Thiết kế Website

Băng Thông Là Gì Và Cách Tối Ưu Băng Thông Hiệu Quả Nhất

Băng thông là gì? Đã bao giờ bạn truy cập vào website của mình mà nó lại báo lỗi 509 Bandwidth limit Exceeded và không biết đây là lỗi gì? Đây chính là lỗi thông báo băng thông website của bạn đã bị hết. Nhưng băng thống đó là gì? Băng thông là một thống số chỉ ra giới hạn dung lượng đối đa của các thông tin mà website của bạn được lưu trữ qua lại trong mỗi tháng và thông thường hosting sẽ rất hạn chế chứ không thoải máy được như các dịch vụ thuê máy chủ. Cùng theo dõi bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về băng thông và cách tính dung lượng của nó đế khắc phục tình trạng trên nhé.

bang thong la gi
bang thong la gi

Băng thông là gì?

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth được sử dụng để truyền tải những dữ liệu có sẵn trong 1 giây. Cũng có thể hiểu đây là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Băng thông mô tả dữ liệu lớn nhất mà người truy cập có thể tải xuống hoặc đăng lên giữa các website trên máy tính trong 1 thời gian nhất định.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Trên máy tính hiện nay thì tốc độ băng thông lên tới hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay thậm chí là hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Làm sao để tính toán tối ưu băng thông cho website của bạn?

Đây là một ví dụ cụ thể bạn nên xem rõ và tự thay đổi áp dụng cho website của mình. Giả ử chúng ta đang ở hữu một hệ thống website bán hàng trực tuyến  gồm những thành phần và nội dung chuẩn như sau:

+ Toàn bộ các thành phần mã nguồn của website sau khi được thiết kế và nó sẽ có dung lượng xấp xỉ 20Mb.

+ Một bài new post tối đa ký tự cho phép sẽ chiếm khoảng 30Kb.

+ Hình ảnh minh họa cho bài newpost trên kèm theo hình đính kém sẽ tốn thêm khoảng trên dưới 40kb tùy theo độ phân giải của hình ảnh.

+ Đoạn video tự quay để giới thiệu về sản phẩm hay cửa hàng của bạn với độ dài trên dưới 5p sẽ có dung lượng khoảng 7Mb

+Một site chứa bảng báo giá với định dạng PDF, Word … sẽ tốn thêm khoảng 3Mb nữa.

Và tùy theo nhu cầu hàng tháng mà bạn có thể lập ra một bảng thông kê chi tiết về dung lượng của website như sau tương tự như sau:

Như vậy bạn chỉ cần sử dụng một gói hosting có dung lượng khoảng 300Mb là quá dư cho việc sử dụng và nguồn tài nguyên dư thừa sẽ giúp các bạn có thể thoái mái hơn nếu cần phát sinh thêm bài viết cũng như là lỗ trống để lưu trữ các file được sinh ra trong khi vận hành hệ thống như gile log, file rác…

bang thong la gi
bang thong la gi

Tiếp theo là cách tích băng thông cho website vừa được tính lưu lượng trên:

Cứ cho rằng mỗi lượt truy cập vào 1 trang trên website của bạn vào khoảng 100 KB

Và trung mình một ngày có 500 lượt truy cập đến site này và mỗi lượt xem 5 trang thì một tháng chúng ta sẽ có khoảng 7,5Gb

Nếu với thông số trên thì chúng ta sẽ thuê một hosting có băng thông khoảng 9 đến 10Gb đề phòng cho các trường hợp tăng bất ngờ lượng truy cập. Nhưng nếu site bạn có lượng truy cập luôn ổn định thì chỉ cần 8gb là đủ.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn tối ưu được chi phí thuê hosting và giúp cho trang web hoạt động ổn định hơn chi với vài thuật toán nhỏ. Nhưng lưu ý là các số liệu thống kê được cũng chỉ mang tính giả lập không hoàn toàn chính xác mà bạn còn cần phải dự tính được các tình huống có thể xảy ra nữa.

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của một website?

Tốc độ của 1 website sẽ ảnh hưởng do các yếu tố sau:

– Tốc độ đường truyền: đây là yêu tố ảnh hưởng khá lớn, dễ thấy nhất là khi đứt cáp internet quốc tế các website đặt server ở nước ngoài sẽ có tốc độ tải rất chậm, 1gb bằng bao nhiêu mb? Đối với website có khách hàng trong nước là chủ yếu thì nên chọn server đặt ở Việt Nam. Nơi đặt server cũng khá quan trọng, thường server sẽ được đặt ở các datacenter như: FPT, Viettel, VDC, ODS… với máy lạnh công suất lớn được mở liên tục, hệ thống điện ổn định và có đầy đủ biện pháp backup.

– Phần cứng của server: server là nơi chứa và vận hành hosting, một server có thể ngắt và vận hành cùng lúc nhiều hosting. Một server cũng có cấu trúc như một máy tính cá nhân nhưng với các phần cứng chuyên sâu hơn để có thể vận hành 24/24. Mỗi hosting khi chạy sẽ chiếm một lượng RAM và CPU của server, nếu server chứa càng nhiều hosting thì độ tải càng lớn, nếu RAM bị quá tải sẽ khiến tốc độ của toàn hệ thống bị chậm đi rất nhiều.

