Thiết kế Website

Google site là gì? Ưu, nhược điểm của Google Site

Google Site là một trong những công cụ được cung cấp bởi Google cho phép bạn xây dựng một website mới dễ dàng. Với khả năng hỗ trợ lên đến 100MB, miễn phí hoàn toàn, cùng với hỗ trợ seo khá tốt, các công cụ tích hợp rất mạnh… Google Site nhanh chóng được người dùng yêu thích. Vậy Google Site là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu google site

Google site là dịch vụ miễn phí cho phép tạo lập website một cách dễ dàng. Với dịch vụ này của Google, chỉ bằng một vài cú click chuột, bất kì ai cũng có thể nhanh chóng tạo lập, cập nhật một trang web với các tính năng phong phú như văn bản, ảnh, lịch, video, v.v.

Sở dĩ có thể tạo dựng ra đựoc một dịch vụ thân thiện với người dùng thế này là do Google đã có trong tay rất nhiều công cụ phục vụ cho việc phát triển các website Nhận xét về Google Sites.

Theo một số nhận định Google Site rất giống với dịch vụ SharePoint, một công cụ mất phí để tạo lập website của Microsoft. Tuy nhiên, khác với SharePoint, Google Sites cho phép các website được chạy trên một trong những máy chủ của công ti và nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Các định dạng được hỗ trợ bao gồm .doc, .xls, .csv, .ppt, .txt, .pdf và các định dạng khác. Người dùng có thể hiển thị Tài liệu, Bảng tính, Bản trình bày, video YouTube, trình chiếu và các tiện ích Picasa trên Google mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào.

Công nghệ tìm kiếm của Google được xây dựng sẵn, vì vậy nhân viên có thể tìm kiếm thông tin hữu ích của công ty một cách dễ dàng như đang tìm kiếm trên Internet vậy. Không cần phải thành thạo về hệ thống hay lập trình.

Google Sites là gì?

Google Sites cũng là một dạng Website 2.0, một ứng dụng tương tự Blog Spot. Giữa Google Sites và Blog Spot có một số khác biệt dựa trên cơ sở hình thành.

Blog Spot được Google mua lại từ một nền tảng có sẵn. Trong khi đó, Google Sites là một chương trình do chính Google phát triển. Google Sites có một giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giúp chia sẻ các thông tin với nhau trong một nhóm nhỏ hoặc một tập thể. Google Sites được phát triển để người dùng dễ dàng chia sẻ các thông tin đa phương tiện. Ví dụ: hình ảnh, video, ảnh Gif, v.v.

Để làm quen với Google Site, Semtek sẽ cùng các bạn điểm qua những tính năng của Google Site trước khi đánh giá ưu và nhược điểm.

google site
google site

Các mẫu Layout:

Chọn từ nhiều Chủ đề và Mẫu để Tạo Cảm quan và Cảm nhận Độc đáo

Để phù hợp với phần còn lại của nền tảng, các chủ đề và mẫu có sẵn với Google Sites rất đơn giản và hơi cổ điển. Một vài cái hiện đại và phong cách hơn đã xuất hiện gần đây. Tuy nhiên, rõ ràng các chủ đề và mẫu cơ sở vẫn nhằm giúp người dùng nhanh chóng và dễ dàng kết hợp thành một trang web và không tạo ra các thiết kế đột phá.

Hầu hết các thiết kế đều nhằm mục đích tạo ra một trang web cho các hoạt động liên quan đến trường học, các câu lạc bộ sở thích chung hoặc thậm chí các bảng thông báo cho doanh nghiệp nhỏ. Về cơ bản, bất kỳ ai có thể cần một trang web như một công cụ tổ chức nhưng không có nhiều ngân sách hoặc chuyên môn thiết kế.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải biết Google xác định sự khác biệt giữa chủ đề và mẫu như thế nào, vì nó có thể khá khó hiểu.

Mẫu xác định ngách hoặc mục đích của trang web cũng như cấu trúc tổ chức. Ví dụ: mẫu đội bóng đá bao gồm các yếu tố bạn sẽ cần cho một trang web của đội bóng đá như lịch thi đấu, kết quả, thông báo và thống kê trận đấu. Mỗi mẫu cũng đi kèm với một kiểu hoặc chủ đề mặc định.

Sau đó, bạn có thể chọn chủ đề cho mẫu của mình. Chủ đề này xác định màu sắc, hình ảnh và đồ họa khác được sử dụng trên trang. Ví dụ: nếu bạn chọn chủ đề đội bóng đá, bạn có thể chọn mẫu sổ tay để cho nó một nền sổ tay và phông chữ thích hợp hoặc chủ đề Nhà trường sẽ làm cho nó trông giống như được trình bày trên bảng đen.

