Thiết kế Website

Quản trị website là gì? Người quản trị cần có những kỹ năng nào?

Quản trị website là gì?

Quản trị website là tập hợp nhiều việc được thực hiện sau khi xây dựng website như viết nội dung cho website, xử lý các nội dung, hình ảnh phù hợp cũng như việc thực hiện tối ưu trải nghiệm người dùng. Người quản trị website (webmaster) thường được biết đến là người thành thạo mã HTML, là người trực tiếp quản lý tất cả các thành phần của trang web. Dựa trên loại trang web họ quản lý, các webmaster thường thành thạo các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Javascript, PHP,… Họ cũng thường biết cách thiết lập máy chủ web giống như quản trị viên của máy chủ.

quản trị website

Tại sao chúng ta cần quản trị website?

Việc thiết kế website cũng giống như bạn xây dựng ngôi nhà của mình. Sau khi thiết kế xong website thì bạn chỉ mới hoàn thành xong phần thể xác. Còn để website ấn tượng, sống động và thu hút sự chú ý của người truy cập thì bạn cần phải hoàn thiện và phát triển phần nội dung bên trong.

Vì thế, bạn cần phải sử dụng hệ quản trị nội dung vì những lý do sau:

– Sau khi sở hữ một website được thiết kế hoàn chỉnh, các doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào kinh doanh không có nhiều thời gian cho việc quản trị, tìm kiếm nguồn thông tin và cập nhật nội dung phát triển website của mình.

– Chuyên viên quản trị web không được đào tạo đủ về yêu cầu chuyên môn cần thiết nên không có trình độ về tính thẩm mỹ, kỹ thuật,… khi thực hiện xuất bản và phát triển website.

– Doanh nghiệp luôn thắc mắc không biết website của họ có những đường link hỏng hay không? Không biết website có thu hút lượt truy cập của người dùng?

– Doanh nghiệp lo ngại khi phải tốn nhiều chi phí để thuê từ một đến hai chuyên viên quản trị website để cập nhật thông tin cho mình. Tuy nhiên họ lại không thể hoàn thành nhiệm vụ do không đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật và chuyên môn cần thiết.

– Doanh nghiệp thường chỉ chú trong sản xuất ra các sản phẩm họ kinh doanh theo quy trình công nghệ, không quen với việc phải xử lý trên website: Xử lý tin bài, hình ảnh, thông tin. Chính vì thế, họ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng những công cụ biên tập trang bị cho hệ thống quản trị nội dung CMS của website.

Doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn khi bị giảm doanh số khi có đối thủ cạnh tranh nếu như không có hệ thống quản trị website giúp cho nội dung website trở nên ấn tượng nhằm thu hút người dùng.

Công việc quản trị website bao gồm những gì?

Như vậy quản trị website là làm gì? Công việc hằng ngày của một nhân viên quản trị website bao gồm các đầu việc gì? Theo các chiến lược phát triển website chuyên nghiệp, công việc của nhân vien quản trị website có thể liệt kê theo các đầu việc như sau:

1. Cập nhật, xây dựng nội dung website thường xuyên theo kế hoạch cụ thể

Nội dung, dù là hình ảnh, chữ viết hay video đều được coi là “linh hồn” của một website. Vì vậy, công việc đầu tiên của nhân viên quản trị web đó chính là lập kế hoạch các nội dung sẽ cập nhật trên web. Đối với các website là kênh quảng bá cho doanh nghiệp, các nội dung mà nhân viên quản trị web cần chuẩn bị có thể bao gồm Tài liệu thông tin công ty, quan điểm kinh doanh, Sứ mệnh – Tầm nhìn… hoặc đăng tải các sản phẩm, dịch vụ mà công ty đó đang cung cấp cho khách hàng.

2. Thực hiện sao lưu / backup dữ liệu website

Các dữ liệu trên website, đặc biệt là các web có nguồn dữ liệu lớn như website tin tức, website thương mại điện tử… luôn cần được sao lưu và phục hồi định kì để chắn chắn rằng các nguồn thông tin này của bạn được lưu trữ và mang ra sử dụng khi cần thiết.

