Chatbot

Làm sao để tạo chatbot bán hàng hiệu quả?

Hiện nay nhờ có ứng dụng chatbot bán hàng hiệu quả thì đã trải qua rồi những ngày bạn phải cố gắng tự bán sản phẩm của mình từ a-z. Tăng doanh số bán hàng bằng cách xây dựng 1 nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, chào đón người dùng ngay khi họ tiếp cận với Fanpage Facebook của bạn. Và dưới đây là tất cả những lợi ích khi có sử dụng loại hình này. Hãy cùng Semtek tìm hiểu qua bài viết sau!

Chatbot bán hàng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

chatbot bán hàng hiệu quả

1. Thông tin được cung cấp mọi lúc

Xu hướng người dùng trò chuyện với doanh nghiệp trên các kênh bán hàng đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt kể từ khi chatbot được doanh nghiệp sử dụng. chatbot bán hàng hiệu quả

Trong một nghiên cứu của Nielsen do Facebook thực hiện, kết quả cho thấy: 63% người dùng cho biết tin nhắn của họ với các doanh nghiệp đã tăng lên trong hai năm qua. Bởi lẽ, chatbot giống như một tư vấn viên thực thụ với hệ thống kịch bản được xây dựng phù hợp từng ngành hàng. Chatbot cung cấp thông tin thông qua text, hình ảnh, video clip, các lựa chọn cho khách hàng.

Đối với các chuỗi bán lẻ, việc khách hàng thường xuyên đặt ra câu hỏi (cả trước-trong-sau giao dịch) là chuyện thường xuyên. Khách hàng thường có nhu cầu tìm hiểu cặn kẽ giá cả, xuất xứ sản phẩm, thành phần, cách sử dụng, cách thức vận chuyển, ưu đãi sản phẩm,…Với khả năng theo sát đơn hàng, phản hồi nhanh chóng 24/7, chatbot nhanh chóng tạo được thiện cảm cho khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Chatbots cho phép một công ty tăng cường mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng trong các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger. Messenger có hơn 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, vì vậy bạn có thể kiếm tiền ngay nếu bạn muốn tham gia.

2. Đặt hàng online dễ dàng

Mua sắm online đang dẫn đầu trong xu hướng hành vi người dùng. Từ việc mua bán sản phẩm đến dịch vụ đặt chỗ đều dễ dàng giao dịch thông qua chatbot của cửa hàng. Chatbot tạo ra một liên kết giữa thế giới công nghệ với cửa hàng ngoài đời thật, giúp khách hàng có một trải nghiệm mua sắm từ xa mà không cần mất thời gian, công sức đến tận nơi. Nhờ vậy, sản phẩm được quảng bá nhiều hơn và có điều kiện được lựa chọn mua nhiều hơn. chatbot bán hàng hiệu quả

Chatbot cung cấp những lựa chọn sẵn có nhằm điều hướng người dùng có các bước đặt hàng nhanh gọn, dễ dàng nhất. Hầu như bạn chỉ cần click các lựa chọn, điền thông tin cơ bản là đã mua được sản phẩm. Điều này giúp giảm đến 90% tỷ lệ khách hàng chỉ chọn sản phẩm để trong giỏ hàng mà không tiếp tục hoàn thành giao dịch.

3. Đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng cần

Chatbot có khả năng tự động lưu trữ thông tin khách hàng, các cuộc hội thoại đã thực hiện nhằm giúp chuỗi bán lẻ hiểu được khách hàng của họ đang quan tâm đến gì, cần gì. Từ đó giúp doanh nghiệp có cách tiếp cận và phản hồi khách hàng chính xác nhất.

Không phải ai cũng có thể ghi nhớ số lượng thông tin đồ sộ của sản phẩm và có khả năng phản hồi nhanh chóng khi lượng khách hàng tăng đột biến vào các thời điểm mùa mua sắm. Vì vậy, tiếp thị bằng chatbot giúp chuỗi bán lẻ tự động hóa các mối quan hệ khách hàng và hợp lý hóa quy trình giao dịch, dịch vụ. Khách hàng cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với chatbot vì nó đáp ứng đúng những gì họ đang cần.

4. Chatbot bán hàng hiệu quả giúp tăng doanh số

 • Chatbot hiệu quả cho chuỗi bán lẻ khi có khả năng hoạt động xuyên suốt, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nhằm tạo ra hành trình mua hàng được cá nhân hóa cho mọi đối tượng khách hàng.
 • Chatbot giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, tin tưởng với sự phản hồi thông tin nhanh chóng.
 • Giúp hợp lý hóa quy trình bán hàng, khách hàng có thể hoàn thành giao dịch chỉ trong vài bước click tinh gọn.
 • Điều hướng khách hàng tìm hiểu rộng hơn nhờ việc ghi nhận thông tin, hiểu được khách hàng cần gì, yêu thích gì để đưa ra những gợi ý sát nhất.
 • Tin nhắn từ chatbot sẽ đến thẳng mục messenger của khách hàng, tránh tình trạng thông điệp bị rơi vào hòm spam, giúp chuỗi cửa hàng tiếp cận trực tiếp khách hàng.
 • Sử dụng chatbot hiệu quả có thể giúp chuỗi bán lẻ tăng gấp 3 doanh thu từ những đơn đặt hàng online.

