Thiết kế Website

Những tiêu chí cần để thiết kế web seo chuẩn không nên bỏ qua

Vẫn có rất nhiều người đang hoang mang về một website chuẩn SEO, liệu rằng website họ đang quản lý có chuẩn SEO hay chưa, hay tại sao cũng thuê các agency để tối ưu SEO mà vẫn không thấy hiệu quả,…. Một trong những lý do mà các công ty sai lầm khi chọn đơn vị thiết kế website SEO là vì họ không đủ kiến thức về lĩnh vực này, không có đủ căn cứ để kiểm tra chất lượng dịch vụ thiết kế từ đơn vị đó.thiết kế web seo

Thế nào là một website chuẩn SEO thiết kế web seo

Dù làm việc trong lĩnh vực này rất nhiều năm, cho đến nay tôi vẫn chưa có câu trả lời chính xác. SEO là một loại hoạt động thú vị, biến hóa. Cách làm cũng rất đa dạng.

Hiện nay, để tối ưu SEO hầu như 99% người làm dựa vào các thuật toán tìm kiếm của Google làm chuẩn. SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, tức là tối ưu website trên các bộ máy tìm kiếm và chẳng có lý do gì để Google không đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất.

Hướng đến cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người truy cập, Google sử dụng nhiều thuật toán để tìm kiếm và đánh giá một website, từ đó làm cơ sở trả về kết quả mà họ cho rằng hữu ích nhất đối với người truy cập.

Tóm tắt đơn giản cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm Google sẽ như thế này: Google tìm kiếm website của bạn thông qua các đường dẫn (URL) và các liên kết (Link) trên mạng internet; đồng thời, họ đánh giá website dựa trên rất nhiều tiêu chí trong đó quan trọng nhất là tính hữu ích mà nội dung trên trang web cung cấp. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách làm việc của bộ máy tìm kiếm Google, bạn có thể tra từ khóa: How Google Search Works. Google có một bài hướng dẫn rất chi tiết để bạn dễ hiểu hơn về cách hoạt động của các con nhện Robot của mình.

Domain và hosting chất lượng 

Thành phần cơ bản có tính quyết định đến hiệu quả vận hành của một website là tên miền (domain) và lưu trữ (hosting). Vai trò của 2 thành phần này rất quan trọng, đặc biệt là với những website xây dựng theo định hướng kinh doanh thì nó được coi như gương mặt đại diện cho chính doanh nghiệp. thiết kế web seo

Đầu tư vào những domain và hosting đảm bảo chất lượng sẽ rất thuận tiện cho quá trình SEO, mang lại lượng khách hàng khổng lồ. Bên cạnh đó nó còn giúp người dùng cảm thấy tin tưởng và yên tâm hơn vào sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của công ty.

Code web đơn giản và khoa học

Muốn làm được điều này thì phải phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của coder.

Bộ code được tối giản nhất có thể sẽ giúp việc tải trang website được mượt mà, tốc độ nhanh, tối ưu tương tác, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dữ liệu cần thiết.

Bản chất của việc này là tối ưu tệp trích xuất HTML để cấu trúc website thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Mục đích là điều hướng bộ máy tìm kiếm một cách tốt nhất, giúp chúng dễ dàng tải, đọc, phân tích và crawl dữ liệu website của bạn thuận tiện, dễ dàng hơn. Ví dụ:

 • Hạn chế Table trong html, đặc biệt là các table lồng table. Thay vào đó thì sử dụng cấu trúc CSS để linh hoạt hơn trong việc chỉnh sửa, edit website.
 • Phần liên kết header và footer nên sử dụng định dạng chữ thay cho hình ảnh
 • Không quá lạm dụng Javascript thiết kế web seo
 • Các phần như Style CSS, Javascript, Data nên tách ra thành các file độc lập.
 • Mã hóa URL theo tiêu đề bài viết và tối ưu bằng cách hạn chế độ dài URL tốt nhất cho SEO (3 cấp tính từ domain), liên quan tới nội dung bài viết, keywords, description, sử dụng rewrite…

thiết kế web seo

Tối ưu các thẻ trên website thiết kế web seo

Tiêu đề bài viết, các từ khóa quan trọng luôn phải để trong thẻ H1, H2, H3…theo thứ tự ưu tiên và sử dụng cho nội dung hay phần tử duy nhất trong URL đó.

