ lệ click — CTRTỷ lệ thoát trang — Bounce rateThời gian xem bài viết — Time on site

Ngày càng trở nên quan trọng và trở thành một trong những yếu tố quyết định tới vị trí xếp hạng của website. Bạn có thể kiểm tra các yếu tố này trong Google Analytic

Chính vì thế yêu cầu về một meta description giờ đây đã có nhiều thay đổi hơn là chỉ chứa từ khóa. Có thể chia thành các yếu tố sau:

Meta Description là gì

1. Từ khóa — Keyword

Nếu khách hàng tìm kiếm iphone 7; thì đương nhiên bạn phải mang đến cho họ thông tin về sản phẩm iphone 7 đúng không nào.

Như đã nói, việc chứa từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan của từ khóa đối với bài viết của bạn.

Đây được coi là yếu tố đầu tiên và không thay đổi; vì xét cho cùng nếu thẻ mô tả không chứa từ khóa thì đồng nghĩa với việc; bài viết của bạn chẳng liên quan gì đến mục đích tìm kiếm của người dùng.

Tương tự như thẻ tiêu đề; bạn nên đặt từ khóa càng sớm càng tốt để người dùng có thể tìm thấy một cách nhanh nhất, điều đó giúp bạn tạo sự chú ý một cách nhanh chóng.

2. Tạo sự chú ý — Attention

Sự chú ý ở đây có thể là lợi ích khi mua hàng (khuyến mãi, giảm giá, miễn phí vận chuyển, đổi trả,…), tóm tắt mục đích của bài viết (kiến thức, hướng dẫn, công thức,…) hoặc đưa ra các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Sự chú ý của họ chỉ dừng lại trên thẻ mô tả chỉ khoảng 3–5s đầu tiên. Đó là lý do bạn cần đưa cho họ 1 lý do vì sao nên đọc bài viết của bạn nhanh nhất có thể. Tuy nhiên đừng cố gắng sử dụng những thông tin gây sốc để tăng tỷ lệ Click (CTR); vì đơn giản nếu bạn lừa dối khách hàng; họ sẽ thoát trang chỉ sau 1s và làm chỉ số thời gian trên trang (Time on site) và tỷ lệ thoát trang (bounce rate) trở nên vô cùng tệ hại.

Có một câu nói khá nổi tiếng trong giới marketing đó là “không có điều gì mà việc giảm giá 20%” không thể giải quyết được”. Tuy nhiên nếu bạn không thực hiện được lời nói của mình; thì điều này sẽ “giải quyết” luôn doanh nghiệp của bạn.

Trung thực và luôn luôn trung thực sẽ giúp bạn đi xa. Meta Description là gì

3. Lời kêu gọi hành động — Call to action

Có thể đối với bạn khi đọc những cụm từ như:

 • Nhận tư vấn ngay
 • Xem ngay
 • Mua ngay
 • Liên hệ ngay…

Bạn sẽ nghĩ rằng: “ Làm thế nào mà những cụm từ này lại khiến khách hàng click vào trang của mình được”.

Tuy nhiên bạn hãy nhìn những cụm từ này trên quan điểm của một người đang có nhu cầu hoặc vấn đề cần giải quyết để có một góc nhìn khác.

Về cơ bản tâm lý chung của con người là luôn trốn tránh hoặc tìm cách xử lý những rắc rối một cách nhanh chóng nhất có thể. Nếu như ở phần trên; bạn đã đưa ra được những lợi ích hoặc giải pháp cho các vấn đề của họ; đây là bạn tạo cho họ 1 cú hích nhẹ để biến những cảm xúc của họ thành hành động.

 

Tìm kiếm liên quan đến meta description là gì

 • meta title là gì
 • meta keywords là gì
 • meta description wordpress
 • cách viết meta description chuẩn seo
 • cập nhật description là gì
 • thẻ meta description html
 • mô tả meta là gì
 • sửa meta description ở đâu

 

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button