3. Check lỗi / fix lỗi website

Sau một thời gian hoạt động, website của bạn có thể sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản như hình ảnh không hiển thị, link die (không truy cập được), web có malware gây hại… Lúc này, nhân viên quản trị sửa hoặc báo cáo các lỗi này với đội ngũ lập trình web, đội ngũ quản trị an ninh để sớm có biện pháp xử lí, bảo vệ website kịp thời.

4. Tối ưu website

Tối ưu hình ảnh, bài viết chuẩn SEO cũng là một trong các nhiệm vụ quan trọng của nhân viên quản trị website. Các công việc này giúp hỗ trợ bộ phận SEO đưa website lên trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo…

5. Hoạt động quảng bá website

Người quản trị website còn có công việc là quảng bá website để nhiều người biết tới và truy cập, đặc biệt là các khách hàng tiềm năng của mình. Nội dung của phần công việc này bao gồm quảng bá website trên diễn đàn/site rao vặt, quảng bá website qua hệ thống email marketing, chia sẻ các nội dung hay từ website lên các trang mạng xã hội…

Bên cạnh các công việc cơ bản trên, nhân viên quản trị website còn chịu trách nhiệm xử lí các vấn đề phát sinh khác liên quan đến website. Các đầu việc về quản trị website cụ thể thường được quy định trong hợp đồng kí kết và khá đa dạng tùy vào lĩnh vực và loại hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Những kỹ năng nào làm quản trị web cần có?

Vì các quản trị web xử lý rất nhiều loại bảo trì và tối ưu hóa web khác nhau, có khá nhiều kỹ năng có ích trong công việc. Chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia của chúng tôi cân nhắc xem cái nào là thiết yếu nhất.

1. Biết sử dụng HTML

Quản trị web chia sẻ công bằng phát triển web của họ. Tôi sẽ nói rằng hãy học HTML cơ bản và tìm hiểu các plugin mà bạn thích sử dụng nếu sử dụng WordPress. Cardenas cũng cho biết thêm rằng việc tìm kiếm các công cụ, nền tảng hoặc lối tắt khác có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn sẽ giúp bạn dành thời gian cho công việc sâu sắc hơn, thú vị hơn thay vì các công việc lặp đi lặp lại, không suy nghĩ.

2. Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa

Quản trị web cũng làm một số lượng tốt thiết kế web. Mặc dù bạn có thể nắm bắt được những điều cơ bản chỉ bằng cách lặn vào, học thiết kế đồ họa sẽ thúc đẩy chất lượng và tốc độ công việc của bạn. Việc chỉnh sửa, thiết kế các hình ảnh sẽ là điều không thể thiếu trong quả trình quản trị web.

3. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm kỹ thuật (SEO)

Kỹ thuật SEO cũng rất tốt cho các quản trị web và việc Google xếp hạng trang web của bạn như thế nào và nội dung nào sẽ bị phạt là điều quan trọng, theo ông Cardenas.

Phần này của công việc thường là một kỳ vọng lớn từ khách hàng là tốt. 100% các nhà quản trị web nói rằng điều khó chịu nhất trong công việc của tôi là đối phó với những khách hàng có kỳ vọng không thực tế, chẳng hạn như muốn xếp hạng ngay trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa trên trang web của họ – công việc này phụ thuộc vào SEOer và có đạt được kết quả hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách nhau nữa.

Nếu bạn hiểu khía cạnh kỹ thuật của SEO, thì bạn sẽ có thể giải thích một vài khía cạnh cho khách hàng của bạn, cũng như tạo ra kết quả có ý nghĩa với trang web của họ.

4. Viết

Vì nhiều quản trị web làm việc cho các tổ chức có thể không có nhân viên hoặc tài nguyên để thuê chuyên gia thích hợp, kỹ năng viết cũng có thể là một trợ giúp lớn. Demetrian nói rằng nó khá phổ biến để hỗ trợ sao chép ánh sáng cho các chiến dịch, bao gồm cả sao chép trang web và các chiến dịch truyền thông xã hội.

5. Chiến lược nội dung

Có một ý tưởng cơ bản về chiến lược nội dung cũng rất quan trọng đối với các quản trị web. Bất cứ lúc nào khách hàng của bạn dựa vào bạn về các khía cạnh tiếp thị, giải thích hoặc thậm chí có thể tư vấn cho họ trong chiến lược nội dung sẽ là chìa khóa.

