Bản tin sốVPS

Máy chủ server là gì? Thuê máy chủ được hiểu như thế nào?

Thuê máy chủ không còn xa lạ trong thời đại kinh tế phát triển, các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Các ứng dụng của công nghệ thông tin được áp dụng vào việc quản lý, sản xuất thì các dịch vụ cho thuê máy chủ đang ngày càng phổ biến. Mang lại nhiều tiện ích cho người dùng với giá cả hợp lý và dịch vụ hỗ trợ tốt. Vậy máy chủ server là gì? thuê máy chủ là gì? Mục đích của việc thuê máy chủ để làm gì? Cùng Semtek tìm hiểu nhé.

Máy chủ server là gì? Thuê máy chủ là gì?

1. Máy chủ là gì?

Máy chủ server là gì? Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.

Máy chủ server là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để lưu trữ và quản lý dữ liệu trên mạng. Nó được sử dụng để cung cấp các dịch vụ như lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tệp tin, dịch vụ truyền thông và nhiều dịch vụ khác. Máy chủ server có khả năng hoạt động 24/7 và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các ứng dụng web và doanh nghiệp.

Thuê máy chủ được hiểu như là việc thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ server để cung cấp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng. Việc thuê máy chủ thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có khả năng đầu tư lớn vào việc mua sắm và bảo trì một máy chủ server riêng.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ server thường cung cấp các gói dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các gói dịch vụ này có thể khác nhau về dung lượng lưu trữ, băng thông, số lượng CPU, RAM và các tính năng khác.

Khi thuê máy chủ, khách hàng sẽ được cung cấp một địa chỉ IP duy nhất và quyền truy cập vào máy chủ thông qua kết nối internet. Khách hàng có thể quản lý máy chủ của mình thông qua giao diện quản trị web hoặc kết nối đến máy chủ thông qua giao thức SSH.

Việc thuê máy chủ cũng có những lợi ích như giảm thiểu chi phí đầu tư vào việc mua sắm và bảo trì máy chủ riêng, tăng tính linh hoạt trong việc thay đổi nhu cầu sử dụng, cung cấp dịch vụ ổn định và bảo mật cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc thuê máy chủ cũng có những hạn chế như giới hạn về quyền truy cập và kiểm soát máy chủ, rủi ro về bảo mật và sự phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, hiện nay còn có một số hình thức khác để thuê máy chủ như cloud server và VPS (Virtual Private Server). Cloud server là một dịch vụ được cung cấp theo mô hình đám mây, cho phép khách hàng thuê một phần tài nguyên của một hệ thống máy chủ lớn để sử dụng. VPS là một dịch vụ cho phép tách một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo có thể được quản lý và sử dụng như một máy chủ riêng biệt.

máy chủ server là gì
máy chủ server là gì

2. Dịch vụ cho thuê máy chủ là gì?

 • Thuê máy chủ là gì? Máy chủ ( tiếng anh gọi là server) thế nên thuê máy chủ chính là thuê server.
 • Thuê máy chủ là dịch vụ cho thuê phần cứng thiết bị máy chủ, thiết bị mạng, bảo mật, lưu trữ… Bao gồm không gian chỗ đặt trong data center đã được thiết kế xây dựng và đầu tư trang bị sẵn các hệ thống điện, điều hòa, internet, an ninh và các hệ thống liên quan khác theo tiêu chuẩn quốc tế Tier3.
 • Khi khách hàng thuê server tại VDO Data sẽ có các chuyên viên kỹ thuật tư vấn lựa chọn máy chủ của Dell, Hp, IBM,… cùng cấu hình máy chủ phù hợp và hỗ trợ cài đặt hệ điều hành ứng dụng.
 • Dịch vụ thuê máy chủ tại VDO Data cung cấp quyền quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu mà không bị giới hạn về tài nguyên.
 • Hệ thống máy chủ của khách hàng sẽ được đặt tại các Data Center tiêu chuẩn & chất lượng hàng đầu Việt Nam và Quốc tế như FPT, Viettel, VNPT, Telehouse, GDS, CMC,… Với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng bao gồm: băng thông internet tốc độ cao, các hệ thống điều hòa chính xác, hệ thống nguồn điện chính – nguồn điện dự phòng, lưu điện, máy phát điện,… hệ thống cảnh báo khói, cảnh báo cháy và phòng chống cháy nổ,…hệ thống an ninh ra vào và quản lý tòa nhà IDC (camera, thẻ từ, vân tay, bạo vệ nhiều lớp an ninh ra vào IDC,…)

3. Mục đích để làm gì?

 • Thuê server để lưu trữ và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm cho mọi người dùng
 • Máy chủ có thể chạy 24/24 trong thời gian dài, chỉ tắt đi khi có sự cố cần bảo trì
 • Đối với các doanh nghiệp thì máy chủ là thiết bị không thể thiếu, nó giữ vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin, quản lý, vận hình các phần mềm của doanh nghiệp.

