Thiết kế Website

DDOS là gì? Giải pháp giảm thiểu DDoS Attack từ chối dịch vụ

DDOS là gì và cách Anti DDOS như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm làm sao bạn tự bảo vệ mình. Tấn công bằng từ chối dịch vụ DoS là viết tắt của Denial of Service. Chính là hành động ngăn chặn những mối đe doạ tiềm ẩn có khả năng truy cập và kết nối vào một dịch vụ nào đó. Việc này dẫn đến làm tràn ngập mạng, mất kết nối với dịch vụ, kết quả cuối cùng là các máy trạm (Client) không thể truy cập dịch vụ từ máy chủ Servervà chính vì thế Anti chống DDOS ra đời.

Việc này dẫn đến làm tràn ngập mạng, mất kết nối với dịch vụ, kết quả cuối cùng là các máy trạm (Client) không thể truy cập dịch vụ từ máy chủ Server. Chính vì thế Anti chống DDOS ra đời.

Tìm hiểu DDOS là gì? Hệ thống chống DDOS (Anti DDOS)

ddos là gì
ddos là gì

1. DDOS là gì?

– Tấn công DoS có thể làm gián đoán hoặc nghiêm trọng là mất kết nối của một máy hoặc cả một hệ thống mạng rất lớn.

– Mục đích thực sự, kẻ xâm nhập sẽ cố tình chiếm dụng một lượng lớn thông tin hay tài nguyên như băng thông, bộ nhớ… và làm cho các client khác không thể yêu cầu sự truy xuất yêu cầu dữ liệu

– Hành động phổ biến nhất của cuộc tấn công chính kẻ tấn công cố gắng làm ngập lụt mạng của bạn bằng cách gởi những dòng dữ liệu lớn tới mạng hay máy chủ website của bạn.

– Khi bạn gõ một URL của một website cụ thể vào trình duyệt, bạn sẽ gởi một yêu cầu tới máy chủ của website đó để xem nội dung trang web.

– Máy chủ web chỉ có thể xử lý một số yêu cầu cùng một lúc, như vậy nếu như một kẻ tấn công gởi quá nhiều các yêu cầu để làm cho máy chủ đó bị quá tải và nó sẽ không thể xử lý các yêu cầu khác của bạn.

– Đây chính là một cuốc tấn công “từ chối dịch vụ” vì bạn không thể truy cập vào trang web hay dịch vụ đó nữa.

2. Anti chống DDOS

– Trong một cuộc tấn công DDOS, một kẻ tấn công không chỉ sử dụng máy tính của mình mà còn lợi dụng hay sử dụng hợp pháp các máy tính khác ( Nên xem server ảo).

– Bằng việc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật hay các điểm yếu của ứng dụng, một kẻ tấn công có thể lấy quyền kiểm soát máy tính của bạn.

– Sau đó họ có thể lợi dụng máy tính của bạn để gởi các dữ liệu hay các yêu cầu với số lượng lớn vào một trang web hoặc gởi các thư rác đến một địa chỉ email cụ thể.

– Gọi là tấn công “phân tán – Distributes” vì kẻ tấn công có thể sử dụng nhiều máy tính, bao gồm cả chính bạn để thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Tại sao hacker điều khiển được hàng triệu máy tính khắp thế giới?

ddos là gì

ddos là gì
ddos là gì

Nguyên nhân là do rất nhiều người đang dùng các phần mềm Crack, hay phần mềm lậu được chia sẻ tràn lan trên mạng bị chèn mã độc, virus…. Bạn cũng có thể đang là nạn nhân của những hacker đó.

Tấn công từ chối dịch vụ DOS và DDOS là gì?

DDoS có 2 dạng chính:

– Làm quá tải băng thông khiến cho người dùng không thể truy cập dịch vụ.

– Chiếm dung tài nguyên bằng hàng lạt ại ứng dụng gọi ra tài nguyên khiến cho người dùng không thể truy cập dịch vụ.

Một số kiểu tấn công mà Hacker hay sử dụng là:

– Đánh vào băng thông (Bandwidth).

– Tấn công vào Giao thức.

