Thiết kế Website

Robots.txt là gì? Robots.txt ở đâu trong WordPress? (Cách truy cập và sửa đổi nó)

Robots.txt là gì? Robots.txt ở đâu trong WordPress? (Cách truy cập & sửa đổi nó) – Cập nhật mới 2024

Chúng tôi là một nhóm gồm các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số có niềm đam mê giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển. Chúng tôi luôn cập nhật các xu hướng và chiến lược mới nhất để bạn có thể tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất. Chúng tôi ở đây để giúp bạn thành công.
Tạp chí Nhà tiếp thị Kỹ thuật số có rất nhiều bài viết được viết bởi các chuyên gia từ mọi lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số hiện tại. Chúng tôi thêm bài viết mới hàng ngày. Tất cả các xu hướng trong ngành, những thay đổi về sản phẩm, thông báo về tính năng, v.v. đều có thể được tìm thấy trên blog này.

Hướng dẫn này trả lời câu hỏi “robot.txt ở đâu trong WordPress?”

Nó cũng giải thích cách truy cập robots.txt trong WordPress bằng bốn phương pháp khác nhau để bạn có thể sửa đổi tệp cho trang web của mình.

Hãy xem đây là hướng dẫn cơ bản và nhanh chóng để tìm robots.txt trong WordPress và truy cập nó một cách dễ dàng để kiểm soát cách trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các tệp, trang và thư mục trên trang web của bạn.

Robots.txt là gì? Robots.txt ở đâu trong WordPress?

Robots.txt nằm trong thư mục gốc của trang web trong thư mục WordPress. Bạn có thể truy cập tệp robots.txt bằng cách điều hướng đến yourdomain.com/robots.txt trong trình duyệt web và quản lý tệp trên máy chủ bằng ứng dụng khách FTP, plugin hoặc cPanel.

Cách truy cập và sửa đổi tệp WordPress Robots.txt

1. Truy cập Robots.txt qua cPanel (hoặc Giải pháp thay thế của Công ty lưu trữ của bạn)

Cách đầu tiên để truy cập tệp robots.txt WordPress của bạn là sử dụng tính năng Trình quản lý tệp do công ty lưu trữ của bạn cung cấp.

Cách bạn truy cập trình quản lý tệp này khác nhau tùy theo máy chủ. Với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ như Bluehost, sử dụng giao diện cPanel phổ biến, bạn chỉ cần chọn Tùy chọn nâng cao, sau đó là Trình quản lý tệp.

Với các dịch vụ lưu trữ như Hostinger, bạn sẽ thấy tệp WordPress được quản lý ngay khi bạn đăng nhập vào bảng điều khiển của mình như trong hình ảnh bên dưới.

Khi vào Trình quản lý tệp, bạn sẽ tìm thấy tệp robots.txt của trang web trong thư mục gốc của bản cài đặt WordPress thường được gắn nhãn public_html.

Sau đó, bạn có thể tải xuống tệp robots.txt WordPress, sửa đổi tệp trong trình soạn thảo văn bản của mình và tải lại lên trang web.

2. Sử dụng Plugin SEO

Nếu bạn không muốn đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của mình hoặc quản lý tệp trực tiếp trên thư mục gốc thì bạn có thể truy cập robots.txt trực tiếp trong WordPress bằng cách sử dụng plugin SEO mà bạn có thể đã cài đặt trên trang web của mình.

Các plugin SEO phổ biến như Yoast, AIOSEO và Rank Math cho phép bạn chỉnh sửa tệp robots.txt của trang web từ bảng điều khiển quản trị viên WordPress một cách dễ dàng.

Dưới đây là ví dụ hướng dẫn về phương pháp này bằng cách sử dụng plugin Yoast SEO. Sau khi truy cập, menu bảng điều khiển WordPress, chọn Yoast SEO > Tools như trong hình bên dưới.

Từ màn hình công cụ Yoast SEO, chọn Trình chỉnh sửa tệp.

Thao tác này sẽ hiển thị tệp robots.txt của trang WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể sửa đổi nó và lưu các thay đổi của mình trong WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng một plugin WordPress SEO thay thế như Rank Math hoặc AIOSEO, bạn cũng có thể định vị tệp robots.txt trong Cài đặt chung trong Rank Math và trong tab Công cụ cho AIOSEO.

3. Sử dụng Plugin Robots.txt chuyên dụng

Một cách khác để truy cập và sửa đổi robots.txt trong WordPress là sử dụng plugin được xây dựng riêng cho mục đích này.

Plugin Virtual Robots miễn phí từ Infolific là một lựa chọn phổ biến và cực kỳ dễ sử dụng.