4. Ưu điểm và nhược điểm

Để sử dụng máy chủ, nếu phân chia ra sẽ có hai hướng lựa chọn lớn, đó là “tự mình mua” hoặc “đi thuê”.

Ưu điểm thuê máy chủ

Máy chủ cho thuê có ưu điểm là có thể sử dụng với lượng tiền ít do thuê máy chủ được quản lý bởi công ty.

Có thể giảm thiểu được rủi ro bị tạm dừng server trong thời gian dài vì thiên tai hay sự cố, và có thể hạn chế thời gian, chi phí nhân công cho việc quản lý do việc bảo quản, quản lý được công ty kinh doanh máy chủ tiến hành thực hiện.

Nhược điểm thuê máy chủ

Về nhược điểm, do có nhiều người sử dụng máy chủ, vì vậy có trường hợp hiệu suất bị giảm bởi người dùng khác.

Việc quản lý máy chủ sẽ khác nhau, tùy vào từng công ty kinh doanh máy chủ.

Có những loại thuê máy chủ nào?

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ.

1. Các loại máy chủ thường gặp

Máy chủ riêng (Dedicated) thuê máy chủ

Là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) thuê máy chủ

Là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

Máy chủ đám mây (Cloud Server) thuê máy chủ

Là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. thuê máy chủ

máy chủ server là gì
máy chủ server là gì

2. Vai trò của máy chủ server là gì?

Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

Như thế nào là một dịch vụ cung cấp, cho thuê máy chủ?

Các dịch vụ chuyên thực hiện cho thuê máy chủ ngày nay đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Với dịch vụ này, việc đầu tư server để thực hiện chạy web hosting, làm nơi chứa dữ liệu cho phần mềm hay các hình thức ứng dụng công nghệ ngày nay thực sự trở nên dễ dàng hơn. Vậy Thuê máy chủ là gì? hình thức cho thuê, cung cấp server theo dạng dịch vụ là gì?

Cũng giống như rất nhiều dịch vụ cho thuê khác. Dịch vụ thuê server là nơi mà nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm đầu tư sản phẩm chính trong gói dịch vụ của họ. Ở dịch vụ này, họ sẽ đầu tư các loại server theo hình thức thật hoàn hảo để giúp cho chúng ta có thể thực hiện được những hình thức đầu tư rẻ hơn rất nhiều theo các hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những cách thức đầu tư thật hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta những hình thức tốt nhất giúp cho chúng ta thực hiện hoàn hảo nhất.

máy chủ server là gì
máy chủ server là gì

1. Những lợi thế khi đầu tư server theo hình thức này

Máy chủ server là gì? Vậy khi chúng ta đầu tư vào các hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những hình thức tốt nhất cho chúng ta hiện nay. Đầu tiên là về hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có thể đầu tư dễ dàng hơn bởi vì đầu tư cho các hệ thống máy chủ thực sự rất khó khăn cho nên chúng ta thường tốn rất nhiều chi phí cho phần đầu tư.

Còn khi chúng ta đầu tư các hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta thực hiện sở hữu server thì chúng ta cần phải có vốn rất lớn không chỉ trong quá trình đầu tư server mà cả trong quá trình vận hành các hệ thống này. Vì thế chúng ta có thể nói chọn dịch vụ chính là hướng đi tiết kiệm nhất. Và đó cũng là các thế mạnh mà không chỉ có ở các dịch vụ cho thuê server, dịch vụ cho chúng ta các hình thức thực hiện đầu tư khác cũng mang lại các lợi ích chung tương tự như chúng ta thực hiện.

2. Cách chọn lựa server cho thuê theo chỉ tiêu

Và để có thể thực hiện hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có những hình thức hoàn hảo nhất cho chúng ta có thể mang lại cho mình các hình thức đầu tư tốt nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những giá trị hoàn hảo chỉ có chúng ta phải biết cách lựa chọn. Có nhiều bạn thực hiện lựa chọn chọn gói quá xa xỉ mà mình không dùng đến sẽ ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của chúng ta rất nhiều. Vì thế đầu  tư theo hình thức hoàn hảo nhất chính tốt nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những giá trị tốt nhất cho chúng ta.

Và kế đó là chúng ta phải biết lựa chọn các loạiserver như thế nào cho sức mạnh nó phát huy triệt để. Chẳng hạn như lựa chọn server dành cho các hình thức đầu tư thật tốt cho chúng ta để thực hiện sử dụng hosting thì chúng ta chủng ta có thể thực hiện đầu tư theo một hình thức hoàn hảo nhất giúp cho chúng ta có thể mang lại những giá trị đầu tư tốt hơn.

3. Chọn lựa nhà cung cấp, cho thuê server như thế nào là tốt

Cuối cùng là lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, một trong những sự lựa chọn cực kỳ quan trọng. Chọn sai nhà dịch vụ cung cấp giúp cho chúng ta có thể đem lại những hình thức đầu tư để đem lại cho chúng ta những hình thức đầu tư chuyên nghiệp hơn. Chọn đúng nhà cung cấp uy tín, sản phẩm dịch vụ của họ sẽ có chất lượng cao hơn và từ đó các bạn sẽ có thể dễ dàng hoàn thành được những việc như vận hành hoàn hảo.

