Thiết kế Website

Sitemap là gì? Chi tiết cách tạo sitemap cho mọi website

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật. Ngoài ra, Sitemap còn có những ý nghĩa và liên quan gì đến các URL khác trong trang web? Toàn bộ công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn, như là thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

sitemap
sitemap

Vì sao website cần có sitemap?

Như khái niệm bên trên. Sitemap có thể giúp công cụ tìm kiếm tìm và chỉ mục cho các bài viết trên website của bạn. Phương thức hoạt động của nó khá đơn giản. Sau khi bạn tạo sitemap và khai báo website lên Google Search Console. Các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm sẽ theo đường link này. Thông báo cho Google biết và sau đó Google sẽ tiến hành lập chỉ mục cho chúng.

Việc tạo sitemap cho website rất cần thiết khi website của bạn mới tạo. Vì nó sẽ thay mặt bạn nói với Google “À, em có website mới, anh Google vào xem và index website em nha” .Còn đối với các website đã hoạt động lâu năm. Thì sitemap giúp chúng ta theo dõi mức độ cập nhật của website, nhanh, chậm, lỗi nhiều hay ít. Từ đó có hướng giải quyết khắc phục kịp thời.

Trang web của chúng ta cần phải có sitemap vì ở phần  định nghĩa sitemaps chúng ta đã tìm hiểu thì nó có chức năng là một sơ đồ web và rất cần thiết cho website của bạn để có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm, vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá cao các website có một sơ đồ điều hướng khi truy cập website. Rất hữu ích cho các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Có nhiều phần mềm hỗ trợ để  làm sitemap như Gsitemap, nhưng bài viết sau sẽ hướng dẫn cho  bạn cách làm sitemap trực tiếp trên internet một cách hiệu quả mà rất nhiều SEOER đã dùng.

Tầm quan trọng trong website của sitemap

Công cụ tìm kiếm sẽ thấy tất cả các trang mà bạn muốn họ xem thông qua sitemap.Càng nhiều trang được lập chỉ mục thì website của bạn càng được tin tưởng và có thể đạt được vị trí cao hơn nữa .

Để đảm bảo tất cả các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể thu thập đầy đủ tất cả các trang bạn cần phải có một sơ đồ trang web chuẩn và tối ưu nhất. Sitemap không giúp cho website bạn nhanh hơn nó được tạo ra để dành cho các công cụ thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm.

sitemap
sitemap

Nó sẽ không cho thấy hiệu quả rõ ràng trong seo ,nhưng nó chắc chắn là thủ thuật giúp ích trong seo.

Sau đây là ba điều cho thấy sự quan trọng của sitemap

Thứ Nhất, như đã đề cập, sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn, nó góp phần nói cho Google biết rằng website của bạn có chuẩn SEO. Ví dụ, bạn có một vài bài viết trên trang web nhưng lại không (hoặc lâu) được Index thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này, từ đó Google có thể index cho các bài viết nhanh chóng hơn.

Thư Hai, sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (có ít backlink trỏ về), sitemaps sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Thứ Ba, về phương diện người dùng, sitemap trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm người dùng càng cao.

Cách tạo sitemap cho website chi tiết sitemap

Bạn nên làm cả 2 loại nêu trên, nhằm phục vụ cả cho người đọc lẫn công cụ tìm kiếm…

1. Tạo sitemap cho người dùng xem

Trong đó, hiển thị cấu trúc website, đường link đến các trang con, và có thể mô tả ngắn nội dung của từng trang. Mục đích là để người đọc dễ tra cứu, tìm hiểu, và truy cập nhanh chóng đến những trang con cần thiết.

Tùy theo quy mô của website mà sitemaps loại này chi tiết đến mức nào. Trang web nhỏ thì có thể tạo link đến từng trang con. Còn với trang lớn, thì có thể chỉ tạo sơ đồ đến trang cấp độ 2, 3, mà không chi tiết đến cấp độ 4 (vì quá nhiều, người dùng cũng không thể xem hết).

Hình dưới là mình họa Sitemap cho người dùng:

3 52

Vì dành cho con người xem, nên thông tin thường mang tính tổng quát, không thể chi tiết với website quá nhiều trang con. Khi đó thường chỉ đưa ra đường dẫn tới các danh mục chính mà thôi.

Cách tạo file này thực ra là giống như 1 trang webpage thông thường. Dùng công cụ quản trị web của bạn để tạo page mới. Thông tin trong phần body sẽ nhập thủ công, hoặc dựa vào thông tin tạo ra trong file xml (dưới đây), để lựa chọn trang nào đưa vào sơ đồ này.

Bạn cũng nên đưa tóm tắt giải thích tương ứng với từng đường link, giúp người dùng hiểu nội dung của từng trang. Nhờ đó dễ dàng tìm thông tin, và kích thích người dùng xem tiếp.

2. Tạo sitemap.xml chuẩn SEO và miễn phí

File này dùng để khai báo cho Google dễ truy cập và crawl (bò vào thu thập dữ liệu) toàn bộ website được nhanh chóng. Việc này là nhằm tạo sự thân thiện, dễ dàng với Google, cũng là một bước công việc trong việc làm SEO.

Với mục đích dành cho các Search Engine, và những ai làm SEO, nên danh mục này càng đầy đủ chi tiết càng tốt. Tất nhiên, cần loại trừ những trang con mà bạn chủ ý không muốn khai báo với công cụ tìm kiếm. Google sẽ lần theo sơ đồ này để lập chỉ mục (index) website của bạn.