– Tấn công bằng cách gói tin bất thường.

– Tấn công qua phần mềm trung gian.

– Các công cụ tấn công dùng Proxy ví dụ như: Trinoo, Flood Network,Trinity, Knight, Kaiten, MASTER HTTP,…

Làm sao nhận biết mình đang bị Hacker tấn công Ddos?

ddos là gì

ddos là gì
ddos là gì

– Mạng chậm một cách bất thường khi bạn mở file hoặc một website/ blog nào đó.

– Bạn không thể truy cập được vào một trang web/blog nào đó.

– Hoặc là bạn không thể truy cập vào được một trang web/blog nào cả.

– Lượng thư rác tăng đột biến.

– Trên đây là phần 1 nội dung “Tấn công từ chối dịch vụ DOS và DDOS”.

Làm thế nào để nhận biết một cuộc tấn công đang xảy ra?

Một vài triệu chứng website dưới đây giúp bạn nhận biết website bạn đang gặp cuộc tấn công DDoS:

– Một trang cụ thể nào đó của website không thể truy cập được.

– Không thể truy cập vào bất kì trang website nào.

– Gia tăng đáng kể lượng thư rác mà bạn nhận được trong tài khoản.

DDOS là gì? Cách ngăn chặn DDoS tấn công website

ddos là gì

ddos là gì
ddos là gì

Có một sự thật bạn phải chấp nhận rằng sẽ không có cách nào ngăn chặn 100% việc website của bạn bị hacker tấn công DDoS.

Nhưng có một số cách dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công DDoS.

Cách 1: Chống iframe

– Đây là phương pháp được xem là thô sơ nhất. Kẻ tấn công sẽ mượn 1 website có lượt truy cập lớn nào đó chèn các iframe hướng về website cần đánh rồi cho chạy lệnh refresh (tải lại) nhiều lần.

– Hoặc họ viết sẵn 1 tập tin flash với công dụng tương tự rồi đặt lên website và khi người dùng truy cập vào website này thì họ vô tình bất đắc dĩ trở thành người tấn công website kia.

– Với hình thức tấn công kiểu như thế này bạn hoàn toàn có thể chống lại bằng cách chèn 1 đoạn mã Javascript chống chèn iframe từ các website khác đến website của bạn.

Cách 2: Giới hạn số kết nối website tại một thời điểm

– Khi một khách truy cập vào website thì sẽ tạo ra một truy vấn kết nối với cơ sở dữ liệu (CSDL) lấy thông tin và trả về thông qua hiển thị của website.

– Mỗi máy chủ sẽ có phép bao nhiêu truy vấn kết nối là hạn định và khi vượt quá hạn mức này thì việc truy cập sẽ khó khăn hoặc không thể truy xuất được.

– Các tin tặc lợi dụng vào điều này để tạo ra các truy cập ảo, kết nối ảo thông qua proxy hay chuyên nghiệp hơn là mạng botnet nhằm đánh sập trang web và phá hỏng CSDL website.

– Để hạn chế điều này ta có thể chủ động giới hạn số kết nối truy vấn tin (lượt truy cập) cùng một thời điểm.

– Đoạn mã trên có ý nghĩa cho phép 1000 người online trên website tại một thời điểm.

– Nếu vượt qua số 1000 thì khách truy cập sẽ nhận được thông báo: Lượng truy cập đang quá tải. Mời bạn quay lại sau vài phút.

– Chú ý đoạn mã này chỉ áp dụng cho ngôn ngữ lập trình PHP.

– Đây chỉ là những cách chống đỡ mang tính chất giản đơn áp dụng cho những đợt tấn công nhỏ lẻ.

Để website của mình hoạt động tốt và có sức chống chọi lại những đợt tấn công quy mô lớn bạn nên:

– Tối ưu hóa website ví dụ bạn có thể xây dựng bộ nhớ đệm (cache) cho website để nhằm giảm số kết nối vào CSDL.

– Lựa chọn nhà cung cấp hosting lưu trữ web tốt để có những đối phó với những đợt tấn công.