Cách tiếp cận này cho phép bạn đưa ra một số kết hợp độc đáo và khắc phục những hạn chế của việc chỉ có 53 chủ đề và gần như nhiều mẫu. Sau khi bạn đã tạo trang web của mình, việc thay đổi mẫu trang liên quan đến việc thay đổi giữa bố cục trang web, thông báo, danh sách hay tủ hồ sơ.

Khi nói đến tùy chỉnh, bạn chắc chắn không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình hay bằng thiết kế nào. Giao diện rất giống với giao diện của các sản phẩm khác của Google như Tài liệu và Trang tính và sẽ quen thuộc với người dùng.

Vì bản thân các mẫu và chủ đề tương đối đơn giản nên rất dễ để chuyển đổi hình ảnh, biên tập và định dạng văn bản, thay đổi màu sắc, thay đổi bố cục bằng cách chọn cấu trúc cột khác nhau, cũng như thêm và xóa các yếu tố đơn giản.

Phản hồi chung về hiển thị trên thiết bị di động không tuyệt lắm, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào các chủ đề riêng lẻ.

Tính năng:

Google Sites Đi kèm với Danh sách Ấn tượng các Tính năng cho Nền tảng Miễn phí

Google Gadgets: Google Gadgets là câu trả lời của họ cho các trình cắm hoặc tiện ích mở rộng trên các trình tạo website khác. Đây là những tiện ích con khá đơn giản (nhưng cần thiết) như lịch, bảng tin và máy tính. Các Tiện ích có thể được tạo bởi bất kỳ ai và có sẵn cho những người dùng Google Sites khác.

Google Analytics: Với tài khoản Google miễn phí của mình, bạn cũng có thể thiết lập Google Analytics và dễ dàng thêm nó vào website được lưu trữ trên Google Sites của bạn.

Thêm Tập lệnh/HTML Tùy chỉnh: Bạn có thể thêm khối HTML tùy chỉnh vào các trang của mình hoặc viết các tập lệnh để tự động hóa các quy trình nhất định (như danh sách email, v.v.) để mở rộng các tính năng trên website của bạn.

Công cụ Quản trị viên web của Google: Google tự động xác minh các trang web có sites.google.com trong URL. Ngay cả khi bạn có miền tùy chỉnh, Google Sites giúp bạn dễ dàng thiết lập công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trên website của bạn.

Mẫu và Chủ đề: Sử dụng kết hợp các mẫu và chủ đề để nhanh chóng và dễ dàng thiết lập một website phục vụ cho ngạch hoặc mục đích của bạn và có cảm quan và cảm nhận như mong muốn. Mặc dù cài đặt đơn giản, bạn có thể mở rộng tùy chỉnh mẫu/chủ đề của mình.

Tích hợp với Google Suite của Bạn: Google Sites thực sự là một phần ít được biết đến trong G Suite của Google. Do đó, bạn có thể liên kết trực tiếp đến hoặc bao gồm nội dung bạn đã tạo hoặc lưu trong các chương trình khác như Tài liệu, Drive, Google+, Bản đồ, v.v.

Mặc dù nền tảng đơn giản, việc tích hợp với các sản phẩm khác của Google có lẽ là tính năng tốt nhất mà Google Sites cung cấp. Nó thêm vào một số chức năng mà có thể cần có tiện ích mở rộng, trình cắm hoặc trả phí cho các tính năng trên các nền tảng khác. Dù vậy bạn không nên mong đợi các tính năng cao cấp như khả năng thương mại điện tử.

Tính thân thiện với người dùng:

Tạo Trang Web Cá nhân hóa Trong nháy mắt

Để tạo trang web của mình, bạn nhập tên, chọn mẫu và chủ đề, xác nhận bạn không phải là rô-bốt và BÙM, bạn đã có một website. Thực sự không cần phải làm gì hơn nữa. Nó cũng sẽ ngay lập tức giúp bạn làm quen với giao diện quen thuộc. Tiếp tục tùy chỉnh trang web của bạn để giúp nó sẵn sàng khởi chạy dễ dàng như làm việc với bộ xử lý văn bản và chuyển đổi thành hình ảnh mới. Để khởi chạy trang web của bạn một cách chính thức, bạn chỉ cần nhấn nút “Chia sẻ”.

Làm việc với Giao diện Đơn giản và Quen thuộc

Google đã cố tình giữ cho giao diện tương tự như giao diện của các sản phẩm khác của họ. Bất kỳ ai dành nhiều thời gian làm việc với các sản phẩm trong Google Suite đều biết việc chuyển đổi giữa biên tập tài liệu sang thiết lập bảng tính để tạo trình chiếu dễ dàng và liền mạch như thế nào. Giờ đây, bạn cũng có thể thêm tạo website cơ bản vào danh sách kết hợp.