Vì 3 thẻ này giúp robot của công cụ tìm kiếm đọc, hiểu nội dung của URL đó nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các thẻ khác cũng cần lưu ý:

 • Thẻ tiêu đề bài viết (Title) luôn đặt trên cùng, độc đáo và duy nhất, độ dài khoảng 60-65 ký tự, chứa nội dung liên quan tới bài viết và URL website.
 • Thẻ dùng để khai báo từ khóa với Google (Meta Keywords) độ dài không quá 160 ký tự và không chứa quá nhiều từ khóa.
 • Thẻ mô tả (Meta Description) như một quảng cáo ngắn gọn, hấp dẫn tóm tắt tổng quát nội dung website thu hút người dùng, công cụ tìm kiếm và cũng không được chứa quá nhiều từ khóa. thiết kế web seo

Hình ảnh tối ưu chuẩn SEO

Nội dung có hình ảnh sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Không những thế, các hình ảnh có đầy đủ thẻ Title, AltCaption khi đăng tải trên website giúp ích rất nhiều trong việc thu thập thông tin của robot công cụ tìm kiếm. Trong nhiều lĩnh vực, tỷ lệ search hình ảnh của các từ khóa còn nhiều hơn search web nên việc tối ưu hình ảnh cũng góp phần tăng traffic, thúc đẩy thứ hạng website.

Đồng thời, trong các trường hợp trình duyệt gặp sự cố trong việc hiển thị hình ảnh thì đoạn nội dung văn bản trong thẻ Alt sẽ hiển thị thay thế, người dùng có thể đọc nó và hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải đến họ.

Sử dụng công nghệ cao để tối ưu tốc độ tải trang

Với một mạng Internet có kết nối 10Mb, nếu không muốn gây khó chịu cho người dùng và cả bộ máy tìm kiếm thì website không nên mất quá 3 giây để load trang. thiết kế web seo

Mặc dù không phải là người chịu trách nhiệm cho các yếu tố làm ảnh hưởng tới tốc độ của một website, nhưng trong các trường hợp này, vai trò của các lập trình viên front-end trở nên rất quan trọng. Thay vì đặt Javascript lên đầu trang thì coder sẽ hợp nhất nó và các tệp CSS để cố gắng giảm thiểu kích thước tệp, load Javascript ở cuối trang để cải thiện tốc độ load trang.

Độ tương thích với mọi thiết bị thiết kế web seo

Yêu cầu hiển thị tốt trên mobile và máy tính bảng gần như là bắt buộc đối với các website chuẩn SEO trong bất cứ lĩnh vực nào hiện nay. Bởi theo số liệu thống kê, phân tích, ngày nay tỷ lệ truy cập vào website trên các thiết bị thông minh này là hơn 50%.

Thông thường, các đơn vị thiết kế website giá rẻ sử dụng công nghệ Responsive để tạo nên website tương thích có khả năng tự căn chỉnh trên mọi thiết bị. Khi website của bạn sử dụng cùng một địa chỉ URL và chạy tốt trên càng nhiều thiết bị, nhiều hệ điều hành thì lượt truy cập thực tế chắc chắn sẽ cao hơn, ổn định, chắc chắn và được đánh giá cao hơn. Các website nào chưa đạt được tối ưu này thì cần phải khắc phục ngay.

3D word SEO with Target and Dart isolated on na white background

Cài đặt các công cụ hỗ trợ Google Search Console và Google Analytics

Không chỉ là 2 công cụ quan trọng nhất để quản trị website, tối ưu và xử lý kịp thời khi có lỗi, Google Search Console và Google Analytics còn là kênh giao tiếp liên lạc, phản hồi của bạn với Google và ngược lại.

 • Google Search Console (tên gọi là Google Webmaster Tool): cho phép kiểm tra trạng thái lập chỉ mục, theo dõi, duy trì và tối ưu hóa khả năng hiển thị của trang web.
 • Google Analytics thống kê chi tiết về lượng khách truy cập, kiểm tra traffic và theo dõi các chỉ số hoạt động của website.

Cập nhật file sitemap.xml và robots.txt thiết kế web seo

Sitemap và Robots.txt có tác dụng như một chiếc bản đồ giúp dẫn đường chỉ lối trên website khi bot, robot hoặc spider của công cụ tìm kiếm tiến hành thu thập dữ liệu, tìm kiếm và phân loại từ khóa, giúp website được index nhanh hơn. Vì các công cụ này khó có thể duyệt hết tất cả các page trong website hoặc không biết page nào có độ ưu tiên cao hơn. Đồng thời nó cũng hạn chế các trang chất lượng kém, nội dung tự tạo mà bạn không muốn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và ẩn chúng đi, kiểm soát lưu lượng truy cập…

Cấu hình trang 404

Các lỗi thường gặp phổ biến là điền sai URL, lỗi caching, lỗi với cài đặt DNS và vấn đề tương thích trên các nền tảng.

