Thiết kế Website

CSV file là gì? Những điểm khác biệt giữa CSV và excel

CSV file là giá trị phân tách bằng dấu phẩy nghĩa là mỗi dòng trong một tệp tin sẽ có các dữ liệu được phân tách nhau bằng dấu phẩy. CSV có thể được sử dụng và chuyển đổi trên hầu hết mọi chương trình bảng tính, như Microsoft Excel hoặc Google Spreadsheets. Vậy giữa CSV và Excel có những điểm khác biệt gì? Cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về CSV – file CSV là gì?

CSV là gì?

CSV là từ viết tắt Comma Separated Values, có nghĩa là giá trị được phân tách bằng dấu phẩy. CSV đôi khi có thể được gọi là các giá trị phân tách ký tự hoặc các tệp được phân cách bằng dấu phẩy.

File CSV là gì?

Là tệp văn bản thuần có chứa danh sách dữ liệu, những tệp này thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau. Ví dụ như khi bạn muốn chuyển cơ sở dữ liệu đến các phần mềm quản lý liên lạc, bạn sẽ sử dụng các tệp CSV.

Trong các tệp CSV, bạn sẽ chủ yếu sử dụng ký tự dấu phẩy để phân tách (hoặc phân định) dữ liệu, nhưng đôi khi sử dụng các ký tự khác, như dấu chấm phẩy.

csv
csv

Vậy mục đích của việc sử dụng csv file là gì?

Đó là bạn có thể xuất dữ liệu phức tạp từ một ứng dụng sang tệp CSV, sau đó nhập dữ liệu trong tệp CSV đó vào một ứng dụng khác.

Cấu trúc của file CSV

Một tệp CSV có cấu trúc khá đơn giản, cấu trúc của CSV chủ yếu là liệt kê một danh sách dữ liệu được phân tách bằng dấu phẩy.

Ví dụ: bạn đang có một vài thông tin liên hệ trong phần mềm quản lý khách hàng và bạn xuất những thông tin đó dưới dạng tệp.

Đó là những gì mà các tệp sẽ hiển thị.

Chúng có thể phức tạp hơn thế và có thể chứa hàng ngàn dòng, nhiều mục trên mỗi dòng hoặc chuỗi văn bản dài.

Một số tệp CSV thậm chí có thể không có các tiêu đề ở trên cùng và một số tệp có thể sử dụng dấu ngoặc kép để bao quanh từng bit dữ liệu. Nói chung ví dụ mà mình gợi ý ở trên là định dạng cơ bản.

Đơn giản là đặc điểm của CSV, các tệp được thiết kế để có thể dễ dàng xuất dữ liệu và nhập dữ liệu vào các chương trình khác.

10 điểm khác biệt giữa CSV và excel

CSV và Excel là hai định dạng được tạo ra để lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu cũng như giúp sắp xếp và lọc thông tin dễ dàng hơn. Trước khi đề cập đến sự khác biệt giữa CSV và Excel thì chúng ta cùng xem qua định nghĩa của Excel trước nhé.

csv
csv

Excel là gì?

Excel là một chương trình phần mềm của Microsoft, là một phần của bộ phần mềm Microsoft Office do Microsoft phát triển. Được phát hành vào ngày 30 tháng 9 năm 1985, Excel có khả năng tạo và chỉnh sửa bảng tính được lưu với phần tệp là .xls hoặc .xlsx.

Các ứng dụng chung của Excel bao gồm tính toán dựa trên ô, các bảng trụ và các công cụ đồ họa khác nhau. Chẳng hạn, với bảng tính Excel, bạn có thể tạo ngân sách hàng tháng, theo dõi chi phí kinh doanh hoặc sắp xếp và lọc lượng lớn dữ liệu.

Với những thông tin mình vừa đề cập, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về phần mềm excel là gì rồi nhỉ! Sau đây là 10 điểm khác biệt giữa excel và csv mà mình tổng hợp được

Khả năng lưu trữ

Tệp CSV chỉ là một tệp văn bản, nó lưu trữ dữ liệu nhưng không chứa định dạng, công thức, macro, v.v. Nó còn được gọi là tệp phẳng.

