Thiết kế Website

Dns là gì? Tầm quan trọng và công dụng của dns đối với thế giới mạng

DNS là gì? DNS hoạt động như thế nào ?

      Dns là gì? Dns được định nghĩa chính thức trong chuẩn RFC1034 và RFC1035, DNS giúp mạng Internet trở nên thân thiện hơn với người dùng.

 

      Mỗi tài nguyên mạng đều được thể hiện bằng một địa chỉ số (được gọi là địa chỉ IP) ví dụ 123.123.123.123 là một dạng địa chỉ IPv4. Và hiện nay với sự ra đời của mọi thiết bị kết nối Internet (Internet of Things). Số lượng địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt và IPv6 đã được ra đời nhằm dần dần thay thế IPv4.

 

      Người dùng chỉ nhớ được tên website mà rất khó có thể nhớ được dãy số địa chỉ IP của website đó. Chính vì vậy xuất hiện DNS là một dịch vụ cho phép người dùng nhập tên miền trên trình duyệt web. Và tên website đó sẽ được ánh xạ đến địa chỉ tài nguyên mạng nơi website được lưu trữ trên Internet.

 

Để có thể truy cập vào một website, thì trình duyệt Web của bạn phải biết địa chỉ IP của website đó. Sau đó trình duyệt sẽ cung cấp địa chỉ IP cho router. Router sẽ xác định đường đi tới mạng đích và yêu cầu các gói dữ liệu tới máy đích phù hợp.

 

      Dns là gì? Mỗi DNS còn có chức năng ghi nhớ những tên miền mà nó đã phân giải và ưu tiên sử dụng cho những lần truy cập sau.

 

      Nhờ DNS, bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ mạng như tìm kiếm thông tin, xem phim, chơi game, đăng nhập các website,…Có thể nói nếu không có và không biết dns là gì, con người không thể duyệt Internet nhanh chóng và dễ dàng như ngày nay.

 

dns là gì

Chức năng của DNS là gì? 

      Về chức năng dns là gì? DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Ví dụ như www.tenmien.com thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

 

      Khi “dịch” như thế, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được. Và khi người dùng đăng nhập vào một website, thay vì nhập một dãy số địa chỉ IP của hosting. Thì chỉ cần nhập tên website là trình duyệt tự động nhận diện.

 

      Mỗi máy tính trên Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất. Địa chỉ IP này được dùng để kết nối giữa server và máy khách để khởi đầu một kết nối. Bất kỳ khi nào, bạn truy cập vào một website tùy ý hoặc gửi một email. Thì dns đóng vai trò rất quan trọng trong trường hợp này.

 

      Dns là gì ? Trong vô vàn trang web trên thế giới, sẽ không có ai có thể nhớ hết từng dãy số địa chỉ IP. Do đó, khái niệm tên miền được đưa ra, từ đó mỗi trang web sẽ được xác định với tên duy nhất.

 

      Tuy nhiên, địa chỉ IP vẫn được sử dụng như một nền tảng kết nối bởi các thiết bị mạng. Đó là nơi DNS làm việc phân giải tên domain thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Đồng thời, bạn cũng có thể tải một website bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP domain của website đó.

DNS là gì? Hoạt động như thế nào?

      Không gian tên miền bao gồm một cây tên miền, chia thành các vùng. Vùng cấp cao hoặc vùng root được quản lý bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) . Và đồng quản lý bởi Verisign và nhà điều hành chức năng của Tổ chức Cấp phát Số hiệu Internet (IANA). Những người duy trì dữ liệu trong các máy chủ tên gốc.

       Dns là gì? Dns bao gồm một tập hợp các nút kết nối được lưu trữ bởi máy chủ tên có thẩm quyền. Máy chủ tên có thẩm quyền cho các vùng khác nhau chịu trách nhiệm xuất ánh xạ của các tên miền. Mỗi nút hay lá của cây có từ không đến nhiều bản ghi tài nguyên. Giữ thông tin liên quan đến tên miền. Mỗi tên miền đều kết thúc bằng một tên miền cấp cao (TLD) như .com hoặc .tv.