Cách 3: Chống tải lại trang web có ác ý ddos là gì

– Một hình thức tấn công khác nữa là dùng phím F5 liên tục có chủ ý.

– Hoặc dùng một phần mềm được lập trình sẵn với công dụng tương tự (tải lại trang web liên tục sau những khoảng thời gian định sẵn) của một nhóm người làm cho trang web của bạn tải lại (reload) liên tục.

– Việc này có thể làm tốn băng thông của trang web hoặc làm trang web chạy chậm vì những kết nối ảo.

– Với cách thức tấn công này thì nếu dùng cách một để chống coi như là vô ích. Nếu bạn bị tấn công như thế này thì bạn hãy thiết lập tập tin .htaccess

– Sau đó bạn upload 2 tập tin này lên thư mục gốc của website.

– Như vậy là mỗi khi truy cập vào website, nếu lần đầu tiên thì sẽ có thông báo yêu cầu nhấn chuột thì bạn mới vào được website.

– Và ở các lần sau sẽ không có và các phần mềm DDOS được lập trình sẽ bị chặn lại ở bước click chuột để vào trang web ở lần truy cập đầu tiên

– Việc tải lại trang web chỉ đơn thuần là 1 trang HTML nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống.

Các loại cuộc tấn công DDoS

Có một vài loại cuộc tấn công DDoS khác nhau. Nhìn chung, cuộc tấn công DDoS được chia làm ba thể loại chính: cuộc tấn công băng thông, cuộc tấn công giao thức và cuộc tấn công tầng của tài nguyên.

  1. Cuộc tấn công băng thông sẽ dùng lưu lượng truy cập (thứ mà ban đầu có vẻ là hợp pháp) để gây tràn tầng mạng. Loại cuộc tấn công này là hình thức cuộc tấn công DDoS phổ biến nhất. Một ví dụ về cuộc tấn công băng thông là khuếch đại DNS (Máy chủ DNS), hình thức sử dụng các máy chủ DNS mở để gây tràn một mục tiêu bằng lưu lượng truy cập phản hồi DNS.
  2. Cuộc tấn công giao thức gây gián đoạn dịch vụ bằng cách khai thác một điểm yếu trong ngăn xếp giao thức tầng 3 và tầng 4. Cuộc tấn công SYN làm tiêu hao toàn bộ tài nguyên máy chủ sẵn có (từ đó khiến máy chủ không sẵn dùng) chính là một ví dụ cho loại hình tấn công này.
  3. Cuộc tấn công tầng của tài nguyên (hoặc ứng dụng) nhắm mục tiêu vào các gói ứng dụng web và gây gián đoạn hoạt động truyền dữ liệu giữa các máy chủ. Các ví dụ về loại cuộc tấn công này gồm có vi phạm giao thức HTTP, chèn SQL, viết lệnh chéo site và các cuộc tấn công tầng 7 khác.
ddos là gì
ddos là gì

Kẻ tấn công trên mạng có thể sử dụng một hoặc nhiều loại cuộc tấn công trước một mạng. Ví dụ: một cuộc tấn công có thể bắt đầu bằng một lớp tấn công, rồi biến đổi thành hoặc kết hợp với một mối đe dọa khác để gây hại cho hệ thống.

Thêm nữa, mỗi thể loại lại có nhiều cuộc tấn công trên mạng khác nhau. Số lượng mối đe dọa trên mạng mới đang ngày càng tăng lên và dự kiến sẽ tiếp tục leo thang bởi tội phạm mạng đang trở nên tinh vi hơn.

Nếu bạn nghi ngờ mạng của mình đang bị tấn công thì điều quan trọng là bạn phải hành động nhanh chóng – ngoài thời gian ngừng hoạt động, cuộc tấn công DDoS có thể khiến tổ chức của bạn dễ bị các tin tặc, phần mềm xấu hoặc mối đe dọa trên mạng khác tấn công.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan:

  • ddos là gì và cách ngăn chặn
  • cách thức tấn công ddos
  • các đợt tấn công ddos gọi là gì
  • ddos tool
  • tác hại của dos là gì?
  • ddos server
  • udp flood là gì

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button