Còn về excel thì nó không chỉ lưu trữ dữ liệu mà còn có thể thực hiện các thao tác trên dữ liệu dễ dàng như tạo bảng excel, tính toán tổng, áp dụng công thức, sắp xếp, lọc, v.v.

Biểu đồ và hình ảnh

Excel có thể lưu trữ những thông tin khác ngoài dữ liệu văn bảo, chẳng hạn như hình ảnh, biểu đồ, v.v. trong khi csv không thể chứa bất cứ dữ liệu nào khác ngoài văn bản.

Tiêu chuẩn hóa

CSV là một tệp văn bản đơn giản và do đó, nó là một tệp phổ biến mà không có bất kỳ tiêu chuẩn hóa hoặc cấu trúc nào. Trong khi định dạng Excel được tiêu chuẩn hóa và cấu trúc cao bằng cách ghi nhớ các chức năng và yêu cầu của các doanh nghiệp ngày nay.

Định dạng file

Excel là một bảng tính lưu các tệp thành định dạng độc quyền của riêng nó, đuôi file excel là .xls hoặc .xlsx. Trong khi CSV là định dạng để lưu thông tin dạng bảng vào tệp văn bản được phân tách và lưu dưới dạng đuôi.

Phần mềm

Các file đuôi excel chỉ có thể được mở trên phần mềm Excel trong khi tệp CSV có thể mở được trên tất cả các trình chỉnh sửa văn bản như Notepad và còn có thể mở trên Excel

Khả năng kết nối

Khi sử dụng CSV, bạn không thể dẫn đường link đến các dữ liệu ở ngoài hoặc những dữ liệu vừa được cập nhật trong khi excel có thể dễ dàng kết nối với bất kì đường link dẫn nào.

Dung lượng

Nếu bạn đã từng gặp trường hợp không lưu được file excel do không đủ dung lượng bộ nhớ trong máy tính thì khi sử dụng CSV bạn sẽ không phải lo về vấn đề này nữa.

Bởi dung lượng của các tệp luôn nhé trong khi những file excel càng chứa nhiều công thức, nhiều bảng biểu phức tạp sẽ càng nặng hơn

Ứng dụng

Ứng dụng chủ yếu của CSV là dùng để phân tích dữ liệu và giúp dễ dàng thao tác theo lập trình vì xét cho cùng, chúng là các tệp văn bản đơn giản.

Trong khi excel thì được sử dụng hằng ngay trong các thao tác từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời giúp chúng ta đưa ra những quyết định liên quan đến kinh doanh, dự đoán, v.v. Ngoài ra, CSV đôi khi còn được sử dụng nnhư một trong những cách làm nhẹ file excel.

Số lượng dòng

CSV và excel có bao nhiêu dòng trong một tệp? Đối với excel, số lượng dòng còn tùy thuộc vào phiên bản excel bạn sử dụng, số lượng dòng của file excel có thể thay đổi.

Đối với MS Excel 2016, số dòng sẽ là 1,048,576. Còn với CSV, vì đây là tệp dữ liệu được lưu với cấu trúc đơn giản và dung lượng nhẹ nên không có giới hạn số lượng dòng mà bạn muốn tạo.

Mức độ phổ biến

CSV thường được sử dụng chủ yếu bởi những chuyên viên phân tích dữ liệu và những người chuyên viết ứng dụng/ phần mềm (developer). Còn excel thường được sử dụng bởi bất kì ai, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng đến các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực.

Làm thế nào để đọc file CSV?

CSV là một định dạng tệp đơn giản được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dạng bảng, chẳng hạn như bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu.

Các tệp ở định dạng có thể được nhập và xuất từ các chương trình lưu trữ dữ liệu trong các bảng, chẳng hạn như Microsoft Excel hoặc OpenOffice Calc.

