Thiết kế Website

 Tìm hiểu thiết kế WordPress là gì? Lợi ích thiết kế wordpress

Bạn là người mới bắt đầu chậm chững bước vào con đường thiết kế WordPress? Bạn không biết nên bắt đầu như thế nào, từ đầu và cần chuẩn bị những gì. Vậy thiết kế website bằng wordpress là gì? Có ưu điểm như thế nào? Cùng Semtek tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 Tìm hiểu thiết kế WordPress

WordPress là một công cụ tạo trang web nguồn mở trực tuyến được viết bằng ngôn ngữ PHP. Nhưng nói cách khác, nó có lẽ là hệ thống quản lý nội dung trang web và viết blog đơn giản và mạnh nhất (hoặc CMS) hiện nay.

1. Lý do nên lựa chọn thiết kế wordpress

– Mã nguồn thiết kế website thuộc top dễ sử dụng nhất : Không phức tạp, giao diện quản trị và thiết kế đơn giản, gọn gàng, phù hợp với tất cả mọi người.

– Kho giao diện (Theme) có sẵn miễn phí rộng lớn : Với số lượng người sử dụng rất lớn vì vậy kho giao diện có sẵn là vô vàn, bao gồm cả miễn phí và có phí, giúp bạn có rất nhiều lựa chọn cho nhu cầu riêng. Có thể làm được nhiều loại website khác nhau.

Bạn có thể ghé qua các nhà cung cấp theme uy tín để mua theme wordpress như Themeforest, Mythemeshop, Theme-Junkies. Hoặc có thể sử dụng những theme miễn phí nằm trong kho theme của wordpress cũng rất chất lượng.

– Cộng đồng hỗ trợ đông đảo : Là mã nguồn thiết kế website chiếm gần 20% trên toàn thế giới vì vậy cộng đồng người sử dụng wordpress là vô cùng lớn, tại Việt Nam cũng có những group hỗ trợ về wordpress đang rất phát triển sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc với wordpress.

thiết kế wordpres

thiết kế wordpress
thiết kế wordpress

– Kho Plugin (gói mở rộng) đa dạng : Plugin đóng góp một phần quan trọng trong chức năng của một website wordpress, chỉ qua vài click là bạn đã cài đặt xong 1 plugin, bên cạnh những plugin trả phí có rất nhiều plugin miễn phí chất lượng trong kho plugin của wordpress.

– Dễ dàng phát triển nâng cấp : Là mã nguồn được viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP vì vậy với các lập trình viên hoàn toàn có thể phát triển nâng cấp website lên theo nhu cầu của mình.

– Hỗ trợ website đa ngôn ngữ : Mặc định trong wordpress đã được tích hợp rất nhiều ngôn ngữ quản trị khác nhau bao gồm cả tiếng Việt.

– WordPress chiếm đến 60% trong tổng số tất cả các website sử dụng mã nguồn mở CMS.

2. Ai sử dụng WordPress?

WordPress rất phù hợp với những doanh nghiệp cần tạo sự hiện diện trực tuyến. Ngoài ra, có rất nhiều blog, web tin tức, web âm nhạc, các công ty trong danh sách Fortune 500 và những người nổi tiếng đang sử dụng WordPress.

Ví dụ, các blog nổi tiếng như Mashable và TechCrunch đều sử dụng WordPress. Các trang tin tức như The New York Times và blog CNN đều sử dụng WordPress.

3. Lịch sử hình thành của WordPress

Theo thông tin từ WordPress.org, WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, WordPress mới chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Giao diện WordPress những phiên bản đầu tiên

Đến nay, đã có hơn 75 triệu trang web sử dụng nền tảng WordPress, trong đó có các website nổi tiếng thế giới như: Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,…

Lợi ích khi thiết kế WordPress

1. Linh hoạt và dễ sử dụng

Mặc dù WordPress ban đầu được thiết kế để hỗ trợ viết blog và các loại ấn phẩm trực tuyến có liên quan, nhưng nó cũng cung cấp một loạt các trang web với các mục đích khác.

WordPress được sử dụng để chạy các trang web phức tạp cho các tập đoàn đa quốc gia lớn, quản lý các doanh nghiệp nhỏ và tạo blog cá nhân. Các trang web WordPress có thể chứa các cửa hàng thương mại điện tử đầy đủ dịch vụ, giới thiệu danh mục đầu tư hoặc lưu trữ mạng xã hội, nhóm hoặc podcast.

Bất kể yêu cầu của công ty, gói WordPress cốt lõi cộng với sự kết hợp nhiều plugin của nó có thể làm cho một trang web phù hợp. Nhờ có nhiều chủ đề và khả năng truy cập dễ dàng vào các tệp nguồn của nó, WordPress cũng dễ dàng thích ứng với nhu cầu thay đổi của công ty.