Checklist 13 công việc cho người mới học quản trị website

Dù bạn tự học quản trị website online hay đang “tầm sư học đạo” từ bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, hoặc thậm chí còn chưa biết quản trị website là làm gì – thì cũng hãy “dắt túi” checklist hữu ích này để không bỏ lỡ bước nào trong quá trình quản trị website!

1. Hàng ngày

Backup website: Bước dự phòng này giúp bạn nhanh chóng khôi phục trạng thái website trong trường hợp web hay hosting gặp sự cố. Tốt nhất là bạn nên lưu trữ offline file WordPress lẫn dữ liệu mỗi ngày.

Quản lý uptime: Downtime là cơn ác mộng đối với sales cũng như conversion. Bạn có thể đăng ký các công cụ kiểm tra trực tuyến miễn phí để nhận thông báo mỗi khi website bị downtime. Nếu tình trạng downtime thường xuyên diễn ra, bạn nên cân nhắc nâng cấp hosting hoặc chọn công ty hosting khác.

Báo cáo bảo mật: Các rủi ro bảo mật và phần mềm độc hại xuất hiện ngày càng nhiều đòi hỏi bạn cần phải cảnh giác để tránh nguy cơ lây nhiễm các mã độc này.

2. Hàng tuần

Kiểm tra WordPress, theme, cập nhật plugin: Hãy cập nhật những thay đổi mới nhất từ nền tảng để bảo vệ website khỏi nguy cơ rò rỉ bảo mật.

Kiểm tra website trên nhiều trình duyệt: Kiểm tra website không bị lỗi layout hay format trên các trình duyệt khác nhau nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Đừng quên xem thử phiên bản mobile để đảm bảo tính responsive.

Quản trị website

3. Hàng tháng hay hàng quý

Phân tích website: Tham khảo công cụ như Google Analytics để phân tích các yếu tố SEO như nguồn traffic đến từ đâu, thời gian người dùng ở lại website, page nào được xem nhiều nhất, từ đó đánh giá sự tăng trưởng của website, tối ưu thêm những trang mang về traffic cao nhất và thay đổi những trang kém chất lượng.

Kiểm tra loading time: Nên kiểm tra tốc độ tải trang hàng tháng. Đặc biệt là khi bạn thêm nhiều file media hay plugin thì website sẽ càng nặng và tải lâu hơn.

Kiểm tra form: Mỗi tháng bạn nên lướt qua website một lần và điền thử các form để đảm bảo không bị lỗi khi người dùng tương tác.

Loại bỏ theme hoặc plugin không xài: Ba tháng một lần, bạn lọc ra lượng theme hay plugin không còn cần thiết cho website, sau đó xử lý bằng cách deactivate rồi delete hoàn toàn.

Kiểm tra lại backup: Như đã đề cập, bước backup là việc phải làm hàng ngày, tuy nhiên bạn cũng nên định kỳ kiểm tra vị trí file lưu trữ dữ liệu quan trọng này, đồng thời dự đoán mức độ hiệu quả của kế hoạch dự phòng trước khi sự cố xảy ra.

Tối ưu cơ sở dữ liệu: Những nền tảng WordPress đang ngày càng nặng hơn do các chức năng nháp, comment spam, review lại bài post … do đó thường xuyên tối ưu dữ liệu sẽ giúp website hoạt động hiệu quả hơn.

4. Hàng năm

  1. Cập nhật copyright: Thông tin này trên menu footer nên cập nhật theo năm hiện tại. Nếu không, khách hàng sẽ không tin tưởng mà mạnh dạn liên hệ với bạn.
  2. Review, đánh giá plugin và theme: kiểm tra tất cả plugin và đánh giá hiệu suất của chúng, đồng thời đảm bảo theme đang dùng đáp ứng tiêu chuẩn WordPress và cập nhật code nếu cần.

Các tìm kiếm liên quan đến quản trị website

  • quản trị website full
  • quyền quản trị website
  • khóa học quản trị website tphcm
  • quản trị website giá rẻ
  • giáo trình quản trị website
  • kinh nghiệm quản lý website
  • phần mềm quản lý website
  • code trang quản trị website

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button