Tận dụng Lợi thế Tích hợp Sản phẩm của Google

Một điểm hấp dẫn người dùng Gmail và Drive là bạn sẽ có thể nhập nội dung từ các sản phẩm này trực tiếp vào website của mình. Tương tự với các công cụ web khác của Google như Analytics và Công cụ Quản trị viên web. Việc thêm các khóa API có liên quan vào website của bạn có thể dễ dàng thực hiện thông qua cài đặt Quản lý trang. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ nội dung và tạo quyền cho các liên hệ Gmail của mình, điều này đặc biệt hữu ích nếu đó là một dự án cộng tác.

Hỗ trợ:

Không may là không có bất kỳ loại dịch vụ hỗ trợ hoặc nhân viên nào để nhờ giúp đỡ nếu bạn gặp vấn đề với Google Sites. Tuy nhiên, Google là Google, bạn có một lượng lớn tài liệu mở rộng bao gồm mọi thứ về sản phẩm Sites cũng như một diễn đàn trợ giúp với hàng triệu người dùng khác để nhờ giúp đỡ.

Điều này có vẻ như chưa đủ, cho đến khi bạn nhờ đến tài liệu trợ giúp lần đầu tiên. Toàn bộ nền tảng Sites đã được chia thành các phần thông tin cỡ nhỏ bao gồm một mục thông tin ngắn và hướng dẫn từng bước để sử dụng tính năng có liên quan.

Ví dụ: tôi muốn thêm một số Gadgets (Tiện ích) vào trang web của tôi, đặc biệt là các biểu tượng truyền thông xã hội. Do đó, tôi đã tìm kiếm Gadgets trên tài liệu và bạn sẽ tìm được những trang hỗ trợ theo nhu cầu. Như bạn có thể thấy, nó có các hướng dẫn ngắn gọn, từng bước để thêm tiện ích, tập lệnh, v.v. cũng như liên kết đến các tài liệu khác nếu cần.

Ví dụ: tôi biết có một số cách để xem website trên màn hình thiết bị di động, nhưng tôi không thể tìm thấy cài đặt thích hợp. Vì vậy, tôi đã tìm kiếm vấn đề và ngay lập tức được chào đón bằng một chủ đề thích hợp từ diễn đàn trợ giúp. Hóa ra, đó là một trở ngại khá phổ biến đối với người dùng mới. Có nhiều câu trả lời được đưa ra để diễn giải chính xác vị trí của tùy chọn trong cài đặt Quản lý Trang web và sử dụng nó.

Tuy vậy, vẫn không may cách duy nhất bạn có thể tương tác với nhân viên là báo cáo một vấn đề và hy vọng rằng họ sẽ khắc phục sự cố trong thời gian tới.

Chi phí:

Không phải Trả một Xu nào để Lưu trữ Website của Bạn bằng Google Sites Cổ điển

Điều hay nhất về nền tảng Google Sites là nó miễn phí hoàn toàn và vô điều kiện. Không có tính năng riêng lẻ hoặc chức năng bổ sung nào mà bạn cần (hoặc thậm chí có thể chọn) mua. Nếu điều này có vẻ quá tốt để là sự thật, chỉ cần dành một chút thời gian để nghĩ về tất cả các sản phẩm miễn phí khác của Google; Gmail, Tài liệu, Trang tính, Google+, Bản đồ, Drive, v.v.

Mô hình của Google không phải (và chưa bao giờ) dựa trên tính phí đăng ký. Thay vào đó, họ kiếm tiền bằng cách trở thành một trong những chuyên gia thông tin hàng đầu thế giới với cơ sở người dùng được đánh giá là lớn nhất.

Google gần đây đã triển khai Google Sites Mới. Nền tảng này là một phần của các sản phẩm G Suite có phí đăng ký hàng tháng dựa trên số lượng người dùng và ấn bản của bạn. Để giúp người dùng chuyển sang, bạn có thể chuyển đổi trang web của mình thành trang web Google Sites Mới. Tuy nhiên, có một phiên bản miễn phí nếu bạn ở trong giới hạn lưu trữ nhất định.

Hủy và Hoàn tiền

Vì không có phí hoặc đăng ký, bạn sẽ không cần phải yêu cầu hoàn tiền. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng sẽ có tài khoản Google Sites miễn là bạn có tài khoản Google. Bạn có thể tự xóa trang web khỏi trang tổng quan Quản lý Trang web của Bạn. Sau đó, bạn có thể xóa vĩnh viễn trang web của mình khỏi “thùng rác” Các Trang web Đã xóa để giải phóng URL. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ mất quyền truy cập vào các trang web của mình nếu bạn xóa tài khoản Google của bạn.