– Phần mềm của server: phần mềm phiên bản càng mới sẽ càng tối ưu tốc độ phần cứng hơn. 1gb bằng bao nhiêu mb? Độ bảo mật của server cũng như các hosting cùng chạy trên server cũng quan trọng, nếu một hosting trên server bị spam, DDOS có thể ảnh hưởng đến các hosting khác trên cùng server.

Hosting là gì? Nên chọn Hosting như thế nào?

Hosting (hay còn gọi là Web Hosting) là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của một website.

Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting?

 • Tốc độ: Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thông thường, nếu sử dụng Hosting nước ngoài, nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Nhật để có tốc độ nhanh nhất về Việt Nam.
 • Dung lượng: Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (một vài GB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của website. Vậy 1gb bằng bao nhiêu mb?
 • Băng thông: Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng.
 • Hỗ trợ: Lưu ý lựa chọn Hosting có chất lượng tốt, đội ngũ support nhanh chóng và hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Tốc độ

Tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tải về hoàn tất. Thời gian lý  tưởng từ 3 – 5 giây.

Dung lượng

Dung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn. Lúc này bạn nên ứng dụng câu hỏi 1gb bằng bao nhiêu mb.

Băng thông

Băng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng, nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

Khả năng chịu tải

Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao, nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. 1gb bằng bao nhiêu mb? Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Hỗ trợ

Không như Tên miền, đăng ký xong là dùng. Đa phần các vấn đề xảy ra với website là do Hosting. Do đó, khi lựa chọn đăng ký Web Hosting, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt.

Tham khảo các thông số liên quan khác

Băng thông là gì? Hosting là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. 1gb bằng bao nhiêu mb? Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao trên Canh Me như: StableHost, Hawk Host, SiteGround… hoặc tham khảo những chương trình Khuyến mãi Hosting trước khi đăng ký.

Khi xây dựng hay cài đặt một website, bạn sẽ thường xuyên nghe tới 2 thuật ngữ domain và hosting. Domain là tên miền, là địa chỉ website, và hosting là nơi lưu trữ website của bạn.
Khi gặp đối tác thiết kế website của bạn, họ sẽ tư vấn bạn sử dụng gói hosting 1Gb, băng thông 20Gb hay dung lượng 3Gb, băng thông 50Gb… 1gb bằng bao nhiêu mb? nhưng bạn đã thực sự hiểu những khái niệm dung lượng, băng thông hay các thông số khác trên gói hosting mà bạn sắp mua chưa? Nếu không cẩn thận, có thể bạn sẽ bị người tư vấn vẽ hươu, vẽ vượn và dẫn dụ bạn mua một gói hosting lớn không cần thiết.

bang thong la gi
bang thong la gi

Một số thông số khác về băng thông là gì? 

– Disk Space: dung lượng.

–  Bandwidth: băng thông

– Addon domain: là tên miền cộng thêm, có thể cùng tên miền chính đã đăng ký để chạy cùng lúc nhiều website riêng biệt.

– Parked domain: là tên miền phụ, đại diện cho tên miền chính, nghĩa là tên miền này sẽ trỏ về tên miền chính, chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không chạy một website khác.

– MSSQL hoặc MySQL: là số lượng database của gói hosting, thông thường mỗi website sẽ chạy một database.

– FTP: là cổng giao tiếp để bạn upload file nhanh chóng lên hossting. Mỗi tài khoản FTP sẽ có một user và password riêng. 1gb bằng bao nhiêu mb?

– Địa chỉ email: là email theo tên miền chạy trực tiếp trên hosting, nhưng chúng tôi không khuyến khích dùng email này vì phụ thuộc vào hosting, dung lượng thấp và kém ổn định.

– Control Panel: là hệ thống quản trị hosting, thông thường hosting windows sẽ dùng Plesk Parallel, hosting Linux sẽ sử dụng Cpanel hoặc DirectAdmin.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn tìm hiểu về câu hỏi 1gb bằng bao nhiêu mb, tên miền là gì và cách thức hoạt động của tên miền. Nếu bạn cần thêm các tư vấn về tạo website, hãy liên hệ ngay với Semtek nhé!

Các tìm kiếm liên quan:

 • giới hạn băng thông là gì
 • công thức tính băng thông
 • lượng băng thông là gì
 • băng thông hosting là gì
 • băng thông bao nhiêu là đủ
 • mbps là gì
 • bandwidth
 • mạng băng thông hẹp

Nội dung liên quan:

 • Băng thông là gì
 • Giới hạn băng thông là gì
 • Băng thông mạng là gì
 • Băng thông tần số là gì
 • Băng thông bao nhiêu là đủ
 • Bóp băng thông là gì
 • Băng thông rộng là gì
 • Công thức tính băng thông

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button