5. Kích cầu

 • Ngày nay, khách hàng là những người có xu hướng mua sắm kết hợp giữa website, điện thoại và trải nghiệm trực tiếp.
 • Chatbot có khả năng gửi tin nhắn hàng loạt đến thẳng mục messenger của khách hàng, đảm bảo mọi thông điệp đều có hiệu quả tiếp cận tốt nhất.
 • Chatbot chào đón người dùng với một bộ sưu tập các mặt hàng và cung cấp thông tin về bất kỳ sản phẩm hoặc loại sản phẩm nào mà khách hàng tiềm năng có thể hỏi về.Từ đó, đem lại trải nghiệm mua hàng tuyệt vời giúp thôi thúc khách hàng mua sản phẩm.
 • Tỷ lệ chuyển đổi tăng nhờ việc dẫn dắt khách hàng thông qua cuộc trò chuyện, thúc đẩy các chiến lược up-sell, cross-sell hiệu quả.

6. Quảng bá thương hiệu tốt hơn

 • Chatbot không chỉ cho phép chuỗi bán lẻ tăng cường mối quan hệ với khách hàng trong ứng dụng mà nó còn là kênh truyền thông hiệu quả, đưa hình ảnh tích cực của cửa hàng đến gần với công chúng.
 • Chatbot chính là nơi bắt chuyện đầu tiên giữa khách hàng và chuỗi bán lẻ. Đây cũng là nơi tiếp nhận những phản hồi, đóng góp của khách hàng để có hướng xử lý nhanh chóng nhất. Một chatbot được xây dựng chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả sẽ đem đến cái nhìn tích cực, thiện cảm cho người dùng.
 • Sử dụng những tính năng sàng lọc đối tượng, gửi tin nhắn hàng loạt, chuỗi cửa hàng có thể truyền đi những thông điệp đã được cá nhân hóa đến từng người. Tận dụng tính lan tỏa của các viral campaign giúp doanh nghiệp chạm tới nhiều khách hàng hơn nữa một cách tự nhiên, thú vị và hiệu quả.

7. Gửi tặng ưu đãi tới khách hàng

Sử dụng chatbot gửi tặng mã ưu đãi như một phương thức mới để cửa hàng thu hút được sự chú ý của khách hàng, duy trì và mở rộng về số lượng khách hàng nhằm thu được lợi nhuận. chatbot bán hàng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều loại quà tặng ưu đãi được doanh nghiệp sử dụng gửi thông qua chatbot như:

 • Gửi mã quà tặng giảm giá trên tổng hóa đơn
 • Gửi mã quà tặng giảm giá theo giá trị của sản phẩm
 • Gửi mã quà tặng miễn phí đơn vận chuyện
 • Gửi mã quà tặng dịch vụ giá trị gia tăng

Tạo chatbot bán hàng hiệu quả chỉ với 5 bước đơn giản

chatbot bán hàng hiệu quả

Bước 1: Hãy xác định khách hàng của bạn là ai?

Tạo các thông tin cá nhân cho từng nhóm khách hàng của bạn. Nếu tớt hơn nữa thì hãy cho chatbot biết nhận khẩu học, hành vi, động lực, nỗi sợ hãi, ham muốn của khách hàng

Bước 2: Hỏi các câu hỏi đúng

Từ những điều bạn đã nhập trong bước 1, bạn có thể để chatbot hỏi từ 5-10 câu hỏi, từ đó sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định khách hàng này thuộc về phân khúc khách hàng nào và xem xét sao cho đúng để có thể dễ dàng thuyết phục họ

Bước 3: Lập bản đồ nội dụng và hành trình của khách hàng

Bước này giúp chatbot của bạn hoạt động trơn tru hơn, bạn hãy lập bản đồ suy nghĩ của khách hàng ở từng giai đoạn. Nhận thức, cân nhắc và quyết định từ đó lập bản đồ nội dung bán hàng tương ứng với mỗi giai đoạn để có thể từng bước biến họ trở nên thích thú khi sử dụng dịch vụ của bạn và tăng khả năng chuyển đổi của họ hơn.

Bước 4: Kết hợp chatbot bán hàng hiệu quả

Bước này gần giống như bước 2, nhưng ngay sau khi hỏi khách hàng của bạn 5-10 câu hỏi quan trọng nhất trong lần họ sử dụng chatbot lần đầu tiên để biết phân khúc người dùng của họ thì hãy đưa họ xuống phân khúc dành cho họ. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng bán hàng hơn và khách hàng cũng không mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định của mình.

Các tìm kiếm liên quan đến chatbot bán hàng hiệu quả:

 • chatbot miễn phí
 • các loại chatbot
 • chatbot là gì
 • chatbot vietnam
 • công cụ chatbot
 • tạo chatbot cho fanpage
 • harafunnel support
 • chatbot free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button