Web Hosting

Các yếu tố để xác định được nên dùng hosting nào

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo các tổ chức – doanh nghiệp cũng phải đi theo dòng chảy công nghệ đó. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là nên dùng hosting nào và mua ở đâu cho hợp lý? Nếu bạn cũng đang gặp thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để xác định nên dùng hosting nào?

1. Cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ ?

nên dùng hosting nào

Để xác định tài nguyên máy chủ phù hợp với websites của mình thì bạn phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn dùng mã nguồn gì, nặng hay nhẹ để xem xét số CPU, RAM của hosting.
 • Số khách tới website của bạn nhiều hay ít tại một thời điểm để chọn dung lượng RAM.
 • Bạn có lưu trữ nhiều dữ liệu không để chọn ổ cứng (Storage) phù hợp.
 • Dữ liệu tải về / tải lên của trang web của bạn hàng tháng cao hay thấp để chọn mức băng thông (Banwidth).
 • Bạn cần chạy bao nhiêu Websites trên Hosting, dùng Windows hay Linux.

2. Khách truy cập đa phần ở khu vực nào?

Mỗi website đều có đối tượng khách ưu tiên, ví dụ như đa phần khách truy cập ở VN, ở Mỹ hay Châu Âu ….Bạn phải xác định rõ để chọn những Hosting có locations (Datacenters – Nơi đặt máy chủ) đáp ứng được tốc độ tải về khu vực đó.

Ví dụ nếu khách truy cập là VN ta sẽ ưu tiên những Hosting có locations ở gần VN (như Hongkong, Singapore, Nhật Bản).

3. Kiến thức về sử dụng hosting

Đa phần các dịch vụ Hosting sẽ chỉ hỗ trợ các bạn những vấn đề chung, còn khi cài đặt, quản lý trực tiếp thì bạn phải tự tìm hiểu hoặc thuê người làm giúp.

Nếu bạn không có thời gian và cũng không có nhiều về chuyên môn thì hãy xem xét Shared Hosting vì dễ sử dụng hoặc VPS có support kỹ thuật tốt, hoặc thuê những dịch vụ kiểu Managed Hosting/VPS (thường giá cao hơn bình thường khá nhiều)

Nội dung hữu ích liên quan  Những điều cần biết trước khi sử dụng Cloud Hosting là gì?

4. Dữ liệu

Không có gì an toàn tuyệt đối khi đưa dữ liệu lên hosting, nếu dữ liệu của bạn thuộc loại không thể bị lộ thì tốt nhất là mua riêng máy chủ về cất nơi bạn muốn,…

Nếu không đến mức nghiêm trọng như vậy thì bạn nên chọn lựa thuê máy chủ vật lý của các nhà cung cấp uy tín vì nếu không vì lý do an ninh quốc gia hay dính tới các vụ án lớn thì các nhà cung cấp sẽ chẳng có lý do gì để động tới ổ cứng máy chủ bạn thuê.

5. Chi phí quyết định nên dùng hosting nào

Chi phí là thứ trọng yếu khi quyết định nên mua hosting nào vì đa phần chạy websites với mục đích kinh doanh, kiếm tiền nên số tiền dành cho Hosting hàng tháng của mỗi người rất khác nhau.

Vì với cùng chất lượng dịch vụ, nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ có những nơi có giá rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, và đôi khi bạn có thể hi sinh một vài yếu tố (như support chậm, tài nguyên ít hơn một xíu, thương hiệu ít nổi tiếng….) để có thể chọn một dịch vụ Hosting chất lượng ổn và giá cả phải chăng. nên dùng hosting nào

Từ các yếu tố trên, chúng ta sẽ quyết định chọn gói Hosting phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên dùng hosting nào? Hosting Việt Nam hay nước ngoài? 

nên dùng hosting nào

Thực tế thì không có câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề này. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh sử dụng hosting và lượng truy cập của khách hàng và nhân viên chủ yếu ở đâu. Người mua có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hosting trong nước hay ngoài nước như dưới đây.