File sitemap.xml có dạng mã lập trình, nên không thân thiện lắm với người dùng. Lập trình viên đọc thì hiểu, nhưng nếu bạn không trong chuyên ngành nên không hiểu thì cũng không phải là vấn đề gì nghiêm trọng.

Cách thức tạo file sitemap.xml cũng khá đơn giản, vì hiện đã có các công cụ trực tuyến hỗ trợ. Để làm việc này, bạn cần có website đã và đang hoạt động và máy tính kết nối internet. Nếu có thể, thì tải và chạy thêm phần mềm Notepad++ là đủ.

Dưới đây là 1 công cụ trực tuyến giúp bạn có thể tạo file Sitemap.xml nhanh chóng và thuận tiện.

Bước 1: Truy cập vào trang xml-sitemaps.com

Bạn thực hiện một số thao tác:

 • Điền domain trang web của bạn vào ô trống: Your website URL
 • Xem thêm phần giải thích “Tại sao bạn cần sitemap” (Why do you need a sitemap), nếu cần.
 • Trong phần More Option (thêm lựa chọn): bạn có thể để mặc định, hoặc thay đổi  cho phù hợp với nhu cầu của mình. Chọn thông số là daily, weekly…ở ô “Change frequency”
 • Nhấn phím Enter hoặc nút Start để bắt đầu. Bạn chờ đợi công cụ này tạo file cần thiết. Thời gian nhanh chậm tùy theo độ lớn trang web của bạn. Web lớn nhiều trang thì phải chờ lâu hơn, và ngược lại. Như tôi để ý, với website dưới 100 trang con đơn giản, thì chờ khoảng 5-10 phút là xong (sẽ có thông báo).
 • Xem thông báo kết quả, có thể lựa chọn xem dạng xml (cho máy) hoặc html (cho con người, như tôi đã nêu trong phần trên đây).

Bước 2: Tải file kết quả về máy tính để sửa

 • Với file dạng html: bạn tạo trang mới trong phần quản trị Website của mình, sau đó copy tên gọi và đường link, và bổ sung đoạn giới thiệu ngắn cho phù hợp.
 • Với file xml: sau khi download về máy, bạn có thể dùng phần mềm Notepad để sửa thêm (nếu muốn). Còn nếu không biết cách, hoặc không muốn tinh chỉnh thêm, thì có thể chuyển sang Bước 3.

Lưu ý: thông số Priority quy định mức độ ưu tiên của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng bạn nên giá trị hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.1

Bước 3: Tải file xml lên website

Upload file sitemap.xml sau khi chỉnh sửa ở bước trên lên thư mục gốc (root), nghĩa là file này sẽ ngang cấp với index.php , index.asp, index.html… trên website của bạn.

Sau khi upload, bạn cần đăng ký sitemap này với các công cụ tìm kiếm là xong. Đây là bước công việc chỉ cần khai báo 1 lần đầu tiên, sau đó Google hay Bing sẽ tự cập nhật. Xem thêm verify sitemap ở Google Webmaster.

Việc tạo và đăng ký sitemap với các Search Engine có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa website. Và với người làm SEO, thì đây là một trong những bước công việc quan trọng, và bắt buộc phải kiểm tra khi triển khai công việc.

Chúng ta có nên tách nhỏ Sitemap không?

Mỗi lần có một bài viết mới, chúng ta sẽ thêm nó vào sitemap theo thứ tự mới nhất đứng đầu và giảm dần. Google chạy qua đọc file sitemaps và index bài viết mới nhất.

Vậy thì, vấn đề là nếu sitemaps có tới tận 50 k đường link trong nó thật, thì chắc chắn Google sẽ mất rất nhiều công để download cái sitemap đó về và phân tích nó, như vậy thời gian trễ sẽ kéo dài hơn, chưa kể nếu bạn submit bài viết liên tục thì có nguy cơ Google phải download liên tục cái file sitemap về liên tục.

Trên thực tế, Google check lại file sitemap khoảng 1 lần  / ngày hoặc 1 lần / tuần để đảm bảo rằng không có đường link nào được bỏ xót trong đó, như vậy tại sao chúng ta không tách danh sách link cũ ra một sitemap riêng ? Để tăng tốc cho Google bot khi đi vào sitemap bài viết mới?

sitemap

Các plugin Sitemap thường gom hàng ngàn link lại trong một Sitemap. Nhưng thực tế chúng ta nên chia nhỏ Sitemap ra để tiết kiệm băng thông và để Google quét chúng nhanh nhất.

Nếu bạn dùng các plugin tạo Sitemap, và nếu chúng có cấu hình chia nhỏ Sitemap, hãy chia khoảng 500 link cho mỗi sitemap !

Cách khác, bạn có thể chia nhỏ Sitemap cho từng loại nội dung: Bài viết, Sitemap Ảnh, Sitemap Category hay Sitemap Video.

Tổng kết

Sitemap không quá quan trọng trong SEO. Tuy nhiên nếu website của bạn phức tạp và có nhiều chuyên mục, bạn nên có một sitemap cho người dùng. Đó là cách mà người dùng tìm kiếm trên trang, họ sẽ nhanh chóng tới được thư mục mà họ quan tâm. Điều này giúp bạn khá nhiều vì trải nghiệm người dùng tốt bạn sẽ bán được hàng, lấy được cảm tình của họ.

Sitemap không làm thứ hạng từ khóa lên cao hơn. Nhưng website nên có sitemap.xml cho trang của mình để đảm bảo rằng máy tìm kiếm index trang một cách triệt để.

Các tìm kiếm liên quan:

 • sitemap website mẫu
 • site map để làm gì
 • download sitemap
 • get sitemaps
 • tạo xml sitemap

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button