      Dns là gì? Để Internet có thể hoạt động và để tránh trùng lặp tên miền. Phải có một nơi có thẩm quyền để đăng ký một tên miền. Mỗi TLD có một cơ quan đăng ký có thẩm quyền, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung. Cơ quan đăng ký truyền thông tin về tên miền và địa chỉ IP trong các tập tin vùng TLD. Các tập tin vùng TLD ánh xạ tên miền cấp hai hiện hoạt (phần tên miền đứng ngay bên trái dấu “.”) . Với các địa chỉ IP duy nhất của máy chủ tên.

Chức năng của DNS là gì?

      Các tài nguyên mạng (những bài viết, phần mềm,) được định danh bằng những địa chỉ IP. Mỗi máy tính khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt không trùng lẫn.

Nguyên tắc làm việc của DNS là gì?

Semtek và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền của Internet. INTERNIC quản lý tất cả các DNS server trên Internet chứ không có nhiệm vụ phân giải tên từng địa chỉ.

DNS server của mỗi tên miền thường có hai việc khác biệt.

Thứ nhất, chịu trách nhiệm phân giải tên từ các máy bên trong miền về các địa chỉ Internet. Cả bên trong lẫn bên ngoài miền nó quản lý. Thứ hai, chúng trả lời các DNS server bên ngoài đang cố gắng phân giải những cái tên bên trong miền.

 

Dns là gì khi server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải. Để dùng cho những yêu cầu phân giải lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu lại tùy thuộc vào quy mô của từng DNS.

Cách sử dụng DNS là gì? 

Cách sủ dụng dns là gì? Do các DNS có tốc độ biên dịch khác nhau, có thể nhanh hoặc có thể chậm. Do đó người sử dụng có thể chọn DNS server để sử dụng cho riêng mình. Có các cách chọn lựa cho người sử dụng. Sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ (internet).

 

Trường hợp này người sử dụng không cần điền địa chỉ dns vào network connections trong máy của mình. Sử dụng DNS server khác (miễn phí hoặc trả phí) thì phải điền địa chỉ DNS server vào network connections. Địa chỉ DNS server cũng là 4 nhóm số cách nhau bởi các dấu chấm.

 

 

dns là gì

Dns là gì? Vì sao bạn nên chọn Semtek là đơn vị thiết kế riêng cho doanh nghiệp bạn ?

Semtek cung cấp gói giải pháp website giới thiệu doanh nghiệp. Nâng cao giá trị thương hiệu với đầy đủ thông tin và dịch vụ, sẽ mang lại ấn tượng cho khách hàng ngay từ lần đầu truy cập website.

Công dụng của DNS đối với thiết kế web :

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì dns server riêng của mình. Gồm các máy bên trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ đó trong Internet. Tức là, nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website.

Thì DNS server phân giải tên website này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website đó. Chứ không phải là của một tổ chức (nhà cung cấp dịch vụ) nào khác.

Công dụng của dns là gì? Nó giúp liên kết với các trang thiết bị mạng cho các mục đích. Định vị và địa chỉ hóa các thiết bị trên Internet. Phép so sánh thường được sử dụng để giải thích cho DNS. Nó phục vụ như một “Danh bạ điện thoại”, có khả năng tìm kiếm và dịch tên miền thành địa chỉ IP.

– Đội ngũ nhân viên thiết kế web chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với hàng trăm dự án lớn nhỏ khác nhau.

– Nhân viên thiết kế là những người có tính sáng tạo cao, đưa ra cho khách hàng những mẫu thiết kế ưng ý.

– Quy trình thiết kế khoá học dns là gì , chuyên nghiệp, thời gian thiết kế nhanh

– Luôn đảm bảo website được tối ưu chuẩn SEO trước khi bàn giao đến khách hàng.

– Nhiều gói thiết kế khác nhau để khách hàng lựa chọn, phù hợp từng đối tượng và nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

 

Các tim kiếm liên quan đến dns là gì?

trỏ dns là gì

dns là gì tầm quan trọng của dns trong việc kết nối mạng và duyệt web

tìm hiểu về dns

dns 8.8.8.8 là gì

ddns là gì

dns server

20 dns là gì

các loại dns

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button