Thiết kế Website

Tạo sitemap website wordpress: Cách tạo và cải thiện sitemap để tăng SEO

Site map website là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc tìm kiếm trang web của bạn dễ dàng hơn và cải thiện SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sitemap website wordpress và cách tạo và tối ưu hóa nó trên trang web của bạn.

Sitemap website wordpress và cách tạo và tối ưu hóa nó trên trang web

1. Sitemap là gì?

Sitemap là một tài liệu liệt kê tất cả các trang web và URL của trang web của bạn. Nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về cấu trúc của trang web của bạn và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web của bạn.

Các loại Sitemap bạn cần biết

Có 2 cách thường được dùng để phân biệt các loại Sitemap khác nhau:

Phân loại theo cấu trúc

Theo cấu trúc thì có 2 loại Sitemap: XML và HTML.

 1. XML Sitemap: được tạo ra để giúp bot công cụ tìm kiếm crawl website dễ dàng, nhanh chóng.
site map, Information retrieval
 1. HTML Sitemap: được tạo ra để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, truy cập vào các tài nguyên trên website nhờ sự thân thiện, tiện lợi trong lối thiết kế giao diện. Bạn có thể cải thiện thứ hạng website bằng cách tối ưu trải nghiệm người dùng (User Experience) trên trang HTML Sitemap.
sitemap website, Software development

Vậy bạn nên dùng XML hay HTML Sitemap? Câu hỏi này gây khá nhiều tranh cãi, nhưng câu trả lời chính xác là sử dụng cả 2. Vì SEO cần dung hoà giữa 2 bên: người dùng và bot công cụ tìm kiếm. Vì vậy, sử dụng cả 2 loại Sitemap trên là cách tốt nhất bạn cần làm.

2. Lợi ích của Sitemap

Sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… dễ dàng tìm kiếm và quét thông tin trên trang web của bạn. Nó cũng giúp tăng cường SEO và tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

3. Cách tạo sitemap website wordpress

Có nhiều cách để tạo Sitemap cho trang web của bạn. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng các công cụ tạo Sitemap miễn phí như XML Sitemap Generator hoặc Google XML Sitemap. Bạn có thể tải xuống và cài đặt chúng trên trang web của bạn.

4. Tối ưu hóa Sitemap

Để tối ưu hóa Sitemap, bạn nên cập nhật Sitemap của mình thường xuyên. Bạn cũng nên đảm bảo rằng Sitemap của bạn chứa tất cả các trang web của bạn và được cập nhật với các thay đổi mới nhất trên trang web của bạn.

5. Cách thêm Sitemap vào trang web của bạn

Để thêm Sitemap vào trang web của bạn, bạn có thể đăng ký tài khoản Google Search Console và thêm Sitemap vào đó. Bạn cũng có thể thêm Sitemap vào robots.txt của trang web của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy nó.

6. Một số lưu ý khi tạo sitemap website

Khi tạo Sitemap, bạn nên đảm bảo rằng Sitemap của bạn không quá lớn và không chứa các trang web bị lỗi hoặc không hoạt động. Nếu Sitemap của bạn quá lớn, nó có thể gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.

Tóm lại, Sitemap là một yếu tố quan trọng giúp cho việc tìm kiếm trang web của bạn dễ dàng hơn và cải thiện SEO. Bạn nên tạo và tối ưu hóa Sitemap của mình thường xuyên để đảm bảo rằng trang web của bạn được tìm thấy và hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn cách tạo Site map website

Website bạn sử dụng WordPress hay không sử dụng WordPress? Để tránh mất thời gian, bạn hãy chọn cho mình phần nội dung hướng dẫn phù hợp nhất dưới đây:

 1. Sitemap cho website WordPress
  • Với Yoast SEO
  • Google XML Sitemaps
 2. Tạo SiteMap Online tại XML-Sitemaps.com cho website không phải WordPress
 3. Cách xem Sitemap của website sau khi tạo

Tạo Site map website WordPress

Trường hợp: Nếu bạn đã có account WordPress, bạn có thể sử dụng WordPress để tạo Sitemap.

Bạn có thể lựa chọn plugins như Google XML Sitemaps hoặc các loại plugin bên ngoài như Yoast SEO hay bất cứ loại nào mà bạn cảm thấy có chức năng dễ sử dụng.

Cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang admin của WordPress:

Tiến hành  đăng nhập vào WordPress, gõ tên miền và thêm /wp-admin.

Ví dụ: Website WordPress của bạn là xyz.com, bạn cần truy cập vào admin bằng URL: xyz.com/wp-admin.

Sau khi truy cập, bạn cần đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu.

Tạo sitemap website wordpress với Yoast SEO

Đối với quá trình tạo sitemap với Yoast rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước tôi hướng dẫn sau.

Chúng ta hãy bắt đầu với bước quyết định sitemap website sẽ index gồm những gì. Sau đó, là xem xét từng nội dung.

Bước 1: Đăng nhập vào website WordPress và mở sitemap XML trong một tab khác.

Bước 2: Bắt đầu cài đặt Yoast tại Content Types. Trong menu bên trái của website WordPress, di chuột qua plugin Yoast SEO, sau đó click vào Search Appearance.