Ngoài ra với sự vận hành hỗ trợ của các kỹ thuật viên ưu tú trong các trung tâm cho thuê server cao cấp, các bạn sẽ dễ dàng thực hiện được thêm rất nhiều hình thức tối ưu để thực hiện việc đầu tư server của mình sao cho thật tốt mà chúng ta sẽ dễ dàng cạnh tranh được những hình thức tốt nhất cho chúng ta đem lại những hình thức hoàn hảo nhất.

Semtek hướng dẫn thuê máy chủ riêng

1. Dịch vụ thuê máy chủ là gì?

Máy chủ riêng là dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý được đặt tại bên thứ ba là datacenter. Dịch vụ này cung cấp một máy chủ với phần cứng riêng, được toàn quyền sử dụng dung lượng băng thông, bộ nhớ và không gian lưu trữ với hiệu suất không bị ảnh hưởng bởi những khách hàng khác.

2. Phần cứng máy chủ server

Máy chủ riêng đơn giản là một máy tính vật lý  mà bạn được toàn quyền sử dụng cho riêng mình. Máy chủ thường được đặt tại datacenter với nguồn điện ổn định, truy cập internet tốt và đảm bảo an ninh. Không ai có thể truy cập vào cơ sỡ dữ liệu của bạn và bạn cũng phải tự quản lý máy chủ của mình, bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng trên đó. Nó ngược lại với hình thức shared hosting và máy chủ ảo (VPS), với 2 hình thức này bạn phải chia sẻ nguồn tai nguyên với những khách hàng khác.

3. Cấu tạo của máy chủ

Một máy chủ bao gồm các thành phần chính sau đây: CPU, RAM, ổ cứng HDD hoặc SSD và RAID. Các công ty thường cung cấp tron gói CPU, RAM và dung lượng dựa trên nhu cầu và chi phí khác nhau. Nhưng một nhà cung cấp tốt sẽ tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

máy chủ server là gì
máy chủ server là gì

4. Cơ sở hạ tầng của datacenter

Khi thuê máy chủ riêng thì điều cốt lõi nhất bạn cần quan tâm là cơ sở hạ tầng tại datacenter. Bên cạnh đó trung tâm dữ liệu cũng cần có hệ thống dự phòng ổn định đề đề phòng những trường hợp bất trắc. Nguồn điện là một trong những phần quan trọng nhất của datacenter, phải đảm bảo hoạt động 24/7 và có máy phát điện công suất lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hệ thống phòng cháy chữa cháy và an ninh giám sát, tất cả phải được đảm bảo an toàn và cực kỳ bảo mật.

5. Thanh toán và chi phí thuê máy chủ

Máy chủ server là gì? Là hình thức với chi phí cao nhất nên bạn cần cẩn trọng trong sự lựa chọn của mình. Tốt hơn hết nên chọn những nhà cung cấp co chính sách hoàn tiền như 123Host, như vậy bạn sẽ đảm bảo hơn cho tương lai lâu dài của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các chi phí khi nâng cấp, hợp lý với nhu cầu và vừa túi tiền bạn.

6. Cách lựa chọn máy chủ cho thuê lần đầu

Khi lựa chọn máy chủ cho thuê, bạn hãy lựa chọn máy chủ thích hợp với mục đích sử dụng của bản thân. Thông thường, bạn có thể bắt đầu từ loại có giá thành rẻ. Sau đó khi cần có những tính năng mới sẽ thay đổi gói hoặc công ty ký hợp đồng.

 • Chi phí hàng tháng : Là mức cước phí phải trả hàng tháng
 • Dung lượng : Là dung lượng HDD. Có liên quan đến tốc độ xử lý
 • Lượng chuyển tiếp : Là lượng trao đổi dữ liệu thông qua máy chủ. Có liên quan đến mức tải của dây dẫn
 • Thông số kỹ thuật (specification) : Chức năng máy chủ được trang bị tiêu chuẩn. Ví dụ, có thể lập trang chủ trên PHP
 • Đa miền(multi-domain) : Số lượng miền có thể sử dụng trên cùng 1 máy chủ
 • Hỗ trợ : Là sự hỗ trợ do công ty kinh doanh máy chủ cung ứng
 • Độ an toàn – tính bảo mật : Trạng thái hoạt động và khôi phục (back-up) của máy chủ
 • Thời gian hợp đồng tối thiểu : Là khoảng thời gian tối thiểu khi hợp đồng máy chủ
 • Chi phí khởi tạo : Là chi phí cần thiết khi lần đầu ký kết hợp đồng, và khác với chi phí hàng tháng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan:

 • Thuê máy chủ là gì
 • thuê máy chủ ảo
 • Máy chủ server là gì
 • thuê chỗ đặt máy chủ
 • thuê máy chủ (web hosting)
 • thuê server là gì
 • cloud server
 • thuê server tặng server

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button