2. Thân thiện với người dùng thiết kế WordPress

Một trang web WordPress có thể được cài đặt và hoạt động trong vài phút. Ngay cả khi bạn  không có bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào. Tất cả nhu cầu của người dùng là tên miền và tài khoản hosting. WordPress có thể được cài đặt miễn phí thông qua  nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc được tải lên trực tiếp từ WordPress.org. Từ đó, bảng điều khiển quản trị trực quan và dễ quản lý có tất cả các tính năng cần thiết để tùy chỉnh các tính năng chính như tiêu đề và bố cục của trang web và để bắt đầu tạo các trang và bài đăng ngay lập tức.

thiết kế wordpress
thiết kế wordpress

3. Cung cấp giao diện đa dạng, miễn phí

WordPress Theme cung cấp cho người dùng một loạt các lựa chọn để tinh chỉnh sự xuất hiện và chức năng của một trang web mới, nhờ vào thư mục chủ đề lớn và đang phát triển của nó.

Nhiều người trong số này là ngay lập tức có sẵn cho một chủ sở hữu trang web mới thông qua thư mục chủ đề WordPress, và hàng ngàn người khác có thể được mua thông qua các thị trường thiết kế và thiết kế của bên thứ ba từ khắp nơi trên thế giới. Chủ đề có thể được xem trước trực tiếp và cài đặt bất kỳ lúc nào để thay đổi giao diện và bố cục của trang web WordPress.

4. Trang web WordPress thường có xếp hạng cao

Searchabiility là chìa khóa để xếp hạng cao trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Các trang web WordPress có xu hướng xếp hạng cao cho từ khóa của họ. Chủ yếu là vì chúng liên tục được cập nhật và bởi vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). thiết kế WordPress

5. Trang web WordPress thân thiện với thiết bị di động

Đáp ứng di động cũng là một yếu tố trong bảng xếp hạng của Google. WordPress cung cấp một loạt các thiết kế chủ đề đáp ứng. Người dùng cũng có thể làm cho một trang web tĩnh đáp ứng với các plugin và điều chỉnh cho các tập tin chủ đề.

6. Trang web WordPress có Blog được tích hợp

Vì WordPress là một hệ thống quản lý nội dung, nó có nhiều tính năng giúp việc xuất bản nội dung trở nên dễ dàng. Một trong số đó là tính năng blog “được tích hợp” có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào, bất kỳ lúc nào, để người dùng muốn thêm blog vào trang web của họ không phải tạo một blog riêng biệt. Điều đó làm cho nó có thể ngay cả đối với các trang web không liên quan đến viết blog để sử dụng tính năng blog để thêm các cập nhật hoặc thông báo.

7. Cộng đồng hỗ trợ thiết kế WordPress

Bởi vì WordPress là nguồn mở và miễn phí, nó được hỗ trợ bởi các cộng đồng sử dụng WordPress trên khắp thế giới. Cộng đồng những người yêu thích WordPress này chịu trách nhiệm thay đổi các tệp nguồn và giữ cho WordPress được cập nhật và bảo mật. Cộng đồng WordPress cũng tham gia vào nhiều hoạt động tiếp cận người dùng, lưu trữ các trại WordPress trên toàn thế giới và hỗ trợ sự phát triển của các nhóm người dùng WordPress cục bộ.

WordPress được sử dụng bởi hơn 40% các trang web dựa trên CMS trên toàn thế giới và rất dễ dàng để xem tại sao. WordPress làm cho các công cụ cần thiết để xây dựng trang web có sẵn cho bất kỳ người dùng nào, không chỉ các nhà phát triển web có kinh nghiệm và những công cụ này có thể hỗ trợ một trang web cá nhân nhỏ và một cổng web công ty lớn phức tạp. Với một loạt các tính năng như chủ đề và plugin được thiết kế để mở rộng các chức năng của nó, WordPress hoạt động cho tất cả các loại trang web.

thiết kế wordpress
thiết kế wordpress

6 bước thiết kế WordPress cực nhanh

1. Đăng kí tên miền là cách để bạn tự khẳng định thương hiệu

Khi bạn đã quyết định đầu tư vào một website, vừa tốn thời gian và công sức, thì không nên sử dụng các trang miễn phí để làm bởi vì các domain và hosting tại đó rất dễ chết mà không hề có thông báo nào. Quan trọng nhất khi xây dựng một website là việc bạn sở hữu riêng cho mình một domain để giúp bạn hạn chế tình trạng chết không rõ lý do và cũng là một cách để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Cho nên hãy nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này khi bạn đang lưỡng lự giữa việc chọn trang miễn phí hay thu phí cho tên miền.

Những tên miền bạn nên đặt một cách ngắn gọn nhất có thể, vừa dễ nhớ lại vừa có thể khái quát được kĩnh vực mà bạn đang lựa chọn để thiết kế.