Lưu ý: menu thả xuống trên các tab the Content Type, Taxonomies và Archives Tabs. Mỗi menu sẽ mở ra một bảng điều khiển để giúp bạn tối ưu hóa các nội dung cụ thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

site map website
site map website

Mỗi menu thả xuống cũng bao gồm một nút chuyển đổi cho phép thêm hoặc xóa một nội dung khỏi sitemap XML. Yoast sẽ đặt một câu hỏi đơn giản: “Show (individual sitemap) in search results?”

site map website
site map website
Thêm hoặc xóa một nội dung khỏi sitemap XML

Bước 3: Tại bước này chúng ta sẽ thực hiện với tab Taxonomies và Archives trong phần Giao diện tìm kiếm của plugin Yoast SEO.

Tại đây bạn có thể cho hiển thị các Categories và Tag. Tiếp theo tối ưu hóa các đơn vị phân loại để chúng có giá trị hơn đối với các công cụ tìm.

Bước 4: Tùy chỉnh các sitemap. Mở XML Sitemap Index. Click vào các Sitemap website để mở ra một tab mới.

Mục tiêu: là đánh giá các trang trong từng Sitemap. Xem qua từng sitemap website, từng URL và bạn nên tự hỏi xem mỗi phần nội dung có mang lại lợi ích cho người dùng hay không.

Nếu bạn thấy các trang như /hello-world hoặc /testing-123 chúng có thể có giá trị thấp đối với công cụ tìm kiếm, hãy mở từng trang trong một tab mới để đánh giá cấp độ trang. Nếu chúng không chứa nội dung có giá trị đối với người dùng, bạn nên loại trừ các trang đó khỏi sitemap.

Để loại trừ các URL riêng lẻ khỏi sitemap XML, click vào “Edit Page” ở đầu mỗi trang hoặc bài đăng muốn loại trừ.

Trong trình chỉnh sửa trang, cuộn xuống Metabox Yoast SEO. Click vào biểu tượng bánh răng “Advanced Settings” và đặt “Allow search engines to show this Page in search results?” thành “No“.

Bạn vẫn có thể cho phép các công cụ tìm kiếm theo các liên kết trên trang đó – ngay cả khi nó bị ẩn – bằng cách đặt “Should search engines follow links on this Page?” đặt thành “Yes“.

Đặt giá trị này thành “Yes” khi bạn không muốn trình thu thập thông tin theo các liên kết trực tiếp trên trang.

Cuối cùng, click vào ” Update” ở góc trên cùng bên phải của trang để lưu các cài đặt này. Lặp lại quy trình này cho từng trang bạn muốn loại trừ khỏi từng Sitemap.

Tạo sitemap website với Google XML Sitemaps

Trường hợp bạn không sử dụng hoặc không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo sitemap website wordpress, Plugin Google XML Sitemaps là sự lựa chọn thay thế tốt nhất mà bạn cần cân nhắc.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML Sitemaps

Ngay sau khi kích hoạt xong, Plugin này sẽ tự động khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn có thể xem Sitemap của mình bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

VD:

site map website
site map website
Kiểm tra Sitemap

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Plugin này hoạt động hiệu quả cho hầu hết các trang blog và website. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại cài đặt để chỉnh sửa lại các thông số cho phù hợp với chiến lược SEO của mình, và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Đơn giản, vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

site map website
site map website
Vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hình

Ở phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin cập nhật trạng thái. Plugin này sẽ thông báo cho bạn trong trường hợp nó không thể ping Sitemap của bạn đến một công cụ tìm kiếm nào đó.

Nếu cảm thấy phiền phức, bạn có thể để tắt đi tính năng thông báo trong phần cài đặt chung. Điều này giúp tăng giới hạn bộ nhớ PHP và nhiều hơn thế nữa.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần Additional Pages. Tại đây, bạn có thể thêm trang vào XML Sitemap theo cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có chứa các trang HTML tĩnh.

site map website
site map website
Thêm trang vào XML Sitemap

Sau đó, bạn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho các URL bài viết. Google XML Sitemaps sẽ mặc định sử dụng số lượng bình luận để tính mức độ ưu tiên của URL.

site map website
site map website
Tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho các URL bài viết

Hai phần tiếp theo của trình cài đặt plugin sẽ cho phép bạn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong muốn khỏi Sitemap WordPress. Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một website thương mại điện tử, thì bạn chắc chắn sẽ phải đưa những trang sản phẩm vào Sitemap của mình.

site map website
site map website
Lựa chọn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong muốn khỏi Sitemap WordPress.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (Priority) của Sitemap Content. Việc thay đổi các giá trị này được các công cụ tìm kiếm coi là một gợi ý. Các con bot của công cụ tìm kiếm có thể chọn xem xét hoặc phớt lờ các giá trị này dựa trên tiêu chí riêng của chúng.

site map website
site map website
Điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (Priority) của Sitemap Content

Cuối cùng, đừng quên nhấp vào nút Update Options để lưu các thay đổi của bạn.

Từ khóa:

 • XML sitemap
 • Sitemap website mẫu
 • Sitemap website bán hàng
 • sitemap website
 • Cách xem sitemap của website
 • Tạo sitemap
 • Get sitemap of website online
 • Về Sitemap online

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button