Ưu, nhược điểm của Google Site

Ưu điểm google site

 1. Dễ dàng xây dựng Xây dựng trang web mà không phải viết một dòng mã nào. Việc này dễ dàng như việc viết tài liệu. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian hơn nữa, bạn có thể chọn từ hàng trăm mẫu được tạo trước.
 2. Sắp xếp đơn giản Sử dụng trang web của bạn để sắp xếp mọi thứ từ lịch, tài liệu, bản trình bày, video. Tìm kiếm tích hợp do Google cung cấp giúp bạn dễ dàng tìm thấy chính xác những gì bạn tìm kiếm sau này.
 3. Chỉnh sửa trực quan: Google Site sử dụng trình chỉnh sửa trực quan để tạo và cập nhật trang web giúp cho việc viết tài liệu trở nên dễ dàng. Xem tất cả các loại tiện ích từ tài liệu, video tới hình ảnh để chia sẻ lịch và nhiều thứ khác.
 4. Thư viện mẫu website:  Bắt đầu trên trang web của bạn với một trong các mẫu được tạo trước hoặc tại thư viện mẫu  với những trang web được tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.
 5. Tìm kíếm mạnh mẽ:Trang web của dự án và nhóm chỉ hữu ích khi bạn có thể tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm. Tìm kiếm tích hợp do công cụ tìm kiếm của Google hỗ trợ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy trang bạn cần.
 6. Quyền chi tiết: Google Site cho phép bạn đặt danh sách truy cập khác nhau cho các trang khác nhau của mỗi trang web. Bạn nên sử dụng tính năng này để chỉ cho phép đối tác hoặc nhà cung cấp xem phần có liên quan của trang web về dự án của bạn hoặc để tạo toàn bộ mạng nội bộ cho công ty của bạn với quyền truy cập phù hợp cho từng bộ phận.
 7. Dung lượng lưu trữ: Google Site cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ. Công ty của bạn có hạn ngạch lưu trữ là 10GB + 500MB cho mỗi người dùng để đính kèm tệp ở công ty của bạn. Tài liệu, lịch và video được nhúng từ Google Documents không được tính vào hạn ngạch lưu trữ này.
 8. Chia sẻ nhanh chóng: Chia sẻ trang web của bạn với nhóm của bạn, toàn bộ công ty hoặc cả khách hàng hoặc đối tác của bạn chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn kiểm soát người có thể xem và có thể chỉnh sửa trang web của bạn, đồng thời bạn luôn có thể chỉnh sửa cài đặt sau.
 9. Tùy chỉnh: Lưu trữ tùy chỉnh khác bằng Google Apps Scripts hoặc bằng cách tạo tiện ích HTML hoặc JavaScript của riêng bạn cho trang web của bạn.
 10. Được thiết kế để mang lại độ bảo mật và tin cậy caoLưu trữ tùy chỉnh khác bằng Google Apps Scripts hoặc bằng cách tạo tiện ích HTML hoặc JavaScript của riêng bạn cho trang web của bạn.
google site
google site

Nhược điểm google site

 1. Google Site vẫn còn nhiều hạn chế hơn so với Blog Spot và chưa được ứng dụng rộng rãi vì vẫn trong giai đoạn thử nghiệm như:
 2. Không thể chỉnh sửa, nâng cấp giao diện và chức năng theo nhu cầu sử dụng của người dùng.
 3. Thay đổi trên web còn nhiều hạn chế, chỉ có thể thay đổi được màu sắc và font chữ, chưa tạo được giao diện riêng cho website.
 4. Tên miền còn ở dạng phức tạp, chưa có tên miền riêng. Thông thường tên miền có dạng http://sites.google.com/site/tênwebsite. Trong trường hợp người dùng muốn có tên riêng phải mua tên miền và hướng vào trang của Google Sites.
 5. Google Site là một dạng website đi mượn cũng giống như Blog Spot, bạn phải phụ thuộc vào Google chứ không thể nắm quyền chủ động trong việc sở hữu. Google có thể đình chỉ hoạt động hoặc xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào họ muốn.

Lời kết:

Ít nhất, bạn không có gì để mất khi sử dụng Google Sites. Nó hoàn toàn miễn phí và nếu bạn có Tài khoản Google, bạn đã có thể đăng nhập và tạo một trang web trong chưa đầy mười phút. Một trường hợp sử dụng Google Sites dễ dàng nhận thấy ngày nay là bảng thông báo kỹ thuật số cho một trường học, một nhóm nhỏ hoặc một công ty. Việc tích hợp với tài khoản Google của người dùng đồng nghĩa với việc bạn cũng dễ dàng áp dụng loại quyền người dùng cần thiết cho một cổng loại này.

Từ khóa liên quan:

 • đăng nhập google sites
 • google sites mới
 • google sites – free websites and wikis
 • sites.google.com free website
 • giới thiệu về google sites
 • sites.google. com/site
 • cách tạo google site
 • mẫu google site đẹp

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button