Dưới đây là một số cách để bạn có thể dễ dàng mở file và xem dữ liệu ở trong tệp:

Cách đọc tệp trong trình chỉnh sửa văn bản (text editor)

Để xem nội dung của tệp trong Notepad, bấm chuột phải vào tệp trong File Explorer hoặc Windows Explorer, sau đó chọn lệnh “Edit” (chỉnh sửa)

Notepad có thể gặp sự cố khi mở tệp CSV nếu file của bạn quá lớn. Trong trường hợp này, chúng mình khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa tệp văn bản thuần như Notepad ++.

Để xem tệp CSV trong Notepad ++ sau khi cài đặt, nhấp chuột phải vào tệp và chọn lệnh “Edit With Notepad++” (chỉnh sửa bằng Notepad ++)

Bạn sẽ thấy danh sách dữ liệu rõ ràng trong tệp. Ví dụ: nếu tệp CSV được xuất từ một chương trình thông tin liên hệ, bạn có thể xem thông tin về từng khách hàng tại đây, với các chi tiết liên hệ được sắp xếp trên một dòng mới.

Nếu nó được xuất từ một trình quản lý mật khẩu như LastPass, bạn sẽ thấy các mục đăng nhập trang web khác nhau ở đây.

Trong Notepad, tính năng như Word Wrap (ngắt dòng tự động) có thể làm cho dữ liệu khó đọc hơn. Bạn có thể nhất vào Format > Word Wrap để vô hiệu hóa nó và làm cho mỗi dòng dữ liệu nằm trên dòng riêng.

Cách đọc tệp CSV trong phần mềm xử lý bảng tính (Spreadsheet)

Bạn cũng có thể mở tệp trong các chương trình bảng tính, giúp chúng dễ đọc hơn.

Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Microsoft Excel trên máy tính của mình, bạn chỉ cần nhấp đúp vào tệp .csv để mở file csv bằng excel.

Nếu nó không mở được trong Excel, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp và chọn Open With > Excel.
Trong trường hợp bạn mở bị lỗi font file csv khi mở trong Excel, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

Chọn trên menu mục Data > From Other Sources > From XML Data Import

Khi đó sẽ bạn tìm file CSV bạn cần mở và nhấn Open

Sau đó hộp thoại Text Import Wizard sẽ xuất hiện, bạn chọn vào ô Delimited và ở mục File Orgin chọn Unicode (UTF-8) và nhấn Next

Chọn Comma và ấn next.

Sau đó chọn General và ấn OK là bạn có thể khắc phục được lỗi font này.

csv

Hướng dẫn tạo file CSV

Nếu bạn có hồ sơ thông tin cần gửi cho khách hàng, bạn có thể thấy hữu ích khi gửi chúng ở định dạng CSV.

Vì tệp chỉ là văn bản, nên nó có thể được sử dụng với mọi trình soạn thảo văn bản trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Để tạo CSV, bạn có thể sử dụng phần mềm như Microsoft Excel hoặc OpenOffice Calc, hoặc bạn cũng có thể sử dụng Notepad.

Tạo file CSV từ Notepad

Mở Notepad và nhập những thông tin dữ liệu dưới dạng phân tách bằng dấu phẩy ở dòng đầu tiên.

Nhập dữ liệu của bạn vào dòng thứ hai, sử dụng cùng định dạng với dòng đầu tiên. Sử dụng ví dụ được nêu trong bước trên, viết tên mặt hàng cụ thể, theo sau là giá và mô tả mặt hàng.

Nhập tên cho tệp của bạn và chọn .csv từ danh sách trong Save as type. Sau đó nhấn vào Save, vậy là bạn đã tạo được tệp

CSV trên Notepad

Tạo file CSV từ Excel

Mở Microsoft Excel và thêm dữ liệu vào bảng tính mới.

Trên dải menu, nhấp vào mục File > Save As. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Save as Type và chọn CSV (Comma Delimited) từ danh sách.

Thay đổi tên tệp thành tên bạn thích. Nhấp vào “OK” để chỉ lưu trang bảng tính hiện tại. Nhấp vào “Yes” để lưu tệp ở định dạng.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan:

  • csv file là gì
  • create csv file
  • csv format online
  • mở file csv online

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button