1. Ưu nhược điểm khi mua host nước ngoài

Hosting nước ngoài là hosting nằm trên server ở nhiều nước trên thế giới. Thường các máy chủ này sẽ được đặt ở Singapore, Mỹ hay các nước châu Âu. Hosting nước ngoài sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Chất lượng hosting cao vì mô hình hoạt động của họ đa quốc gia nên hạ tầng của họ cũng sẽ có phần mạnh hơn trong nước.
 • Dịch vụ được đánh giá chuyên nghiệp.
 • Nhiều chương trình ưu đãi: các nhà phân phối sẽ là người hưởng được nhiều nhất. Vì mô hình hosting họ mua sẽ lớn hơn nhiều những người mua lẻ. Các chương trình ưu đãi này sẽ có lợi cho những ai mua mô hình dịch vụ lớn từ nhà cung cấp.

Nhược điểm:

 • Quy trình mua phức tạp hơn: do yếu tố địa lý, cách thức đăng ký và thanh toán phức tạp. Người dùng phải đăng ký chi tiết hơn. Việc thanh toán cũng phức tạp do quá trình quy đổi tiền tệ và nhiều yếu tố pháp lý khác.
 • Tốc độ và độ ổn định: Do các máy chủ được đặt ở nước ngoài nên tốc độ sẽ phụ thuộc vào cáp biển. Đường truyền cáp biển thì thường xuyên gặp trục trặc và dễ bị đứt nếu có thiên tai xảy ra.
 • Chênh lệch múi giờ: Việc hỗ trợ từ phía nhà cung cấp cũng sẽ gặp khó khăn do thời gian làm việc khác nhau.
 • Bất đồng ngôn ngữ: Trong quá trình hỗ trợ, khoảng cách ngôn ngữ sẽ gây cản trở ít nhiều.
 • Có thể gặp trường hợp vi phạm hợp đồng do không được giải thích rõ quy định sử dụng.

2. Ưu nhược điểm khi mua host Việt Nam

Hosting Việt Nam là dịch vụ hosting từ các công ty quản lý hệ thống server trong nước. Những máy chủ trong nước sẽ không cần giao tiếp với nhau qua đường cáp biển vì thế tốc độ xử lý và truyền tải thông tin cũng rất tốt. nên dùng hosting nào

Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập tốt: do khoảng cách địa lý và băng thông nội bộ trong nước lớn.
 • Thanh toán đơn giản, thủ tục nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn nếu có sự cố.
 • Không bị rào cản ngôn ngữ trong việc tiếp cận thông tin.

Nhược điểm:

 • Bạn cần lựa chọn kĩ lưỡng dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam. Một số công ty mới thành lập sẽ không hỗ trợ tốt cho bạn do còn thiếu kinh nghiệm.

3. Vậy dùng hosting chất lượng ở đâu

Chính vì ngay cả những hosting nước ngoài đều có những điểm yếu nhất định. Do vậy “mua hosting chất lượng ở đâu?” vẫn luôn là băn khoăn của không ít khách hàng khi muốn sử dụng hosting cho website của mình. Sẽ không có một địa chỉ nào được cho là hoàn hảo nhất tuy nhiên vẫn có 1 vài tiêu chí để tìm được nơi mua hosting thực sự tốt.

Để đánh giá được mức độ uy tín của địa chỉ mua, trước hết bạn hãy tìm hiểu qua các đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Những phản hồi của người đi trước sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua hosting tại các địa chỉ lớn và có thời gian hoạt động lâu năm. Lý do là vì họ sẽ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này. Bạn hoàn toàn không nên mua từ các cá nhân riêng lẻ để tránh gặp phải rủi ro.

Ngoài ra, không chỉ khía cạnh về kỹ thật như tốc độ truy cập hay băng thông của hosting mà bạn còn nên để ý đến chế độ sau bán hàng của địa chỉ bạn mua. Bạn cũng đừng ngại ngùng đưa ra những câu hỏi với bên cung cấp dịch vụ vì đó có thể là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn đổi hosting nếu không hài lòng sau 1 thời gian dùng thử. nên dùng hosting nào

Các tìm kiếm liên quan đến nên dùng hosting nào:

 • nên mua hosting của công ty nào
 • hosting tốt nhất hiện nay
 • nên mua hosting ở đâu
 • nên dùng host linux hay windows
 • hosting là gì
 • azdigi
 • hawkhost
 • adigi hosting

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button