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, hãy điều hướng đến Cài đặt > Robots.txt ảo.

Thao tác này sẽ mở tệp robots.txt WordPress của bạn để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Chỉ cần nhớ nhấn nút lưu khi bạn hoàn tất để các bản cập nhật có hiệu lực.Nếu bạn mới sử dụng WordPress và không tự tin về cách định cấu hình các lệnh và chỉ thị khác nhau trong tệp robots.txt của mình, bạn có thể thích một plugin thân thiện với người mới bắt đầu hơn như Better Robots.Txt, được liệt kê là “WordPress Tối ưu hóa Robots.txt” trong thư mục plugin. Xem hình ảnh dưới đây.

Kích hoạt và cài đặt plugin này giống như bất kỳ plugin nào khác. Sau khi cài đặt, nó sẽ tự động tải lên bảng điều khiển WordPress của bạn. Bạn cũng có thể quay lại nó bất kỳ lúc nào bằng cách chọn Better Robots.txt từ menu quản trị.

Bên trong plugin, bạn sẽ có giao diện trực quan dễ sử dụng để định cấu hình các cài đặt robots.txt khác nhau, bao gồm công cụ tìm kiếm nào có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn, tính năng bảo vệ dữ liệu và spam nào cần bật cũng như bất kỳ quy tắc tùy chỉnh nào bạn muốn thêm . Xem hình ảnh bên dưới để có cái nhìn chi tiết về tất cả các tùy chọn WordPress này.

4. Sử dụng ứng dụng khách FTP cho WordPress

Một cách khác để truy cập và sửa đổi tệp robots.txt WordPress là sử dụng ứng dụng khách FTP như FileZilla. Nếu bạn đã thiết lập ứng dụng khách FTP như thế này cho trang web của mình thì bạn có thể nhanh chóng tìm thấy robots.txt WordPress.

Bắt đầu bằng cách truy cập thông tin tài khoản FTP của bạn từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Sao chép thông tin này, mở Filezilla và dán thông tin chi tiết vào các hộp liên quan nằm ngay bên dưới thanh menu của phần mềm.

Tiếp theo, nhấp vào Kết nối nhanh và thao tác này sẽ kết nối máy khách FTP với máy chủ lưu trữ của bạn, cho phép bạn truy cập vào tất cả các tệp WordPress của mình.

Từ đây, điều hướng đến thư mục gốc của bạn, nơi bạn sẽ tìm thấy tệp robots.txt WordPress của mình. Để truy cập tệp này để bạn có thể mở và sửa đổi nó, nhấp chuột phải và nhấn Tải xuống. Ngoài ra, bạn có thể chọn tệp và kéo nó qua bảng máy chủ cục bộ trong Filezilla. Xem ảnh chụp màn hình bên dưới.

Mở tệp robots.txt trong trình soạn thảo văn bản và thực hiện các sửa đổi của bạn. Khi bạn hoàn tất, hãy điều hướng đến vị trí của tệp trong bảng điều khiển máy chủ cục bộ, sau đó nhấp và kéo tệp qua máy chủ trang web từ xa để tải tệp lên WordPress.

Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện thông báo cho bạn rằng tệp mục tiêu đã tồn tại trên máy chủ. Chọn hành động ghi đè, sau đó nhấp vào OK để cập nhật thành công tệp robots.txt cho trang web WordPress của bạn.

Robots.txt trong WordPress Tóm tắt

Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này để trả lời câu hỏi robots.txt ở đâu trong WordPress.

Như bạn đã khám phá, tệp robots.txt nằm trong thư mục gốc của trang web trong thư mục WordPress và cách nhanh nhất để truy cập robots.txt trong WordPress là điều hướng đến yourdomain.com/robots.txt trong trình duyệt web. Để quản lý và sửa đổi tệp, bạn sẽ cần truy cập tệp trên máy chủ bằng cPanel, plugin WordPress hoặc ứng dụng khách FTP.

Stephen Hockman là doanh nhân và người sáng lập SEO Chatter. Anh ấy chuyên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị kỹ thuật số và đam mê SEO từ năm 2005. Mục tiêu của anh ấy là chia sẻ những mẹo và tin tức hay nhất về tiếp thị công cụ tìm kiếm để giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn.

Categories

  • Home
  • Digital marketing tips

Tags:

  • file robots.txt dùng để làm gì
  • Robots txt generator
  • robots.txt tester
  • Sửa file robots txt
  • Yoast SEO robots txt
  • robots.txt disallow all
  • Search console robots txt
  • File robot txt WordPress

Show More

Related Articles

Back to top button