2. Chọn hosting cho website của bạn

Hosting chính là nơi giúp lưu trữ dữ liệu của website. Domain và hosting là hai yếu tố không thể tách rời nhau, bắt buộc chúng phải luôn tồn tại song song với nhau. Các hosting hiện nay đều có các chức năng giống nhau, điểm khác biệt lớn nhất đó chính là tốc độ load, băng thông, dung lượng, bảo mật… Mỗi hosting của riêng từng nhà cung cấp sẽ có chất lượng khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà bạn lựa chọn. Vì thế nên suy nghĩ kĩ càng vấn đề này trước khi lựa chọn để tránh những lựa chọn sai lầm.

3. Chọn theme WordPress thiết kế WordPress

Theme đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chọn được một theme đẹp và phù hợp sẽ giúp cho website của mình thu hút được nhiều người truy cập còn ngược lại dễ khiến người truy cập rối mắt. Hiện nay có hai loại theme cho bạn lựa chọn là miễn phí và trả phí. Loại miễn phí thường ở mức cơ bản chấp nhận được. Còn trả phí thì được đầu tư với các phong màu và nền hợp lý vô cùng vừa mắt.

Để cài theme cho wordpress hiện nay có 3 cách cơ bản nhất:

 • Tìm và cài đặt từ thư viên, bạn vào Appearance → themes và ấn Add New. Có rất nhiều theme trong thư viện để bạn lựa chọn. Sau khi chọn được cái ưng ý thì bạn nhấn install cài đặt sau đó nhấn active để kích hoạt.
 • Upload từ máy tính lên website, bạn phải nén nó lại dưới dạng file .zip sau đó bạn vào Appearance → themes→ Add New→ upload themes.
 • Upload trưc tiếp vào host hoặc localhost, cách này chỉ sử dụng khi bạn bị hạn chế dung lượng upload. Giải nén ra và upload thư mục theme vào thư mục /wp-content/themes/. Nhớ là thư mục theme cũng phải có dạng /tên-theme/style.css. Sau cùng bạn vào  Appearance → themes để kích hoạt.
thiết kế wordpress
thiết kế wordpress

4. Cài đặt các plugin wordpress cần thiết

Plugin đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp cho website của bạn trở nên vô cùng tiện lợi.

 • Bạn có thể dễ dàng kiểm soát website của mình thông qua một số plugin như iThemes Security Pro giúp bạn tăng tính bảo mật dành cho wordpress của mình. thiết kế WordPress
 • WP SMTP nhanh chóng giải quyết các vấn đề về email cho bạn.
 • Akismet chống các spam, kiểm tra và nhận xét các comment.
 • WP Smush cho phép bạn có thẻ nén và tối ưu hóa hình ảnh một cách dễ dàng và còn nhiều plugin khác nữa.
 • Bạn nên xem xét thật kĩ loại nào phù hợp với những thứ mình đang cần để giúp website trở nên hoàn thiện hơn.
 • Để tìm plugin, các bạn truy cập vào Dashboard –> Plugins –> Add New.
 • Hoặc bạn có thể tìm plugin mình đang cần thông qua việc sử dụng  khung search hoặc có thể dễ dàng xem danh sách toàn bộ các plugin thông qua một số bộ lọc như Featured (nổi bật), Popular (thông dụng), Recommended (khuyên dùng).
 • Tìm plugin ứng ý sau đó nhấn vào install now để cày đặt và sau đó nhấn active để kích hoạt.

5. Bắt đầu phần chia các danh mục tùy chỉnh và viết nội dung

Tại đây bạn hãy phân chia website thành các danh mục tùy theo ý tưởng của bạn. Sau khi đã có được đầy đủ các danh mục thì hãy bắt đầu viết nội dung dưới dạng các bài nhận xét, phân tích hay đánh giá về một vấn đề nào đó.

Hoặc đơn giản đó là một bài giới thiệu sản phẩm nếu bạn đang buôn bán một loại hàng hóa nào chẳng hạn. Nhanh chống lấp đầy trang web của mình bằng nhiều nội dung để cải thiện lượt truy cập một cách nhanh chóng. thiết kế WordPress

6. Cài đặt thêm Google Analytics và Google Search Console để tiện theo dõi

Google Analytics là công cụ quản trị web vô cùng hiệu quả, giúp đo lường các chiến dịch tiếp thị bạn đang làm thông qua lượng truy cập.

Google Search Console giúp người sở hữu quản lý được website, kiểm tra lỗi và tình trang của trang web. Với hai công cụ này sẽ giúp bạn xem được website của mình có đang thu hút được nhiều lượt truy cập hay không.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan:

 • thiết kế wordpress chuyên nghiệp
 • hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress
 • thiết kế giao diện web bằng wordpress
 • thiết kế website wordpress
 • giáo trình thiết kế web bằng wordpress
 • hướng dẫn làm website bán hàng bằng wordpress
 • tạo website bán hàng bằng wordpress miễn phí
 • sách hướng dẫn thiết kế web bằng wordpress

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button