Mục đích của việc tạo ra một trang 404 là giúp người truy cập không bị cảm thấy mất phương hướng, hoang mang khi nhận được thông báo xấu từ trình duyệt. thiết kế web seo

Tối ưu hóa chia sẻ mạng xã hội

Trong các chiến lược SEO tổng thể hiện nay, nhất định không thể bỏ qua các mạng xã hội – một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng lớn nhất của tất cả các công cụ tìm kiếm. Một vài năm trở lại đây, tác động của mạng xã hội như TwitterFacebookLinkedin, Youtube, Printest… đến thứ hạng công cụ tìm rất to lớn và không có gì thay thế được.

Những website nào được nhiều commentshare lan truyền trên mạng xã hội, có nghĩa là nội dung tốt đến mức được khách hàng tương tác nhiều thì sẽ được Google đánh giá tốt hơn. Đây là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Và để góp phần gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web, tiếp cận với khách hàng tiềm năng mà không tốn chi phí quảng cáo, đừng quên tạo ra ô bình luận và nút chia sẻ xã hội thuận tiện trên website của mình nhé. thiết kế web seo

thiết kế web seo

Nội dung viết theo chủ đề

Xây dựng nội dung chất lượng, giữ chân người đọc là mục tiêu hàng đầu của mỗi website.

Theo các cập nhật thuật toán mới nhất của Google, những bài viết cố tình nhồi nhét thật nhiều keywords nhằm thao túng bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm như trước đây đã không còn giá trị. Những bài viết theo xu hướng một topic dài, nội dung đầy đủ, chi tiết và hữu ích về một chủ đề chung kết hợp với bộ từ khóa đa dạng, sử dụng tự nhiên và hợp với ngữ cảnh hiện nay được đánh giá cao.

Hiện trạng SEOer hiện nay là tập trung chủ yếu vào keywords mà quên mất chất lượng content. Trong khi Google luôn muốn tạo ra sân chơi công bằng nên tập trung đánh mạnh vào onpage và content, hãy viết content để phát triển website! Sự đầu tư thời gian, sáng tạo ra nội dung thu hút chắc chắn sẽ được ghi nhận.

Ngược lại, đừng copy nội dung, bởi nó không chỉ gây ra sự hời hợt cho người đọc mà còn khiến website của bạn không thể lên top, thậm chí bị phạt rất nặng khi bị Google phát hiện.

Xếp hạng rankbrain thiết kế web seo

Xuất hiện từ những năm 2015, thời gian gần đây vị trí của Rankbrain – thuật toán để đánh giá vị trí từ khóa của Google càng được nâng cao.

Thay vì đánh giá bài viết theo tiêu chí cũ là dựa vào tần suất từ khóa trên trang, được ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo), Google rankbrain có khả năng đọc content và phân tích trải nghiệm người dùng của một website giống với con người nhất có thể qua các tham số:

 • Số lượng người dùng click vào một kết quả nào đó được hiển trị trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Time on site: thời gian người dùng ở lại trên trang và số trang/phiên
 • Bounce Rate: tỷ lệ thoát của người dùng khi truy cập một trang bất kỳ

Ngoài ra thuật toán này còn nâng cao năng lực nhận biết các từ khóa đồng nghĩa, ưu tiên nội dung có độ bao phủ rộng, trình bày đầy đủ về một vấn đề cho các từ khóa dài… Vì vậy, để tối ưu website của bạn cho thuật toán này theo đúng xu hướng nội dung hữu ích và trải nghiệm người dùng, vấn đề cốt lõi vẫn là viết bài chuẩn SEO và tối ưu website chuẩn SEO.

Tạo mục lục tự động cho bài viết

Với các bài viết dài kiểu dạng topic tổng hợp như vừa nói ở trên, nếu không có mục lục tóm tắt nội dung sẽ rất khó để người đọc có thể hình dung được mình đang đọc cái gì. Do vậy, vai trò của mục lục tự động là rất cần thiết, nó không chỉ tiện lợi trong việc theo dõi nội dung mà còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Mục lục này bạn có thể đặt thủ công hoặc yêu cầu công ty thiết kế web xử lý cho phép tự động tạo.

Dịch vụ thiết kế webiste chuẩn SEO của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Các tìm kiếm liên quan đến thiết kế web seo

 • Thiết kế website tối ưu SEO
 • Bố cục trang web chuẩn SEO
 • Thiết kế web chuẩn SEO giá rẻ
 • Nhận thiết kế website tại nhà
 • Bảng giá thiết kế website WordPress
 • Code web chuẩn SEO
 • Thiết kế web chuẩn SEO Hà Nội
 • Thiết kế website SEO top Google

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button